Máy đo độ ẩm là một thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất và bảo quản các sản phẩm như gỗ, dược liệu, nông sản, vật liệu xây dựng… Ứng với mỗi ứng dụng sẽ chia ra các loại máy đo độ ẩm khác nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị máy đo độ ẩm mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Máy đo độ ẩm là gì?

Máy đo độ ẩm là gì?
Máy đo độ ẩm là gì?

Độ ẩm là một đại lượng vật lý dùng để chỉ lượng hơi nước có trong một lượng khí nhất định. Xác định độ ẩm có vai trò quyết định trong sản xuất và sinh hoạt, kiểm soát độ ẩm ở ngưỡng cửa an toàn để giữ an toàn cho bản thân. Vậy nên nhiệt ẩm kế ra đời! 

Máy đo độ ẩm là một thiết bị được chế tạo và sản xuất để thực hiện chức năng xác định độ ẩm (hay đơn giản hơn là phần trăm nước) trong môi trường, không khí hoặc một chất nào đó, ví dụ như trong vật liệu: gỗ, giấy. ; vật liệu xây dựng: vừa, bê tông, tường …; vật liệu dạng sợi (bông, vải….); thực phẩm như gạo, cà phê, ngũ cốc, …

Những ứng dụng của máy đo độ ẩm

Những ứng dụng của máy đo độ ẩm
Những ứng dụng của máy đo độ ẩm

Là một trong những dụng cụ đo môi trường an toàn, tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao và chính xác, máy đo độ ẩm được sử dụng rộng rãi cho các hoạt động sau: 

  • Trong sản xuất nông nghiệp: Máy đo độ ẩm dùng để kiểm tra độ ẩm của hạt giống cây trồng, ngũ cốc, hoặc kho nông sản. … 
  • Trong sản xuất công nghiệp: Máy đo độ ẩm dùng để kiểm tra độ ẩm của vật liệu như hạt nhựa, gỗ,… hoặc kiểm tra độ ẩm trong kho. 
  • Trong lĩnh vực môi trường: Các nhà khí tượng thủy văn sử dụng nó để dự đoán thời tiết, đăng ký và đo độ ẩm của môi trường mà chúng ta đang sống và làm việc hàng ngày. 

Ngày nay có rất nhiều phương pháp đăng ký độ ẩm khác nhau và tất nhiên độ chính xác cũng khác nhau tùy theo yêu cầu và mục đích sử dụng, hầu hết người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian + chi phí nhân công + kết quả đo chính xác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo độ ẩm

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo độ ẩm
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo độ ẩm

Cấu tạo của máy đo độ ẩm rất đơn giản, nó chỉ gồm 2 bộ phận chính là bộ phận thu phát sóng không dây đặt bên ngoài để xác định nhiệt độ và độ ẩm của không khí bên ngoài. Đầu thu là màn hình LCD. Được đặt bên trong với màn hình hiển thị cả nhiệt độ bên ngoài và độ ẩm của bộ thu phát. 

Loại nhiệt ẩm kế ​thông minh này được trang bị cảm biến kỹ thuật số hiện đại nên độ nhạy cực cao và chính xác. Cảm biến nhiệt có thể ghi lại những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm của môi trường, ngay cả những thay đổi nhỏ nhất. Sau đó, dữ liệu được truyền đến bộ thu, đây là một màn hình LCD bên trong, trên đó tất cả các thông số được hiển thị dưới dạng phần trăm

Các loại máy đo độ ẩm thông dụng

Các loại máy đo độ ẩm thông dụng
Các loại máy đo độ ẩm thông dụng

Ngày nay, máy đo độ ẩm điện tử được sử dụng ngày càng nhiều bởi sự nhanh chóng và tiện lợi mà chúng mang lại. Các thiết bị này được thiết kế rất hiện đại, sử dụng các thành tựu của khoa học công nghệ. Công nghệ tiên tiến thông minh không chỉ đo độ ẩm trên bề mặt vật liệu mà còn có khả năng đo sâu bên trong, xuyên qua nhiều lớp vật liệu; Giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, tăng năng suất làm việc.

Máy đo độ ẩm của vật liệu xây dựng

Máy đo độ ẩm vật liệu xây dựng là một loại máy đo độ ẩm được sử dụng để phân tích và xác định độ ẩm của vật liệu xây dựng như bê tông, tường, cát, sỏi, thạch cao, gạch và nước, thủy tinh, đồ uống, bát đĩa … hoặc tất cả mọi thứ về các loài gỗ, mùn cưa… Chúng thường được gọi là máy đo độ ẩm gỗ; máy đo độ ẩm tường, bê tông; … 

Các loại máy này thường sử dụng công nghệ đo điện trở và thiết kế cảm biến đặc biệt sử dụng cảm biến với công nghệ cảm biến thông minh để dễ dàng thực hiện các phép đo thâm nhập trên nhiều mặt cắt của các vật liệu rắn này và nhận được kết quả trong vài giây. 

Một số loại máy đo độ ẩm vật liệu xây dựng tiêu biểu như: Máy đo độ ẩm Wagner Orion, ​Máy đo độ ẩm Orion 910 là sản phẩm của Orion với thiết kế và cấu tạo được cải tiến dựa trên đặc điểm của máy đo độ nổi Wagner MMC220 mà hãng đang thay thế. Máy đo có thể đo độ ẩm của gỗ, mùn cưa, vật liệu xây dựng từ bề mặt đến độ sâu 0,75 inch (19 mm). Máy có lớp vỏ bảo vệ bằng cao su có độ dẻo cao cho phép máy chịu được va đập cơ học và các điều kiện làm việc khắc nghiệt

Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản

Nhóm này gồm máy đo độ ẩm ngũ cốc, các loại hạt: gạo, cà phê, hạt điều, ớt, bột mì … và được sử dụng chủ yếu trong nông nghiệp, sản xuất, chế biến thực phẩm. 

Một số loại máy đo độ ẩm nông sản bán chạy nhất hiện nay, ví dụ: Máy đo độ ẩm cà phê Kett PM 390, một sản phẩm cải tiến của PM450. Máy đo độ ẩm nông sản Kett PM 390 có khả năng đo trực tiếp và nhanh chóng độ ẩm của 25 loại hạt như cà phê, ngô, gạo, đậu nành,… Chỉ với những thao tác rất đơn giản là người dùng đã có thể vận hành máy.

Máy đo độ ẩm bông, vải, sợi

Máy đo độ ẩm được thiết kế để đo độ ẩm của các nguyên liệu dạng sợi như bông, vải, chỉ, quần áo,… nhằm xác định độ ẩm của nguyên liệu và vải để kiểm tra chất lượng, nguyên liệu cao cấp, duy trì và nâng cao hiệu quả của quá trình sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. 

Máy đo độ ẩm dùng cho các loại vải cotton, vải sợi, chỉ… cũng rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã với cấu tạo tối ưu cho phép đo trên nhiều loại vải khác nhau.

Máy đo độ ẩm cotton cũng rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã với thiết kế tối ưu cho phép đo trên nhiều loại vải. Điều này có thể đề cập đến nhiều loại vải khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số máy đo độ ẩm bông dưới đây:

  • Máy đo độ ẩm bông, vải, sợi DM200T: Đây là loại máy nhỏ gọn, hoạt động mạnh mẽ và có độ chính xác cao. DM200T áp dụng nguyên lý tần số cao, có thể đo 10 loại độ ẩm bông, vải. DM200T được coi là máy đo độ ẩm hiệu suất cao và tiên tiến nhất hiện nay.
  • Máy đo độ ẩm vải và bông MS7100C: Một công cụ rất mạnh mẽ và linh hoạt> Máy đo độ ẩm MS7100C đo và phân tích nhanh chóng và chính xác độ ẩm của nhiều loại vật liệu dạng sợi bằng cách sử dụng các bài kiểm tra độ dẫn điện tử.

Máy đo độ ẩm dược liệu 

Là dòng máy đo độ ẩm dược liệu được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nặng và hóa chất; sản xuất dược phẩm… để đo độ ẩm: than đá, bột hóa chất, dược liệu… 

Trong cách phân loại này người ta thường gọi hai loại máy đo độ ẩm sau: 

  • Máy đo độ ẩm ống hút hoặc Máy đo độ ẩm TK100H 
  • Máy đo độ ẩm thuốc lá, thuốc lào TK100T

Máy đo độ ẩm than đá, hóa chất

Máy đo độ ẩm cacbon là thiết bị chuyên dụng dùng để đo chính xác nhiệt độ của các vật thể rắn như bê tông than và nó được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, sản xuất đồ gỗ, ngành giấy… và các ngành liên quan khác.

Máy đo nhiệt độ, độ ẩm không khí

Máy đo độ ẩm không khí ​chủ yếu được sử dụng để theo dõi nhiệt độ và độ ẩm, khí tượng, nghiên cứu và phân tích khí hậu, … Nhóm này cũng bao gồm các loại nhiệt ẩm kế và các thiết bị di động thường được sử dụng trong gia đình, nhà kho, nhà hàng, khách sạn, v.v

Cân sấy ẩm

Cân phân tích độ ẩm (Moisture Analysis Scales): Dòng này có thể là những thiết bị rất đa năng có thể có những mẫu cân phân tích độ ẩm có chức năng của cả các loại máy đo độ ẩm, chúng thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm với mục đích nghiên cứu.

Những tiêu chí lựa chọn máy đo độ ẩm

Những tiêu chí lựa chọn máy đo độ ẩm
Những tiêu chí lựa chọn máy đo độ ẩm

Lựa chọn máy đo độ ẩm theo thương hiệu

Vì máy đo độ ẩm được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, nên phải sử dụng các vật liệu chất lượng cao với thời gian bán hủy dài. Ở các nước phương Tây, nơi có không khí lạnh và độ ẩm cao thì chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn. Vì vậy, họ là người hiểu rõ nhất để sử dụng nó một cách tốt nhất có thể và cho kết quả chính xác nhất. Tại đây bạn có thể lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng như: Bỉ, Hà Lan, Đức …

Lựa chọn máy đo độ ẩm theo mục đích sử dụng

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại máy đo độ ẩm không khí phù hợp để tiết kiệm thời gian + tiền bạc. 

Nếu bạn đang tìm một chiếc máy có hiệu suất bình thường, tần suất sử dụng ít thì bạn có thể tìm một chiếc máy vừa tầm, phù hợp với mục đích sử dụng và tiết kiệm chi phí. 

Ngược lại, nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy đo độ ẩm thường xuyên thì nên mua những sản phẩm có tần suất sử dụng cao và tuổi thọ lâu dài để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả.

Lựa chọn máy đo độ ẩm theo thời gian bảo hành

Mỗi máy phân tích độ ẩm có thời gian bảo hành riêng. Ngoài ra, sản phẩm còn chịu nhiều tác động từ các yếu tố bên ngoài nên phải được bảo hành, bảo trì liên tục. Bạn có thể tham khảo thêm dòng sản phẩm Máy đo độ ẩm Total, Wagner, …

Mua máy đo độ ẩm ở đâu uy tín, chất lượng

Mua máy đo độ ẩm ở đâu uy tín, chất lượng
Mua máy đo độ ẩm ở đâu uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị về máy đo độ ẩm với chất lượng cũng như giá thành khác nhau. 

Nắm bắt tâm lý người dùng, Công ty TNHH Công Nghệ Trung Sơn mang đến quý khách hàng những sản phẩm về máy đo độ ẩm có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra lựa chọn sản phẩm của Trung Sơn, người tiêu dùng sẽ nhận được nhiều ưu đãi bất ngờ.

  • Địa chỉ bán sản phẩm chuyên dụng. Công ty được cấp phép kinh doanh. Chứng minh nguồn gốc sản phẩm chất lượng.
  • Đa dạng về mẫu mã. Các sản phẩm của công ty đảm bảo đa dạng về mẫu mã, kích thước, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
  • Giá thành phù hợp. Công ty Trung Sơn cam kết bán đúng giá thị trường. Ngoài ra, các chương trình ưu đãi khách hàng được diễn ra thường xuyên nhằm tri ân khách hàng.
  • Nhân viên đào tạo chuyên nguyên. Đội ngũ nhân viên của công ty được đào tạo chuyên nghiệp, mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi đến công ty tham quan, mua sắm sản phẩm.

Trên đây là những thông tin về máy đo độ ẩm mà Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn muốn gửi đến quý bạn đọc. Chúc quý bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích và lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Bạn có thể liên hệ với Trung Sơn theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline