KẼM CLORUA LÀ GÌ? TÍNH CHẤT, ỨNG DỤNG, BẢO QUẢN VÀ NƠI MUA KẼM CLORUA UY TÍN

KẼM CLORUA LÀ GÌ? TÍNH CHẤT, ỨNG DỤNG, BẢO QUẢN VÀ NƠI MUA KẼM CLORUA UY TÍN

Kẽm clorua là gì? Nó có những tính chất nào? Ứng dụng của hợp chất này trong đời sống và sản xuất là gì? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng và bảo quản hóa chất này? Nơi nào bán hóa chất uy tín ở Tp. Hồ Chí Minh?

Kẽm được xem là một nguyên tố có vai trò rất nổi trội trong bảng tuần hoàn hóa học, kim loại này đem đến rất nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống. Không những vây, các hợp chất của nó cũng có rất nhiều công dụng quan trọng trong sản xuất. Tiêu biểu có thể kể đến ở đây là hợp chất kẽm clorua. Vậy kẽm clorua là gì? Chúng có những tính chất và ứng dụng nào? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về nó qua bài viết dưới đây.

KẼM CLORUA LÀ GÌ?

KẼM CLORUA LÀ GÌ?
KẼM CLORUA LÀ GÌ?

Kẽm clorua là chất rắn không màu hoặc màu trắng, không mùi, hút ẩm và tan mạnh trong nước. 

Công thức hóa học: ZnCl2

Tên gọi khác: kẽm chloride, Zinc chloride.

Kẽm clorua, với tối đa ngậm 9 phân tử nước, là một chất dễ chảy nước. Do đó, các mẫu vật của muối này nên được bảo vệ tránh các nguồn ẩm, kể cả hơi nước có trong không khí xung quanh.

TÍNH CHẤT CỦA HỢP CHẤT KẼM CLORUA

TÍNH CHẤT CỦA HỢP CHẤT KẼM CLORUA
TÍNH CHẤT CỦA HỢP CHẤT KẼM CLORUA

Khối lượng mol: 136.315 g/mol

Khối lượng riêng: 2.907 g/cm3

Điểm sôi: 732°C (1.005 K; 1.350 °F)

Điểm nóng chảy: 290°C (563 K; 554 °F)

Độ hòa tan trong nước: 432.0 g/ 100 g (25°C)

Độ hòa tan trong các dung dịch khác: hòa tan trong ethanol, glycerol và acetone

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHẾ KẼM CLORUA

ZnCl2 khan có thể được điều chế từ phản ứng giữa kim loại kẽm với Hydro clorua:

Zn + 2 HCl → ZnCl2 + H2

Nó còn có thể thu được từ phản ứng giữa oxit kẽm hoặc kẽm sunfua phản ứng với Hydro clorua:

Zn + 2 HCl → ZnCl2 + H2S

Không giống như nhiều nguyên tố khác, kẽm chủ yếu chỉ tồn tại trong một trạng thái oxy hóa là +2, làm đơn giản hoá việc tinh chế clorua.

Các mẫu thương mại của ZnCl2 thường chứa nước và các loại tạp chất từ quá trình thủy phân. Các mẫu này có thể được tinh chế bằng cách kết tinh lại từ dioxan nóng.

Còn các mẫu ZnCl2 khan có thể được tinh chế bằng cách thăng hoa trong một dòng khí HCl và làm nóng tới 400 °C trong một dòng khí nitơ. Cuối cùng, phương pháp đơn giản nhất là xử lý kẽm clorua với thionyl clorua.

ỨNG DỤNG CỦA KẼM CLORUA

ỨNG DỤNG CỦA KẼM CLORUA
ỨNG DỤNG CỦA KẼM CLORUA

Trong công nghiệp

Kẽm clorua được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như dệt may, chế biến, chất trợ dung trong luyện kim và ngành hóa chất tổng hợp.

– Nó được dùng để mạ kẽm lên sắt, được bôi vào khuôn trước khi đúc, đánh bóng thép, là hóa chất làm sạch bề mặt kim loại trước khi hàn.

– ZnCL2 được sử dụng rộng rãi để làm chất tạo màu trắng trong sơn, và làm chất xúc tác trong công nghiệp chế biến mũ cao su, giúp phân tán nhiệt cho cao su và phản ứng để bảo vệ các pollyme của cao su trước các tia tử ngoại.

– Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy và trong bảo quản gỗ.

Trong thí nghiệm

– Kẽm clorua được dùng làm thuốc khử trong phòng thí nghiệm và dùng làm chất xúc tác.

– Nó còn được dùng làm thuốc sát trùng và dùng trong tổng hợp hữu cơ

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN

Hóa chất kẽm clorua là chất có thể gây kích ứng da và đường hô hấp. Do đó khi sử dụng cần hết sức cẩn thận khi thao tác với chất này ở dạng khan.

Không nên tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, không hít vào hoặc nuốt phải. Nếu có bất kì biểu hiện bất thường nào sau khi tiếp xúc với ZnCl2 nên đến ngay cở sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi.

Nên đeo găng tay, đồ bảo hộ và kính mắt theo đúng quy định tiêu chuẩn khi sử dụng hóa chất này.

Nên bảo quản ZnCl2 ở nên thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

NƠI MUA HÓA CHẤT KẼM CLORUA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

NƠI MUA KẼM CLORUA
NƠI MUA KẼM CLORUA

Ngày nay, nhu cầu sử dụng hóa chất trong đời sống và sản xuất ngày càng cao đồng nghĩa với việc các nguồn cung cấp hóa chất cũng ngày càng nhiều hơn. Điều đó vừa là thuận lợi, vừa là khó khăn đối với người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được các loại hóa chất cần sử dụng một cách dễ dàng và có nhiều nhãn hàng để có thể lựa chọn. Tuy nhiên, thị trường mở rộng cũng có nghĩa là lượng hàng hóa bán ra rất khó kiểm soát được chất lượng. Nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà cung cấp ra thị trường những sản phẩm là hàng giả, hàng nhái. Điều đó gây khó khăn cho người mua hàng. Vậy đâu mới là nơi cung cấp hóa chất uy tín?

Công ty Trung Sơn tự hào luôn là nơi đem đến niềm tin cho khách hàng thông qua những sản phẩm chất lượng. Với uy tín nhiều năm trong ngành hóa chất, chúng tôi rất mong được trở thành đối tác của bạn. Nếu bạn có nhu cầu mua ZnCl2, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về kẽm clorua. Nếu có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới để được giải đáp cụ thể nhất. Cảm ơn quý bạn đọc đã ghé thăm bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *