Máy đo điện được biết đến là một loại thiết bị được dùng để đo sức mạnh của các ion có trong dung dịch nhiễm điện, đây là một trong những thiết bị rất hữu ích của các loại máy đo môi trường. Để tìm hiểu rõ hơn về máy đo điện mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Độ dẫn điện là gì?

Độ dẫn điện là gì?
Độ dẫn điện là gì?

Độ dẫn điện (EC) được hiểu là khả năng của một môi trường cho phép chuyển động của các hạt mang điện qua nó; sự chuyển động này của các hạt tạo ra một dòng điện từ. 

Trong môi trường nước, sự chuyển động của các ion tích điện có thể dẫn đến các chất lỏng hoặc ion tạo ra dòng điện được gọi là sự dẫn ion. Chúng ta cũng có thể cho rằng nước là chất dẫn điện.

Phân biệt về EC và TDS

Phân biệt về EC và TDS
Phân biệt về EC và TDS
  • Chỉ số EC là gì? Chỉ số EC là chỉ số mô tả tổng nồng độ của các ion hòa tan trong một dung dịch, nó không đại diện cho nồng độ của mọi chất trong dung dịch cũng như hàm lượng cân bằng của các chất dinh dưỡng trong dung dịch. 
  • TDS là gì? TDS được hiểu là chất ô nhiễm thứ cấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. TDS bao gồm các muối vô cơ và một lượng nhỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước, bao gồm cả kim loại nặng. Nó thường tồn tại ở dạng ion dương và ion âm. Hàm lượng TDS tối đa cho phép trong nước là 500 mg / l theo tiêu chuẩn của US EPA và Tổ chức Y tế Thế giới. ​Chỉ số TDS càng nhỏ thì nước càng sạch, nhưng nếu quá nhỏ, không có khoáng chất nào còn lại trong nước. Tuy nhiên, một số nguồn nước có giá trị TDS cao vẫn an toàn vì nước suối chứa một lượng lớn nước với các ion hữu ích

Máy đo điện là gì?

Máy đo điện là gì?
Máy đo điện là gì?

Máy đo điện là một trong những thiết bị kiểm tra điện tử dùng để đo điện dung, sử dụng chủ yếu cho các tụ điện rời. Tùy thuộc vào độ phức tạp của máy đo, nó chỉ có thể hiển thị điện dung. Hoặc bạn cũng có thể đo một số thông số khác như độ rò rỉ, ESR và độ tự cảm. Đối với hầu hết các mục đích và trong hầu hết các trường hợp, các tụ điện nên được ngắt kết nối khỏi mạch; ESR thường có thể được đo bằng mạch.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy đo độ dẫn điện

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo điện
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo điện

Cấu tạo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đo độ dẫn điện khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều có cấu tạo cơ bản bao gồm màn hình hiển thị và đầu đo. 

Bộ hiển thị có các phím chức năng để thay đổi dải đo, đơn vị đo, cài đặt các thông số mặc định của nhiệt độ và hiệu chuẩn theo các dung dịch tiêu chuẩn. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn đưa vào các điện cực đo nhiệt độ, độ dẫn và điện cực pH được sử dụng trong cùng một thiết bị để thuận tiện.

Nguyên lý hoạt động

Máy đo điện gồm hai điện cực được làm bằng Platinum, cách nhau một khoảng đã biết trước (thường là 1 cm). Hai cực được mắc một đoạn mạch đo hiệu điện thế và cường độ dòng điện xoay chiều để đo lượng điện tích dịch chuyển giữa hai đầu cực, trở về đơn vị hiển thị để chuyển đổi sang giá trị đo.

Ứng dụng của máy đo điện

Ứng dụng của máy đo điện
Ứng dụng của máy đo điện

Có thể kể đến một số ứng dụng phổ biến của máy đo điện: 

  • Trong lĩnh vực y tế, nguồn cung cấp nước phải đáp ứng nhiều tiêu chí nghiêm ngặt trong đó độ dẫn điện phải rất thấp (thường nhỏ hơn 1 μS / cm hoặc nhỏ hơn). 0,1 μS / cm). 
  • Trong công nghiệp thực phẩm, nước được cung cấp để sản xuất thực phẩm cũng yêu cầu độ dẫn điện rất thấp. 
  • Trong công nghiệp bán dẫn, nước được sử dụng trong quá trình này cũng yêu cầu trở kháng rất cao. Độ dẫn điện cũng là một thông số đo bắt buộc khi xét nghiệm nước thải xả ra bên ngoài các nhà máy, khu công nghiệp. 
  • Trong nuôi trồng thủy sản, độ dẫn của nguồn nước cũng là một yếu tố rất quan trọng cần được theo dõi thường xuyên. Hơn nữa, độ dẫn điện còn phản ánh nồng độ chất tan trong dung dịch.

Phân loại máy đo độ dẫn điện

Phân loại máy đo độ dẫn điện
Phân loại máy đo độ dẫn điện

Máy đo độ dẫn điện tiếp xúc

Các điện cực dẫn điện của máy này tiếp xúc trực tiếp với dung dịch. ​Một điện cực sử dụng hiệu điện thế xoay chiều cho phép các ion trong dung dịch di chuyển qua lại giữa các điện cực, tạo ra dòng điện được đo và chuyển đổi thành thước đo độ dẫn điện.

Ưu điểm của loại này là rất hiệu quả khi đo các dung dịch có độ dẫn điện thấp, với rất ít hạt rắn có thể thu thập xung quanh điện cực và tham gia vào phép đo. Ví dụ, nước sạch, ..

Máy đo độ dẫn điện cảm ứng

Loại máy đo này được sử dụng để đo các dung dịch có độ dẫn điện cao hoặc các dung dịch ăn mòn điện cực hoặc chứa một lượng lớn các hạt rắn.

Bộ chuyển đổi này sử dụng hai cuộn dây trong một vỏ nhựa. Dòng điện chạy qua một cuộn dây tạo ra dòng điện chạy qua cuộn dây kia. ​Dòng điện cảm ứng phụ thuộc vào độ dẫn điện của dung dịch

Vì sao nên hiệu chuẩn Máy đo điện?

Vì sao nên hiện chuẩn máy đo điện?
Vì sao nên hiện chuẩn máy đo điện?

Độ ổn định và độ chính xác của thiết bị sẽ thay đổi theo tần suất hoạt động và môi trường. Sau một thời gian sử dụng, thiết bị dần mất đi tính ổn định và chính xác. Trong giai đoạn này, người dùng cần kiểm tra và hiệu chuẩn định kỳ để đảm bảo rằng thiết bị luôn ở trong tình trạng tốt nhất có thể và cung cấp dữ liệu đo lường đáng tin cậy.

Tiến hành hiệu chuẩn Máy đo điện

Tiến hành hiệu chuẩn máy đo điện
Tiến hành hiệu chuẩn máy đo điện

Các phép hiệu chuẩn:

  • Kiểm tra bên ngoài. 
  • Kiểm tra kỹ thuật. 
  • Kiểm tra Đo lường: Bao gồm kiểm tra lỗi, kiểm tra độ lặp lại và kiểm tra độ ổn định theo thời gian.

Phương tiện hiệu chuẩn:

  • Giải pháp đo độ dẫn điện 
  • Máy đo độ dẫn điện. 
  • Bể điều nhiệt. 
  • Dụng cụ đo nhiệt độ. 
  • Một thiết bị để đo nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. 
  • Nước cất. 
  • Bình để xịt tia 
  • Giấy thấm.

Top máy đo điện được sử dụng phổ biến hiện nay

Top máy đo điện được sử dụng phổ biến hiện nay
Top máy đo điện được sử dụng phổ biến hiện nay

Vòng Kẹp Hàm Mềm Ac 3000A – MA3018 – Extech

Tính năng sản phẩm:

  • Đo dòng cho giá trị đọc chính xác độ nhiễu, bóp méo hoặc dạng sóng không phải hình sin
  • Vòng kẹp mềm 18 “(45.7cm)
  • Đường kính cáp 7.5mm, phù hợp với không gian chật hẹp và dây dẫn xung quanh lớn
  • Các phép đo dòng AC trong ba phạm vi
  • Màn hình hiển thị 3000 số đếm
  • Báo vượt thang và chỉ báo pin thấp
  • Tự động tắt với vô hiệu hóa tính năng
  • Đánh giá an toàn loại CAT III-1000V, CAT IV-600V
  • Hoàn thành với hai pin AAA

Máy Đo Và Hiệu Chuẩn Dòng Điện – 412300A – Extech

Tính năng sản phẩm:

  • Oyster case với màn hình lật lên là lý tưởng cho các ứng dụng cầm tay hoặc trên bàn
  • Màn hình LCD 3-1/2 chữ số lớn và bàn phím cảm ứng
  • Hiển thị số đọc trong mA hoặc dưới dạng % phạm vi từ 0 đến 24mA
  • Cung cấp đầu ra 0 đến 24mA được hiển thị dưới dạng mA hoặc %

Bút Đo Điện Áp – 381676 – Extech

Ưu điểm nổi bật:

  • Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng.
  • Dễ bảo quản.
  • Cho thông số chính xác.
  • Không có bộ phận kim loại tiếp xúc đảm bảo an toàn.
  • Chất liệu cao cấp cho thời gian sử dụng lâu dài.
  • Màn hình điện tử dễ dàng quan sát.

Bộ Dụng Cụ Kiểm Tra Điện – MA640-K – Extech

Tính năng sản phẩm:

  • Ampe kìm MA640 : AC / DC 600A, True RMS 6000 số đếm với  dò điện áp AC không tiếp xúc, dây dẫn kiểm tra và thăm dò nhiệt độ
  • Máy dò pha 480400: kiểm tra 3 pha xoay chiều với kẹp hàm cá sấu mở rộng
  • Bút thử điện DV25:  dò điện áp AC (từ 24 đến 1000VAC/100 để 1000VAC) + Đèn pin
  • Phụ kiện bao gồm bộ dây dẫn kiểm tra, thăm dò nhiệt độ kiểu K và hộp đựng mềm

Một số lỗi thường gặp phải khi tiến hành đo độ dẫn

Một số lỗi thường gặp khi tiến hành đo độ dẫn
Một số lỗi thường gặp khi tiến hành đo độ dẫn

Sử dụng đầu dò không phù hợp

Lỗi này thường xảy ra với nhiều người, do chọn nhầm đầu đo trong quá trình đo nên không tránh khỏi sai sót. Đầu dò 2 cực được thiết kế với hằng số tế bào dựa trên phạm vi dự kiến. Đối với phạm vi cao, hằng số ô lớn được sử dụng (các điểm tiếp xúc của cảm biến cách xa nhau hơn). Phạm vi cao và thấp yêu cầu một hằng số tế bào nhỏ hơn (các chân cảm biến gần nhau hơn) để đo dòng điện, vì vậy sẽ có một số giới hạn phạm vi đối với máy đo EC có cảm biến 2 cực. 

Nếu bạn muốn đo nhiều mẫu với các giá trị độ dẫn khác nhau, tốt hơn nên chọn đầu dò 4 vòng, máy đo 4 vòng cung cấp phạm vi đo rộng hơn và thuận tiện mà không cần sử dụng nhiều đầu dò. 

Khi bạn cần một đầu dò cho các ứng dụng công nghiệp, bộ chuyển đổi cảm ứng sẽ chịu được môi trường khắc nghiệt với khả năng kháng hóa chất tăng lên và sẽ hữu ích trong các ứng dụng công nghiệp.

Hiệu chuẩn đầu dò sai cách

Các dung dịch hiệu chuẩn đầu dò độ dẫn điện dễ bị nhiễm bẩn, có nghĩa là bất kỳ mẫu nước khử ion nào còn sót lại trong đầu dò sẽ làm thay đổi giá trị tiêu chuẩn của dung dịch. Do đó, các dung dịch tiêu chuẩn được sử dụng phải sạch và không bị nhiễm bẩn. 

Lưu ý rằng luôn phải sử dụng dung dịch hiệu chuẩn mới cho mỗi lần hiệu chuẩn và nên sử dụng dung dịch chuẩn có nồng độ gần với nồng độ của mẫu (dung dịch hiệu chuẩn phổ biến nhất cho độ dẫn điện là 1413 S / cm)

Mẫu bị nhiễm bẩn

Giống như các dung dịch hiệu chuẩn độ dẫn điện, dung dịch mẫu của bạn cũng dễ bị nhiễm bẩn, đặc biệt nếu nó có độ dẫn điện thấp. Các mẫu bị nhiễm bẩn sẽ làm cho việc đo đạc trở nên khó khăn và dẫn đến sai số. 

Cần cẩn thận khi rửa đầu dò sau khi sử dụng để làm sạch bất kỳ mẫu nào còn sót lại trên cảm biến và giữ sạch cho các phép đo sau này.

Sự phân cực điện cực

Sự phân cực sẽ làm cho phép đo của mẫu khác biệt đáng kể so với kết quả mong đợi. Khi chọn máy đo độ dẫn điện, hãy đảm bảo thang đo phù hợp với độ dẫn điện dự kiến ​​của mẫu cần đo. 

Khi điện tích tích tụ trên cảm biến của hai đầu đọc điện cực, điện cực sẽ không chính xác. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ cảm biến 2 cực nào, nhưng phổ biến hơn với cảm biến có chân thép không gỉ. Giải pháp cho điều này là sử dụng máy đo độ dẫn điện với cảm biến than chì vì chúng ít phản ứng hơn. Các thiết bị đo độ dẫn này sử dụng dòng điện xoay chiều. Các tần số liên tục và kết hợp tế bào hoạt động tốt nhất trong một phạm vi cụ thể, do đó giảm thiểu ảnh hưởng của phân cực.

Hiệu ứng trường biên

Hiệu ứng trường bên là điện trường được tạo ra bởi bộ chuyển đổi (điện trường được sử dụng để đo độ dẫn điện), bị cản trở bởi một vật thể khác, chẳng hạn như cạnh của bình chứa dung dịch. Kim loại sẽ là thước đo với giá trị đo được của đồng hồ sẽ cao hơn giá trị thực của mẫu. Thủy tinh và nhựa sẽ khiến đồng hồ đo thấp hơn giá trị mẫu thực tế. 

Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng đầu dò độ dẫn điện không quá gần các thành bên hoặc đáy của bình chứa dung dịch; tốt nhất là 2,5 cm.

Phần cảm biến không tiếp xúc được với dung dịch cần đo

Khi thực hiện phép đo, điều quan trọng cần lưu ý là đầu dò độ dẫn điện phải được ngâm hoàn toàn trong dung dịch. Bước này đặc biệt quan trọng đối với đầu dò độ dẫn 4 vòng vì bạn sẽ cần một mẫu lớn hơn các đầu dò khác để đảm bảo rằng cả 4 vòng và lỗ thông hơi chìm hoàn toàn trong nước. Nếu cảm biến không được ngâm trong dung dịch, thì không thể đo độ dẫn điện của mẫu.

Không bù nhiệt độ khi đo

Một yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua một máy đo độ dẫn điện là nhiệt độ. Nhiều máy đo được trang bị tính năng bù nhiệt độ tự động để đảm bảo các phép đo nhất quán trong phạm vi nhiệt độ rộng. 

Khi nhiệt độ mẫu cao hơn nhiệt độ phòng (25 ° C / 77 ° F), sẽ thu được số đọc độ dẫn điện khác. Điều này là do thực tế là khi nhiệt độ tăng lên, các ion trong dung dịch di chuyển nhanh hơn. Máy có chức năng bù nhiệt độ giúp hiệu chỉnh kết quả đo dựa trên nhiệt độ mẫu để có kết quả chính xác hơn.

Nơi mua thiết bị máy đo điện chính xác, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị về máy đo điện với chất lượng cũng như giá thành khác nhau. 

Nắm bắt tâm lý người dùng, Công ty TNHH Công Nghệ Trung Sơn mang đến quý khách hàng những sản phẩm về máy đo điện có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra lựa chọn sản phẩm của Trung Sơn, người tiêu dùng sẽ nhận được nhiều ưu đãi bất ngờ.

  • Địa chỉ bán sản phẩm chuyên dụng. Công ty được cấp phép kinh doanh. Chứng minh nguồn gốc sản phẩm chất lượng.
  • Đa dạng về mẫu mã. Các sản phẩm của công ty đảm bảo đa dạng về mẫu mã, kích thước, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
  • Giá thành phù hợp. Công ty Trung Sơn cam kết bán đúng giá thị trường. Ngoài ra, các chương trình ưu đãi khách hàng được diễn ra thường xuyên nhằm tri ân khách hàng.
  • Nhân viên đào tạo chuyên nguyên. Đội ngũ nhân viên của công ty được đào tạo chuyên nghiệp, mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi đến công ty tham quan, mua sắm sản phẩm.

Bạn có thể liên hệ với Trung Sơn theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline