Ampe kìm là gì ? Ampe kìm hay còn được gọi là đồng hồ ampe kim từ lâu được biết đến như một thiết bị đo chuyên dụng cho kết quả nhanh và vô cùng chính xác, ampe kim được dùng để đo dòng điện chạy trong mạch có phạm vi đo tương đối rộng từ 100mA đến 2000mA và được thiết kế có 2 đầu giống như một chiếc kìm kẹp.

Phân loại : Hiện nay trên thị trường có 2 loại

 1. Ampe kìm điện tử
 2. Ampe kìm hiển thị kim

Ampe kìm có chức năng chính là đo dòng điện. Ngoài ra, hiện nay một số đồng hồ Ampe kìm còn được tích hợp thêm các tính năng như đo điện áp xoay chiều, điện trở, tần số, kiểm tra dẫn điện, …

Cách đo dòng điện bằng ampe kìm :

 1. Khi muốn đo dòng điện, đầu tiên chúng ta xoay vòng tròn trên thước đo theo chỉ định của đồng hồ đo hiện tại. Sau đó kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Chú ý không mắc trực tiếp 2 chốt của ampe kim vào 2 cực nguồn điện.
 2. Khi muốn đo điện áp, đo thông mạch và các thông số khác ta cần cắm thêm que đo và sử dụng như cách đo thông thường của Đồng Hồ Vạn năng

AMPE KÌM là vật dụng không thể thiếu đối với thợ sửa điện hay kĩ sư. Và cũng không phải là một khái niệm quá xa lạ bởi vì Trung Sơn đã từng có bài viết về sản phẩm này. Hôm nay, chúng tôi xin phép được đề cập đến một vấn đề của ampe kìm đó chính là cách sử dụng của nó. Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng lại ít người có thể sử dụng nó đúng cách. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy theo dõi bài viết này của Trung Sơn để biết cách sử dụng sản phẩm này.

Chúng ta sẽ cùng nhắc lại sơ bộ vài điều xung quanh ampe kìm trước khi đi đến mục chính là hướng dẫn sử dụng ampe kìm để bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm.

AMPE KÌM LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA AMPE KÌM

 • Ampe kìm là gì ?

Ampe kìm là thiết bị đo điện chuyên dụng để đo dòng điện mà không cần mắc nối tiếp trong đoạn mạch với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A. Một số model ampe kìm được tích hợp nhiều tính năng như đồng hồ vạn năng là đo: điện áp, điện trở, tần số…

ampe kìm
ampe kìm

Đây là một thiết bị đo điện hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số, có khả năng đo hầu hết các thông số điện năng, cho kết quả chính xác nhanh chóng.

 • Cấu tạo của Ampe kìm.

Cấu tạo của một Ampe gồm những mục sau đây :

Cấu tạo của Ampe kìm
Cấu tạo của Ampe kìm
 1. Kìm kẹp cảm biến cường độ dòng điện.
 2. Hàng rào xúc giác (để bảo vệ ngón tay khỏi những giật điện.
 3. Nút Hold: Giữ nguyên màn hình đọc. Khi nhấn lần thứ 2 ampe kìm sẽ đọc lại.
 4. Quay số (còn gọi là công tắc xoay).
 5. Màn hình.
 6. Nút đèn nền.
 7. Nút Min Max: Nhấn lần đầu tiên, màn hình hiển thị giá trị lớn nhất. Nhấn lần tiếp theo, giá trị nhỏ nhất và trung bình được hiển thị. Hoạt động ở chế độ cường độ dòng điện, điện áp và tần số.
 8. Nút khởi động dòng điện.
 9. Nút 0 (màu vàng): Loại bỏ bù trừ DC khỏi các phép đo dòng điện dc. Cũng dùng làm nút dịch chuyển số để chọn các chức năng màu vàng nằm rải rác quanh mặt số.
 10. Cần nhả kìm kẹp.
 11. Dấu hiệu căn chỉnh: Để đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác, dây dẫn phải được căn chỉnh với các dấu này.
 12. Giắc đầu vào chung.
 13. Giắc đầu vào Volts / ohm.
 14. Đầu vào cho đầu dò dòng điện linh hoạt.
 • Nguyên lý hoạt động của ampe kim

Ampe kìm hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ với các kìm kẹp chính là khung thép sắt từ và được quấn rất nhiều vòng dây trong đó. Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện.

CÁCH SỬ DỤNG AMPE KÌM

Chúng ta vẫn hay nghe rằng cách sử dụng ampe kìm giống như cách sử dụng của đồng hồ vạn năng. Chính vì sự chung chung ấy nên Trung Sơn mới quyết định hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất có thể về cách sử dụng ampe kìm.

Cách sử dụng ampe kìm
Cách sử dụng ampe kìm

Khi muốn đo dòng điện chạy qua một thiết bị mà không cần đòi hỏi độ chính xác cao thì người ta có thể sử dụng ampe kìm làm công cụ đo gián tiếp mà không cần cắt bỏ đoạn mạch nối với thiết bị.

Trước khi bắt đầu tiến hành các bước đo bạn phải biết được một số lưu ý để có thể đạt được chỉ số đo chính xác nhất :

 • Chú ý khi sử dụng Ampe kìm + Mắc chốt (+) của ampe kìm về phía cực dương của nguồn điện.
 • Không mắc trực tiếp 2 chốt của ampe kìm vào 2 cực của nguồn điện.
 • Điều chỉnh kim chỉ thị đúng vạch 0.
 • Đặt mắt đọc đúng vị trí.

Sau đây là các bước thực hiện trong khi sử dụng Ampe kìm để đo dòng điện :

Bước 1 :

 • Bật công tơ và tháo đầu dò (nếu có)

Bước 2 :

 • Chọn chức năng cường độ dòng điện AC hoặc DC bằng cách sử dụng quay số.
 • Màn hình hiển thị sẽ hiển thị hình gọng kìm. Có nghĩa nó xác nhận rằng phép đo được phát hiện thông qua kẹp (Đọc hướng dẫn đọc giá trị đo ampe kìm)

Bước 3 :

 • Mở gọng kìm bằng cách bóp nút cần nhả kìm và kẹp quanh dây dẫn để đo dòng điện
 • Kỹ thuật viên có thể làm điều này chỉ với 1 tay.

Bước 4 :

 • Nhả cần nhả kìm để đóng gọng kìm lại và đẩy dây dẫn vào giữa vạch “dấu hiệu căn chỉnh”
 • Nếu các dấu này không được hiển thị trong kiểu máy của bạn, hãy thử điều chỉnh dây dẫn ở giữa kẹp

Bước 5 :

 • Màn hình sẽ hiển thị đọc thích hợp. Người dùng có thể thay đổi độ phân giải theo yêu cầu, nhưng hầu hết các model đồng hồ đều tự động thực hiện điều này.
 • Đó là khuyến cáo rằng tất cả các phép đo nên được thực hiện cho dây dẫn được cách điện đúng cách. KHÔNG đo xung quanh dây sống.

Trên đây là tòan bộ kiến thức về cách sử dụng ampe kìm mà công ty Trung Sơn muốn gửi đến bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang muốn sử dụng Ame kìm.

Hiện tại Công Ty TRUNG SƠN của chúng tôi là một trong những nhà phân phối chính hãng dòng sản phẩm Ampe kìm này. Không chỉ dừng lại ở đó Chúng tôi còn cam kết đem đến cho bạn giá cả hợp lý nhất, bạn không thể tìm nơi nào bán Ampe kim rẻ hơn của Chúng tôi trên toàn quốc. Nếu bạn tìm đến Trung Sơn – Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn chắc chắn bạn sẽ tìm được một chiếc Ampe kìm mà bạn ưng ý nhất từ Công Ty Trung Sơn.