Có bao giờ các bạn thắc mắc rằng trong phòng thí nghiệm thì có bao nhiêu loại thiết bị ở trong đó không? Rất khó để có thể thống kê được các loại thiết bị, dụng cụ có ở trong phòng thí nghiệm, nhưng một trong những thiết bị không thể thiếu trong phòng thí nghiệm đó chính là bể ổn nhiệt. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm nhé!

Thế nào là bể ổn nhiệt?

Thế nào là bể ổn nhiệt?
Thế nào là bể ổn nhiệt?

Bể ổn nhiệt có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là một trong những thiết bị trong phòng thí nghiệm được sử dụng để phục vụ cho mục đích duy trì được nhiệt độ của nước trong quá trình thực hiện thí nghiệm. Bể ổn nhiệt còn có khả năng có thể cấp nhiệt trong một khoảng thời gian đối với một lượng nhỏ các mẫu chất lỏng. Trong quá trình thực hiện các thí nghiệm hóa học, sinh học bể ổn nhiệt còn có thể làm nóng các loại thuốc thử, nuôi cấy tế bào ủ,… để đạt kết quả tốt nhất trong quá trình thực hiện thí nghiệm.

Bể ổn nhiệt còn được biết đến là bể điều nhiệt hay là bể ổn định nhiệt độ có tên tiếng anh là Water Bath.

Cấu tạo cơ bản của bể ổn nhiệt

Cấu tạo cơ bản của bể ổn nhiệt
Cấu tạo cơ bản của bể ổn nhiệt

Bể ổn nhiệt được chế tạo chủ yếu bằng kim loại có khả năng cách điện hay có thể được chế tạo bằng thép không gỉ hoặc bằng thủy tinh có khả năng chịu nhiệt cao,… đảm bảo chất lượng khi sử dụng. 

Một chiếc bể ổn nhiệt thông thường khi được chế tạo sẽ có một thiết bị điện để có thể làm nóng được lượng nước được chứa ở trong bể, ngoài ra còn có cánh quạt và máy khuấy phục vụ cho mục đích tuần hoàn lượng nước ở bên trong của bể để có thể đảm bảo được nhiệt độ luôn đạt mức ổn định trong suốt quá trình sử dụng.

Một trong những bộ phận rất quan trọng trong bể ổn nhiệt đó chính là nhiệt kế để có thể phục vụ cho mục đích kiểm tra và đảm bảo rằng nhiệt độ luôn ổn định trong quá trình sử dụng. Trong thời đại phát triển như hiện nay, các nhà sản xuất không ngừng hiện đại hóa các thiết bị về bể ổn nhiệt nên nhiệt kế có thể được thiết kế tích hợp sẵn ở trong bể hay có thể tự đặt riêng trong quá trình sử dụng.

Các loại bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm

Các loại bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm
Các loại bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm

Tùy vào những mục đích sử dụng mà người ta có thể lựa chọn các loại bể ổn nhiệt khác nhau. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bể ổn nhiệt như:

  • Bể ổn nhiệt lắc
  • Bể ổn nhiệt nóng lạnh tuần hoàn (Refrigerated Circulating)
  • Bể cách thủy
  • Bể cách cát
  • Bể ổn nhiệt lạnh (Refrigerated Circulator)
  • Bể ổn nhiệt nóng (Heated Circulator)
  • Thiết bị làm lạnh (Chiller)

Một số yếu tố cần xem xét khi mua thiết bị ổn nhiệt

Mốt số yếu tố cần xem xét khi mua thiết bị ổn nhiệt
Mốt số yếu tố cần xem xét khi mua thiết bị ổn nhiệt

Dải nhiệt độ

Một trong những yếu tố rất quan trọng trong bể ổn nhiệt đó chính là dải nhiệt độ, đây chính là yếu tố căn cứ để xác định nhu cầu cụ thể khi thực hiện thí nghiệm. Đây là thiết bị được sử dụng để xác định nhiệt độ bình thường là bao nhiêu? Có cần phải hỗ trợ thêm thiết bị làm lạnh sâu hay không?

Dải nhiệt độ sẽ được xác định chất lượng dựa trên công nghệ làm mát cũng như gia nhiệt khi thực hiện việc cho chất lỏng vào bể ổn nhiệt để sử dụng khi thí nghiệm.

Một số loại chất lỏng được sử dụng trong bể ổn nhiệt:

  • Nước cất 50% và glycol 50%: -25 đến +80 độ C
  • Nước cất: Nhiệt độ phòng +5 đến 99.9 độ C
  • Dầu: +50 đến 250 độ C.

Để có thể thuận tiện hơn trong việc điều chỉnh nhiệt độ xuống bằng hay thấp hơn nhiệt độ phòng trong quá trình thực hiện thí nghiệm thì người ta sẽ sử dụng thêm bộ làm lạnh. Trên thị trường hiện nay phổ biến với những bộ làm lạnh giảm nhiệt độ thấp xuống khoảng -25 độ C, tuy nhiên có một số thiết bị bộ làm lạnh có thể giảm xuống sâu hơn khoảng -50 độ C.

Đối với những loại bể ổn nhiệt nước sôi có khả năng gia nhiệt tới tận 100 độ C, còn đối với nhiệt độ của dầu thì có thể gia nhiệt cao hơn, có thể lên tới khoảng 260 độ C.

Độ ổn định và đồng nhất nhiệt độ

Một trong những yếu tố quan trọng khi xác định được độ ổn định và đồng nhất nhiệt độ sẽ phụ thuộc rất lớn vào mục đích ứng dụng của bể ổn nhiệt.

Độ ổn nhiệt và đồng nhất nhiệt độ của bể ổn nhiệt được xác định là tốt nhất sẽ giao động từ   ±0.2 °C ở 37°C nếu có nắp đậy. Trong quá trình hoạt động nếu không khuấy động dựa trên các hoạt động của dòng đối lưu thì quá trình ổn định và đồng nhất nhiệt độ sẽ không bao giờ đạt được.

Để đảm bảo được độ ổn định và đồng nhất nhiệt độ hoạt động tốt nhất, người ta có thể sử dụng cơ chế khuấy bằng từ hay sử dụng bơm tuần hoàn để thuận tiện hơn trong việc thực hiện thí nghiệm. Độ ổn định và đồng nhất nhiệt độ nên giao động từ khoảng ±0.05 °C, vậy nên giá thành sẽ có chút cao hơn những loại thông thường.

Dung tích và kích thước bể ổn nhiệt

Thông thường thì một chiếc bể ổn nhiệt sẽ có dung tích dao động từ khoảng 7 đến tầm 45 lít. Để có thể lựa chọn được một chiếc bể ổn nhiệt phù hợp với mục đích sử dụng thì chúng ta nên cân nhắc và so sánh dung tích để có thể có được những sự lựa chọn phù hợp nhất.

Để có thể tối ưu hóa được thời gian làm ổn định nhiệt độ trong quá trình thực hiện thí nghiệm, chúng ta nên chú ý lựa chọn dung tích để có thể phù hợp với giá thành cũng như lượng không gian trong phòng thí nghiệm.

Công suất 

Để đảm bảo về chất lượng cũng như thời gian sử dụng bể ổn nhiệt hoạt động tốt nhất thì chúng ta nên yêu cầu nhà sản xuất nên cung cấp các loại thông số bảng khi thay đổi tỏng quá trình làm nóng cũng như làm mát bằng thiết bị bể ổn nhiệt.

Cấu tạo và nắp đậy

Cấu tạo của bể ổn nhiệt sẽ một phần nào ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm cũng như là công suất và độ bền của bể khi thực hiện thí nghiệm. Thông thường thì những bể được làm bằng nhựa sẽ có giá thành thấp hơn nhưng chất lượng sẽ không được đảm bảo trong quá trình đun sôi thực hiện thí nghiệm. Để có thể đảm bảo được chất lượng cũng như đảm bảo được độ an toàn trong quá trình thực hiện thí nghiệm thì người ta sẽ lựa chọn bể làm bằng thép không gỉ để tăng khả năng chịu nhiệt và trơ với hóa chất. Nếu lựa chọn được những bể ổn nhiệt làm bằng chất liệu tốt có thể sử dụng được đến tận 10 năm.

Đối với phần nắp đậy của bể ổn nhiệt, đây là bộ phận được sử dụng để hạn chế các khả năng bị nhiễm bẩn từ bên ngoài cũng như có thể đảm bảo duy trì được nhiệt độ trong quá trình thực hiện thí nghiệm. Để có thể thuận tiện hơn trong việc quan sát người ta sẽ sử dụng nhựa trong suốt, hiện nay các nhà sản xuất đã không ngừng cải tiến thành các loại nắp mở 90 độ C hoặc loại bỏ hoàn toàn nắp của bể ổn nhiệt để thuận tiện hơn trong việc thực hiện thí nghiệm.

Tính năng điều khiển

Để có thể thuận tiện hơn trong quá trình nghiên cứu, thực hiện thí nghiệm, các nhà sản xuất đã không ngừng cải tiến lắp đặt thêm chuông báo động khi xảy ra trường hợp quá nhiệt hay lắp cả màn hình LED sáng để dễ dàng quan sát được các thông số của bể trong suốt quá trình thực hiện thí nghiệm. 

Ngoài ra để nâng cấp được các tính năng điều khiển hiện đại hơn, người ta còn lắp đặt hệ thống điều khiển kỹ thuật số với độ chính xác tối ưu và có thể điều chỉnh được nhiệt độ khi cần thiết.

Công dụng của bể ổn nhiệt

Ứng dụng của bể ổn nhiệt
Ứng dụng của bể ổn nhiệt

Một trong những thiết bị không thể thiếu trong phòng thí nghiệm đó chính là bể ổn nhiệt. Bể ổn nhiệt có rất nhiều công dụng, một trong những công dụng nổi bật của bể ổn nhiệt:

  • Được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm, một trong những công dụng nổi bật của bể ổn nhiệt đó chính là khả năng làm nóng các loại thuốc thuốc thử, các loại chất nền có thể nóng chảy hay các loại nuôi cấy tế bào trong suốt quá trình thực hiện thí nghiệm nhằm đảm bảo phản ứng hóa học xảy ra một cách chính xác nhất.
  • Đa số các loại bể ổn nhiệt đều được sản xuất có giao diện kỹ thuật số để thuận tiện cho việc điều chỉnh hay có thể thiết lập được nhiệt độ khi cần thiết.
  • Ngoài ra bể ổn nhiệt còn được hiểu theo một cách đơn giản đơn đó chính là bể điều nhiệt lắc, có các chức năng có thể cung cấp để có thể cho phép điều khiển bổ sung kiểm soát được tần số cũng như tốc độ rung lắc trong quá trình thực hiện thí nghiệm.

Những lưu ý và cách bảo trì bể ổn nhiệt

Những lưu ý và cách bảo trì bể ổn nhiệt
Những lưu ý và cách bảo trì bể ổn nhiệt

Để có thể đảm bảo được chất lượng của bể ổn nhiệt cũng như để đảm bảo được phản ứng hóa học được xảy ra hiệu quả nhất trong quá trình thực hiện, chúng ta nên chú ý bảo trì bể thường xuyên. Dưới đây là một số lưu ý cũng như những cách bảo trì để bể haotj động tốt nhất:

  • Nên vệ sinh bể ổn nhiệt thường xuyên, cùng với các hoạt động làm sạch hay thay nước hằng ngày cho bể.
  • Lượng muối nếu bám trên đầu dò nhiệt, cách khuấy, nhiệt kế cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bể ổn nhiệt, vậy nên phải thường xuyên kiểm tra để ngăn chặn việc muối bám vào các bộ phận đó.
  • Sau mỗi lần sử dụng nên vệ sinh ngay sau đó để tránh trường hợp nấm mốc có thể phát triển nếu ta không vệ sinh.
  • Nếu khoogn sử dụng bể ổn nhiệt nữ thì chúng ta nên đóng nắp của bể lại để ngăn chặn việc nước bay hơi ra bên ngoài làm nhiễm khuẩn.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ nước và các thiết bị khác như nhiệt kế nếu hiệu chỉnh không chính xác.
  • Để đảm bảo bể luôn hoạt động tốt nhất thì khi sử dụng nên đổ một lượng nước phù hợp vào bể.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt kế để có thể điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp nhất trong quá trình thực hiện thí nghiệm.

Nên mua bể ổn nhiệt ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các loại thiết bị, dụng cụ phòng thí nghiệm, đặc biệt là bể ổn nhiệt. Để có thể sở hữu được những sản phẩm chất lượng nhất cho phòng thí nghiệm của mình bạn nên lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín. Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại thiết bị cho phòng thí nghiệm, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, các bạn có thể yên tâm khi lựa chọn Trung Sơn

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tính, các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi nếu có các thắc mắc về sản phẩm. hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những sự hỗ trợ tốt nhất.

 • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
 • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
 • Email: info@tschem.com.vn
 • Website: https://tschem.com.vn.
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline