Ethylene glycol là gì?

Ethylene glycol là gì? Những điều liên quan đến Ethylene glycol

Một trong những hợp chất hoá học tuy không phổ biến nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, nghiên cứu là Etylen glicol. Vậy Ethylene glycol là gì? Công thức etylen glicol như thế nào? Ngộ độc Ethylene glycol được hiểu như thế nào và biểu hiện ra sao cũng như những tác hại mà nó đem đến cho con người nguy hiểm như thế nào? Bên cạnh đó thì hóa chất Ethylene glycol cũng có những ứng dụng thiết thực cho cuộc sống. Hãy cùng Trung Sơn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

ETHYLENE GLYCOL

Ethylene glycol là gì?
Ethylene glycol là gì?

Ethylene glycol là gì?

Ethylene glycol (danh pháp IUPAC: ethane-1,2-diol) là một hợp chất hữu cơ với tính chất không màu, không mùi, chất lỏng dạng xirô và có một hương vị ngọt ngào. Hợp chất này có công thức hóa học là (CH2OH)2 hay C2H6O2. Ethylene glycol có thể tồn tại trong không khí dưới dạng hơi và chủ yếu được sử dụng cho hai mục đích, đó là nguyên liệu thô trong sản xuất sợi polyester, hai là cho các công thức chống ăn mòn. 

Các tên khác phổ biến cho ethylene glycol là 1,2-Ethanediol, Ethylene alcohol, Hypodicarbonous acid, 1,2-Dihydroxyethane.

Cấu tạo phân tử của Ethylene glycol 

Cấu tạo phân tử của Ethylene glycol 
Cấu tạo phân tử của Ethylene glycol

TÍNH CHẤT LÝ HOÁ CỦA ETHYLENCE GLYCOL

Tính chất của Ethylene glycol
Tính chất của Ethylene glycol

Tính chất vật lý

Dưới đây là những tính chất nổi bật của hợp chất ethylene glycol:

  • Khả năng bốc hơi: dễ bay hơi.
  • Màu: Chất lỏng không màu.
  • Mùi: không mùi.
  • Trạng thái: lỏng.
  • Tan Trong nước: tan trong nước.
  • Tan trong dung môi hữu cơ khác: tan trong hầu hết các dung môi hữu cơ.
  • Khối lượng riêng: 1,1132 g/cm3
  • Điểm nóng chảy: −12,9 °C (260,2 K; 8,8 °F)
  • Điểm sôi: 197,3 °C (470,4 K; 387,1 °F)
  • Áp suất hơi 0,06 mmHg (20 °C)
  • Độ nhớt 1,61 × 10−2 N*s / m2

Tính chất hoá học

Tính chất hoá học
Tính chất hoá học

Hợp chất hoá học của Etylen glicol có chứa các nguyên tố gốc -OH, và tính chất cơ bản của nó là rượu, chính vì vậy tính chất hoá học của Etylen glicol sẽ phản ứng với kim loại, đồng II hidroxit tạo phứt hat este hoá, sẽ bị tách nước hay gặp phản ứng oxi hoá.

  • HOCH2CH2OH+O2→(CHO)2+2H2O
  • Cu(OH)2+HOCH2CH2OH+O2→OHCH2−CH2O−Cu−OH2C−CH2OH+2H2O

CÁCH SẢN XUẤT CỦA ETHYLENCE GLYCOL

CÁCH SẢN XUẤT CỦA ETHYLENCE GLYCOL
CÁCH SẢN XUẤT CỦA ETHYLENCE GLYCOL

Cách 1: Ethylene glycol được sản xuất từ ethylene

Ethylene glycol được sản xuất từ ethylene, thông qua ethylene oxide trung gian. Ethylene Oxit phản ứng với nước để tạo ra ethylene glycol theo phương trình hóa học với sự xúc tác bởi một trong hai  axit hoặc bazơ, hoặc có thể xảy ra ở pH trung tính ở nhiệt độ cao:

  • C2H4O + H2O → HO-CH2CH2-OH

Cách 2: Ethylene glycol được sản xuất từ ​​carbon monoxide 

Ethylene glycol được sản xuất từ ​​carbon monoxide ở các nước có trữ lượng than lớn. Các quốc gia có tiềm năng lớn về hóa học khí tổng hợp bao gồm Trung Quốc. Sự oxy hóa cacbonyl hóa methanol với dimetyl oxalat cung cấp một cách tiếp cận đầy hứa hẹn cho việc sản xuất etylen glycol dưới dạng C1 ethylene glycol. Dimethyl oxalat có thể được chuyển đổi thành ethylene glycol với năng suất cao (94,7%) bằng cách hydro hóa với chất xúc tác đồng

 

Tham khảo thêm bài viết khác của Trung Sơn: Sodium là gì? Tính chất, công dụng & lưu ý khi dùng sodium

 

ỨNG DỤNG CỦA ETHYLENCE GLYCOL

ỨNG DỤNG CỦA ETHYLENCE GLYCOL
ỨNG DỤNG CỦA ETHYLENCE GLYCOL

Dưới đây là những ứng dụng vượt bật đến từ hợp chất này: 

Thứ nhất: Ethylene glycol có thể được sử dụng để làm Dung môi mà chủ yếu nhất đó chính là:

  • Việc được sử dụng trong các công thức chống đông chiếm tỉ lệ cực cao lên đến 50%
  • Nguyên liệu thô trong sản xuất polyeste như polyethylene terephthalate (PET) chiếm đến 40%.

Thứ hai: Hợp chất này còn được xem là phương tiện vô cùng hữu hiện để truyền nhiệt như dùng để làm chất làm lạnh lạnh và chất chuyển nhiệt.

  • Etylen glycol được ứng dụng trong lĩnh vực ô tô để truyền nhiệt đối lưu và máy làm mát bằng chất lỏng.
  • Ethylene glycol cũng thường được sử dụng trong các hệ thống điều hòa không khí lạnh mà đặt máy làm lạnh hoặc máy điều hoà không khí bên ngoài, hoặc các hệ thống phải làm mát dưới nhiệt độ đông của nước.
  • Trong các hệ thống sưởi ấm / làm lạnh địa nhiệt, ethylene glycol là chất lỏng vận chuyển nhiệt thông qua việc sử dụng một máy bơm nhiệt địa nhiệt.

Thứ ba: Hợp chất được sử dụng làm chất chống đông.

  • Ethylene glycol phá vỡ liên kết hydro khi hòa tan trong nước. Ethylene glycol nguyên chất đóng băng ở khoảng -12 ° C (10.4 ° F), nhưng khi trộn với nước, hỗn hợp không dễ kết tinh, và do đó điểm đóng băng của hỗn hợp không còn hoạt động. Cụ thể, hỗn hợp 60% ethylene glycol và 40% nước đóng băng ở -45 ° C (-49 ° F).
  • Khả năng chống ăn mòn của ethylene glycol đã làm cho nó trở thành một thành phần của các hỗn hợp đông lạnh (chống ăn mòn) để bảo quản các mô và mô sinh học ở nhiệt độ thấp.

Thứ tư: Ethylene glycol được ứng dụng như 1 hợp chất tiền chất cho polyme

  • Trong ngành công nghiệp nhựa , ethylene glycol là một tiền thân quan trọng cho sợi polyester và nhựa . Polyethylene terephthalate , được sử dụng để làm chai nhựa cho nước giải khát , được chế tạo từ ethylene glycol.

Thứ năm: Hợp chất được dùng để làm Chất khử nước

  • Ethylene glycol được sử dụng trong ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên để loại bỏ hơi nước từ khí tự nhiên trước khi gia công thêm theo cùng một cách như triethylene glycol (TEG).

Thứ sáu: Với đặc điểm là điểm sôi cao và ái lực với nước, ethylene glycol là chất làm khô hữu ích.

  • Ethylene glycol được sử dụng rộng rãi để ức chế sự hình thành clathrates khí tự nhiên (hydrat) trong các ống dẫn đa dải dài truyền khí tự nhiên từ các cánh đồng khí từ xa đến cơ sở chế biến khí. 

NGỘ ĐỘC ETHYLENCE GLYCOL NGUY HIỂM ĐẾN MỨC NÀO?

NGỘ ĐỘC ETHYLENCE GLYCOL NGUY HIỂM ĐẾN MỨC NÀO?
NGỘ ĐỘC ETHYLENCE GLYCOL NGUY HIỂM ĐẾN MỨC NÀO?

Con đường tiếp xúc của Ethylene glycol với con người

Về cơ bản, bạn có thể tiếp xúc với ethylene glycol qua thành phần là chất chống đông, nhiếp ảnh, sơn latex, chất làm nguội, hoặc dầu phanh. Hoặc có thể thông qua việc sử dụng mỹ phẩm, hoặc dùng thuốc có chứa ethylene glycol. Hình thức tiếp xúc có thể là tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.

Cụ thể như sau, bạn có thể được tiếp xúc với ethylene glycol nếu bạn làm việc tại một cơ sở sản xuất chất chống đông, dầu phanh, chất làm nguội, giấy bóng kính, mực, bút bi, sợi polyester, nhựa, sơn mài, các loại sáp nhân tạo, mỹ phẩm, dược phẩm, hoặc thuốc nổ an toàn.

Tiếp xúc có thể xảy ra nếu bạn làm việc trong các bao bì thực phẩm và kinh doanh vận tải, máy điều hòa không khí và sưởi ấm kinh doanh, ở sân bay, trong một cửa hàng sửa chữa xe, hoặc boang tàu.

Ngộ độc Ethylene glycol là gì?

Ngộ độc ethylene glycol là ngộ độc do uống ethylene glycol một cách vô hay hay cố ý. Như đã đề cập ở trên, Ethylene glycol là một chất lỏng không màu, không mùi, ngọt, thường được tìm thấy trong chất chống đông. Khi ngộ độc, cơ thể chúng ta sẽ phân giải chất này và sẽ bị tách thành axit glycolic và axit oxalic gây ra phần lớn độc tính. 

Chẩn đoán có thể bị nghi ngờ khi nhìn thấy tinh thể canxi oxalat trong nước tiểu hoặc khi nhiễm toan hoặc tăng khoảng cách osmol trong máu. Chẩn đoán có thể được xác nhận bằng cách đo nồng độ ethylene glycol trong máu. Tuy nhiên, nhiều bệnh viện không có khả năng thực hiện xét nghiệm này.

Ethylene glycol ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Tiếp xúc với một lượng thấp của ethylene glycol có thể gây buồn nôn, ói mửa, yếu, có máu hoặc không có nước tiểu, thở nhanh, hạ thân nhiệt, liệt mặt, hoa mắt, đôi môi màu xanh và móng tay, huyết áp thấp hoặc cao, nhịp tim nhanh, nhức đầu, nói lắp, mất phương hướng , cảm giác say rượu, và bị kích thích da, mắt, mũi, và cổ họng.

Các triệu chứng ngộ độc ethylene glycol bao gồm 2 giai đoạn:

  • Triệu chứng sớm khi bị ngộ độc hợp chất ethylene glycol như nhiễm độc, nôn mửa và đau bụng.
  • Triệu chứng sau này có thể là giảm mức độ ý thức, đau đầu và co giật. Kết quả lâu dài có thể bao gồm suy thận và tổn thương não. Nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong nếu sau khi uống dù chỉ một lượng nhỏ.

Cách điều trị nếu bị nhiễm độc ethylene glycol 

Nếu phát hiện sớm và tiến hành điều trị ngay lập tức có thể tăng cơ hội sống sót cũng như có kết quả tốt. Điều trị bao gồm việc cân bằng người bệnh, sau đó là sử dụng thuốc giải độc. Thuốc giải độc được ưu tiên là fomepizole với ethanol được sử dụng nếu không có sẵn. Thẩm tách máu cũng có thể được sử dụng ở những nơi có tổn thương nội tạng hoặc mức độ nhiễm toan cao. Ngoài ra, cũng có thể tìm đến các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm natri bicarbonat, thiamine và magiê

HƯỚNG DẪN CÁCH BẢO QUẢN ĐỐI VỚI ETHYLENCE GLYCOL

Tính an toàn của hợp chất Ethylene glycol 

  • Dễ cháy
  • Mức độ an toàn với con người: Ethylene glycol là độc hại vừa phải, với miệng LD Lo = 786 mg / kg đối với con người. Mối nguy hiểm chính là do hương vị ngọt ngào của nó, có thể thu hút trẻ em và động vật. Khi ăn phải, ethylene glycol bị oxy hóa thành axit glycolic và axit oxalic gây độc tố nguy hiểm có thể gây tử vong.
  • Mức độ an toàn với môi trường: Ethylene glycol sẽ vỡ trong không khí trong khoảng mười ngày, và trong nước hoặc đất trong một vài tuần. Nó đi vào môi trường thông qua việc phân tán các sản phẩm có chứa etylen glycol, đặc biệt là ở các sân bay, nơi nó được sử dụng trong các đại lý cho đường băng và máy bay.

Điều kiện bảo quản đối với Ethylene glycol 

  • Bảo quản nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nên đậy nắp kín tránh thất thoát do bay hơi.

KẾT LUẬN

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hợp chất Ethylene glycol cũng như những câu hỏi thắc mắc xung quanh hợp chất này. Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ về Ethylene glycol thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại thông qua phần bình luận hoặc để lại trực tiếp thắc mắc của mình. Nhân viên chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, Công ty Trung Sơn với uy tín nhiều năm trong ngành hóa chất, tự hào là đơn vị mang đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hóa chất thí nghiệm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Trung Sơn chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

 

Xem thêm bài viết khác: Axeton Là Gì? Ứng Dụng & Lưu Ý Sử Dụng Và Bảo Quản

  YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Zalo
  Hotline
  Zalo Zalo
  Hotline Hotline