Nếu bạn là một người yêu thích đồ ngọt, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua những món chè hấp dẫn thơm ngon bổ dưỡng có vị béo béo thơm thơm. Liệu bạn có biết rằng hương vị thơm ngon ấy của chè là nhờ vào bí quyết gì? Một trong những hương liệu được người chế biến thêm vào để dậy mùi thức ăn đó chính là dầu chuối. Dầu chuối hay còn gọi là isoamyl axetat, là một chất được sản xuất từ một thành phần có tên gọi gần giống là Ancol isoamyl.
Vậy Isoamyl acetat và Ancol isoamyl là những chất gì? Chúng có những ứng dụng gì trong đời sống? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về các chất trên nhé.
ISOAMYL ACETAT
Isoamyl acetat là gì?
Isoamyl acetat là hợp chất hữu cơ có nguồn gốc ester.
Isoamyl acetat là một chất lỏng không màu, có mùi mạnh tương tự như mùi chuối và lê, rất khó hòa tan trong nước nhưng hòa tan mạnh trong hầu hết các dung môi hữu cơ.
Tên gọi khác: isopentyl acetat, dầu chuối.
Dầu chuối là khái niệm dùng cho cả isoamyl acetat tinh khiết và các hương liệu từ hỗn hợp của isoamyl acetat, amyl acetat và các hương liệu khác
Điều chế isoamyl axetat bằng cách nào?
Trong tự nhiên, ta có thể dễ dàng thu được dầu chuối bằng cách chiết xuất từ cây chuối. Ngoài ra, Ong mật cũng có thể phát ra isoamyl acetat.
Trong thí nghiệm, isoamyl axetat thường được điều chế từ phản ứng có axit H2SO4 (hoặc resin trao đổi ion acid) làm chất xúc tác của phản ứng giữa isoamyl alcohol và axit acetic:
Ứng dụng của Isoamyl acetat
Trong chế biến thực phẩm, Isoamyl acetat thường được gọi là dầu chuối. Dầu chuối là chất tạo mùi được sử dụng rất nhiều trong chế biến thực phẩm, nhất là đối với các loại đồ ăn ngọt. Mùi chuối giúp cho món ăn thơm và hấp dẫn hơn.
Trong sản xuất, Isoamyl acetat được sử dụng làm dung môi vecni và sơn mài nitrocellulose.
Nó còn được dùng làm chất dẫn dụ các đàn ong mật đến một địa điểm nhỏ hoặc được dùng để kiểm tra hiệu quả của mặt nạ chống độc hoặc mặt nạ khí bởi đặc tính chứa mùi tạo hưng phấn, có cường độ mạnh và ít độc hại.
Xem thêm bài viết khác: (C6H5CH2OH) Ancol benzylic là gì? Nơi mua hoá chất này
ANCOL ISOAMYL
Ancol isoamyl là gì?
Ancol isoamyl là một chất lỏng, không màu, mùi nặng, là một trong một số đồng phân của ancol amyl.
Tên gọi khác: ancol isopentyl
Công thức hóa học: (CH3)2CHCH2CH2OH
Tính chất của Ancol isoamyl
-
- Khối lượng riêng: 0,81 g/cm3 ở 20 °C
- Khối lượng mol: 88.15 g/mol
- Độ pH: 7 ở 25g/l 20°C
- Điểm sôi: 130,7 °C ở 1.013 hPa
- Điểm nóng chảy: -147 °C
- Điểm chớp cháy: 43,5 °C
- Tính tan trong nước: 25 g/l 20 °C
Ứng dụng của Ancol isoamyl
Ancol isoamyl là thành phần chính trong phản ứng với Axit acetic để sản xuất dầu chuối. Đây được xem là một hương liệu có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm, là một trong những thành phần tạo mùi thơm của củ melanosporum, nấm cục đen.
Ancol isoamyl đã được xác định là một hóa chất trong pheromone và là thành phần chính của thuốc thử Kovac, được dùng cho bài kiểm tra vi khuẩn jindole.
Trong thí nghiệm, chất này được dùng làm thuốc thử phân tích, sử dụng trong chiết xuất phenol – chloroform trộn với chloroform để ức chế hoạt tính RNase và khả năng hòa tan tự do của RNA với các chất poly-adenine dài.
Tìm hiểu thêm bài viết khác: Isopropyl-alcohol (IPA) là gì? Lưu ý sử dụng & Bảo quản
NƠI MUA HÓA CHẤT UY TÍN
Hiện nay trên thị trường, rất nhiều các loại hóa chất được bán một cách tràn lan và không có nguồn gốc rõ ràng. Việc mua phải hàng giả, hàng nhái sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, không đem lại hiệu quả mong muốn và còn gây nguy hiểm khi sử dụng.
Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua hóa chất ở đâu để đảm bảo uy tín thì đừng ngần ngại đến với Công ty Trung Sơn. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp những sản phẩm chất lượng và giá cả cạnh tranh.
Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các đặc điểm và công dụng của hai chất là isoamyl acetat và ancol isoamyl. Nếu có bất kì vấn đề gì cần được giải đáp, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.