may-cat-vi-phau-gioi-thieu

Máy cắt vi phẫu là gì? Giá bao nhiêu? Loại nào tốt? Mua ở đâu?

Thiết bị phục vụ cho vi phẫu: MÁY CẮT VI PHẪU

Máy cắt vi phẫu là gì?

Tên tiếng Anh: Rotary Microtome

Tên gọi khác: máy cắt tiêu bản, máy cắt paraffin, Máy đo độ ẩm gỗ Benetech GM 610 áy cắt nhựa.

Các máy cắt vi phẫu là công cụ phổ biến nhất được tìm thấy trong một phòng thí nghiệm mô học. Mặc dù hầu hết là máy vận hành thủ công (Manual), một số là tự động hoặc bán tự động (automatic), nơi sự tiến bộ của khối và tốc độ cắt được điều khiển bằng bàn đạp chân hoặc bàn phím số ở đầu ngón tay. Máy cắt vi phẫu tự động và bán tự động cải thiện đáng kể sự mệt mỏi nếu làm việc trong thời gian dài bằng cách giảm căng thẳng lặp đi lặp lại trên khớp. Máy cắt ngày nay đã trở nên chính xác và dễ sử dụng hơn kể từ các phiên bản đầu tiên. Mặc dù một máy cắt vi phẫu tốt có thể kéo dài nhiều thập kỷ, hầu hết các phòng thí nghiệm được trang bị máy cắt vi phẫu hiện đại với các cải tiến thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu cao của người dùng.

may cat vi phau la gi rotary micro

Máy cắt vi phẫu hầu hết rất nặng, trọng lượng nó vào khoảng 40 đến 60 pound (tương ứng 20 ~ 40 kg). Điều này giúp giảm rung động trong quá trình vi phẫu, trong đó sự ổn định là rất quan trọng trong quá trình chia cắt để ngăn chặn sự uốn lượn (washboarding) trong các phần paraffin. Làm sạch hàng ngày từ các mảnh vụn paraffin và bảo trì phòng ngừa hàng năm sẽ giữ cho việc cắt giảm vi lượng tối ưu trong nhiều năm.

Cấu tạo, thành phần cơ bản của 1 máy cắt vi phẫu

Các thành phần chính của một máy cắt vi phẫu được mô tả dưới đây. Mặc dù một số máy cắt có nhiều chuông và còi hơn, máy cắt chuẩn vẫn tương đối đơn giản để hoạt động.

Bàn cắt: Một bộ phận có đường ray đảm bảo cơ sở giữ dao.

Dao giữ cơ sở: Một phần neo giữ dao vào giai đoạn microtome. Các cơ sở giữ dao có thể được di chuyển về phía hoặc ra khỏi khối, nhưng phải được văn phòng phẩm và bị khóa trong quá trình vi phẫu.

Dao giữ: Phần này bao gồm một số thành phần bao gồm kẹp lưỡi giữ lưỡi dao, độ nghiêng dao để điều chỉnh góc dao và tấm mặt hướng dẫn ruy băng ra khỏi lưỡi dao và về phía người điều khiển.

Kẹp cassette hoặc ngăn chứa khối: Giữ khối paraffin tại chỗ. Thông thường, khối di chuyển lên và xuống với mỗi cuộc cách mạng trong khi lưỡi dao cố định. Người giữ khối có thể có các nút bấm cho phép người dùng thao tác khuôn mặt khối theo các hướng khác nhau để đưa mô phù hợp với lưỡi dao.

Vô lăng thô: Di chuyển người giữ khối về phía con dao hoặc tránh xa con dao.

Tay quay tiến bộ: Xoay theo một hướng và tiến lên khối về phía con dao tại các micron đã chỉ định. Hầu hết các tay quay đều được trang bị khóa an toàn để ngăn bánh xe nhả ra và có ngăn chặn khối quay xuống lưỡi dao trong khi một khối được lắp vào hoặc tháo ra. Khóa an toàn nên được sử dụng bất cứ lúc nào microtomist không chủ động chia các khối paraffin.

Điều chỉnh micron: Các cài đặt Micron cho độ dày phần có thể dao động từ 1 đến 60 micron trên hầu hết các microtomes.

Sau khi làm quen với các thành phần chính của microtome, chúng ta có thể kiểm tra chi tiết góc dao.

Những thương hiệu máy cắt vi phẫu phổ biến nhất

Máy cắt vi phẫu Slee với các model máy thông dụng như: CUT 4062 (thủ công), CUT 5062 (bán tự động), CUT 6062 (tự động).

may-cat-vi-phau-slee

Máy cắt vi phẫu Histo-line Laboratories với các model thông dụng như: ARM 3750 (tự động kèm bàn phím), ARM 3700 (tự động có bàn phím), và ARM 3600 – ARM 3500 (loại tự động như không có bàn phím bấm đi kèm)

may-cat-vi-phau-histo-line

Máy cắt vi phẫu SCILAB với các model phổ biến sau: ROTO-CUT 400 (tự động với motor điều khiển), ROTO-CUT 200 (bán tự động điều khiển motor) và loại thủ công ROTO-CUT 100

Máy cắt vi phẫu Thermo Scientific với 2 loại thông dụng nhất: HM 325 (thủ công) và HM 355S (tự động)

may-cat-vi-phau-thermo-scientific

Các thương hiệu khác:

 • LUPETEC: MRP 2015 (thủ công), MRP 2016 SA (Bán tự động)
 • RMC Boekeler: MT-990 (tự động và lập trình) và  AFM-990 (tự động)
 • Micro Austria: RAZOR I và RAZOR E
 • Amos: AMR 400 (thủ công) AEM 450 (bán tự động)
 • Sakura: ACCU-CUT SRM series
 • Medite: tự động có A550 và bán tự động có M530
 • MicroTEC: thủ công có 4050 và 4055

cac-loai-may-cat-vi-phau-pho-bien

Giá của một máy cắt vi phẫu

Giá dao động trên dưới $1,000 cho loại thường. Tương ứng tầm 250 triệu trở lên. Do giá trị máy quá cao nên hầu hết được liệt vào danh sách HÀNG KHÔNG CÓ SẴN hay HÀNG ĐẶT NHẬP. Tùy theo mỗi hãng và nơi sản xuất, thời gian đặt nhập nhanh 6-8 tuần, chậm thì vài tháng.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt vi phẫu

Để chuẩn bị mô sinh học để quan sát dưới kính hiển vi, mô thường được cắt thành lát mỏng. Hầu hết các mô sinh học quá mềm để cắt; con dao sẽ đâm vào nó và nén nó, ngay cả khi lưỡi cắt rất sắc bén. Do đó, mô được đông lạnh và được cắt trong bộ điều nhiệt hoặc được nhúng trong chất cứng như paraffin hoặc nhựa hoặc cắt trong khi vẫn mềm với lưỡi vi phẫu dao động. Nhưng kiến thức về góc dao chính xác là chủ thể chưa chắc đúng đắn, bên cạnh kinh nghiệm cũng có thể gây hiểu lầm do đó phần này sẽ cung cấp cho người dùng kiến thức khoa học nhất về sử dụng loại máy này (trích từ bài viết của Leica)

Lý tưởng so với thỏa hiệp

Con dao lý tưởng để cắt bất kỳ vật liệu nào trong bất kỳ vi phẫu nào, bất kể độ cứng của mẫu vật, sẽ là một mặt phẳng vô cùng mỏng. Điều này sẽ được định hướng song song với mặt phẳng của chuyển động cắt. Thật không may, máy bay mỏng vô cùng khó có thể đi qua, và trên thực tế chỉ được tìm thấy trong sách hình học.

Dao thực sự là một sự thỏa hiệp, hoặc một số thỏa hiệp, giữa vật lý, vật liệu sẵn có, khả năng sản xuất và chi phí. Họ phải có độ dày đo được để được giữ ổn định trong quá trình cắt. Vì vậy, các cạnh hàng đầu phải được thực hiện mỏng hơn so với cơ thể chính của con dao, trong một hình dạng nêm, để cho phép cả cắt và vật lý không linh hoạt. Tất cả dao microtome (vi phẫu), cho dù có thể chia lại hoặc dùng một lần, đều có phần hình nêm.

huong-dan-su-dung-may-cat-vi-phauHình 1a-c: a: góc dao chính xác, b: quá nông, c: quá dốc

Toàn bộ con dao có thể trong lý thuyết là một nêm mịn, với độ dốc dần dần đến cạnh hàng đầu. Tuy nhiên, mài dao sau đó sẽ yêu cầu loại bỏ một lớp từ ít nhất một mặt toàn bộ dao. Trong thực tế, luôn luôn có một bevel cuối cùng ở một góc dốc hơn cho khoảng một milimet trở lại từ cạnh cắt. Bevel cuối cùng có thể đối xứng ở cả hai bên, hay không. Các bevel cuối cùng giúp với mài và resharpening, chỉ có bề mặt bevel (s) bề mặt đã được loại bỏ để làm sắc nét.

Trong một máy cắt vi phẫu, đường trung tâm qua mặt cắt ngang của con dao, như thể hiện trong hình 1a, luôn luôn được đặt ở một góc với hướng chính của chuyển động, không song song với hướng chuyển động vì nó sẽ là một lý tưởng vô hạn dao mỏng. Điều này là cần thiết vì bevel. Góc được yêu cầu bởi vì con dao có hình nêm ở mặt cắt ngang (ít nhất là cạnh đầu vát của nó). Sự thỏa hiệp này với con dao lý tưởng có hai hậu quả tiêu cực.

Góc dao chính xác là bao nhiêu?

Như một nguyên tắc chung, việc uốn cong quá mức phần cắt ở đường cắt không bao giờ thuận lợi trong mô học hoặc phân đoạn vật liệu. Tuy nhiên, sai số của một góc quá nông có hại hơn đối với mẫu vật hơn là các góc quá dốc. Điều này dẫn đến kết luận rằng góc dao chính xác luôn luôn được đặt theo cách sau: Đặt khuôn mặt bevel thấp hơn song song với khối mẫu và mặt phẳng chuyển động. Sau đó nâng góc hơi lên một chút (1/2 độ nếu bạn có thể quản lý một thứ như vậy) phía trên góc vát để tránh có mặt trượt thấp hơn trên khối mẫu và có thể gây sát thương ma sát. Định vị góc dao chính xác phải nhất quán bất kể loại microtome, hoặc bất kỳ đặc tính mẫu nào.

Hậu quả của góc dao không chính xác sẽ khác nhau do sự khác biệt về các loại mẫu vật, chất lượng cố định và xử lý và tính linh hoạt của dao. Đặc tính lưỡi dao và lưỡi dao dùng một lần cũng phải được xem xét bởi vì chúng có thể được sản xuất với các góc và góc khác nhau. Góc dao chính xác là một đặc tính của loại dao và bevel cuối cùng, và có thể khác với dao từ các nhà sản xuất khác nhau và có thể thay đổi sau khi mài lại. Để giảm khả năng thay đổi góc dao bằng mài, dao luôn phải được mài sắc

Rủi ro của một góc cắt quá dốc

Giả sử thay vào đó con dao được nâng lên một góc dốc giữa một đường trung tâm qua mặt cắt dao và trục chuyển động, sao cho mặt dưới của nêm không còn đẩy xuống và tiến lên khối (Hình 1c). Tuy nhiên, mặt trên của nêm luôn luôn đẩy vào mẫu chưa cắt phía trên lưỡi cắt. Điều này làm cong phần rất mạnh ở vạch cắt vì nó được tách ra khỏi khối mẫu. Như với bất kỳ vật thể nào có độ dày uốn cong, bề mặt dưới của phần uốn cong sẽ bị kéo căng và một số sự phân tách sẽ xảy ra. Bề mặt phía trên sẽ được nén. Nếu mẫu bị biến dạng không quay trở lại, mô sẽ cuộn thành cuộn chặt. Ngay cả khi nó quay ngược trở lại, và bị ngăn không cho lăn, phần này sẽ bị thay đổi. Nó không bao giờ tốt để uốn cong phần nữa mà nó phải uốn cong cho sự cần thiết phải đẩy nêm vào. Có một lần nữa một số hậu quả có thể, tùy thuộc vào mẫu vật và đặc tính dao:

 • Nếu con dao là linh hoạt và mẫu vật cứng, con dao có thể cúi xuống và lặn xuống khối mẫu vật.
 • Nếu mẫu vật cứng, nó có thể bị vỡ, đôi khi được gọi là trò chuyện, các đường chạy song song với cạnh dao, nơi phần cứng bị cong mạnh và vỡ.
 • Nếu mẫu được kết nối yếu, phần có thể trông giống như mảnh vụn hơn là một phần mịn.
 • Một phần mềm có thể cuộn lên trong một cuộn chặt, lấy hình dạng cho nó ở đường cắt.

Tìm mua máy cắt vi phẫu nào ở Việt Nam

Nêu xét về tiêu chí tủ phòng thí nghiệm, thì Trung Sơn đánh giá cao cho dòng máy cắt vi phẫu của Thermo Scientific bởi nó là 1 trong những thương hiệu lớn trên thế giới.

Dòng sản phẩm Microm ra đời và cải tiến từ những lịch sử hoạt động và kinh nghiệm đạt được trong nhiều thập kỷ. Với mối quan hệ với các nhà khoa học trên khắp thế giới kết hợp với sự nỗ lực liên tục để đạt được các giải pháp kỹ thuật tốt nhất. Dẫn đến các sản phẩm Microm có độ tin cậy cao nhất, sự sử dụng của người dùng và sự thoải mái của nhà điều hành xuất sắc. Trong nhiều thập kỷ Microm đã xác định tiêu chuẩn trong an toàn và hiệu suất hoạt động trong vi phẫu và cryovi phẫu. Hôm nay, Microm là một phần của Thermo Fisher Scientific, thương hiệu hàng đầu thế giới trong phục vụ khoa học. Dòng sản phẩm được sản xuất tại Walldorf, Đức.

Ưu điểm

 • An toàn vận hành cao nhất
 • Thiết kế gọn nhẹ
 • Xu hướng thiết lập công nghệ tiên tiến
 • Tiêu chuẩn chất lượng cao
 • Tỷ lệ giá / hiệu suất tuyệt vời
 • Chức năng hướng người dùng với tối ưu vận hành thoải mái

Model sản phẩm tiêu biểu: máy cắt vi phẫu HM325

Máy cắt vi phẫu HM 325 có độ ổn định và độ chính xác cao đáp ứng cho nhu cầu cao nhất cho cả kỹ thuật cắt paraffin trong sinh học, y học và công nghiệp.

Cơ chế vi phẫu chính xác

Cài đặt độ dày phần duy nhất cho phép hoạt động với cả hai trái và tay phải. Các núm điều chỉnh có thể tháo rời có thể được vận hành ở bên phải và bên trái của công cụ nhờ vận hành độc lập ngay cả khi chia khu vực. Phần phạm vi độ dày có thể được lựa chọn giữa 0,5 mm và 60 mm và là liên tục theo dõi trên màn hình ở mặt trước của máy.

Không chuyển động mẫu dọc theo chiều ngược

Sử dụng độ chính xác cao nhất cho phong trào mẫu dọc kết hợp hoạt động trơn tru chưa từng có với độ ổn định cao nhất cho chất lượng phần nổi bật, ngay cả với lực cắt cao.

Rút lại mẫu trong khi quay trở lại

Tính năng rút lại mẫu tính năng trong lớp này cung cấp cơ sở cho vị trí hàng đầu của máy cắt này. Những lợi thế là chất lượng khu vực, ruy băng không gặp rắc rối của các phần và tuổi thọ kéo dài của các công cụ cắt.

Thiết bị nguồn cấp dữ liệu thô và chức năng cắt

Cảm giác xoay vòng để kích hoạt nguồn cấp dữ liệu thô là giống hệt nhau với cảm giác của phong trào cắt. Điều này đảm bảo chính xác phương pháp tiếp cận của mẫu vật đối với con dao. Để tiếp cận thêm đối với khu vực cắt hai giai đoạn cắt được áp dụng (10 µm und 30 µm) độc lập với độ dày phần đặt trước.

Định hướng mẫu với chức năng thay đổi nhanh

 • Định hướng mẫu cho phép căn chỉnh chính xác mẫu theo hướng ngang (X-) và dọc (Y-) với vị trí 0.
 • Được trang bị chức năng snap-in, sự liên kết song song với bề mặt cắt dễ dàng và nhanh chóng.
 • Các nút bấm hoạt động ở phía bên trái cho phép một tay tiện dụng hoạt động dẫn đến khả năng truy cập dễ dàng, ngay cả khi sử dụng lớn kẹp hoặc Mắt-Cắt.
 • Tất cả các thiết bị kẹp có thể được thay thế dễ dàng và nhanh chóng bằng cách nới lỏng chỉ một đòn bẩy.
 • Thiết kế đặc biệt đảm bảo các đòn bẩy thuận lợi cho tránh hiện vật, đặc biệt khi áp lực cắt cao.

Bộ đếm điện tử

Bộ đếm phần điện tử có thể được đặt lại, cho phép đếm các quy trình làm việc và hỗ trợ hoạt động phòng thí nghiệm của bạn.

Phanh tay quay

Tay quay có thể bị khóa ở bất kỳ vị trí nào và đảm bảo an toàn trao đổi mẫu vật.

Hệ thống vận hành dao

Hệ thống mang dao kết hợp sự ổn định vượt trội với thiết kế giảm mệt mỏi. Số lượng đòn bẩy giảm không thể được trộn lẫn trong quá trình hoạt động và có thể sử dụng mà không cần bất kỳ công cụ nào. Các đòn bẩy được điều chỉnh một phần và có thể sử dụng từ bên phải và bên trái đơn giản hóa thiết bị với tăng cường sự an toàn của nhà điều hành. Con dao mang hệ thống cung cấp một sự riêng biệt cho mỗi ứng dụng. Với đường dẫn dao tiêu chuẩn chính xác ngang, và lưỡi dao dùng một lần (có thể sử dụng thấp và cao) có thể được sử dụng. Tất cả các người giữ dao được trang bị với một bảo vệ ngón tay.

Thiết kế tiện dụng với phần độc đáo khay đựng chất thải

Các thái thái vượt trội trong thói quen hàng ngày được thể hiện trong cấp bằng sáng chế dao chèn giếng khoan. Toàn bộ công việc khu vực phía sau cũng như bên dưới các tàu sân bay dao được bao phủ bởi một khay đựng chất thải có thể tháo rời lớn, rất dễ dàng và nhanh chóng làm sạch. Mặt trước của khay đựng chất thải phần được thiết kế như một phần còn lại cánh tay. Thiết kế hướng thực hành này là một tính năng độc quyền của Thermo Scientific.

Trung Sơn cung cấp máy cắt vi phẫu chính hãng nhập khẩu giá tốt ở Tp.HCM

Xem các sản phẩm máy cắt vi phẫu Trung Sơn tại đây

Bình luận

3 thoughts on “Máy cắt vi phẫu là gì? Giá bao nhiêu? Loại nào tốt? Mua ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *