Trong quá trình sản xuất thì chắc chắn chúng ta sẽ cần phải tiến hành đo và kiểm soát tốc độ quay của máy móc, thiết bị nhằm phục vụ cho công tác giám sát, bảo trì và sửa chữa để giúp cho các thiết bị, máy móc được hoạt động chính xác, ổn định và tránh hư hỏng. Chính vì vậy sự ra đời của các thiết bị, máy móc đo tốc độ vòng quay của động cơ sẽ có ý nghĩa quan trọng, điều này có thể giúp ích cho con người rất nhiều và mang lại hiệu quả vô cùng lớn cũng như đảm bảo được an toàn cho người sử dụng.

Vậy máy đo tốc độ vòng quay là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ra sao? Nên mua loại máy đo tốc độ vòng quay nào? Để giải đáp những thắc mắc trên thì hãy cùng với chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé

Tìm hiểu về máy đo tốc độ vòng quay

Tìm hiểu về máy đo tốc độ vòng quay
Tìm hiểu về máy đo tốc độ vòng quay

Máy đo tốc độ vòng quay là gì?

Máy đo tốc độ vòng quay là loại một máy đo có thể sử dụng để xác định được tốc độ vòng quay của các loại động cơ, từ đó có thể điều chỉnh các động cơ sao cho phù hợp với yêu cầu sử dụng của công việc và của sản phẩm.

Máy đo tốc độ vòng quay hay còn có tên gọi khác đó là máy đo Rpm (máy đo vòng tua hiện số). Các loại máy đo tốc độ vòng quay hiện nay đều được thiết kế ở dạng cầm tay và có thể đo được nhiều loại động cơ và thiết bị máy móc khác nhau. 

Trong công nghiệp, phần lớn các trường hợp đo vận tốc thì chính là đo tốc độ quay của máy. Độ an toàn cũng như là chế độ làm việc của máy cũng sẽ phụ thuộc rất lớn vào tốc độ quay.

Máy đo tốc độ của động cơ thông thường được sử dụng để kiểm chuẩn đồng hồ đo tốc độ vòng quay của trục động cơ, nhằm xác định và đánh giá độ chính xác hiện hành của đồng hồ đo tốc độ động cơ, phục vụ cho các công việc sửa chữa, bảo dưỡng và tái kiểm tra độ chính xác của động cơ, máy móc.

Đơn vị đo tốc độ vòng quay

Hiện nay, tốc độ vòng quay cũng được xác định bằng RPM, được hiểu theo nghĩa của số vòng quay mỗi phút. 

Đơn vị đo của RPM là được tính bằng (vòng/phút). RPM cũng được coi là đơn vị phổ biến để tiến hành tính được các chuyển động ở dạng tròn hoặc là tốc độ di chuyển của một vật thể ở trong vòng 1 phút. 

1 RPM = 16,67 mHz

Khi động cơ đang hoạt động ngày càng nhiều, tốc độ động cơ ngày càng nhanh thì chỉ số RPM sẽ ngày càng lớn. Tốc độ vòng quay của động cơ cũng có thể chỉ khả năng hoạt động của động cơ. Đặc biệt, việc tiến hành kiểm tra tốc độ vòng quay cũng sẽ giúp cho người dùng kiểm soát được tình trạng hoạt động của các thiết bị. 

Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay

Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay
Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay

Máy đo tốc độ vòng quay cũng được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Đồng thời, với mỗi dòng máy đo tốc độ vòng quay khác nhau thì cũng sẽ đều có cấu tạo tương đối khác nhau. Dưới đây là cấu tạo cơ bản chung của thiết bị đo vòng quay.

  • Đầu dò cảm biến: Đây là bộ phận dùng để tiếp nhận các rung động trước khi được chuyển về bộ xử lý tại phần thân máy chính. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay mà không tiếp xúc, thì đầu đo cũng sẽ được tích hợp với nguồn sáng để thực hiện việc chiếu sáng vào miếng dán phản quang để tiến hành đo được các rung động chính xác nhất. 
  • Thân máy chính: Đây là nơi đặt bộ xử lý dữ liệu để có thể tiến hành phân tích những tính hiệu cảm biến thành những tín hiệu điện. Sau đó, máy đo thực sẽ chuyển kết quả về màn hình hiển thị để cho người sử dụng có thể đọc kết quả dễ dàng hơn. 
  • Màn hình hiển thị: Kết quả đo được thì sẽ hiển thị trên màn hình để cho người dùng có thể đọc hoặc là ghi chép. Hiện nay, có hai loại màn hình phổ biến được sử dụng trong máy đo tốc độ vòng quay đó là màn hình LED và màn hình LCD có độ phân giải cao. Kết quả được hiển thị rõ nét, các nút phím bấm điều khiển cũng được thiết kế ở dạng mềm để dễ cài đặt, chuyển đổi đơn vị đo nhanh chóng và sử dụng dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay

Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay
Nguyên lý hoạt động của máy đo tốc độ vòng quay

Trên thị trường hiện nay, đối với mỗi dòng máy đo tốc độ vòng quay khác nhau thì sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Bạn có thể tham khảo nguyên lý hoạt động của từng loại máy đo tốc độ vòng quay ngay bên dưới đây.

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Đối với loại máy này thì sẽ có nguyên lý hoạt động khá đơn giản bằng việc là khi đầu đo cảm biến của máy tiếp xúc trực tiếp ở trên bề mặt của thiết bị, máy móc, động cơ. Thì đầu cảm biến sẽ tiếp nhận các cảm biến và chuyển đổi thành tín hiệu điện.

Sau đó, các tín hiệu điện sẽ được chuyển về thân máy chính để tiến hành phân tích dữ liệu. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trực tiếp lên trên màn hình để người sử dụng có thể đọc được kết quả nhanh chóng hơn.  

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Nguyên lý hoạt động của loại máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc đó là chỉ cần sử dụng kèm theo một miếng phản quang để tiến hành gắn lên bề mặt thiết bị. 

Từ đầu đo cảm biến sẽ xuất hiện nguồn ánh sáng hồng ngoại để chiếu lên trên giấy phản quang và bị phản xạ lại. Khi đó, máy sẽ thực hiện đo thời gian của chùm tia sáng phản xạ tại vật cần đo. 

Theo đó, đầu đo cảm biến sẽ tiếp tục thống kê khoảng thời gian phản xạ lại thành những tín hiệu điện và chuyển về bộ xử lý tại phần thân máy chính. Các kết quả đo được cũng sẽ hiển thị lên trên màn hình để cho người dùng đọc được kết quả chính xác. 

Sử dụng loại máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc thì sẽ giúp cho công việc được thuận lợi hơn. Các loại máy được dùng phương pháp này thì có thể đo được phạm vị từ 20rpm lên tới 100.000 rpm. 

Máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp

Đối với loại máy này thì sẽ có nguyên lý hoạt động cũng khá đơn giản, loại máy này được đánh giá có tính ưu Việt và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Máy được hoạt động dựa vào nguyên lý của tần số chớp khi đồng bộ cùng với sự di chuyển của các thiết bị, máy móc.

Máy được gắn liền cùng với nguồn chiếu sáng đó là ánh đèn led và chiếu vào thiết bị đang quay. Đầu đo cảm biến của máy sẽ thực hiện quá trình đo dựa vào số lần đếm tần số chớp ở trên thiết bị. Sau đó, các tín hiệu đo được cũng sẽ chuyển thành tín hiệu điện và được truyền đến bộ xử lý trung tâm để xử lý dữ liệu và cung cấp kết quả đo được trên màn hình hiển thị. Loại máy có thể đo được tốc độ vòng quay lên tới 99,999 vòng/phút.  

Một số máy đo tốc độ vòng quay chất lượng nhất hiện nay

Một số máy đo tốc độ vòng quay chất lượng nhất hiện nay
Một số máy đo tốc độ vòng quay chất lượng nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm máy đo tốc độ vòng quay khác nhau, nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm nhưng lại không biết mua loại nào cho chất lượng thì hãy tham khảo các mẫu ở dưới đây nhé!

Máy đo tốc độ vòng quay và đo độ rung – 461880 

Extech 461880 là sản phẩm được kết hợp cả hai chức năng đo trong 1 thiết bị. Máy có thể vừa đo được độ rung và vừa đo được tốc độ vòng quay (cả tiếp xúc và không tiếp xúc). Việc sở hữu cho mình máy đo tốc độ vòng quay Extech 461880 sẽ tiết kiệm một khoản chi phí và vừa tạo được sự chuyên nghiệp, rút gọn thời gian bảo trì máy móc.

Sản phẩm được thiết kế bằng chất liệu cứng cáp, có thể chịu được lực va chạm mạnh, giúp sản bền lâu và chống mài mòn sau thời gian sử dụng. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, dễ dàng mang theo sử dụng hoặc là cất giữ khi không sử dụng. 

Tính năng nổi bật:

  • Máy có màn hình LCD lớn, sắc nét cùng với các ký tự trên màn hình hiển thị theo chiều ngược lại.
  • Máy có chế độ đo tiếp xúc, không tiếp xúc hoặc là đo chế độ rung
  • Hoàn thành cùng với bộ cảm biến rung động từ xa, từ tính gắn kết và bánh xe
  • Máy có khả năng cho tốc độ bề mặt tiếp xúc, băng phản xạ, 4 pin AA, phần mềm với cáp.

Tính năng đo độ rung:

  • Sản phẩm có cảm biến rung động từ xa cùng với bộ chuyển đổi từ trên cáp 39 “(1m) 
  • Dải tần số 10Hz đến 1kHz
  • RMS hoặc là chế độ đo lường các giá trị gia tăng cao điểm
  • Bộ nhớ lên đến 1000 bài đọc
  • Máy có thể tự động tắt nguồn giúp tiết kiệm bin hơn

 Tính năng máy đo tốc độ:

  • Sử dụng một tia laser có thể cho các phép đo không tiếp xúc khoảng cách lên đến 4.9ft (1.5m)
  • Bộ nhớ có thể lưu giá trị đọc cuối cùng, tối đa và tối thiểu

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc Extech 461891

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc Extech 461891 là sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn, có cấu tạo máy đơn giản và đảm bảo chất lượng.

Sản phẩm này được sử dụng để đánh giá chính xác tốc độ vòng quay hiện hành của động cơ, nhằm phục vụ thiết thực cho các công việc sửa chữa, bảo dưỡng và tái kiểm tra độ chính xác của động cơ.

Tính năng nổi bật:

  • Máy có màn hình LCD cỡ lớn, hiển thị 5 chữ số
  • Bộ nhớ lưu trữ có thể lưu lại các giá trị cuối cùng và MAX / MIN
  • Máy có thể tự động chọn các thang đo phù hợp cùng với độ chính xác 0,05%
  • May có thể đo tiếp xúc từ 0,5 đến 19,999rpm, đo tốc độ bề của mặt tuyến tính trong ft / phút hoặc m / phút
  • Cách sử dụng máy đơn giản, chỉ cần tiếp xúc với đối tượng quay bằng đầu cảm biến và đọc kết quả
  • Máy đươc tích hợp thêm phụ kiện bánh xe, có thể cho phép đo được tốc độ gốc cho đến đo tốc độ bề mặt tuyến tính
  • Màn hình LCD của máy lớn, sắc nét và đo tốc độ vòng quay Extech với khả năng chính xác hiển thị kết quả đo lên đến 5 chữ số.
  • Bộ nhớ lưu trữ có thể lưu lại các giá trị cuối cùng, MAX / MIN.
  • Máy có chế độ tự động chọn thang đo với độ chính xác 0,05%.
  • Đầu đo tiếp xúc từ 0,5 đến 19,999rpm, đo tốc độ của bề mặt tuyến tính trong ft / phút hoặc m / phút.
  • Cung cấp với mũi hình nón, chóp phẳng và bánh xe dự phòng vì thế có thể cho các phép đo tốc độ của bề mặt, 4 pin AA 1.5V và hộp đựng.

Máy đo tốc độ vòng quay (2 Chế Độ) – 461895

Extech 461895 là sản phẩm đo tốc độ vòng quay thông minh, máy này có thể sử dụng được 2 chế độ đo là tiếp xúc và không tiếp xúc. Đây là dòng máy đo tốc độ quay được thiết kế với độ chính xác cao, hoạt động ổn định và đạt chất lượng nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng. 

Extech 461895 có kiểu dáng nhỏ gọn, máy có cấu tạo đơn giản vì thế có thể giúp cho người dùng sử dụng linh hoạt tại nhiều vị trí khác nhau. Lớp vỏ nhựa ABS của máy có độ bền cao, chịu nhiệt tốt, chống ẩm và chống bụi để đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.  

Máy được trang bị màn hình LCD cỡ lớn 0.4″, cho phép hiển thị với 5 chữ số và có thể đảo ngược để phù hợp với các chế độ đo.

Tính năng nổi bật:

  • Extech 461895 được cung cấp RPM rộng cùng với đo tốc độ bề mặt Tuyến tính (contact).
  • Độ chính xác của máy có thể lên đến 0,05% cùng với độ phân giải tối đa là 0.1rpm.
  • Sử dụng ánh sáng nhìn thấy để tiến hành đo mục tiêu lên đến 6″ (150mm).
  • Nút Memory có vai trò giúp giữ giá trị đọc cuối cùng trong tầm 5 phút và xem lại các bài đọc max/min.
  • Máy được cung cấp kèm theo các đầu típ và bánh xe cho RMP hoặc là tốc độ bề mặt tuyến tính, bốn pin 1.5V AA, băng phản chiếu và hộp đựng cứng.

Máy đo tốc độ vòng quay tích hợp báo động – 461960

Extech-461960 là sản phẩm được làm bằng chất liệu cứng cáp, có thể chịu được lực va chạm mạnh giúp sản phẩm có tuổi thọ lâu hơn và chống mài mòn sau thời gian sử dụng. Máy được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và dễ dàng mang theo sử dụng hoặc là cất giữ khi không sử dụng. Thao tác máy dễ dàng và thích hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Kết quả đo cuối cùng được hiển thị lên trên màn hình điện tử LCD với độ chính xác cao và giúp cho người sử dụng dễ dàng đọc kết quả và làm việc nhanh chóng hơn.

Máy đo tốc độ vòng quay Extech-461960 là sản phẩm đang được nhiều khách hàng tin dùng bởi nhiều tính hữu ích và tiện lợi. Sản phẩm chính hãng của Extech được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Mỹ, đảm bảo bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng. 

Tính năng nổi bật:

  • Màn hình hiển thị RPM, m/min và ft/min
  • Bàn phím có thể cho khả năng lập trình dễ dàng
  • Máy được thiết lập các giá trị để tiến hành kiểm soát và chức năng báo động
  • Con lăn của đường kính giá trị được thiết lập để đo tốc độ bề mặt
  • Máy có kích thước nhỏ gọn: 3.8x 1.9×4.2 “(96x48x107mm)
  • Giao diện RS-232 được kết nối với phần mềm tùy chọn
  • Rơle kiểm soát và cảnh báo settable được sử dụng để giới hạn báo động cao / thấp
  • Máy dễ dàng sử dụng và cho kết quả đo chính xác

Hướng dẫn sử dụng máy đo tốc độ vòng quay

Hướng dẫn sử dụng máy đo tốc độ vòng quay
Hướng dẫn sử dụng máy đo tốc độ vòng quay

Mỗi loại máy đo tốc độ vòng quay thì sẽ có từng cách sử dụng khác nhau. Do vậy, bạn cũng nên tham khảo cách sử dụng máy đo tốc độ vòng quay đã được chúng tôi cập nhật dưới đây:

  • Bước 1: Ấn nút để khởi động máy bằng hệ thống nút bấm Bật/Tắt và người sử dụng có thể lựa chọn chế độ đo sao cho phù hợp với từng thiết bị, vật liệu. Đối với những loại máy đo tốc độ vòng quay đo quang thì bạn cần phải dán miếng phản quang lên trên bề mặt thiết bị trước khi bắt đầu đo. 
  • Bước 2: Đặt máy đo tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần đo và tiến hành thực hiện bấm nút đo. 
  • Bước 3: Khi kết quả đo được hiện thị lên trên màn hình máy đo thì bạn chỉ cần đọc kết quả đo và ghi lại. 
  • Bước 4: Nếu như bạn muốn giữ lại giá trị đo trong một thời gian dài thì bạn có thể ấn vào nút Hold. 
  • Bước 5: Nhấn vào nút “HOLD” để tiếp tục đo các vị trí khác nhau.

Trung Sơn chuyên cung cấp máy đo tốc độ vòng quay chất lượng

Với nhu cầu sử dụng máy đo tốc độ vòng quay ngày càng nhiều như hiện nay thì sẽ rất khó để tìm ra được một cửa hàng uy tín để mua hàng. Nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu mua sản phẩm chất lượng, uy tín thì Trung Sơn có lẽ là cái tên sáng giá mà quý khách hàng không nên bỏ qua.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị đo lường thì chúng tôi có thể tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu tại thị trường Việt Nam về cung cấp sản phẩm máy đo tốc độ vòng quay chất lượng cùng với dịch vụ tốt nhất. 

Máy đo tốc độ vòng quay được Trung Sơn cung cấp đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn sử dụng nhờ vào những ưu điểm nổi bật như: 

  • Các sản phẩm mà Trung Sơn phân phối đều có chất lượng cao, chính hãng và được nhập khẩu từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.
  • Khi đến với Trung Sơn thì khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn nhiệt tình và chính xác để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
  • Sản phẩm luôn có giá thành phải chăng, nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, chế độ bảo hành sản phẩm tốt nhất nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
  • Nếu như quý khách hàng không có điều kiện đến trực tiếp cửa hàng để mua sản phẩm thì Trung Sơn sẽ tư vấn online cho khách hàng và tiến hành hỗ trợ giao hàng nhanh chóng với mức phí phải chăng nhất.

Với những thông tin hữu ích về máy đo tốc độ vòng quay mà Trung Sơn mang đến, hy vọng sẽ giúp cho quý khách hàng có thể lựa chọn và có những trải nghiệm thật tốt về dòng sản phẩm này.

Ngoài ra, Trung Sơn còn cung cấp các thiết bị, dụng cụ thí nghiệm khác, các thiết bị đo lường, thiết bị đo môi trường…. Vì thế hãy liên hệ với Trung Sơn ngay từ hôm nay để có thể nhận được những lời tư vấn phù hợp cùng với nhiều ưu đãi tốt nhất từ phía chúng tôi nhé! Dưới đây là những cách thức để liên hệ với chúng tôi, quý khách xin vui lòng tham khảo:

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.

Trung Sơn hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

 

 

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline