Độ mặn là gì và ảnh hưởng của độ mặn đối với cây trồng

Độ mặn là gì và ảnh hưởng của độ mặn đối với cây trồng

Thời gian gần đây, việc nhiễm mặn, ngập mặn có dấu hiệu tăng dần và xảy ra ngày càng nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long gây nên những ảnh hưởng xấu với việc trồng trọt và cả sinh hoạt của người dân. Kinh tế của nước ta nói chung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đều chủ yếu dựa vào nông nghiệp mà trọng điểm là việc trồng trọt một số loại cây như lúa, cây ăn quả, hoa màu,….Việc nhiễm mặn ảnh hưởng đến nền nông nghiệp của không chỉ nước ta mà còn cả thế giới, nhất là khu vực châu Á bởi đây là vùng cung cấp khoảng 90% sản lượng lúa gạo cho thế giới.

Vậy độ mặn ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng mà lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng như vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

ĐỘ MẶN LÀ GÌ?

Độ mặn là gì?
Độ mặn là gì?

Độ mặn hay còn được gọi là độ muối được hiểu là tổng lượng các chát hoà tan chứa trong 1kg nước và được kí hiệu là S‰.

Độ muối trong hải dương học được sử dụng để làm chỉ độ khoáng của nước biển và nó được hiểu như tổng lượng tính bằng gam của tất cả các chất khoáng rắn hoà tan có trong 1kg nước biển. Vì tổng nồng độ các ion chính chiếm tới 99,99% tổng lượng các chất khoáng hoà tan nên có thể coi độ muối nước biển chính bằng giá trị này. Theo đó, độ muối của nước biển khơi có thể được tính toán thông qua nồng độ của một ion chính bất kỳ.

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ MẶN ĐỐI VỚI VIỆC TRỒNG CÂY

Ảnh hưởng của độ mặn đối với cây trồng
Ảnh hưởng của độ mặn đối với cây trồng

Theo một số nghiên cứu, độ mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của các loại cây trồng như sầu riêng, bưởi, chôm chôm, lúa,…. Các loại cây khi bị nhiễm mặn sẽ có những biểu hiện như cháy lá, vàng lá, rụng lá rụng hoa và trái làm giảm sinh trưởng và phát triển, ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng.

Các loại cây đều có khả năng chống chịu mặn khác nhau để thích nghi với môi trường sống, tuy nhiên với độ mặn vượt ngưỡng chống chịu của một số loại cây như hiện nay thì việc ảnh hưởng đến năng suất cây trồng là tình trạng đáng cảnh báo.

Vậy nguyên nhân của tình trạng nhiễm mặn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng là gì?

  • Đối với cây lúa, loại cây này chỉ có thể tồn tại trong điều kiện nước mặn có hàm lượng muối thấp, nếu hàm lượng muối vượt ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của loại cây này và nghiêm trọng hơn có thể gây chết, ảnh hưởng lớn đến năng suất. Trong canh tác lúa, người dân chủ yếu xem xét độ mặn thông qua việc quan sát biểu hiện trên cây trồng hoặc môi trường dựa vào những kinh nghiệm dân gian, vì vậy mà việc kiểm tra chính xác độ mặn để có biện pháp xử lí kịp thời chưa được thực hiện tốt. Chính vì thế, khi độ mặn vượt qua ngưỡng chịu đựng của cây trồng mà vì một số lí do, người dân không phát hiện để xử lí kịp thời sẽ chính là nguyên nhân lớn dẫn đến cây lúa bị nhiễm mặn.
  • Ở một số vườn cây ăn trái thì tình trạng tương tự cũng xảy ra. Người dân chưa nắm bắt kịp tình hình nước mặn xâm nhập sớm, nồng độ cao và hầu hết cũng không sử dụng thiết bị chuyên dụng nào để kiểm tra chính xác độ mặn trong nước đẫn đến việc sử dụng nguồn nước nhiễm mặn để tưới cho cây trồng. Các vườn cây ăn trái tưới phải nguồn nước đều có biểu hiện suy kiệt và chết dần đi làm ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng, đến kinh tế của khu vực nói riêng và cả nước nói chung.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP RỬA MẶN CHO CÂY TRỒNG

Giải pháp rửa mặn cho cây trồng
Giải pháp rửa mặn cho cây trồng

Để ứng phó với tình trạng nhiễm mặn ngày càng nghiêm trọng hiện nay, Trung Sơn đề ra một số giải pháp mang tính chất tham khảo như sau:

Một số giải pháp giải quyết tình trạng trước mắt:

  • Đối với những khu vực đang nhiễm mặn thì cần nhanh chóng rửa mặn và làm sạch các chất độc của mặn đã nhiễm vào đất bằng cách tưới nhiều nước ngọt vào cây trông sau đó bón thêm vôi, phân kali để hỗ trợ việc đẩy muối NaCl ra khỏi đất. Sau đó tiếp tục tưới xả nước ngọt để rửa cho đến khi cây ra lại rễ mới, bón thêm phân hữu cơ và một ít phân hoá học cho cây mau phục hồi.
  • Cần ưu tiên chọn các phân bón có công thức hoá học với hàm lượng đạm cao như 20-10-10; 25-15-15; 24-8-7 để cây nhanh chóng phục hồi sinh trưởng.
  • Nếu các cây đã thực hiện biện pháp rửa mặn ra lại đọt non thì biện pháp cứu chữa cây đó xem như có hiệu quả. Ngược lại, nếu đã thực hiện xong mà cây không phục hồi thì xem như cây đã chết, cần đốn bỏ để trồng lại cây khác.

Một số giải pháp lâu dài để giải quyết tình trạng nhiễm mặn:

  • Để chống lại tình trạng nhiễm mặn thì tiên quyết nhất là có biện pháp phòng chống, tránh để nguồn nước mặn nhiễm vào khu vực trồng trọt bằng cách cũng cố lại hệ thống bao ngăn mặn cục bộ, đồng thời xây cống đậy nắp lại khi nước mặn tăng cao vào những tháng nước nhiễm mặn. Bên cạnh đó, cần tiến hành nạo vét các kênh mương nội đồng để dự trữ nước ngọt trong mương hoặc dự trữ trong túi nilon dày đặt dưới gốc cây để tưới thời điểm mặn xâm nhập.
  • Đối với việc tưới nước cho cây cũng cần hết sức thận trọng, hạn chế tưới nước nhiễm mặn cho cây ăn trái khi nồng độ mặn trên 2‰, với các cây trồng mẫn cảm với nước nhiễm mặn thì không tưới khi nồng độ mặn trên 1‰. Để thực hiện được việc này thì trước hết, cần kiểm tra độ mặn của nước thật chính xác bằng dụng cụ chuyên dụng trước khi mang tưới cho cây.
  • Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình xâm nhập mặn, nồng độ mặn trên các sông, rạch để có hướng xử lý kịp thời.
  • Đối với việc bón phân, cần tăng cường bón phân hữu cơ và kali nhằm làm tăng hàm lượng K+ trong cây để tỷ lệ K/Na cao, từ đó hạn chế sự thu hút Na+ vào cây, hạn chế cây bị ngộ độc do Na+. Bón thêm phân lân để cung cấp lân cho cây, hạn chế sự thu hút các ion Cl- quá nhiều trong cây. Đối với các đất nhiễm mặn và có phèn thì nên bón loại vôi nung (CaO) để vừa rửa mặn vừa hạ phèn, nếu đất bị nhiễm phèn thì không nên bón các loại phân sau: Super lân, (NH4)2SO4 (phân đạm), phân có chứa Natri và Clo vì sẽ làm cho đất càng chua, tăng độ độc cho cây. Bên cạnh đó, cũng có thể phun thêm các chế phẩm chứa axit amin để tăng tính chống chịu của cây trồng đối với độ mặn.
  • Trong quá trình chăm sóc cây, cần tỉa bớt hoặc toàn bộ số trái trên cây tùy theo mức độ ảnh hưởng của mặn ít hay nhiều để đảm bảo sự sinh trưởng cũng như bảo vệ các bộ phận còn lại của cây.

Trên đây là những chia sẽ của Trung Sơn về những ảnh hưởng của độ mặn đối với cây trồng và một số giải pháp tham khảo để xử lí tình trạng nhiễm mặn. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể chủ động trong việc phòng chống nhiễm mặn cũng như xử lí kịp thời khi cây trồng bị nhiễm mặn. Trung Sơn nhận thấy, điều tiên quyết nhất mà chúng ta cần làm là chủ động phòng ngừa tình trạng nhiễm mặn, kiểm soát độ mặn để tránh độ mặn ảnh hưởng đến cây trồng, không nên để cây trồng nhiễm mặn rồi mới tìm cách xử lí, vì dù có xử lí tốt đến mấy thì cây trồng cũng đã bị ảnh hưởng, kéo theo năng suất của chúng bị ảnh hưởng và ảnh hưởng đến kinh tế của người dân ở khu vực nói riêng cũng như cả nước nói chung. Nếu vẫn còn thắc mắc nào về vấn đề này thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Trung Sơn để được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Bình luận

3 thoughts on “Độ mặn là gì và ảnh hưởng của độ mặn đối với cây trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *