Máy lắc là một thiết bị sử dụng trong phòng thí nghiệm chủ yếu là các phòng thí nghiệm hóa chất, sinh học. Máy lắc có tính năng giúp các hỗn hợp, dung dịch, hợp chất, hóa chất được trộn lẫn, hòa tan với nhau trong ống nghiệm hoặc bình tam giác, cốc, chai, bình đựng nhờ kỹ thuật lắc. Bàn lắc là một phụ kiện của máy lắc, bàn lắc giúp tăng diện tích, vị trí đặt cốc đựng, ngoài ra bàn lắc còn có thể có các rãnh (thiết kế hỗ trợ kẹp giữ các bình đựng như bình tam giác trong điều kiện lắc ở tốc độ cao).

Các loại máy lắc phổ biến như :

 • Máy lắc Vortex : là loại máy lắc có đặc thù khác với các máy lắc khác là có thể gắn với các bàn lắc khác nhau.
 • Máy lắc tròn: là loại máy lắc có quỹ đạo lắc là đường tròn (Orbital).
 • Máy lắc ngang: tương tự như máy lắc tròn, những quỹ đạo lắc sẽ là ngang (Platform)
 • Máy lắc ủ (Incubator) : là sự kết hợp của tủ ẩm nhưng đồng thời có khả năng lắc trộn đi kèm. Việc lắc và đi kèm ủ nhiệt giúp tế bào vừa phát triển vừa được trộn đều.

Thương hiệu là điều quan trọng khi mua bất kỳ mặt hàng nào. Trên thị trường Việt Nam hiện nay có một số thương hiệu phổ biến như là: Boeco, GFL (Đức), máy lắc HY-5 (Trung Quốc), Máy lắc DAIHAN, Jisico (Hàn Quốc), máy lắc Benchmark, Scilogex, Dlab, TaisiteLab (Mỹ), Hercuvan (Malaysia)…Và tiêu biểu nhất chính là hãng IKA.

Máy lắc là một trong những thiết bị không thể thiếu ở bất kỳ phòng lab, nghiên cứu nào. Bài viết này sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến loại thiết bị này. Bao gồm:

Máy lắc là gì?

Máy lắc là một thiết bị sử dụng trong phòng lab (phòng thí nghiệm) chủ yếu là các phòng thí nghiệm hóa chất, sinh học. Máy lắc có tính năng giúp các hỗn hợp, dung dịch, hợp chất, hóa chất được trộn lẫn, hòa tan với nhau trong ống nghiệm hoặc bình tam giác, cốc, chai, bình đựng nhờ kỹ thuật lắc. Bàn lắc là một phụ kiện của máy lắc, bàn lắc giúp tăng diện tích, vị trí đặt cốc đựng, ngoài ra bàn lắc còn có thể có các rãnh (thiết kế hỗ trợ kẹp giữ các bình đựng như bình tam giác trong điều kiện lắc ở tốc độ cao)

Các loại máy lắc

Có rất nhiều kiểu máy lắc phòng thí nghiệm có sẵn trên thị trường, được phân loại theo cách lắc chuyển động của chúng. Mặc dù trong danh sách dưới đây không bao gồm tất cả, tuy nhiên đây là những loại máy lắc phổ biến nhất.

Máy lắc Vortex là loại máy lắc có đặc thù khác với các máy lắc khác là có thể gắn với các bàn lắc khác nhau.

phan loai may lac vortex tschemcomvn

Máy lắc tròn: là loại máy lắc có quỹ đạo lắc là đường tròn (Orbital)

phan loai may lac tron tschemcomvn

Máy lắc ngang: tương tự như máy lắc tròn, những quỹ đạo lắc sẽ là ngang (Platform)

Máy lắc ủ (Incubator) : là sự kết hợp của tủ ẩm nhưng đồng thời có khả năng lắc trộn đi kèm. Việc lắc và đi kèm ủ nhiệt giúp tế bào vừa phát triển vừa được trộn đều.

phan loai may lac u tschemcomvn

Máy lắc bập bênh: chuyển động lắc nghiêng trái, nghiêng phải (lắc lư, bập bênh)

phan loai may lac bap benh tschemcomvn

Ngoài ra còn có các loại máy lắc khác như:

Máy lắc lăn tròn (roller): là gồm các thanh cuộn hình trụ tròn, đặt lên bàn lắc khớp vào khay. Mục đích là giữ cho các cốc, bình tam giác, chai lọ để lên mặt bàn không bị trượt khi máy lắc lắc ở tốc độ cao.

Máy lắc 2D, 3D: chiều và quỹ đạo lắc dạng 2 chiều, hoặc 3 chiều.

Máy lắc nhiều tầng: máy lắc 2 tầng, 3 tầng

Máy lắc ống: so với các máy thông thường khác như lắc hóa chất, lắc trộn. Máy lắc máu thường đòi hỏi tốc độ lắc cao. Có loại có 1 vị trí, có loại có thể lắc nhiều vị trí (đặt được nhiều ống máu lắc cùng 1 lúc)

Máy lắc cánh tay đòn (cổ tay): loại máy thiết kế như gánh, 2 bên đặt các bình tam giác.

MÁY LẮC IKA – ĐƯỢC ỦY QUYỀN PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC CHO TRUNG SƠN TẠI VIỆT NAM.

phan loai may lac co tay canh tay don tschemcomvn

Khảo sát #Top 10 điểm cần xem xét khi mua máy lắc

 1. Độ bền, thiết kế chắc chắn: 78%
 2. Chi phí bảo trị thấp, dễ dàng vệ sinh: 77%
 3. Vận hành đơn giản, dễ lập trình, dễ giám sát: 68%
 4. Tốc độ lắc: 50%
 5. Mức độ ồn: ít, khới động êm không gây tiếng động: 46%
 6. Độ rung tối thiểu: 46%
 7. Bảo hành: 45%
 8. Thiết kế nhỏ gọn, tiện vận chuyển: 36%
 9. Quy đạo, loại hình chuyển động lắc: 34%
 10. Điều khiển tốc độ điện tử: 34%

Khảo sát mức độ sử dụng máy lắc của người tiêu dùng

 • Ít hơn 1 tiếng: 28%
 • 1 – 3 tiếng: 27%
 • 3 – 5 tiếng: 15%
 • 5 – 7 tiếng: 13%
 • Nhiều hơn 7 tiếng: 17%

Khảo sát loại máy lắc được mua, sử dụng phổ biến nhất

 • Máy lắc Vortex: 69%
 • Máy lắc tròn: 51%
 • Máy lắc bập bênh: 35%
 • Máy lắc ủ: 31%
 • Máy lắc vi sinh: 23%
 • Máy lắc rung: 16%
 • Máy lắc ngang: 12%
 • Máy lắc xoay bập bênh: 5%
 • Khác: 3%

Những câu hỏi thường gặp khi mua máy lắc

 • Mức độ tải trọng (khối lượng và thể tích) cho 1 đơn vị lắc (bình, cốc, ống nghiệm) là bao nhiêu?
 • Phụ kiện đi kèm nào có sẵn?
 • Phạm vi RPM là bao nhiêu và nó có thể được kiểm soát ở mức nào?
 • Nhu cầu người dùng có cần gia nhiệt, ủ nhiệt hay kiểm soát nhiệt độ nào không?
 • Loại máy lắc nào mà bạn đang tìm kiếm: lắc tròn, lắc ngang, lắc ủ, lắc bập bênh
 • Thiết bị có thêm các tính năng, chương trình nào khác?

phu kien di kem ban lac khi su dung may lac tschemcomvn

Cách sử dụng máy lắc để có hiệu quả tốt nhất

Đối với máy lắc, đặc biệt máy rung nhiều, thì nên tránh sử dụng các bàn lắc có bề mặt không bằng phẳng. Vì bề mặt lắc không đồng đều có thể gây hư hỏng, đặc biệt là đối với các máy hạng nặng hơn. Khắc phục: sử dụng chế độ lắc êm, giảm tốc độ lắc hoặc điều chỉnh chân máy lắc.

Kiểm tra vị trí lắp đặt máy cận thận: Trách ép máy vào một góc, hoặc đặt ở bìa cạnh của bàn kệ (nơi có vị trí cao). Vì khi máy lắc sẽ tạo chuyển động và độ rung, do đó máy cần không gian rộng rãi và sự thông thoángtránh trường hợp bể, văng các cốc, bình chứa trên máy lắc. Cũng nên lưu ý, không đặt máy ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, vì nó có thể ảnh hương đến kiểm soát nhiệt độ của máy cũng như ảnh hưởng đến các chất trong bình lắc.

cach lap dat may lac trong phong thi nghiem tschemcomvn

Đặt mẫu đúng cách và cận thận: Trên thực tế yếu tố này không ảnh hưởng ngay đến máy, nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi đời của máy. Nếu đặt bình đựng mẫu vào vượt quá trọng tải cho phép, có thể gây trào dung dịch ra ngoài. Hoặc, đặt mẫu không kẹp chặt có thể gây va đập khi chạy máy lắc.

Cân đối trọng lượng: Trọng lượng cần được đặt đúng trọng tâm, cân đối, đồng đều, để khi lắc không gây mòn các nẹp giữ, hay trục lắc.

Nên tăng tốc từ từ và từ thấp lên cao: Thay vì mở máy ngay ở tốc độ bạn muốn, thì hãy bắt đầu ở tốc độ 0, sau đó tăng dần lên từ từ đến vị trị bạn mong muốn. Lý giải cho thao tác này là để đảm bảo không có rủi ro gì xảy ra ở tộc độ lắc cao, bởi vì bạn sẽ phát hiện kịp những vấn đề này khi ở tốc độ lắc thấp. Đặc biệt với các thí nghiệm hóa sinh, khi các tế bào mỏng manh có thể bị vỡ nếu lắc quá mạnh. Với 1 số loại, model máy có tính năng tăng dần tốc độ (smooth acceleration hay accelerate speed) sẽ giúp bạn tự điều chỉnh tốc độ tăng dần đều mà không cần thủ công hay bạn phải tự giám sát và điều chỉnh.

nhung luu y khi su dung may lac tschemcomvn

Hạn chế đóng mở cửa tủ máy lắc ủ: Hạn chế mở cửa không cần thiết nếu bạn đang sử dụng máy lắc ủ hoặc máy lắc làm lạnh. Việc mở cửa không cần thiết gây tác động tiêu cực đến hiệu suất của máy. Cửa mở sẽ tạo điều kiện cho không khí xung quanh xâm nhập, từ đó hệ thống ủ hoặc làm lạnh sẽ phải làm việc khó khăn hơn để duy trì nhiệt độ. Hơn nữa, sự biến động về nhiệt độ gây ra, ngay cả khi trong khoảng thời gian ngắn, có thể ảnh hưởng đến kết quả của ứng dụng của bạn, đặc biệt là với các mẫu đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ.

Đừng bao giờ để máy phải làm việc quá tải: Bất kỳ một máy móc nào không chỉ nói riêng về máy lắc, việc quá tải máy sẽ làm tuổi thọ máy đi xuống nhanh chóng. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả, làm hỏng các mẫu, làm bể, hư, cháy nổ…

Luôn luôn xem qua sổ tay hướng dẫn sử dụng: Không có khuyến cáo nào chi tiết và rõ ràng hơn cuốn hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy (manual). Hầu hết chúng sẽ là tiếng Anh, nên yêu cầu tối thiểu người sử dụng sẽ là tiếng Anh. Nếu bạn không rành, bạn có thể tìm kiếm trên mạng các hướng dẫn sử dụng tiếng việt. Hoặc tìm kiếm file pdf tiếng Anh rồi sử dụng công cụ để dịch đoạn chữ mà không cần phải gõ.

Một số lưu ý khi mua máy

Số lượng vị trí lắc: Là thông số cực kỳ quan trọng khi mua máy. Ví dụ máy lắc ở một ví trí như máy lắc Lab Dancer – IKA chỉ dùng cho 1 ống nghiệm (ông ly tâm). Máy lắc Loopster – IKA cũng dành cho lắc ống nhưng với nhiều vị trí gắn ống hơn.

Thương hiệu: thương hiệu là điều quan trọng khi mua bất kỳ mặt hàng nào. Trên thị trường Việt Nam hiện nay có một số thương hiệu phổ biến như là: IKA, Boeco, GFL (Đức), máy lắc HY-5 (Trung Quốc), Máy lắc DAIHAN, Jisico (Hàn Quốc), máy lắc Benchmark, Scilogex, Dlab, TaisiteLab (Mỹ), Hercuvan (Malaysia)…

Công Ty Trung Sơn hiện đang là nhà phân phối máy lắc chính hãng của thương hiệu IKA vì vậy bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm. Chúng tôi không chỉ đem đến cho bạn sự hài lòng về chất lượng mà còn có cả sự tuyệt vời về giá thành.

.