Máy đo pH là dụng cụ được sử dụng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, kết quả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Căn cứ vào kết quả đo độ PH bạn có thể điều chỉnh thích hợp cho môi trường nước, đất sử dụng trong sinh hoạt và nhà máy.

Công dụng của máy đo pH :

 • Máy đo PH nước Điều chỉnh, xử lý nguồn nước ăn, nước sinh hoạt, nước thải, môi trường nuôi thủy – hải sản, thuỷ sinh
 • Đo pH của thực phẩm, thịt, sữa trong nghiên cứu sản xuất đồ ăn.
 • Máy đo pH đất giúp cải tạo đất cho phù hợp với từng loại cây trồng -> Nâng cao năng suất, chất lượng của trái cây và tuổi thọ của vườn cây.
 • Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.
 • Nhà máy: dùng để kiểm tra xem nước có phá huỷ lò hơi, phản ứng hoá học trong nhà máy hoá chất, duy trì pH của dung dịch mạ

Máy đo độ PH gồm có 3 dạng :

 • Máy đo PH cầm tay
 • Máy đo PH để bàn
 • But đo PH.

Máy đo pH gồm nhiều loại với mẫu mã và kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu sủ dụng, từ các thiết bị bút đo pH đơn giản, rẻ tiền đến các dụng cụ dùng trong thí nghiệm phức tạp và đắt đỏ, loại chạy bằng pin hoặc dựa vào nguồn điện. Một số phiên bản còn có khả năng đo pH từ xa để kết nối các điện cực với thiết bị hiển thị vôn kế.

Bài viết là tổng hợp những câu hỏi quan trọng nhất mà người mua hay người sử dụng các thiết bị máy đo pH và điện cực đo đi kèm cần quan tâm. Ngoài máy đo pH, các thiết bị đo khác như máy đo DO, máy đo độ oxy hóa khử, độ oxy hòa tan, máy đo độ dẫn điện… cũng là những thiết bị đo có điện cực đi kèm. Do đó, các thiết bị này về cơ bản cần quan tâm cách bảo trì, sử dụng để cho kết quả đo chính xác nhất.

Bài viết này tham khảo từ hướng dẫn sử dụng máy đo pH của hãng Mettler Toledo – hãng cung cấp thiết bị, vật tư và giải pháp hỗ trợ các phòng nghiên cứu, thí nghiệm, y tế, kiểm định… với chất lượng hàng đầu châu Âu. Thương hiệu nổi tiếng luôn có mặt trong các phòng nghiên cứu cao cấp vì độ chính xác cao mà nó mang lại.

Tần xuất hiệu chuẩn lại điện cực như thế nào?

Nguyên tắc chung là bạn càng hiệu chuẩn thường xuyên thì kết quả của bạn càng chính xác.

Tùy theo yêu cầu cụ thể, vài ứng dụng có thể sẽ yêu cầu hiệu chuẩn thiết bị trước mỗi lần đo, nhưng nói chung, việc thực hiện hiệu chuẩn trong mõi 24 đến 48 giờ là chấp nhận được.

tan xuat hieu chuan dien cuc nhu the nao la du de do chinh xac

Thế nào là một điện cực hoạt động tốt?

Dựa trên giá trị slope và offset của đường chuẩn.

the nao la mot dien cuc hoat dong tot

Giá trị slope (đường cong) tối ưu của đường chuẩn thường là 100% (hay -59.1 mV/pH) ở 25ºC. Tuy nhiên, giá trị thực tế của một đường chuẩn tốt nên ở khoảng 95% đến 105%. Ngoài ra, một thông số khác cũng nên được xem xét là giá trị offset tại điểm zero (0 mV ở pH 7), nên có giá trị ổn định và không vượt quá khoảng ±35 mV

Khi nào nên thay thế điện cực?

Tuổi thọ của điện cực khi đo trong các mẫu nước sạch có thể kéo dài 1 đến 3 năm. Tuy nhiên, một số yếu tố khác như tần xuất sử dụng, nhiệt độ và độ khắc nghiệt của mẫu có thể làm giảm tuổi thọ của điện cực.

Dấu hiệu rõ ràng nhất rằng điện cực của bạn đã đến cuối tuổi thọ là giá trị slope của điện cực suy giảm.

khi nao nen thay the dien cuc

Nên làm gì khi kết quả đo không ổn định?

Việc đọc không ổn định chủ yếu là do các yếu tố đơn giản như nút bị tắc lỗ thoát điện ly, mức dung dịch điện phân thấp hoặc bong bóng khí trong điện cực và các đầu cáp nối bẩn.

nen lam gi neu ket qua do khong on dinh

Nếu không có những điều này thì hãy tham khảo hướng dẫn khắc phục sự cố (www.electrodes.net) để có cách tiếp cận toàn diện hơn.

Bảo quản điện cực như thế nào?

Luôn luôn: Điện cực pH luôn phải được lưu giữ trong dung dịch châm điện cực (tham chiếu), cả trong ngắn hạn và dài hạn. Dung dịch này tùy thuộc vào từng loại điện cực cụ thể, vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn đi kèm điện cực để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng dung dịch.

bao quan dien cuc nhu the nao la dung cach
Đôi khi: Dung dịch pH 4 và pH 7 có thể được dùng để bảo quản ngắn hạn điện cực giữa các lần đo, mục đích là để duy trì lớp màng hydrat hóa (lưu ý rửa điện cực để tránh sự nhiễm chéo).
Không bao giờ: Tuyệt đối không lưu giữ điện cực trong nước khử ion để tránh thoát ly dung dịch điện phân từ bên trong điện cực tham chiếu, làm tăng điện trở màng.

nen su dung chat dien phan nao c ho dien cucNên sử dụng chất điện phân nào?

Có 5 loại chất điện phân khác nhau được sử dụng tùy theo loại điện cực và ứng dụng:

 • 3mol/L KCl dành cho hệ chuẩn ARGENTHAL™.
 • FRISCOLYT-B® dùng để bảo quản dài hạn và sử dụng cho ứng dụng nhiệt độ thấp và mẫu chứa protein. Glycerin trong chất điện phân sẽ giúp ngăn sự hóa đông chất điện phân cũng như sự tủa của ion bạc.
 • 1mol/L KNO3 dành cho các ứng dụng mà chloride trong chất điện phân gây tủa với thành phần của mẫu.
 • 1mol/L LiCl trong Ethanol dành cho các ứng dụng dung môi khác nước.
 • 3mol/L KCl bão hòa với AgCl dành cho hệ điện cực tham chiếu Ag/AgCl truyền thống. Dung dịch điện phân này không nên được sử dụng với các mẫu chứa sulfide.

Vệ sinh điện cực thế nào?

Nước deion (hoặc ít nhất nước cất 2 lần) nên được sử dụng để rửa điện cực. Ngoài ra, điện cực phải được xử lý đặt biệt nếu lỗ thoát điện ly bị nghẹt bởi:

ve sinh dien cuc theo cach nao la dung

 • Silver sulfide: dùng dung dịch xử lý có chứa thiourea (mã 30045062).
 • Silver chloride: ngâm điện cực với dung dịch ammonia bão hòa.
 • Protein: dùng dung dịch xử lý chứa pepsin and HCl (mã 30045061).
 • Nguyên nhân khác: làm sạch trong bể siêu âm hoặc trong dung dịch 0.1 mol/L HCl.

Xem thêm thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc trong trang web hướng dẫn khắc phục sự cố (www.electrodes.net).

Kết luận chung về điện cực và máy đo pH

 • Điện cực càng hiệu chuẩn thường xuyên các tốt cho điện cực nếu bạn muốn kết quả đo được chính xác
 • Sử dụng chất điện phân tự pha hoặc mua ngoài hãng của máy đo pH đều được, nhưng có thể phát sinh các vấn đề về chất lượng điện cực giảm do chất lượng điện phân không chính hãng hoặc nhà sản xuất khuyến cáo dùng cùng hiệu với máy đo pH thì mới được bảo hành…
 • Tuổi thọ của điện cực phụ thuộc vào cách sử dụng, tần suất sử dụng và cách bảo quản điện cực.
 • Khi kết quả đo không ổn định, vấn đề đầu tiên xem xét là ở điện cực.
 • 2 tiêu chí để đánh giá 1 máy đo pH là chính xác chính là: slope và offset

Độ pH chắc cũng không còn xa lạ gì với mọi người bởi đó được nhắc đến khá nhiều trong cuộc sống và nó cũng được xác định bằng nhiều cách khác nhau. Trong những cách xác định đó, chính xác nhất và được sử dụng tương đối phổ biến là máy đo pH. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ cùng tim hiểu về loại máy này xem nó là gì và nó được ứng dụng như thế nào nhé.

ĐỘ pH LÀ GÌ?

Độ pH là mức độ hoạt động của ion H+ trong môi trường dung dich dưới sự tác động bởi 1 hằng số điện ly. Mọi dung dịch tồn tại ở dạng lỏng đều có 1 độ pH riêng và độ pH này phản ánh tính chất của chất lỏng đó là có lợi hay có hại.

MÁY ĐO pH LÀ GÌ?

Máy đo pH là gì
Máy đo pH là gì

Máy đo độ pH được xem là phương pháp xác định độ pH chính xác nhất hiện nay. Đây là thiết bị điện tử với chức năng đo độ pH của dung dịch, nước và cả đất. Máy đo sẽ cho kết quả về độ pH, nếu độ pH chưa ổn định chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh nó về mức ổn định hơn.

Hầu hết các loại máy đo pH hiện nay sẽ xác định giá trị pH đến 2 con số thập phân.

CẤU TẠO CỦA MÁY

Hầu hết các máy đo pH hiện nay đều được cấu tạo với 2 bộ phận chính:

 • Đầu dò:

Bộ phận này được cấu tạo bởi 2 điện cực cảm biến thuỷ tinh và điện cực tham chiếu.

Bộ phận này với nhiệm vụ chính là truyền tín hiệu tới đồng hồ để thể hiện giá trị khi đo pH.

 • Đồng hộ điện:

Bộ phận này là nơi để chỉ số pH vừa đo được thể hiện lên để người dùng dể dàng đọc được.

Có 2 loại đồng hồ là đồng hồ cơ và đồng hồ điện: đối với đồng hồ cơ thì kết quả đo được thể hiện qua vạch chỉ số còn đối với đồng hồ điện tử thì kết quả được hiện thị bằng con số qua màn hình.

PHÂN LOẠI MÁY ĐO pH

Trên thị trường hiện nay, máy đo pH được chia thành 3 loại chính là máy đo cầm tay, máy đo để bàn và bút đo.

Máy đo cầm tay

 • Loại máy đo pH này là một cải tiến về thiết kế, đem lại sự tiện lợi khi sử dụng bởi chúng là thiết bị cầm tay, khá dễ dàng cho việc di chuyển. Ngoài ra, mọi thao tác đo đạc cũng sẽ được thực hiện linh hoạt hơn.
 • Nhờ sự linh hoạt, và tiện lợi của mình mà loại máy này thường được dùng để đo pH ở các hiện trường như trang trại nuôi tôm, trang trại rau củ,..để xác định độ pH trong nước, đất,..

Bút đo

 • Bút đo pH được xem là có kích thước nhỏ gọn nhất so với 2 loại máy còn lại, nó được thiết kế như một chiếc bút.
 • Nó được thiết kế với sự tiện lợi tối ưu, nhỏ gọn, nhẹ, có thể cho vào túi áo và di chuyển dễ dàng.
 • Cách sử dụng cũng khá đơn giản, chỉ cần lắc nhẹ bút rồi cho nước cần đo pH vào, đợi khi bút ổn định và đọc giá trị pH.
 • Điểm nổi bật của bút đo là nó sử dụng năng lượng từ pin sạc, pin than và có khả năng nổi trên mặt nước giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng nó.
 • Tuy nhiên, so với 2 loại máy đo còn lại thì tính năng của bút đo bị hạn chế hơn.
 • Bút đo thường được sử dụng để đo các chất lỏng trong phòng thí nghiệm hoặc một số chất lỏng khác.

Máy đo để bàn

 • Loại máy đo pH này được sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc phòng nghiên cứu.
 • Loại máy này tuy không có kích thước nhỏ gọn, cũng không dễ dàng trong việc di chuyển nhưng nó lại có nhiều chức năng hơn so với máy cầm tay và bút đo. Điểm nổi bật ở loại máy này là có thể tự động bù nhiệt, tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số hơn 2 loại máy còn lại.

ỨNG DỤNG

Ứng dụng máy đo pH
Ứng dụng máy đo pH

Trong đời sống hằng ngày

Dùng máy đo pH, có thể dễ dàng kiểm tra độ pH của các mẫu thực phẩm, mỹ phẩm, nước,…để đảm bảo sử dụng chúng với độ pH thích hợp, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Trong phòng thí nghiệm

Dùng máy đo pH sẽ dễ dàng xác định được độ pH của các mẫu dung dịch trong các ngành như mỹ phẩm, dược phẩm, môi trường…. từ đó có biện pháp điều chỉnh độ pH thích hợp để ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm liên quan.

Trong nuôi trồng thuỷ sản

Sử dụng máy đo pH sẽ giúp người nuôi trồng thuỷ sản dễ dàng kiểm tra độ pH hằng ngày, theo dõi để xử lí kịp thời nếu độ pH có thay đổi ảnh hưởng xấu đến thuỷ sản. Độ pH sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của thuỷ sản. Độ pH quá cao sẽ dẫn đến tăng lượng khí độc NH3 trong nước,làm thuỷ sản bị ngộ độc hoặc có thể chết nếu không xử lí kịp thời. Còn nếu độ pH thấp thì cơ thể thuỷ sản như tôm sẽ bị mềm vỏ hoặc lột xác không hoàn toàn do lượng khoáng tích trữ trong cơ thể tăng.

Trong trồng trọt

Dùng máy đo pH trong trồng trọt sẽ kiểm tra được độ pH trong đất, từ đó có biện pháp cải tạo đất phù hợp để đảm bảo cây trồng có điều kiện phát triển tốt nhất. Độ pH có ảnh hưởng nhiều đến quá trình hoá học và lượng dinh dưỡng của thực vật.

HIỆU CHUẨN MÁY ĐO pH VÀ Ý NGHĨA CỦA NÓ

Hiệu chuẩn máy đó pH là gì?

Hiệu chuẩn máy đo pH là việc điều chỉnh mét pH để đảm bảo các phép đo là chính xác, đáng tin cậy. Việc hiệu chuẩn thường được thực hiện bằng cách đo các dung dịch đệm khác nhau với các giá trị chuẩn, được xác định rõ và sau đó điều chỉnh đồng hồ đo pH dựa trên bất kì độ lệch nào từ giá trị pH đã biết của bộ đệm.

Phương pháp hiệu chuẩn

Có 2 phương pháp hiệu chuẩn chủ yếu:

 • Hiệu chuẩn hai điểm:  Còn được gọi là phương pháp hiệu chuẩn khung. Một máy đo pH dựa trên bộ vi xử lí tính toán độ dốc thực và sai số bù cho điện cực pH. Căn cứ vào thông tin đó, phương trình mV/pH của đồng hồ được điều chỉnh để phù hợp với các đặc tính của điện cực pH được sử dụng. Hai điểm hiệu chỉnh sẽ đạt phạm vi giá trị cần đo.
 • Hiệu chuẩn nhiều điểm: Hiệu chuẩn có thể được thực hiện cho hơn 2 giá trị pH trên cả 2 mặt của điểm zero, pH lúc này là 7.00

Hiệu chuẩn ở ba hoặc nhiều giá trị pH sẽ làm tăng phạm vi đo của máy mà không cần hiệu chuẩn lai.

Ý nghĩa của việc hiệu chuẩn

 • Hiệu chuẩn giúp tạo nên sự phù hợp của các đặc điểm hiện tại của máy đo với cảm biến pH đang sử dụng. Vì theo thời gian, sự lão hoá và thay đổi điện cực có thể dẫn đến những thay đổi về đặc điểm của máy.
 • Hiệu chuẩn giúp giá trị đo có độ chính xác cao hơn.
 • Ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến màng tế bào như là sự khác biệt vè cường độ ion do sự khác biệt về mẫu của cùng một chất.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN 

Bảo quản

 • Sau khi sử dụng xong, phải rửa đầu đo của máy bằng nước cất, dùng giấy mềm thấm khô và đưa vào ngâm liên tục trong lọ nước bảo quản.
 • Bảo quản máy nơi khô ráo và tránh xa tầm tay trẻ em.

Lưu ý khi sử dụng

 • Sau khi sử dụng xong máy phải cất giữ cẩn thận, giữ sạch máy, dây đo jack nối điện cực với máy đo.
 • Khi di chuyển máy sang những môi trường có nhiệt độ khác nhau cần chờ cho nhiệt độ máy cân bằng với nhiệt độ môi trường.
 • Không trực tiếp sờ vào đầu điện cực hoặc dùng cụ hay bất cứ vật gì khác để chùi điện cực.
 • Sau khi đo xong, phải rửa điện cực bằng nước cất, không được rửa bằng dung dịch, dung môi có cacbon như cồn, xăng……

NƠI CUNG CẤP MÁY ĐO pH UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Nơi cung cấp máy đo pH
Nơi cung cấp máy đo pH

Nếu bạn đang tìm nơi mua máy đo pH và vẫn đang băn khoăn về chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Trung Sơn. Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn với tiêu chí luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, giá thành cạnh tranh nhất đảm bảo sẽ làm bạn hài lòng. Việc đo độ pH sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày cũng như trong sản xuất, vậy nên hãy tìm mua cho mình một máy đo phù hợp để chúng phát huy công dụng tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi vì chúng tôi luôn muốn được phục vụ bạn một cách tốt nhất có thể.

Đến đây, hẳn là các bạn cũng đã hiểu hơn về máy đo pH cũng như những công dụng của nó. Trung Sơn hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thể tìm mua và sử dụng máy đo phù hợp với nhu cầu của mình, đem lại hiệu quả mà cũng đảm bảo an toàn. Nếu vẫn còn thắc mắc nào về máy đo pH hoặc bất cứ vấn đề nào khác liên quan thì bạn có thể liên hệ với Trung Sơn để được giải đáp. Ngoài ra, Trung Sơn cũng là địa chỉ tin cậy của khách hàng trong việc cung cấp các sản phẩm về hoá chất đảm bảo chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng hoá chất hoặc muốn được tư vấn về loại hoá chất, thiết bị nào thì cũng hãy liên hệ ngay với Trung Sơn. Bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.