Giấy lọc thí nghiệm là gì?cách phân biệt các loại giấy lọc, mẹo gấp, Lưu ý khi dùng & Nơi mua uy tín

giấy lọc thí nghiệm

Một trong những công cụ hữu dụng nhất và không thể thiếu trong phòng thí nghiệm, đặc biệt là trong lĩnh vực sinh học và hóa chất đó chính là “ Giấy lọc thí nghiệm ”. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên tùy vào mục đích của người sử dụng mà chọn sản phẩm phù hợp. Dưới đây là một vài thông tin cơ bản về giấy lọc thí nghiệm mà công ty Trung Sơn của chúng tôi muốn gửi đến bạn . Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu giấy lọc thí nghiệm là gì? công dụng của nó, cách phân biệt các loại giấy lọc và lưu ý khi sử dụng giấy lọc, ngoài ra Trung sơn còn chia sẻ cho bẹn các mẹo gấp giấy lọc đơn giản và hiệu quả.

Giấy lọc thí nghiệm là gì?

Thực ra, giấy lọc thí nghiêm đơn giản chỉ lả một màng lọc bằng giấy bán thấm được đặt vuông góc với dòng chất lỏng và không khí. Nguyên liệu chính để tạo ra giấy lọc thí nghiệm là các loại bột giấy khác nhau. Sau khi sản phẩm được tạo ra thì nó bắt buộc phải trải qua quy trình cuối cùng là xử lý bằng thuốc thử hoặc ngâm tẩm để có đặc tính phù hợp với từng yêu cầu của khách hàng.

Chính vì lý do này nên hiện tại có giấy lọc thí nghiệm có rất nhiều đặc tính khác nhau như độ ẩm ướt, độ xốp, hiệu quả, công suất, …

ứng dụng giấy lọc vào đời sống
ứng dụng giấy lọc vào đời sống

Những công dụng nổi bật của giấy gọc thí nghiệm

Chỉ cần nghe tên của sản phẩm thì bạn đã đoán được phần nào công dụng của nó. Đó chính là một bộ lọc nhanh chóng có thể làm sạch mọi tạp chất, cẵn bã. Với những thiết kế đặc biệt có thể thích ứng với từng ứng dụng kĩ thuật nên giấy lọc ngày càng được sử dụng phổ biến cả về thí nghiệm về sinh học, hóa chất và thí nghiệm phân tích nông nghiệp cũng như giám sát ô nhiễm không kí, và nhiều hơn nữa các thí nghiệm tương tự cần có sự trợ giúp của giấy lọc thí nghiệm này.

– NHỮNG LOẠI GIẤY LỌC THÍ NGHIỆM VÀ CÁCH PHÂN LOẠI

STT TÊN KÍCH THƯỚC CÔNG DỤNG
1 Loại 1 11 micron – Được sử dụng cho dòng chảy duy trì ở mức độ trung bình. Thường được dùng để lọc tinh chất lỏng như phân tích định tính tách kết tủa sunfat, canxi oxalat và cacbonnat.

– Tách thực phẩm rắn từ chất lỏng liên quan đến chiếc xuất chất lỏng.

– Sử dụng để phân tích đất và các thủ tục thử nghiệm hạt giống.

2 Loại 2 8 micron – Giữ chất dinh trong thí nghiệm sinh trưởng cây.

– Thấm hơn và giữ chất rắn hơn so với loại 1.

3 Loại 3 6 micron – Sử dụng trong lọc phễu vì giữ hạt tốt hơn và chịu tải cao hơn so với loại 1.
4 Loại 4 20 đến 25 micron – Là một bộ lọc cực kì nhanh chóng để làm sạch chất lỏng sinh học, hữu cơ hoặc chiết xuất trong quá trình phân tích.
5 Loại 5 2.5 micron – Có khả năng giữ lại các kết tủa trong phản ứng hóa học

– Thích hợp cho việc phân tích đất và theo dõi nước

6 Loại 6 3 micron  

– Dùng trong phân tích nước của lò hơi

 

 

7 Loại 595 4 – 7 micron – Được sử dụng rất phổ biến

– Mỏng và đặc tính là giữ lại những hạt mịn

 

8 Loại 597 4 – 7 micron  

– Không vượt trọi so với loại 595 về tốc độ lọc  và giữ hạt mịn

 

 

9 Loại 598 8 – 10 micron  

– Là loại giấy lọc giày với độ chịu tải cao

 

 

10 Loại 602h < 2 micron – Thu nhập các loại hạt rất nhỏ và thu kết tủa tốt

 

Phân loại các loại giấy lọc

Giấy lọc là một vật dụng tiêu hao phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, việc phân biệt các loại giấy lọc là cần thiết nhằm đảm bảo người tiêu dùng có thể tìm mua được loại giấy lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất. Bài viết này sẽ điểm sơ qua các loại giấy lọc phổ biến nhất.

Giấy lọc caphe: sử dụng lọc sinh hoạt, ăn uống.

Giấy lọc nước: đây là loại giấy lọc được sử dụng trong các máy lọc nước. Hầu hết được bán theo cuộn.

Giấy lọc công nghiệp: phục vụ cho 1 nhu cầu lọc nhất định với quy mô lớn như lọc chất thải, giấy lọc dầu, giấy lọc sơn, giấy lọc băng đỏ, giấy lọc băng vàng

Giấy lọc không khí: sử dụng trên các máy móc, thiết bị có gắn bộ phận lọc không khí trước khi thải ra môi trường. Hầu hết hình dáng xếp li.Tại sao loại giấy này đặc thù là xếp li nhiều, vì đơn giản là việc xếp li này giúp không khí đi qua được lọc tốt nhất so với để dạng phẳng hay dạng nón như các loại giấy lọc khác. Loại giấy lọc này cũng được bán theo từng cuộn.

Giấy lọc phòng thí nghiệm: chuyên dụng cho lọc thô, lọc kết tủa, lọc hóa chất, lọc định tính. Các sợi lọc thường là cellulose, hoặc sợi thủy tinh. Loại giấy lọc này thường có dạng hình vuông, khi sử dụng sẽ gấp nón đặt lên phễu lọc, cốc đốt…

Giấy lọc newstar
Giấy lọc newstar

Các loại giấy lọc phổ biến trong phòng thí nghiệm

 • Giấy lọc định lượng
 • Giấy lọc định tính
 • Giấy lọc tách chiết
 • Giấy lọc phân tích
 • Giấy lọc tấm lớn
 • Giấy lọc sợi thuỷ tinh

Một số thương hiệu giấy lọc phổ biến riêng cho phòng thí nghiệm

TRUNG SƠN – Đơn vị chuyên cung cấp vật tư, giấy lọc cho phòng thí nghiệm, trường học, nghiên cứu giá cạnh tranh ở Tp.HCM

 • Giấy lọc Whatman
 • Giấy lọc Satorius
 • Giấy lọc Advantec
 • Giấy lọc NewStar (Trung Quốc)

Các tiêu chí cần thiết để lựa mua giấy lọc

 • Kích thước lỗ lọc: kích thước lỗ lọc là yêu tố quan trọng nhất. Kích thước lỗ lọc ảnh hưởng đến hiệu suất lọc, tốc độ lọc và khả năng lọc.
 • Chất liệu giấy lọc: chất liệu giấy lọc ảnh hưởng đến hiệu suất lọc, tốc độ lọc và đặc tính lọc của giấy.
 • Cuối cùng là kích thước khổ giấy lọc: nếu như bạn không muốn mất thời gian cắt giấy, gấp giấy thì việc chọn mua kích thước vừa vặn với các dụng cụ như phễu là cần thiết
Một số loại giấy lọc phổ biến
Một số loại giấy lọc phổ biến

Hướng dẫn cách gấp nhanh giấy lọc

Để quá trình lọc diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn thì chúng tôi sẽ đưa cho bạn một vài gợi ý về cách xếp và tùy thuộc vào kích thước loại giấy lọc cũng như chiều cao của hình phễu thì bạn sẽ chọn được một cách ưng ý nhất cho chính mình.

Có 2 cách xếp giấy lọc đúng kỹ thuật

 • Cách xếp giấy lọc thu dịch ( dạng rãnh )

Gấp đôi giấy lọc à Gấp đôi lần 2 à Gấp 2 mép giấy lên chính giữa à Gấp tiếp tục thành 8 phần à Mở ra thành hình rẽ quạt à Tạo dáng hình phễu

 • Cách xếp giấy lọc thu kết tủa ( dạng côn )

Gấp đôi giấy lọc à Gấp làm 4 và xé 1 đầu à Gấp thành phễ

Xem hình 3 bước mô tả quy trình gấp giấy lọc

 

Hướng dẫn gấp giấy lọc cho phòng thí nghiệm
Hướng dẫn gấp giấy lọc cho phòng thí nghiệm

Chỉ đơn giản vài thao tác đơn giản như trên là bạn có thể tạo ra cho mình một công cụ lọc phù hợp với mục đích của mình rồi đúng không nào ?

Giá giấy lọc thí nghiệm & nơi mua uy tín

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm giấy lọc thí nghiệm khác nhau và tương ứng với đó là những mức giá khác nhau. Tuy nhiên, bạn hãy là một người mua hàng thông minh để có thể sáng suốt trong việc chọn cho mình 1 thương hiệu uy tín, một nhà phân phối sản phẩm chính hãng và không thể nói đến đó chính là giá cả hợp lý.

Công ty Trung Sơn của chúng tôi là một gợi ý không tồi nếu bạn đang muốn tìm mua sản phẩm giấy lọc thí nghiệm này. Với tiêu chí “ Quyền lợi cốt lỗi của khách hàng là tối thượng ” Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn không chỉ giấy lọc thí nghiệm chính hãng mà còn đáp ứng được nhu cầu về giá cả.

Nếu bạn tìm đến Trung Sơn việc của bạn là cho chúng tôi biết nhu cầu về sản phẩm, tất cả những việc còn lại Trung Sơn sẽ thay bạn giải quyết.

 • Lưu ý khi sử dụng giấy lọc:

Khi sử dụng giấy lọc trong thực phẩm, ăn uống. Luôn cân nhắc những loại giấy có thương hiệu trên thị trường nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. Vì những giấy lọc giá rẻ, thường có chất bảo quản, chất làm trắng…khi sử dụng với môi trường nước nóng như pha chế, lọc cà phê…các chất không rõ nguồn gốc, chất độc hại có thể hoà tan vào cùng, gây nguy hiểm đến sức khoẻ người dùng.

Hi vọng qua bài viết này Trung sơn đã cung cấp cho bạn những thông tin hưu ích để bạn có thể biết được giấy lọc thí nghiệm là gì? các phân biết các loại giấy lọc và nhiều thông tin khác hữu ích về giấy lọc mà bạn đang tìm hiểu. Chúc bạn thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *