Máy cô quay chân không là thiết bị dùng để loại bỏ dung môi bằng phương pháp gia nhiệt và bay hơi nhằm khắc phục sự phân hủy các hợp chất cô lập do phương pháp gia nhiệt. Trong các phòng thí nghiệm, thiết bị máy cô quay chân không thường có thể tích lên đến vài chục lít. Để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Máy cô quay chân không là gì?

Máy cô quay chân không là gì?
Máy cô quay chân không là gì?

Máy cô quay là một thiết bị được sử dụng trong các phòng thí nghiệm hóa học. Hệ thống thiết bị bay hơi được phát minh bởi Lyman C. Craig và được bán lần đầu tiên bởi công ty Buchi của Thụy Sĩ vào năm 1957. 

Hệ thống bao gồm một bình ngừng quay để tăng diện tích của bể chân không để sưởi ấm hoặc bay hơi và tái sinh sản phẩm chiết xuất. 

Quá trình bay hơi được sử dụng rộng rãi trong quá trình kết tinh, cô đặc sản phẩm, làm khô bột, tách dung môi, chiết xuất,… Trong các phòng thí nghiệm và sản xuất, người ta thường sử dụng các thiết bị  máy cô quay chân không có dung tích vài chục lít. 

Ngoài ra, thiết bị máy cô quay chân không còn được sử dụng trong quá trình sơ chế ở giai đoạn chưng cất và chiết xuất sơ bộ.

Cấu tạo của máy cô quay chân không

Cấu tạo của máy cô quay chân không
Cấu tạo của máy cô quay chân không
  • Động cơ làm quay dàn bay hơi dung dịch mẫu 
  • Hệ thống chân không để điều chỉnh áp suất bên trong dàn bay hơi 
  • Ống dẫn hơi nước đóng vai trò là bình chứa mẫu có ống chân không để tách khí hơi đã khử khí ra khỏi dung dịch cấp. 
  • Bể gia nhiệt dùng để chứa bình chưng cất, bình này có thể được làm nóng nhanh bằng nước hoặc dầu. 
  • Chai mẫu lỏng 
  • Bình ngưng dạng cuộn có chứa chất làm lạnh như đá khô hoặc axeton. 
  • Ống góp dung môi để thu hồi dung môi sau khi ngưng tụ, cấu trúc hình ống nằm ngay bên dưới máy
  • Bơm chân không hình chữ U làm mát được ngâm trong bể nước lạnh. 
  • Nồi có nước ấm để đun nóng vật chứa với dung dịch mẫu.

Nguyên lý hoạt động của máy cô quay chân không

Nguyên lý hoạt động của máy cô quay chân không
Nguyên lý hoạt động của máy cô quay chân không

Thiết bị cô quay chân không hoạt động trên nguyên tắc thay đổi nhiệt độ sôi bằng sự thay đổi áp suất. Khi áp suất tăng, nhiệt độ sôi của chất lỏng tăng. 

Khi thiết bị bay hơi quay hoạt động, bình chứa dung dịch mẫu được ngâm trong bể đun nóng và nước trong bình được làm nóng đến nhiệt độ cần thiết. Lúc này, bơm chân không sẽ hút không khí vào nên rời khỏi bình gây giảm áp suất. 

Sau khi hạ áp suất, nhiệt độ sôi của dung dịch cũng giảm cho đến khi nhiệt độ sôi dưới nhiệt độ của bình thì dung dịch sôi. 

Trong quá trình hoạt động, bình chứa mẫu quay liên tục làm tăng diện tích tiếp xúc của dung dịch với nguồn nhiệt, giúp phân bổ nhiệt đồng đều, tránh hiện tượng ngưng tụ cục bộ. Dung môi ở bình bên phải sau khi bay hơi sẽ cho dung môi đậm đặc ở bình bên trái.

Một số loại máy cô quay chân không thông dụng

Một số loại máy cô quay chân không thông dụng
Một số loại máy cô quay chân không thông dụng

Máy cô quay chân không RE300

Thiết bị bay hơi chân không RE300 là thiết bị do công ty BIBBY của Anh sản xuất. 

Về hình dáng và cấu tạo: Thiết bị bay hơi chân không RE300 được thiết kế xoay để đo nồng độ dung dịch, xoay để thu dung môi và sấy chân không. , khử khí lỏng,… 

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị: Thiết bị cô quay RE300 có kết nối bơm chân để không làm hạ nhiệt độ sôi của dung môi, đồng thời loại bỏ pha bằng bay hơi nhằm tăng hiệu suất của thiết bị bay hơi. Nhờ thiết kế đặc biệt và tiện dụng, người vận hành có thể thêm bất kỳ dung môi nào vào bất kỳ lúc nào, ngay cả khi thiết bị đang chạy mà không cần phải tắt toàn bộ thiết bị bay hơi và bật lại.

Thông số kỹ thuật của máy cô quay chân không RE300: 

  • Cấp độ chân không: < 1mmHG
  • Mức độ nâng cao: 150mm 
  • Điện áp: 220V – 240V/50Hz
  • Công suất cần được cung cấp để hoạt động: 50W 
  • Tốc độ quay của thiết bị: 20 – 190 vòng/phút, tùy thuộc vào sự điều chỉnh.

Máy cô quay chân không Heidolph

Thiết bị máy cô quay hơi chân không Heidolph được sản xuất tại Đức, đây là thiết bị máy cô quay chân không dạng đứng có độ an toàn cao và cực kỳ thân thiện với người sử dụng, vì sản phẩm này có giá trị và lợi ích, tính kinh tế cao rất đáng tin cậy.

Đặc điểm nổi bật của thiết bị bay hơi chân không Heidolph: Thiết bị bay hơi chân không Heidolph có màn hình lớn hiển thị rõ ràng các thông số, thuận tiện cho việc theo dõi và điều chỉnh trong khi thiết bị đang hoạt động. Ngoài ra, bộ chia có thể tích thay đổi từ 50ml đến 5000ml phù hợp với nhu cầu của người dùng, cổng kết nối dữ liệu USB thực sự là một thiết bị hiện đại và vô cùng thiết thực.

Máy cô quay chân không Ika

Máy cô quay Chân Không Ika là thương hiệu của một thương hiệu được thành lập cách đây hơn 100 năm tại Đức, thương hiệu Ika được coi là hàng đầu thế giới về sản xuất và chế tạo các thiết bị nghiên cứu. Được sản xuất bởi thương hiệu nổi tiếng với bề dày kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất, máy cô quay chân không Ika luôn nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng. Thiết bị này thường được khen ngợi về chất lượng, chất lượng và hiệu suất của nó. 

Hiện nay trên thị trường, máy cô quay Ika được bày bán với nhiều mẫu mã đa dạng như: Máy cô quay chân không Ika RV 10 Digital, RV 10 Basic, RV 3 FLEX, RV 3V,… đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của nhiều đối tượng khách hàng.

Máy cô quay chân không Buchi

Máy cô quay chân không Buchi là thiết bị được sản xuất trên dây chuyền xử lý hiện đại và được nhập khẩu từ công ty Thụy Sĩ. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: phòng thí nghiệm, giáo dục, phân tích môi trường, chế biến và nghiên cứu thực phẩm,… 

Đặc điểm chính của thiết bị bay Buchi Vacuum: vận hành dễ dàng, an toàn cho người sử dụng; vệ sinh các bộ phận của máy dễ dàng; các bộ phận có độ bền cao, hạn chế hư hỏng cơ học,…

Ứng dụng của máy cô quay

Ứng dụng của máy cô quay
Ứng dụng của máy cô quay

Máy cô quay chân không chủ yếu được sử dụng để cô đặc hỗn hợp bằng cách loại bỏ dung môi lỏng. Một số ứng dụng cho thiết bị cô quay chân không được sử dụng chung trong kết tinh, cô đặc sản phẩm, tạo bột khô, tách dung môi và chiết chất lỏng từ hỗn hợp. , … Ngoài ra, thiết bị này còn được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, trong lĩnh vực thực phẩm ướt bằng phương pháp chưng cất, …

Hướng dẫn cách sử dụng máy cô quay chân không

Hướng dẫn cách sử dụng may cô quay chân không
Hướng dẫn cách sử dụng may cô quay chân không

Đặc thù của việc sử dụng máy cô quay chân không được thể hiện ở quy trình sau:

  • Trước khi sử dụng, kiểm tra tất cả các bộ phận của máy, đảm bảo các bộ phận hoàn toàn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bất thường như nứt vỡ. trong bể, v.v., chỉ cần bật máy. 
  • Sử dụng thanh trượt để thay đổi thành phần của các bộ phận, nâng hệ thống lên mức mong muốn. 
  • Quy trình đưa hộp chứa dung dịch mẫu vào điều chỉnh thiết bị, hạ vị trí sao cho hộp chứa mẫu được nhúng vào hộp gia nhiệt 1/3 thể tích tiếp xúc 
  • Điều chỉnh đường ống làm mát qua bình ngưng 
  • Bắt đầu vận hành, khởi động hệ thống chân không và động cơ quay hộp chứa mẫu và bình gia nhiệt. Khi máy đang hoạt động, luôn chú ý đến những sai lệch và sửa chúng ngay lập tức (nếu cần). Sau khi quá trình bay hơi hoàn tất, vào 
  • Tắt máy và dừng toàn bộ hệ thống. Việc dừng lại được thực hiện theo trình tự ngược lại theo quy trình trên. 
  • Xin lưu ý rằng các bộ phận phải được làm sạch sau khi lấy mẫu hơi và đặt nó trở lại vị trí cũ để chuẩn bị cho lần chạy tiếp theo.

Những lưu ý khi sử dụng máy cô quay chân không

Những lưu ý khi sử dụng máy cô quay chân không
Những lưu ý khi sử dụng máy cô quay chân không
  • Trong quá trình bay hơi, bình thủy tinh dùng cho thiết bị bay hơi có thể bị nổ nếu xuất hiện các vết nứt ban đầu. 
  • Với các tạp chất không bền như peroxit este, axit hữu cơ, axetylen, hợp chất nitro chứa các phân tử có năng lượng biến dạng, v.v., cũng có thể xảy ra nổ. 
  • Không để quần áo, tóc,… vướng vào các bộ phận quay của máy. 
  • Có thể xảy ra hiện tượng ngưng tụ dẫn đến mất một số mẫu thí dụ etanol có nước, một phần dung môi muốn giữ lại nhưng vẫn bị mất đi.

Quy định về an toàn khi sử dụng máy cô quay chân không

Quy định về an toàn khi sử dụng máy cô quay chân không
Quy định về an toàn khi sử dụng máy cô quay chân không

Trong quá trình sử dụng, do thiết bị hoạt động theo nguyên lý bốc hơi nước nên sẽ có nguy cơ xảy ra một số sự cố nếu mọi người không để ý. Khi sử dụng dàn bay hơi an toàn cần lưu ý những điểm sau: 

  • Hộp thủy tinh của dàn bay hơi có thể nổ ở nhiệt độ cao nếu bị nứt vỡ và không được kiểm tra, thay thế kịp thời. 
  • Các tạp chất không ổn định không nên được dung nạp vì có thể có các tạp chất tiềm ẩn. Nguy cơ nổ trong quá trình ly tâm. Cần tránh các hợp chất như este peroxit, axit hữu cơ, axetylit, các hợp chất nitơ có chứa biến dạng năng lượng phân tử cao. 
  • Không để các vật lạ như tóc, vải, quần áo … rơi vào trục quay của thiết bị. 
  • Cần đặc biệt lưu ý khi làm việc với các dung dịch phản ứng mạnh với không khí, vì với các hợp chất này chỉ cần bất cẩn một chút là có khí thoát ra trong quá trình phản ứng. Tương tác với các chất này sẽ gây ra cháy nổ. 
  • Một số phản ứng có thể xảy ra là một dung môi mà bạn cần phải giữ lại cũng bị mất trong quá trình bay hơi này.

Nên mua máy cô quay chân không uy tín ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị về máy cô quay chân không với chất lượng cũng như giá thành khác nhau. 

Nắm bắt tâm lý người dùng, Công ty TNHH Công Nghệ Trung Sơn mang đến quý khách hàng những sản phẩm về máy cô quay chân không ẩm có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra lựa chọn sản phẩm của Trung Sơn, người tiêu dùng sẽ nhận được nhiều ưu đãi bất ngờ.

  • Địa chỉ bán sản phẩm chuyên dụng. Công ty được cấp phép kinh doanh. Chứng minh nguồn gốc sản phẩm chất lượng.
  • Đa dạng về mẫu mã. Các sản phẩm của công ty đảm bảo đa dạng về mẫu mã, kích thước, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
  • Giá thành phù hợp. Công ty Trung Sơn cam kết bán đúng giá thị trường. Ngoài ra, các chương trình ưu đãi khách hàng được diễn ra thường xuyên nhằm tri ân khách hàng.
  • Nhân viên đào tạo chuyên nguyên. Đội ngũ nhân viên của công ty được đào tạo chuyên nghiệp, mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi đến công ty tham quan, mua sắm sản phẩm.

Trên đây là những thông tin về máy cô quay chân không mà Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn muốn gửi đến quý bạn đọc. Chúc quý bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích và lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Bạn có thể liên hệ với Trung Sơn theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline