Máy đo pH

Showing 1–60 of 470 results

Máy đo pH là dụng cụ được sử dụng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, kết quả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Căn cứ vào kết quả đo độ PH bạn có thể điều chỉnh thích hợp cho môi trường nước, đất sử dụng trong sinh hoạt và nhà máy.

Công dụng của máy đo pH :

 • Máy đo PH nước Điều chỉnh, xử lý nguồn nước ăn, nước sinh hoạt, nước thải, môi trường nuôi thủy – hải sản, thuỷ sinh
 • Đo pH của thực phẩm, thịt, sữa trong nghiên cứu sản xuất đồ ăn.
 • Máy đo pH đất giúp cải tạo đất cho phù hợp với từng loại cây trồng -> Nâng cao năng suất, chất lượng của trái cây và tuổi thọ của vườn cây.
 • Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.
 • Nhà máy: dùng để kiểm tra xem nước có phá huỷ lò hơi, phản ứng hoá học trong nhà máy hoá chất, duy trì pH của dung dịch mạ

Máy đo độ PH gồm có 3 dạng :

 • Máy đo PH cầm tay
 • Máy đo PH để bàn
 • But đo PH.

Máy đo pH gồm nhiều loại với mẫu mã và kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu sủ dụng, từ các thiết bị bút đo pH đơn giản, rẻ tiền đến các dụng cụ dùng trong thí nghiệm phức tạp và đắt đỏ, loại chạy bằng pin hoặc dựa vào nguồn điện. Một số phiên bản còn có khả năng đo pH từ xa để kết nối các điện cực với thiết bị hiển thị vôn kế.

Bài viết là tổng hợp những câu hỏi quan trọng nhất mà người mua hay người sử dụng các thiết bị máy đo pH và điện cực đo đi kèm cần quan tâm. Ngoài máy đo pH, các thiết bị đo khác như máy đo DO, máy đo độ oxy hóa khử, độ oxy hòa tan, máy đo độ dẫn điện… cũng là những thiết bị đo có điện cực đi kèm. Do đó, các thiết bị này về cơ bản cần quan tâm cách bảo trì, sử dụng để cho kết quả đo chính xác nhất.

Bài viết này tham khảo từ hướng dẫn sử dụng máy đo pH của hãng Mettler Toledo – hãng cung cấp thiết bị, vật tư và giải pháp hỗ trợ các phòng nghiên cứu, thí nghiệm, y tế, kiểm định… với chất lượng hàng đầu châu Âu. Thương hiệu nổi tiếng luôn có mặt trong các phòng nghiên cứu cao cấp vì độ chính xác cao mà nó mang lại.

Tần xuất hiệu chuẩn lại điện cực như thế nào?

Nguyên tắc chung là bạn càng hiệu chuẩn thường xuyên thì kết quả của bạn càng chính xác.

Tùy theo yêu cầu cụ thể, vài ứng dụng có thể sẽ yêu cầu hiệu chuẩn thiết bị trước mỗi lần đo, nhưng nói chung, việc thực hiện hiệu chuẩn trong mõi 24 đến 48 giờ là chấp nhận được.

tan xuat hieu chuan dien cuc nhu the nao la du de do chinh xac

Thế nào là một điện cực hoạt động tốt?

Dựa trên giá trị slope và offset của đường chuẩn.

the nao la mot dien cuc hoat dong tot

Giá trị slope (đường cong) tối ưu của đường chuẩn thường là 100% (hay -59.1 mV/pH) ở 25ºC. Tuy nhiên, giá trị thực tế của một đường chuẩn tốt nên ở khoảng 95% đến 105%. Ngoài ra, một thông số khác cũng nên được xem xét là giá trị offset tại điểm zero (0 mV ở pH 7), nên có giá trị ổn định và không vượt quá khoảng ±35 mV

Khi nào nên thay thế điện cực?

Tuổi thọ của điện cực khi đo trong các mẫu nước sạch có thể kéo dài 1 đến 3 năm. Tuy nhiên, một số yếu tố khác như tần xuất sử dụng, nhiệt độ và độ khắc nghiệt của mẫu có thể làm giảm tuổi thọ của điện cực.

Dấu hiệu rõ ràng nhất rằng điện cực của bạn đã đến cuối tuổi thọ là giá trị slope của điện cực suy giảm.

khi nao nen thay the dien cuc

Nên làm gì khi kết quả đo không ổn định?

Việc đọc không ổn định chủ yếu là do các yếu tố đơn giản như nút bị tắc lỗ thoát điện ly, mức dung dịch điện phân thấp hoặc bong bóng khí trong điện cực và các đầu cáp nối bẩn.

nen lam gi neu ket qua do khong on dinh

Nếu không có những điều này thì hãy tham khảo hướng dẫn khắc phục sự cố (www.electrodes.net) để có cách tiếp cận toàn diện hơn.

Bảo quản điện cực như thế nào?

Luôn luôn: Điện cực pH luôn phải được lưu giữ trong dung dịch châm điện cực (tham chiếu), cả trong ngắn hạn và dài hạn. Dung dịch này tùy thuộc vào từng loại điện cực cụ thể, vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn đi kèm điện cực để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng dung dịch.

bao quan dien cuc nhu the nao la dung cach
Đôi khi: Dung dịch pH 4 và pH 7 có thể được dùng để bảo quản ngắn hạn điện cực giữa các lần đo, mục đích là để duy trì lớp màng hydrat hóa (lưu ý rửa điện cực để tránh sự nhiễm chéo).
Không bao giờ: Tuyệt đối không lưu giữ điện cực trong nước khử ion để tránh thoát ly dung dịch điện phân từ bên trong điện cực tham chiếu, làm tăng điện trở màng.

nen su dung chat dien phan nao c ho dien cucNên sử dụng chất điện phân nào?

Có 5 loại chất điện phân khác nhau được sử dụng tùy theo loại điện cực và ứng dụng:

 • 3mol/L KCl dành cho hệ chuẩn ARGENTHAL™.
 • FRISCOLYT-B® dùng để bảo quản dài hạn và sử dụng cho ứng dụng nhiệt độ thấp và mẫu chứa protein. Glycerin trong chất điện phân sẽ giúp ngăn sự hóa đông chất điện phân cũng như sự tủa của ion bạc.
 • 1mol/L KNO3 dành cho các ứng dụng mà chloride trong chất điện phân gây tủa với thành phần của mẫu.
 • 1mol/L LiCl trong Ethanol dành cho các ứng dụng dung môi khác nước.
 • 3mol/L KCl bão hòa với AgCl dành cho hệ điện cực tham chiếu Ag/AgCl truyền thống. Dung dịch điện phân này không nên được sử dụng với các mẫu chứa sulfide.

Vệ sinh điện cực thế nào?

Nước deion (hoặc ít nhất nước cất 2 lần) nên được sử dụng để rửa điện cực. Ngoài ra, điện cực phải được xử lý đặt biệt nếu lỗ thoát điện ly bị nghẹt bởi:

ve sinh dien cuc theo cach nao la dung

 • Silver sulfide: dùng dung dịch xử lý có chứa thiourea (mã 30045062).
 • Silver chloride: ngâm điện cực với dung dịch ammonia bão hòa.
 • Protein: dùng dung dịch xử lý chứa pepsin and HCl (mã 30045061).
 • Nguyên nhân khác: làm sạch trong bể siêu âm hoặc trong dung dịch 0.1 mol/L HCl.

Xem thêm thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc trong trang web hướng dẫn khắc phục sự cố (www.electrodes.net).

Kết luận chung về điện cực và máy đo pH

 • Điện cực càng hiệu chuẩn thường xuyên các tốt cho điện cực nếu bạn muốn kết quả đo được chính xác
 • Sử dụng chất điện phân tự pha hoặc mua ngoài hãng của máy đo pH đều được, nhưng có thể phát sinh các vấn đề về chất lượng điện cực giảm do chất lượng điện phân không chính hãng hoặc nhà sản xuất khuyến cáo dùng cùng hiệu với máy đo pH thì mới được bảo hành…
 • Tuổi thọ của điện cực phụ thuộc vào cách sử dụng, tần suất sử dụng và cách bảo quản điện cực.
 • Khi kết quả đo không ổn định, vấn đề đầu tiên xem xét là ở điện cực.
 • 2 tiêu chí để đánh giá 1 máy đo pH là chính xác chính là: slope và offset

Trung Sơn – đại lý chính hãng máy đo pH, điện cực, dung dịch hiệu chuẩn Mettler Toledo chính thức ở Việt Nam.

Công Ty Trung Sơn của chúng tôi là một trong những nơi bạn an tâm tìm đến và mua sản phẩm máy đo pH này. Chúng tôi luôn nổ lực cam kết đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng và chính hãng không chỉ máy đo pH mà cả những sản phẩm về hóa chất, dụng cụ thí nghiệm.