Ammonium phosphate là gì? Những điều bạn nên biết về hóa chất DAP

Diammonium phosphate hay còn được viết tắt là DAP. Đây là loại phân lân được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với rất nhiều công dụng tuyệt vời. Vậy Diammonium phosphate là gì? Chúng có thành phần và những ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Trung Sơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Diammonium phosphate là gì?

Diammonium phosphate là gì?
Diammonium phosphate là gì?

Diammonium phosphate hay còn gọi là Diamoni photphat có công thức hóa học (NH4)2HPO4, danh pháp IUPAC là diamoni hydrogen photphat)

Đây là chất hóa học có dạng tinh thể, không màu, không mùi, không vị, dễ dàng hòa tan trong nước.

Phân DAP tạo ra chất dinh dưỡng giúp kích thích tăng trưởng cho cây trồng. Phân DAP chủ yếu cung cấp 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng là P2O5 Nitơ.

 Phân có hàm lượng lân cao, cho nên sử dụng thích hợp cho các vùng đất phèn, đất bazan.

Quá trình phân ly của Chất rắn Diammonium phosphate

Chất rắn diamoni photphat thể hiện áp lực phân ly của amoniac theo biểu thức và phương trình sau:

(NH4)2HPO4(r) ⇌ NH3(k) + NH4H2PO4(r)
log PmmHg = −3063 / T + 175 log T + 3.3

Trong đó:

  • P: áp suất ly khai của amoniac
  • T: Nhiệt độ tuyệt đối (K)

Tại 100 °C, áp lực ly khai của diamoni photphat xấp xỉ 5 mmHg

Tính chất của Diammonium phosphate

Đây là một trong những muối amoni photphat hòa tan trong nước có thể được sản xuất khi amoniac phản ứng với axit phosphoric.

Khối lượng mol: 132.06 g/mol

Khối lượng riêng: 1.619 g/cm3

Điểm nóng chảy: 155 °C (428 K; 311 °F) phân hủy

Hòa tan trong nước: 57.5 g/100 mL (10 °C) ; 106.7 g/100 mL (100 °C)

Độ hòa tan trong chất khác: không tan trong alcohol, acetone và chất lỏng amoniac

Thành phần hóa học: 18% N, 46% P2O5, (20% P)

Tính tan trong nước: 588g/L

Độ pH: 7.5 – 8

DAP được sản xuất như thế nào?

Phân bón ammonium phosphate xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1960 và nhanh chóng trở thành phổ biến nhất trong nhóm sản phẩm này. Nó có công thức trong một phản ứng có kiểm soát của axit photphoric với amoniac.

Cấp độ dinh dưỡng tiêu chuẩn của DAP tương đối cao, ở mức 18-46-0, vì vậy các sản phẩm phân bón có hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn có thể không được dán nhãn DAP.

Để có thể sản xuất được một tấn phân bón DAP thì cần đến khoảng 1,5 đến 2 tấn đá phốt phát, 0,4 tấn lưu huỳnh (S) để hòa tan đá và 0,2 tấn amoniac.

Ngày nay, hóa chất DAP được sản xuất ở nhiều nơi trên thế giới và là mặt hàng phân bón được sử dụng khá rộng rãi.

Hóa chất DAP có những ứng dụng nào?

Hóa chất DAP cho năng suất tuyệt vời
Hóa chất DAP cho năng suất tuyệt vời

Diammonium Phosphate là hóa chất thông dụng nhất, được sử dụng trong tất cả các thị trường nông nghiệp ở các nước phát triển.

  • DAP được sử dụng giống như là một loại phân bón, có thể sử dụng để bón lót hoặc bón thúc.
  • Nó phù hợp với tất cả các loại cây trồng khác nhau, tuy nhiên thường được sử dụng cho cây ăn trái và rau lá trong giai đoạn cây kiến tạo bộ rễ và ra chồi đâm nhánh mới.
  • Phân bón DAP được hình thành dựa vào tính phản ứng trung hòa, nên DAP trung tính tương đối tốt cho những cây trồng lương thực, cây trồng công nghiệp, và cây ăn trái, hoa cảnh …Phân DAP có đạm, lân dễ tiêu, không làm chua đất
  • Hóa chất DAP có thể dùng như một chất làm chậm quá trình cháy. Nó làm giảm nhiệt độ đốt cháy của vật liệu nên trở thành một trong những thành phần lớn nhất của một số sản phẩm chữa cháy phổ biến trên thị trường.
  • Mặt khác, DAP cũng được ứng dụng trong hàn thiếc, đồng, kẽm và đồng thau…
  • DAP cũng được sử dụng như là một chất dinh dưỡng men trong sản xuất rượu vang và mật ong; nó được sử dụng như một chất phụ gia trong một số nhãn hiệu thuốc lá có vẻ như là chất tăng cường nicotin; để ngăn chặn ánh sáng lấp lánh trong trận đấu, trong đường tinh chế;
  • Nó còn dùng để kiểm soát sự kết tủa các thuốc nhuộm keo hòa tan bằng kiềm và không hòa tan trong axit trên len.

Vì sao nên sử dụng phân bón DAP?

Vì sao nên sử dụng phân bón DAP?
Vì sao nên sử dụng phân bón DAP?

Tại Việt Nam, phân DAP được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính là quặng apatit Lào Cai – đây là vùng quặng phốt phát duy nhất tại Việt Nam có trữ lượng lớn và chất lượng vào loại hàng đầu thế giới. Vì vậy phân DAP của Việt Nam có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao và tính chất vật lý tuyệt vời của DAP làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp khác.

DAP chưa nhiều thành phần giàu dinh dưỡng:

Đối với phân đơn thì thành phần dinh dưỡng cao nhất là 46% N đối với urê; 16,5% P2O5 đối với supe lân; phân lân nung chảy thì thấp hơn; trong khi đó phân phức hợp DAP có hàm lượng dinh dưỡng dù ở mức thấp nhất cũng là 61% (45% P2O5 và 16%N).

Hàm lượng dinh dưỡng cao nên khi sử dụng Phân DAP sẽ tiết kiệm được rất nhiều tài nguyên, sử dụng hiệu quả nguồn quặng apatit, góp phần tận thu quặng và giải quyết tốt hơn vấn đề môi trường cho vùng mỏ apatit Lào Cai và đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho cây trồng.

Giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng:

Do DAP cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp quá trình trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn. Nhờ vào đó, năng suất  nông sản tăng một cách rõ rệt và cho chất lượng hiệu quả.

Có khả năng làm chậm quá trình tan trong nước, tránh bị rửa trôi:

Như đã đề cập ở trên, Phân bón DAP có 2 thành phần dinh dưỡng thiết yếu đối với quá trình sinh trưởng của cây trồng nên giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Hơn nữa, chúng còn bổ sung một số khoáng chất cần thiết góp phần làm chậm quá trình tan trong nước nên cây trồng có thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng, tránh bị rửa trôi gây tổn thất.

Hạn chế sâu bệnh:

Phân bón ammonium phosphate bổ sung các thành phần P2O5  giúp cây cứng cáp hơn, tăng sức đề kháng giúp chống chọi lại sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt, giúp cây phát triển lành mạnh về thể chất.

Phù hợp cho các loại cây trồng và thổ nhưỡng:

Theo như quá trình nghiên cứu thực nghiệm trên nhiều loại đất và cây trồng khác nhau thì phân DAP được hình thành trên cơ sở phản ứng trung hòa nên nó là trung tính tốt cho cây và không ảnh hưởng đến thổ nhưỡng.

Do đó, người sử dụng có thể dùng để bón trực tiếp cho các loại cây từ cây lương thực như lúa ngô khoai sắn đên cây công nghiệp như cà phê, hạt tiêu… Phù hợp với cả cây ăn quả, cây cho hoa, cây lấy lá, cây cảnh…

Các chất dinh dưỡng trong phân bón DAP tan trong nước, không có tạp chất gây chai cứng đất nên không ảnh hưởng đến đất trồng. 

Sử dụng làm nguyên liệu cho phân bón hỗn hợp NPK:

Do DAP có hàm lượng dinh dưỡng cao nên DAP còn làm nguyên liệu cho sản xuất các loại NPK từ thấp đến cao tùy theo nhu cầu từng thời điểm của cây trồng.

Nơi mua hóa chất uy tín 

TSCHEM - Nơi mua hóa chất uy tín 
TSCHEM – Nơi mua hóa chất uy tín

Ngày nay, nhu cầu sử dụng Hóa chất DAP cũng như nhiều loại hóa chất khác ngày càng tăng. Chính vì vậy mà nhiều cơ sở buôn bán các sản phẩm này cũng xuất hiện ở nhiều nơi nhưng chưa được kiểm soát chặt chẽ. Vậy đâu mới là địa chỉ tin cậy để khách hàng có thể tin tưởng?

Nắm bắt được nhu cầu cũng như hiểu được nỗi lo lắng của khách hàng, Trung Sơn luôn mang đến cho người sử dụng những sản phẩm chất lượng uy tín nhất, chính hãng nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm, hãy đến ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho chúng ta biết Ammonium phosphate là gì? Chúng có ứng dụng như thế nào? Và mua hóa chất ở đâu để đảm bảo uy tín? Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bài viết, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới nhé.

Block "chan-trang-bai-viet" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *