Ngày nay, môi trường ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con người, đặc biệt là nhiệt độ, đó là lý do máy đo nhiệt độ ra đời để giúp con người tạo ra một môi trường nhân tạo trong đó cuộc sống và mọi hoạt động sẽ được thoải mái. Để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị máy đo nhiệt độ mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Máy đo nhiệt độ là gì?

Máy đo nhiệt độ là gì?
Máy đo nhiệt độ là gì?

Máy đo nhiệt độ hay còn gọi là nhiệt kế điện tử hay nhiệt kế hồng ngoại là một thiết bị điện tử đa chức năng sử dụng cảm biến hồng ngoại để đo nhiệt độ của các vật phát ra. Nó được sử dụng rộng rãi cả trong phòng thí nghiệm và trong cuộc sống hàng ngày, nó được sử dụng để kiểm tra nhiệt độ môi trường, nhiệt độ hoạt động của thiết bị. , nhiệt độ thực phẩm, v.v.

Nguyên lý hoạt động của máy đo nhiệt độ

Nguyên lý hoạt động của máy đo nhiệt độ
Nguyên lý hoạt động của máy đo nhiệt độ

Nhiệt kế hồng ngoại hoạt động chủ yếu với bước sóng hồng ngoại dài hơn ánh sáng nhìn thấy. Hầu hết các loại nhiệt kế hồng ngoại trên thị trường hiện nay đều sử dụng công nghệ cảm biến hồng ngoại 0,8 μm 14 μm. Đặc biệt, bất kỳ vật thể nào có nhiệt độ trên 273 ° C đều phát ra bức xạ điện tử. Nhờ đó, cảm biến hồng ngoại sẽ đo mức năng lượng sau đó tính toán và tính toán nhiệt độ. 

Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng nhiệt kế hồng ngoại rất khó và bất tiện. Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Nhờ thiết kế nhỏ gọn, hình khẩu súng lục nên việc sử dụng dụng cụ đo nhiệt độ khá đơn giản, an toàn cho mọi người và nhanh chóng chỉ trong 2 bước đơn giản: bạn chỉ cần nhắm để xác định vị trí của điểm tia laze đỏ trên vật thể để hiển thị. Tiến hành đo giúp bạn xác định chính xác hơn mục tiêu xa gần, sau đó bóp cò, kết quả sẽ hiển thị trên màn hình LCD của máy. 

Để có được nhiệt kế hồng ngoại phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, bạn phải chú ý đến tỷ lệ giữa khoảng cách và đường kính của nguồn nhiệt (Đ / S).Ví dụ, tỷ lệ D: S = 10/1, khi ta đo ở vị trí 10 cm thì đường kính của chùm tia hồng ngoại trên vật đo là 1 cm.

Các phương pháp đo nhiệt độ

Các phương pháp đo nhiệt độ
Các phương pháp đo nhiệt độ

Hai phương pháp thường dùng để đo nhiệt độ bề mặt vật: 

  • Đo nhiệt độ bằng phương pháp tiếp xúc: Đặt đầu dò nhiệt kế lên vật cần đo và chờ hiển thị kết quả. 
  • Đo nhiệt độ không tiếp xúc: Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ từ xa (thường được gọi là súng nhiệt áp hồng ngoại hoặc súng hồng ngoại)

Tác dụng của việc sử dụng máy đo nhiệt độ bằng tia hồng ngoại

Tác dụng của việc sử dụng máy đo nhiệt độ bằng tia hồng ngoại
Tác dụng của việc sử dụng máy đo nhiệt độ bằng tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại là ánh sáng có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy. Bức xạ hồng ngoại được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp quốc phòng, công nghiệp an ninh, công nghiệp sản xuất. Riêng trong lĩnh vực sản xuất, súng đo hồng ngoại đã chứng tỏ được hiệu quả và được nhiều nhà máy, kỹ sư tin dùng. 

Phương pháp này được sử dụng để đo nhiệt độ bề mặt của các vật thể ở xa, cao và khó tiếp cận hoặc trong môi trường khắc nghiệt nơi nhiệt độ phòng quá cao và nguy hiểm đến tính mạng. 

Sử dụng nhiệt kế laze rất dễ dàng và an toàn cho mọi người. Chỉ cần trỏ và bóp cò, ngay lập tức màn hình LCD sẽ hiển thị nhiệt độ. Tia laser màu đỏ giúp bạn nhắm cả gần và xa. 

Để chọn dải đo chính xác, bạn cần chú ý đến tỷ lệ khoảng cách / đường kính của nguồn nhiệt (D / S).Tỷ lệ này càng cao thì phép đo khoảng cách càng chính xác. Ngoài ra còn có nhiệt kế sử dụng 2 tia laser để người dùng dễ dàng xác định khoảng cách đo hợp lý mà không cần phải đánh giá.

Ưu điểm máy đo nhiệt độ

Ưu điểm của máy đo nhiệt độ
Ưu điểm của máy đo nhiệt độ
  • Nhiệt kế cực kỳ dễ sử dụng, tùy từng dòng máy có thể đo mà không cần tiếp xúc trực tiếp với cơ thể, đảm bảo vệ sinh an toàn mà không sợ lây lan vi khuẩn, vi rút. Trong trường hợp trẻ sơ sinh, nó có thể được đo trong khi trẻ đang ngủ mà không làm phiền hoặc đánh thức trẻ. 
  • Khi đo cho kết quả nhanh, thường sau vài giây, độ chính xác cao, sai số rất nhỏ, các thông số nhiệt độ hiển thị rõ ràng, dễ dàng trên màn hình. 
  • Thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, chống va đập, chống sốc tốt, an toàn hơn so với sử dụng các loại nhiệt kế thông thường như nhiệt kế thủy ngân vì không sợ nứt, vỡ gây nguy hiểm. 
  • Các tiện ích có trong một số sản phẩm như: cảnh báo khi nhiệt độ thay đổi trên mức bình thường, bộ nhớ tự động lưu kết quả đo để bạn có thể so sánh và theo dõi tình trạng của người dùng, tự động ngắt dòng điện. Khi không sử dụng, đèn LED hiển thị khi đo nhiệt độ ban đêm, ngoài đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt kế còn có thể đo nhiệt độ bình sữa, thức ăn, nhiệt độ nước tắm, … ngay cả khi ở nhiệt độ phòng,…

Phân loại máy đo nhiệt độ

Phân loại máy đo nhiệt độ
Phân loại máy đo nhiệt độ

Cặp nhiệt độ điện tử được phân thành các loại sau tùy theo nơi đo thân nhiệt: 

  • Nhiệt kế đo tai: Là thiết bị dùng để đo nhiệt độ cơ thể bằng cách đặt lên trên một phần màng tai. 
  • Nhiệt kế đo trán: Đây là thiết bị dùng để đo nhiệt độ trên trán mà không cần tiếp xúc trực tiếp với da, đây cũng là loại nhiệt kế được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi những ưu điểm hiện đại. 
  • Nhiệt kế ở miệng, nách, bẹn và hậu môn: Một thiết bị dùng để đo nhiệt độ cơ thể bằng cách đặt vào miệng, nách, bẹn hoặc vùng hậu môn. 

Hiện nay, nhiệt kế hồng ngoại đo nhiệt độ trán và tai được ưa chuộng nhất vì không cần tiếp xúc lâu với da, đảm bảo vệ sinh, cho kết quả nhanh chóng chỉ trong vài giây và đặc biệt an toàn không gây kích ứng cho người lớn và trẻ nhỏ.

Các thương hiệu máy đo nhiệt độ nổi tiếng

Các thương hiệu máy đo nhiệt độ nổi tiếng
Các thương hiệu máy đo nhiệt độ nổi tiếng

Máy đo Nhiệt Độ Extech

Cảm biến nhiệt độ Extech có nhiều kiểu dáng khác nhau như cảm biến nhiệt độ điện tử, cảm biến nhiệt độ, súng nhiệt,… Tùy theo nhu cầu và loại vật liệu cần đo mà người dùng có nhiều lựa chọn.

Một số dòng máy đo nhiệt độ Extech:

  • Máy đo nhiệt độ cơ thể và trán Extech IR200
  • Đồng hồ đo nhiệt độ dạng bút Extech 392050
  • Thiết bị đo nhiệt độ hồng ngoại EXTECH 42540
  • Thiết bị đo nhiệt độ hồng ngoại EXTECH 42511

Máy đo Nhiệt Độ Hana

Nhiệt kế cầm tay Hanna có đặc điểm là đơn giản, dễ sử dụng, an toàn và độ chính xác cao. Đầu dò thép với dây cáp 1m cho trái cây và nguyên liệu đông lạnh. Kết quả đo nhiệt độ được bù tự động, hiệu chuẩn một điểm bằng cách tinh chỉnh. 

Máy đo nhiệt độ Hanna chủ yếu được sử dụng để đo nhiệt độ của các sản phẩm thực phẩm như thịt, xúc xích, pho mát, cà chua, bột, … Đầu dò tiếp xúc bằng thép không gỉ 120mm đảm bảo kết quả đo chính xác.

Tiêu chí chọn mua máy đo nhiệt độ loại nào tốt

Tiêu chí khi chọn mua máy đo nhiệt độ loại nào tốt
Tiêu chí khi chọn mua máy đo nhiệt độ loại nào tốt

Chọn nhiệt kế dựa trên vị trí đo 

Đây là yếu tố quan trọng nhất cần tìm khi mua nhiệt kế. Ví dụ, nhiệt kế đo ở hậu môn nên được chọn cho trẻ sơ sinh, trẻ trên 1 tuổi cần chọn máy đo nhiệt độ ở nách, trán, tai hoặc hậu môn, trường hợp trẻ trên 5 tuổi có thể dùng nhiệt kế đo ở miệng. 

Do đó, nên chọn nhiệt kế có đặc tính đo lường thân thiện với trẻ em để đảm bảo độ chính xác cao nhất. Ngoài ra, đối với những người lớn cảm thấy dễ dàng kiểm soát hành động, có thể dễ dàng lựa chọn hơn. Khi mua nhiệt kế, nhiệt kế thủy ngân sẽ là lựa chọn phù hợp cho người lớn với độ chính xác cao.

Kiểu dáng của máy đo nhiệt độ

Nhiệt kế điện tử là thiết bị cầm tay nên khi lựa chọn bạn cần đặc biệt chú ý đến những loại nhiệt kế có thiết kế nhỏ gọn, dễ mang theo và có thể sử dụng ở mọi nơi. Ngoài ra, cần lưu ý chất liệu của nhiệt kế phải bền, chống va đập, đặc biệt khi dùng cho trẻ khóc hoặc chơi đùa thì nhiệt kế càng phải chắc chắn.

Sai số 

Một nhiệt kế điện tử được coi là có chất lượng tốt nếu và chỉ khi nó có thể cho kết quả đo với độ chính xác cao, tức là sai số đo phải nhỏ. Với nhiệt kế điện tử, sai số đo khoảng 0,20,3 độ C là phù hợp.

Dung lượng bộ nhớ 

Dung lượng bộ nhớ được hiểu nôm na là số lần đo mà nhiệt kế có thể lưu trữ. Tất nhiên, bạn càng có nhiều bộ nhớ thì càng tốt. Chủ yếu là nhiệt kế điện tử có dải bộ nhớ cho 2.550 kết quả đo hiện đang có mặt trên thị trường với thời gian ghi rất chi tiết và cụ thể giúp người dùng dễ dàng có được kết quả thống kê.

Màn hình hiển thị tốt 

Màn hình hiển thị rõ ràng giúp bạn dễ dàng quan sát các thông số và phép đo. Vì vậy, khi lựa chọn nhiệt kế điện tử, bạn nên chú ý chọn những sản phẩm được trang bị màn hình hiển thị. Màn hình là LCD hoặc LED để cải thiện khả năng đọc ở nhiệt độ thấp điều kiện ánh sáng.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại
Hướng dẫn cách sử dụng máy đo nhiệt độ hồng ngoại

Sử dụng súng nhiệt áp hồng ngoại khá đơn giản. Sau khi đã lắp pin và chọn chế độ phù hợp, bạn chỉ cần hướng đầu laser của máy công cụ vào đối tượng cần đo, bóp cò (hoặc giữ). Đo /nhấn và giữ nút đếm), kết quả sẽ hiển thị trên màn hình sau vài giây. 

Để tận dụng tối đa nhiệt kế hồng ngoại của bạn, bạn nên nhớ những điều sau: 

  • Không bao giờ hướng tia laser của sản phẩm trực tiếp vào mắt bạn hoặc gián tiếp qua các bề mặt phản chiếu. 
  • Cảm biến không thể đo thông qua các vật liệu trong suốt như thủy tinh, nó chỉ có thể đo trên bề mặt của chúng. 
  • Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của nhiệt kế hồng ngoại, đặc biệt là hơi nước, bụi, khói … 
  • Tránh đặt nhiệt kế hồng ngoại gần các thiết bị và đồ vật có thể sinh nhiệt. Trường, từ trường (ví dụ, máy hàn hồ quang, thiết bị hàn nhiệt bán dẫn.); đối tượng nhiệt độ cao…

Trung Sơn – Nơi cung cấp máy đo nhiệt độ uy tín chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị về máy đo nhiệt độ với chất lượng cũng như giá thành khác nhau. 

Nắm bắt tâm lý người dùng, Công ty TNHH Công Nghệ Trung Sơn mang đến quý khách hàng những sản phẩm về máy đo nhiệt độ có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra lựa chọn sản phẩm của Trung Sơn, người tiêu dùng sẽ nhận được nhiều ưu đãi bất ngờ.

  • Địa chỉ bán sản phẩm chuyên dụng. Công ty được cấp phép kinh doanh. Chứng minh nguồn gốc sản phẩm chất lượng.
  • Đa dạng về mẫu mã. Các sản phẩm của công ty đảm bảo đa dạng về mẫu mã, kích thước, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
  • Giá thành phù hợp. Công ty Trung Sơn cam kết bán đúng giá thị trường. Ngoài ra, các chương trình ưu đãi khách hàng được diễn ra thường xuyên nhằm tri ân khách hàng.
  • Nhân viên đào tạo chuyên nguyên. Đội ngũ nhân viên của công ty được đào tạo chuyên nghiệp, mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi đến công ty tham quan, mua sắm sản phẩm.

Bạn có thể liên hệ với Trung Sơn theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline