Kali trong đất là gì? Cách Đo hàm lượng kali trong đất

Kali trong đất là gì? Cách đo hàm lượng kali trong đất

Kali trong đất là gì? Vai trò của Kali trong đất trồng? Biểu hiện của cây trồng khi thiếu Kali là gì? Vai trò của việc bón phân Kali cho cây trồng? Phương pháp đo hàm lượng kali trong đất bằng bút đo LAQUAtwin K+ B-731?

Kali là một trong những nguyên tố đa lượng được xem là rất cần thiết đối với cây trồng. Chúng cung cấp cho cây trồng những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển. Trong tự nhiên Kali có nhiều trong nước ngầm, nước tưới, trong đất phù sa được bồi đắp hàng năm. Tuy nhiên để để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Kali trong đất, hãy cùng Trung Sơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kali trong đất là gì?

Kali trong đất là gì?
Kali trong đất là gì?

Cũng giống như Đạm (N) và Lân (P) thì Kali (K) là một trong những nguyên tố dinh dưỡng đa lượng quan trọng nhất đối với sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Do đó, việc xác định được hàm lượng kali trong đất một cách chính xác sẽ giúp đề ra biện pháp canh tác hợp lý, đảm bảo thu được năng suất cây trồng ở mức cao nhất.

Ở mỗi gia đoạn, nhu cầu Kali của đất trồng sẽ khác nhau, đặc biệt là giai đoạn cây trồng trưởng thành và chuẩn bị ra hoa sẽ cần rất nhiều nguyên tố này. Kali hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng hóa các chất dinh dưỡng để kiến tạo năng suất và chất lượng sản phẩm. Bón đủ kali sẽ tạo điều kiện cho cây có khả năng hút đạm và lân tốt hơn, điều hòa tốt các chất dinh dưỡng là nền tảng cho một vụ mùa bội thu.

Vai trò của Kali trong đất trồng

Vai trò của Kali trong đất trồng
Vai trò của Kali trong đất trồng

 – Kali có vai trò chủ yếu trong việc chuyển hoá năng lượng trong quá trình đồng hoá các chất trong cây.

 – Kali làm cho cây cứng, chắc chắn, ít đổ ngã, tăng cường khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét. Chúng làm tăng khả năng chống chịu của cây trước các tác nhân từ bên ngoài, giúp cho cây có thể dễ dàng sinh trưởng, ra nhiều nhánh, phân cành nhiều, lá ra nhiều.

 – Kali làm góp phần làm tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Cụ thể như Kali làm tăng lượng đường trong quả làm cho màu sắc quả đẹp tươi, hương vị quả thơm và làm tăng khả năng bảo quản quả; làm tăng chất bột trong củ khoai, làm tăng lượng đường trong mía.

 – Kali cần thiết cho mọi loại cây trồng, nhưng quan trọng nhất đối với nhóm cây chứa nhiều đường hay tinh bột như lúa, ngô, mía, khoai tây … Bón K sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng Ni tơ và Phốt pho.

Biểu hiện của cây trồng khi thiếu Kali

Biểu hiện của cây trồng khi thiếu Kali
Biểu hiện của cây trồng khi thiếu Kali

– Ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất trong cây, làm suy yếu hoạt động của các men, tăng chi phí đường cho quá trình hấp thụ

– Biểu hiện rất rõ khi cây trồng thiếu Kali chính là lá hẹp, ngắn, xuất hiện các chấm đỏ, lá dễ héo rũ và khô.

– Giảm tỷ lệ nảy mầm và sức sống của hạt giống

– Khả năng chống chịu sâu bệnh, thời thiết kém, dễ bị thối rễ, phát triển còi cọc, thân yếu, dễ bị đổ ngã.

– Cây lúa thiếu K sinh trưởng kém, trỗ sớm, chín sớm, nhiều hạt lép lửng, mép lá về phía đỉnh biến vàng.

– Cây ngô thiếu K làm đốt ngắn, mép lá nhạt dần sau chuyển màu huyết dụ, lá có gợn sóng.

Với vai trò quan trọng đối với cây trồng như vậy, sẽ là rất hữu ích nếu có thể xác định được hàm lượng kali có trong đất, để từ đó đề ra biện pháp canh tác và bổ sung kali một cách hợp lý, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng.

Giá trị chỉ thị của hàm lượng kali trong 6 nhóm đất chính ở Việt Nam

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về đất phèn vùng Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy diện tích đất phèn của toàn vùng vào khoảng 1,5 triệu ha, được phân bố chủ yếu ở Tứ giác Long Xuyên, Tây sông Hậu.

Đất phèn thường có hàm lượng kali tổng số và dễ tiêu thấp: Hàm lượng kali tổng số trong đất dao động từ 0,03 – 0,09% và kali trao đổi từ 0,03 – 0,04 ldl/100g đất.

Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng đối với cây trồng đã chứng minh rằng trên đất phèn kali là yếu tố hạn chế đứng sau lân do hàm lượng kali trong đất thấp, rễ bị rửa trôi trong quá trình canh tác và cải tạo. Do vậy để cây trồng hướng tới năng suất tiềm năng và chất lượng sản phẩm tốt trên đất phèn thì con đường duy nhất là phải bổ sung kali qua con đường bón phân.

Bảng 1 – Giới hạn chỉ thị của hàm lượng kali tổng số trong 6 nhóm đất chính của Việt Nam

Nhóm đất

Kali tổng số (K2O,%)

Khoảng giá trị

Trung bình

1. Đất đỏ

Từ 0,02 đến 1,00

0,15

2. Đất phù sa

Từ 0,03 đến 2,35

1,05

3. Đất xám bạc màu

Từ 0,03 đến 0,40

0,15

4. Đất phèn

Từ 1,00 đến 1,40

1,20

5. Đất mặn

Từ 1,20 đến 2,00

1,35

6. Đất cát ven biển

Từ 0,02 đến 0,30

0,12

Vai trò của việc bón phân Kali cho cây trồng

Việc bổ sung Kali cho cây trồng là việc rất cần thiết nhằm giúp cho cây có đủ chất dinh dưỡng cần thiết để sinh trưởng và cho năng suất cao.

– Hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng hóa các chất dinh dưỡng để tạo năng suất và chất lượng nông sản

– Điều tiết các hoạt động sống của thực vật thông qua các tính chất hóa lý, hóa keo của tế bào

– Tham gia vào quá trình quang hợp, tổng hợp đường, tinh bột và protein làm năng suất cây cao hơn

– Thúc đẩy quá trình tổng hợp đạm trong cây, làm giảm tác hại của việc bón nhiều đạm, nhanh chóng chuyển hóa đạm thành protein

– Tăng khả năng hút nước và dinh dưỡng của rễ cây và sử dụng ánh sáng cho cây trồng trong điều kiện ít nắng

– Giúp cây tăng khả năng giữ nước, tăng khả năng chống hạn nhờ tăng cường hydrat hóa các cấu trúc keo của huyết tương và nâng cao khả năng phát tán của chúng.

– Tăng khả năng chống chịu cho cây trồng trước các điều kiện thời tiết bất lợi của thời tiết, sâu bệnh

Vai trò của việc bón phân Kali cho cây trồng
Vai trò của việc bón phân Kali cho cây trồng

– Vai trò của K đối với từng loại cây:

  • Cây công nghiệp ngắn ngày: Giúp tăng năng suất và khả năng chống chịu sâu bệnh
  • Rau ăn lá: Giúp tăng chất lượng rau quả, giảm tỷ lệ thối nhũn và hàm lượng nitrat
  • Cây ăn quả: Giúp tăng quá trình phân hóa mầm non, giảm tỷ lệ rụng, tăng tỷ lệ đậu quả, nâng cao chất lượng nông sản thông qua quá trình tích lũy đường, vitamin, giúp màu sắc quả đẹp hơn, hương vị quả thơm hơn, làm tăng khả năng bảo quản nông sản

Phương pháp xác định hàm lượng Kali trong đất

Có nhiều phương pháp để có thể đo được hàm lượng Kali trong đất, tùy vào điều kiện mà bạn có thể thực hiện những phương pháp đo khác nhau để đạt được kết quả như mong muốn.

Thông thường, người ta sử dụng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử (AA) hay phương pháp quang phổ phát xạ nguyên tử (ICP-OES) để đo hàm lượng kali trong đất bằng cách trước tiên là trích ra ion kali từ mẫu đất bằng dung dịch amoni axetat (CH3COONH4) nồng độ 1 mol/l. Chúng là các phương pháp được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Hoặc có thể dùng hỗn hợp axit flohydric và axit pecloric để phá mẫu, chuyển các dạng kali trong đất về dạng hòa tan trong dung dịch. Xác định hàm lượng kali trong dung dịch bằng phương pháp quang phổ ngọn lửa hoặc quang phổ phát xạ.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, người ta có thể sử dụng một phương pháp đơn giản và nhanh chóng hơn chính là sử dụng bút đo hàm lượng Kali trong đất. Phương pháp này cho kết quả nhanh chóng, tiện lợi và chính xác.

Dưới đây, Trung Sơn sẽ giới thiệu đến bạn đọc bút đo LAQUAtwin K+ B-731. Quy trình trích ly giống như của phương pháp trong phòng thí nghiệm. Chỉ dẫn sau đây sẽ giải thích cho bạn làm thế nào để đo được nồng độ ion kali với tương quan tốt với kết quả phân tích từ phòng thí nghiệm.

Phương pháp đo hàm lượng kali trong đất bằng bút đo LAQUAtwin K+ B-731

1. Lấy 1 mẫu đất khô 1g cho vào cốc thí nghiệm 100 ml

2. Hiệu chuẩn máy đo LAQUAtwin B-731 với dung dịch K+ chuẩn 150 mg/l và 2000 mg/l được cung cấp cùng với máy đo.

3. Đo nồng độ ion kali của dung dịch lọc với máy B-731 đã hiệu chuẩn

4. Đọc kết quả hiển thị trên thân bút.

Ưu điểm của bút đo LAQUAtwin K+ B-731

Phương pháp đo hàm lượng kali trong đất bằng bút đo LAQUAtwin K+ B-731
Phương pháp đo hàm lượng kali trong đất bằng bút đo LAQUAtwin K+ B-731

Công nghệ cảm biến phẳng, độ nhạy cao của HORIBA mở ra nhiều khả năng lấy mẫu. Chỉ cần một lượng nhỏ mẫu, do đó bạn có thể dễ dàng kiểm nghiệm tại hiện trường mà không cần cốc có mỏ hay các dụng cụ thí nghiệm khác. Cảm biến cũng có thể được thay thế dễ dàng nếu yêu cầu

Cho kết quả nhanh chóng và chính xác chỉ với một lượng mẫu vừa phải

Hiệu chuẩn tự động không hề phiền nhiễu chỉ với một vài giọt dung dịch chuẩn đảm bảo một lần nữa phép đo của bạn là chính xác. Cũng có thể thực hiện hiệu chuẩn hai điểm

Máy đo và cảm biến hoàn toàn chống nước (tiêu chuẩn IP67. Có thể ngâm nước ở độ sâu 1 m trong vòng 30 phút. Không thích hợp sử dụng dưới nước.) và chống bụi, do đó bạn có thể mang nó đi bất cứ đâu.

Nơi mua thiết bị đo hàm lượng Kali trong đất uy tín

Hiện nay, các thiết bị điện tử dùng để đó hàm lượng Kali trong đất được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, để đảm bảo thiết bị cho kết quả đo chính xác nhất, khách hàng nên lựa chọn cho mình những địa chỉ phân phối uy tín. 

Tự hào là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thiết bị, máy móc thí nghiệm, Trung Sơn đã và đang trở thành điểm đến của nhiều khách hàng khi có nhu cầu sử dụng các thiết bị này. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thiết bị đo hàm lương Kali trong đất cùng nhiều sản phẩm liên quan khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hàm lượng Kali trong đất cũng như phương pháp xác định hàm lượng này. Chúng tôi mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất kì thắc mắc gì về bài viết, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới để được hỗ trợ

One thought on “Kali trong đất là gì? Cách đo hàm lượng kali trong đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *