HOẠT ĐỘ NƯỚC LÀ GÌ? CÔNG THỨC TÍNH, PHƯƠNG PHÁP ĐO, TẦM QUAN TRỌNG VÀ CÁCH KIỂM SOÁT HOẠT ĐỘ NƯỚC. NƠI CUNG CẤP SẢN PHẨM ĐO HOẠT ĐỘ NƯỚC UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

HOẠT ĐỘ NƯỚC LÀ GÌ? CÔNG THỨC TÍNH, PHƯƠNG PHÁP ĐO, TẦM QUAN TRỌNG VÀ CÁCH KIỂM SOÁT HOẠT ĐỘ NƯỚC. NƠI CUNG CẤP SẢN PHẨM ĐO HOẠT ĐỘ NƯỚC UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Hoạt độ nước là gì? Công thức tính. Phương pháp đo. Tầm quan trọng trong thực phẩm. Cách kiểm soát hoạt độ nước trong sản phẩm. Mối quan hệ giữa hoạt độ nước và nước. Nơi cung cấp các sản phẩm đo hoạt độ nước uy tín, chất lượng.

Hoạt độ nước, một khái niệm thường thấy trong các nghiên cứu và trong ngành thực phẩm, nó có ảnh hưởng lớn đến quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm và cả một số lĩnh vực khác.

Vậy hoạt độ nước là gì? Xác định nó bằng phương pháp nào?,..và tất cả những vấn đề liên quan khác về khái niệm này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

HOẠT ĐỘ NƯỚC LÀ GÌ? CÔNG THỨC TÍNH

  • Hoạt độ nước là gì?

Hoạt độ nước được hiểu là lượng nước tự do tồn tại trong sản phẩm hoặc vật chất. Nó được xác định như là tỷ lệ giữa áp suất bay hơi của nước trong vật chất chia cho áp suất bay hơi của nước tinh khiết ở cùng điều kiện nhiệt độ.

Khi nhiệt độ tăng thì hoạt độ nước tăng, ngoại trừ một số sản phẩm với muối hoặc đường kết tinh

Những chất có hoạt độ nước cao có xu hướng hỗ trợ nhiều vi sinh vật hơn.

Kí hiệu: aw

  • Công thức tính

aw = p/po

Trong đó: p là áp suất bay hơi của nước trong vật chất và po là áp suất bay hơi của nước tinh khiết ở cùng điều kiện nhiệt độ.

PHƯƠNG PHÁP ĐO HOẠT ĐỘ NƯỚC

Một số phương pháp được dùng để đo hoạt độ nước:

Máy đo độ ẩm điện giải:

  • Thiết bị này sử dụng một phần tử cảm biến dưới dạng chất điện phân lỏng được giữ giữa hai thanh thủy tinh nhỏ bằng lực mao dẫn. Chất điện phân thay đổi điện trở nếu nó hấp thụ hoặc mất hơi nước.
  • Mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa điện trở với độ ẩm tương đối và với hoạt độ nước của mẫu có thể được kiểm tra bằng cách xác minh hoặc hiệu chuẩn sử dụng hỗn hợp nước muối, cung cấp độ ẩm không khí được xác định và tái tạo trong buồng đo.
  • Chất bay hơi ảnh hưởng đến hiệu suất đo-đặc biệt là các chất phân ly trong chất điện phân và do đó thay đổi sức đề kháng của nó. Có thể tránh được những ảnh hưởng này bằng cách sử dụng các bộ lọc bảo vệ hóa học hấp thụ các hợp chất dễ bay hơi trước khi đến cảm biến.

Độ ẩm điện dung

  • Ẩm kế điện dung là thiết bị gồm hai tấm tính cách nhau bởi một màng điện môi bằng polymer.
  • Theo đó, khi màng hấp thụ nước, khả năng giữ điện tích tăng và điện dung được đo. Giá trị này sẽ tỷ lệ thuận với hoạt độ nước được xác định bởi hiệu chuẩn của cảm biến cụ thể.
  • Thiết bị này không bị ảnh hưởng bởi hầu hết các hóa chất dễ bay hơi và có thể nhỏ hơn nhiều so với các cảm biến thay thế khác

Ẩm kế điện sương

  • Thiết bị này hoạt động bằng cách đặt một tấm gương lên buồng mẫu kín. Gương sẽ được làm lạnh cho đến khi nhiệt độ điểm sương được đo bằng cảm biến quang học. Nhiệt độ này sau đó sẽ được sử dụng để tìm độ ẩm tương đối của buồng sử dụng biểu đồ số liệu độ ẩm.
  • Đây cũng được xem là phương pháp chính xác nhất và nhanh nhất về mặt lí thuyết.
  • Thiết bị này cần được vệ sinh nếu các mảnh vụn tích tụ trên gương.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HOẠT ĐỘ NƯỚC ĐỐI VỚI THỰC PHẨM

Đối với công nghệ thực phẩm:
  • Hoạt độ nước được xem là yếu tố quyết định các yếu tố khác như nhiệt đọ, pH,..và cũng quyết định đến sự thay đổi hương vị, màu sắc, hương thơm, khả năng hư hỏng, mất vitamin của thực phẩm.
  • Nó kiểm soát quá trình hủy hoại thực phẩm, kiềm hảm sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
  • Ngoài ra, nó cũng quyết định độ hoạt động của enzyme và Vitamin của thực phẩm, tác động đến hiệu nghiệm của dược phẩm.
  • Vi khuẩn sẽ không phát triển với aw<0.91 và các nấm mốc ngừng hoạt động khi aw<0.08.
Đối với quá trình thực phẩm:
  • Hoạt độ nước ảnh hưởng đến phản ứng oxy hóa chất béo . Khi 0.3 < aw< 0.5 thì phản ứng Oxy hóa chất béo giảm.
  • Nó cũng ảnh hưởng đến phản ứng sẩm màu phi enzyme.
  • Ảnh hưởng đến phản ứng enzyme: Hoạt động của phẩn ứng enzyme thường bắt đầu khi aw > 0.45. Trong đa số các trường hợp khi aw <= 0.3 thì ngăn chặn được quá trình biến tính enzyme.
  • Hạn chế sự phát triển của vi sinh vật trong quá trình sản xuất thực phẩm.
  • Ảnh hưởng đến tính chất lưu biến của thực phẩm.
  • Ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

CÁCH KIỂM SOÁT HOẠT ĐỘ NƯỚC TRONG SẢN PHẨM

  • Có thể kiểm soát hoạt độ nước bằng cách sử dụng chất phụ gia(chất giữ ẩm), chọn vật liệu đóng gói thích hợp, duy trì điều kiện ủ và bảo quản thích hợp.
  • Hoạt độ nước cũng cho thấy lượng nước có thể cho các vi sinh vật. Mổi một loài vi sinh vật (vi khuẩn, nấm móc, nấm men) có một giá trị hoạt độ nước tối thiểu mà dưới giá trị này các vi sinh vật không thể tồn tại hay tăng trưởng.

MỐI QUAN HỆ GIỮA HOẠT ĐỘ NƯỚC VÀ NƯỚC

  • Thực tế, hay có nhiều sự nhầm lẫn giữa hoạt độ nước và đo hàm lượng nước.
  • Hàm lượng nước thường được sử dụng để kiểm soát lượng nước có mặt trong sản phẩm vì lí do định lượng.
  • Hoạt độ nước và hàm lượng nước có thể có mối quan hệ với nhau theo đồ thị Isotherm Sorption. Nếu có thể đo cả 2 tham số này thì mối quan hệ có thể xác định và mỗi tham số bắt nguồn từ nhau.

NƠI CUNG CẤP SẢN PHẨM ĐO HOẠT ĐỘ NƯỚC UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Hiện nay, Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn là địa chỉ nhập khẩu, phân phối đầy đủ các thiết bị đo hoạt độ nước như ẩm kế điện dung, máy đo độ ẩm điện giải,..uy tín, chất lượng được khách hàng biết đến và tin dùng.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các loại thiết bị này thì Trung Sơn chắc chắn là địa chi mà bạn không thể bỏ qua. Hãy đến với Trung Sơn để được cung cấp các sản phẩm uy tín, chất lượng và giá cả cạnh tranh.

Qua bài viết này, Trung Sơn đã cung cấp đầy đủ cho bạn các thông tin về hoạt độ nước và các vấn đề xoay quanh nó. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể vận dụng vào công việc, học tập hoặc các mục đích cần thiết khác. Nếu vẫn còn thắc mắc nào về vấn đề này hoặc bất cứ vấn đề nào khác thì hãy liên hệ ngay với Trung Sơn để được giải đáp. Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *