MICROPIPETTE LÀ GÌ? NGUỒN GỐC, PHÂN LOẠI VÀ CÔNG DỤNG CỦA MICROPIPETTE

MICROPIPETTE LÀ GÌ? NGUỒN GỐC, PHÂN LOẠI VÀ CÔNG DỤNG CỦA MICROPIPETTE

Micropipette là gì? Nó được ra đời từ khi nào? Micropipette được sử dụng ra sao? Chúng có những công dụng gì và cần lưu ý gì khi sử dụng nó.

Nghe đến tên Micropipette chắc hẳn chúng ta còn cảm thấy xa lạ. Tuy nhiên cái tên này lại rất quen thuộc trong ngành nghiên cứu cũng như thí nghiệm. Micropipette đã ra đời từ rất lâu và là một thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng Trung Sơn điểm qua những đặc điểm và công dụng của nó qua bài viết sau đây.

MICROPIPETTE LÀ GÌ?

Micropipette hay còn gọi là micropipet, pipetman, pipettor là một dụng cụ phòng thí nghiệm dùng để hút xả một lượng mẫu chính xác từ nơi này đến nơi khác.

Độ chính xác của micropipette rất khác nhau, tùy thuộc vào hãng sản xuất, công nghệ sản xuất và thao tác của người sử dụng.

MICROPIPETTE LÀ GÌ?
MICROPIPETTE LÀ GÌ?

NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA MICROPIPETTE

Vào năm 1960, Dr. Hanns Schmitz (Marbug/Đức) là người đầu tiên được cấp bằng sáng chế cho loại pipet cơ. Ông là người sáng lập công ty Eppendorf, Dr. Heinrich Netheler kế thừa các bản quyền và bắt đầu sản xuất và thương mại hóa trong những năm 60.

Từ khi ra đời, micropipette là dụng cụ có vai trò rất quan trọng đối với ngành nghiên cứu nói riêng, thường được dùng trong các phòng thí nghiệm hoá, sinh, hoá lý, sinh hoá, hoá dược, dược liệu….

PHÂN LOẠI MICROPIPETTE VÀ CÁC THỂ TÍCH MICROPIPETTE THƯỜNG DÙNG

Phân loại Micropipette

Có nhiều loại pipet với độ chụm và độ chính xác khác nhau tùy thuộc mục đích sử dụng. Về cơ bản thì micropipette được chia làm hai loại: 

 • Pipet thủ công: Pipet thuỷ tinh là một dạng để hút mẫu nhưng có cấu tạo thô sơ, ra đời từ lâu nên thể thích hút mẫu không chính xác tuyệt đối.

PHÂN LOẠI MICROPIPETTE

 • Pipet điện tử, pitpet cơ:
PHÂN LOẠI MICROPIPETTE
PHÂN LOẠI MICROPIPETTE

Ngoài ra, dựa vào đặc điểm cấu tạo, dung tích, nguồn gốc, mục đích sử dụng mà người ta còn chia Micropipette thành nhiều loại khác nhau, ví dụ như:

 • Micropipette một kênh (chỉ gắn 1 đầu tip) và nhiều kênh (gắn được nhiều đầu tip cùng lúc).
 • Có những micropipette cố định hoặc có thể điều chỉnh thể tích.
 • Có loại thay đổi thể tích khí hút (air displacement) so với loại thay dương tính (positive displacement),
 • Micropipette loại chuẩn hoặc loại có khóa
 • Ngoài ra còn có micropipette lặp lại tự động (repetitive micropipettor)

Các loại thể tích micropepipette thường dùng

Micropipette có nhiều dung tích khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng thí nghiệm cụ thể. Dưới đây là một số dung tích thường được sử dụng nhất:

 • Micropipet từ 0.5-10 µl. Ứng dụng các mẫu thử liều lượng cực nhỏ, cần độ chính xác và khách quan tuyệt đối.
 • Thể tích 0.2-2 µl: Ứng dụng các mẫu thử, hóa chất vừa phải
 • Thể tích 2 – 20 µl: Ứng dụng các mẫu thử, hóa chất thông dụng trong cuộc sống
 • Thể tích 20 – 200 µl: Sử dụng thường xuyên, thao tác dễ dàng, quan sát thuận lợi
 • Thể tích 100 – 1000 µl: Phù hợp với những mẫu thử có dung lượng lớn.

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT CỦA MICROPIPETTE

Vì những đặc tính khá nổi trội cũng như tối ưu của Micropipette nên nó được sử dụng khá phổ biến, hãy cùng điểm qua một vài đặc điểm của Micropipette:

 • Vì ưu điểm hàng đầu của Micropipette là đem lại độ chính xác cao nên được ưu tiên sử dụng nhiều trong các mẫu phân tích. Micropipette cho kết quả thí nghiệm sai số rất thấp, hầu như là không có, nhờ đó giúp khách hàng đưa ra các nhận định chuẩn, đáp ứng nhanh và đúng với yêu cầu của thực tiễn.
 • Thể tích sử dụng liên tục, và có thể điều chỉnh bằng lực tay hoặc nút bấm
 • Ejector bằng thép rất bền, chắc chắn. Nó rất dễ để người sử dụng có thể tháo rời và thay thế.
 • Nhỏ gọn, thích hợp với nhiều loại tip phổ biến.
 • Có thể hấp tiệt trùng: Cấu tạo, thành phần của mẫu thử được giữ nguyên, không bị ảnh hưởng. Sức khỏe người sử dụng cũng được đảm bảo an toàn, vô trùng tuyệt đối.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG MICROPIPETTE TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Đặt thể tích mong muốn bằng cách vặn nút tròn ở vị trí giữa trung tâm theo chiều kim đồng hồ nếu muốn tăng thể tích hoặc vặn ngược chiều kim đồng hồ nếu muốn giảm thể tích.

Pitpet sẽ dừng lại ở 2 điểm khác nhau khi nó bị nén xuống. Đẩy pitpet thật chậm xuống vị trí đầu tiên: đây là khối lượng cần hút. Bởi vì điểm dừng đầu tiên phụ thuộc vào thể tích  được dẫn truyền, chính vì vậy, khoảng cách để đẩy pitpet đạt tới mức đầu tiên sẽ thay đổi phụ thuộc vào thể tích được định mức.

Trong khi giữ pitpet tại điểm đặt khối lượng tải, đặt đầu tip vào trong dung dịch để nó được nhúng 1 cách vừa đủ bao phủ phía cuối đầu típ ( sâu 3-4mm so với mực chất lỏng) , không được nhúng đầu tip quá sâu.

Từ từ thả Micropitpette ra để thu được lượng chất lỏng, đảm bảo rằng vẫn giữ cho đầu tip được nhúng trong dung dịch.

Cần lưu ý rằng nếu dung dịch mà bạn đang định mức ở dạng sền sệt, hãy để cho đầu tip của Micropipette nhúng đến mức thể tích lớn nhất trước khi rút đầu tip ra khỏi dung dịch để tránh xuất hiện bọt và làm cho việc xác định thể tích không chính xác như mong muốn.

Cung cấp mẫu (đưa dung dịch từ trong đầu côn ra ngoài): Điểm dừng thứ hai có thể được tìm thấy khi pitpet bị nén xuống vượt quá điểm điện trở đầu tiên cho đến khi nó tiếp xúc với phần thân của pipet. Điểm dừng thứ hai này được sử dụng để hoàn tất việc xả thải dung dịch ra khỏi đầu côn. Bạn không nên đạt tới điểm dừng thứ hai này khi thu dung dịch vào pipet, trừ khi đẩy ra giọt cuối cùng.

Để di chuyển thể tích mẫu, người sử dụng cần phải tiến hành:

 • Đặt đầu tip vào ống hoặc bình nhận
 • Nén pitpet xuống điểm đầu tiên sau đó chờ 1 giây
 • Tiếp tục nén pit- tông xuống điểm thứ 2 để nó sẽ thải ra toàn bộ chất lỏng.
 • Cuối cùng, rút đầu tip ra khỏi bình nhận nhưng chưa thả pitpet

Bước cuối cùng là tháo đầu tip để: Trong khi giữ đầu tip ở bình chứ chất thải thích hợp, ấn nút đẩy đầu côn.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MICROPIPET

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MICROPIPET
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MICROPIPET

Micropipette là dụng cụ dùng trong thí nghiệm nên cần đảm bảo tuân thủ những quy tắc khi sử dụng để đảm bảo an toàn, đem lại độ chính xác cao và tránh hư hại thiết bị. Do đó, người sử dụng cần đọc kĩ những lưu ý sau:

 • Không được sử dụng Micropipette để lấy thể tích ngoài khoảng đo lớn nhất vì việc này sẽ đem lại kết quả không đúng. Do đó, chúng ta cần đảm bảo quy tắc luôn luôn chọn pipet có kích cỡ nhỏ nhất để định mức thể tích bạn mong muốn . Điều này sẽ giúp bạn đạt được kết quả chính xác cao nhất có thể. Độ chính xác sẽ giảm đi khi bạn sử dụng loại pipet có kích thước lớn không cần thiết để định mức 1 lượng thể tích nhỏ.
 • Pipet cần được bảo trì 6-12 tháng một lần, kiểm tra pipet thường xuyên để đảm bảo pitpet còn được sử dụng tốt.
 • Không được dốc ngược pipet đang cắm đầu tip mà có dịch bên trong vì sẽ làm dung dịch chảy ngược vào trong thân pipet, gây ra nhiễm hoặc làm hỏng pipet.
 • Sử dụng giá treo pipet khi không sử dụng: đắt pipet luôn thẳng đứng trên giá để nước hoặc khí ngưng tụ có thể chảy ra, tránh các dung dịch ăn mòn bị chảy ngược lại vào bên trong pipet gây hư hỏng pitpet
 • Các micropipette luôn luôn được sử dụng với các đầu tip. Các tip này thường chỉ được sử dụng một lần và cũng gồm 4 loại tương ứng với 4 cỡ thể tích khác nhau 0.5-10µl, 0.2-2µl, 20-200µl, 100-1000µl. Đầu tip và pipet không khít với nhau có thể làm giảm độ chính xác của kết quả pipet
 • Cần rất thận trọng khi hút các dung môi hữu cơ, không để gần nguồn nhiệt (đèn cồn, lửa), không được hấp khử trùng (trừ khi có chỉ định của hãng sản xuất), tuyệt đối không điều chỉnh thể tích dưới ngưỡng tối thiểu và trên ngưỡng tối đa cho phép.

HƯỚNG DẪN CÁCH THÁO-LẮP MICROPIPETTE 

Cách tháo Micropipette

Mỗi hãng sản xuất micropipette sẽ có hướng dẫn cách tháo cụ thể khác nhau, tuy nhiên, hầu hết các micropipette đều có cách tháo cơ bản như sau:

 • Bước 1: Loại bỏ tip( đầu côn)
 • Bước 2: Tháo phần loại đầu típ( tip ejector arm)
 • Bước 3: Tháo phần O-ring, lò xo và pittong

Cách lắp lại micropipette:

 • Bước 1: Lắp phần O-ring, lò xo và pittong
 • Bước 2: Lắp phần loại đầu típ( tip ejector arm)
 • Bước 3: Lắp lại tip( đầu côn)

Sau khi đã lắp xong, bôi trơn bằng dầu silicone( thường cung cấp theo pipet).

Trước khi sử dụng, nên tiến hành căn chỉnh lại thiết bị

HƯỚNG DẪN VỆ SINH MICROPIPETTE ĐÚNG CÁCH

Bước 1: Tháo micropipette theo trình tự đã hướng dẫn

Bước 2: Tiến hành vệ sinh micropipette theo trình tự sau: ( tuỳ vào dung môi sử dụng mà có cách vệ sinh micropipette khác nhau)

 •  Đối với dung dịch lỏng, đệm hoặc axit và kiềm vô cơ: rửa bằng cồn ethanol 70% và isopropyl 10%. Sau đó sấy khô ở nhiệt độ khoảng 60 độ C.
 • Đối với dung môi hữu cơ: Mở pipet để cho dung môi bay hơi, các bộ phận dơ có thể cho vào dung dịch tẩy rửa và hong khô ở nhiệt độ khoảng 60 độ C.
 • Đối với chất phóng xạ: Rửa với chất tẩy rửa mạnh như Decon® hoặc Deconex®, rửa với nước cất nhiều lần và hong khô ở nhiệt độ vào khoảng 60 độ C.
 • Đối với Protein: Không dùng cồn, vì cồn sẽ làm kết tủa protein. Vì vậy, nên rửa bằng dung dịch tẩy rửa và hong khô ở nhiệt độ khoảng 60 độ C.
 • Đối với acid nucleic: Để các bộ phần của pipet trong water bath, cùng với dung dịch đệm glycine/ HCl (pH = 2) trong khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại thiết bị với nước cất và hong khô ở nhiệt độ khoảng 60 độ C.
 • Đối với RNAse: Rửa pipet với dung dịch tẩy rửa, rửa lại bằng nước cất, rửa với ethanol 95% và hong khô. Sau đó, tiếp tục ngâm các bộ phận bị nhiễm trong hydrogen peroxide (H2O2) khoảng 10 phút và rửa kỹ nhiều lần với nước sạch, sau đó đem hong khô ở nhiệt độ vào khoảng 60 độ C.

Bước 3: Lắp lại micropipette theo trình tự đã hướng dẫn. 

Bước 4: Tiến hành bôi trơn thiết bị bằng dầu silicone (thường cung cấp theo pipet) và căn chỉnh lại trước khi sử dụng.

NƠI MUA MICROPIPETTE UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Vì đây là thiết bị phục vụ cho nghiên cứu, do đó việc đảm bảo chất lượng sản phẩm là vô cùng quan trọng. Chất lượng sản phẩm liên quan trực tiếp đến kết quả nghiên cứu, do đó cần tìm mua Micropipette ở những nơi có uy tín. Nếu bạn đang phân vân về vấn đề trên, hãy liên hệ ngay với Trung Sơn để được cung cấp các thiết bị, hóa chất thí nghiệm đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm trên, xin vui lòng để lại lời nhắn phía dưới để dược chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Block "chan-trang-bai-viet" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *