Ống đong thí nghiệm là gì?

Ống đong là dụng cụ thủy tinh hoặc dụng cụ nhựa hình trụ, có những vạch chia ở ngoài để chỉ thể tích. Được sử dụng để đo thể tích dung dịch, pha loãng hay trộn các thành phần khác nhau theo tỉ lệ xác định và rất phổ biến trong các phòng thí nghiệm khoa học, viện nghiên cứu, nhà máy,… Ở khoảng giữa vạch chia, mực chất lỏng được ước lượng gần đúng khi đọc thể tích. Muốn đo thể tích cần thiết của chất lỏng, người ta rót chất lỏng vào ống đong cho đến khi đáy mặt khum ngang mức của vạch chia cần thiết.

Ống đong trong phòng thí nghiệm được chia thành 2 loại:

  • Ống đong thủy tinh
  • Ống đong nhựa.

Công dụng của ống đong thí nghiệm

– Ống đong thí nghiệm được dùng để đong đo thể tích dung dịch, pha loãng dung dịch, trộn các thành phần khác nhau theo tỷ lệ xác định và chúng chuyên được sử dụng trong phòng thí nghiệm của các viện nghiên cứu, trường học, nhà máy….

– Sản phẩm cho phép tiến hành thí nghiệm nhanh chóng qua việc chế tác bởi các công nghệ tiên tiến nhất.

Cách sử dụng ống đong

  • Có vạch chia thể tích dùng để đong những khối lượng dung dịch không cần phải có độ chính xác cao.
  • Khi đong, nên chọn ống đong nào có khối lượng gần nhất với khối lượng cần đong để có độ chính xác cao hơn. Ví dụ: đong 45 ml dùng ống đong loại 50 ml, đong 850 dùng ống đong 1000 ml.
  • Để tránh sai lầm trong lúc đọc mức đong, phải đặt ống đong trên một mặt phẳng và tầm mắt ngang tầm với bề mặt chất lỏng.

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản đúng cách đối với ống đong thí nghiệm

Ống đong thí nghiệm thủy tinh

Bạn có thể làm sạch dụng cụ ống đong thủy tinh đơn giản bằng hóa chất tẩy rửa có sẵn trong phòng thí nghiệm.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải ngâm ống đong thủy tinh qua đêm trong nước xà phòng. Làm sạch các ống bằng nước xà phòng ấm. Dụng cụ thủy tinh có thể yêu cầu cọ bằng chổi. Rửa sạch bằng nước máy, sau đó rửa 3-4 lần bằng nước khử ion.

Ống đong thí nghiệm nhựa

Bạn có thể dùng hóa chất chuyên dụng cho ống đong nhựa để có thể làm sạch được hóa chất còn tích trữ lại trên bề mặt ống đong.

Mua ống đong thí nghiệm ở đâu Hồ Chí Minh?

Trên thị trường cung cấp dụng cụ và thiết bị phòng thí nghiệm hiện nay có rất nhiều đơn vị có bán ống đong với mẫu mã và thương hiệu đa dạng. Tuy nhiên, chất lượng và giá cả của các sản phẩm này là điều mà nhiều khách hàng băn khoan, không biết mua ở đâu uy tín tại TP HCM. Gợi ý tốt nhất dành cho bạn chính là Công ty Trung Sơn – Chuyên cung cấp hóa chất, thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm. TSCHEM là nhà cung cấp, bán ống đong nhựa, thủy tinh thí nghiệm từ các thương hiệu nổi tiếng như DuranIso LabBiohallJoanlab, … được các phòng thí nghiệm, nhà máy, trường học lớn trên cả nước tin dùng.