BỘ LỌC SẢN PHẨM

Dụng cụ thí nghiệm bao gồm các dụng cụ dùng trong thí nghiệm để phân tích hàm lượng các chất, thành phần định tính và định lượng của dung dịch. Do sự tiếp xúc vật lý và hóa học thường xuyên, nên sử dụng các dụng cụ thí nghiệm được làm từ chất liệu hãng chất lượng cao, bền lâu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Để tìm hiểu rõ hơn về những dụng cụ thí nghiệm mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Dụng cụ thí nghiệm là gì?

Dụng cụ thí nghiệm là gì?
Dụng cụ thí nghiệm là gì?

Dụng cụ phòng thí nghiệm là một thuật ngữ chung cho tất cả các dụng cụ và thiết bị cần thiết để vận hành một phòng thí nghiệm. Chúng được sử dụng để tổng hợp và phân tích các yếu tố cho nghiên cứu, sau đó để thu được một sản phẩm hoặc kết quả. Chúng phải thường xuyên tiếp xúc với các tác động hóa học và vật lý và mang lại kết quả đo chính xác, cũng như mang lại tuổi thọ lâu dài, đảm bảo an toàn cho con người.

Ngoài ra, trong công nghệ hiện đại, một số dụng cụ thí nghiệm có giao diện hữu ích. Điều này giúp đơn giản hóa công việc của cả các chuyên gia và nhân viên phòng thí nghiệm.

Phân loại dụng cụ thí nghiệm

Phân loại dụng cụ thí nghiệm
Phân loại dụng cụ thí nghiệm

Dụng cụ thí nghiệm bằng thủy tinh

Nhóm này bao gồm tất cả các dụng cụ thủy tinh như: ống nghiệm, ống định mức, cốc, bình định mức, pipet, bình nón, que thủy tinh, đĩa Petri. , vẹm trung tính, chai lọ đựng hóa chất, … 

Dụng cụ thủy tinh được sử dụng rộng rãi và chiếm tỷ trọng lớn trong các phòng thí nghiệm hiện nay vì mẫu mã đa dạng và khả năng sử dụng lâu dài. 

Thủy tinh borosilicat, thạch anh hoặc silica nung chảy là những vật liệu chính được sử dụng để chế tạo công cụ do tính ổn định và hệ số giãn nở thấp của chúng. 

Các dụng cụ được làm bằng thủy tinh trung tính và do đó có thể chịu được các hóa chất và dung dịch mạnh nhất ở nhiệt độ cao (ngoại trừ HF, là axit ăn mòn mạnh nhất ở nhiệt độ thấp). Ngoài ra, chúng còn phải chịu được nhiệt độ cao và sốc nhiệt. …

Dụng cụ phòng thí nghiệm bằng nhựa

Nhóm này bao gồm cốc nhựa, bồn chứa phản lực, máy xúc hóa chất, … 

Ngoài các dụng cụ thủy tinh thì những dụng cụ thí nghiệm làm bằng nhựa cũng được sử dụng phổ biến. Chúng được làm từ chất liệu có độ bền và khả năng chịu lực cao. Chúng khó làm sạch và dễ bị ăn mòn.

Dụng cụ phòng thí nghiệm bằng inox

Bao gồm giá để dụng cụ phòng thí nghiệm, giá để ống, kẹp ống, kẹp cho lò lấy mẫu, chổi làm sạch ống, v.v. 

Một số dụng cụ được làm bằng thép không gỉ do độ cứng và độ bền của nó trong môi trường chịu nhiệt.

Dụng cụ thí nghiệm dùng để làm gì?

Dụng cụ thí nghiệm dùng để làm gì?
Dụng cụ thí nghiệm dùng để làm gì?

Dụng cụ thí nghiệm dùng để tiến hành các thí nghiệm nhằm phân tích chính xác hàm lượng của một chất hoặc phát hiện định tính và định lượng chất đó trong dung dịch thử, còn được gọi là mẫu thử. 

  • Cốc thủy tinh dùng trong phòng thí nghiệm hay còn gọi là Becker dùng để đựng các chất trước và sau khi trộn, các loại cốc từ nhỏ đến lớn 50 ml, 100 ml, … 
  • Lọ thủy tinh phòng thí nghiệm thường là một ống có hoặc không có nắp gồm 16 thùng để sự pha loãng các mẫu vi sinh 
  • Giá treo dụng cụ thí nghiệm, giá phơi dụng cụ thí nghiệm để treo dụng cụ thủy tinh thí nghiệm, giá inox có nhiều bộ phận sấy để treo dễ dàng 
  • Ống đong thí nghiệm dùng để đo thể tích chất lỏng, ống đong 100ml. 200 ml, 500 ml,… 
  • Ống ly tâm cho máy tách tôm chứa dung dịch ly tâm 
  • Que thủy tinh để khuấy
  • Bình tam giác, bình cầu: Thường dùng để chuẩn độ, chứa môi trường, dung dịch, nuôi cấy vi sinh vật, thực hiện các phản ứng, bình còn thích hợp cho các phản ứng phải xúc tác bằng nhiệt độ,… 
  • Ống định mức, cốc đong: với bình chia độ, dùng để đo thể tích chất lỏng không có độ chính xác cao 
  • Pipet: Dùng để đo và hút dung dịch cho độ chính xác cao hơn. Các phòng thí nghiệm nghiên cứu vi sinh hiện nay bị nghiêm cấm sử dụng pipet hút miệng thay cho đầu dẹt, cao su, bút bóp hút an toàn 3 van hoặc pipet hút tự động. 
  • Ống nghiệm: dùng để đựng các dung dịch nhỏ, dùng để nuôi cấy vi sinh vật ở dạng lỏng hoặc thạch, dùng để thử các đặc tính sinh học và hóa học.

Vì sao nên chọn dụng cụ thủy tinh?

Vì sao nên chọn dụng cụ thủy tinh
Vì sao nên chọn dụng cụ thủy tinh
  • Kháng hóa chất: thủy tinh trung tính chịu được hầu hết các hóa chất, dung dịch ăn mòn mạnh ở nhiệt độ cao (trừ HF, là dung dịch axit ăn mòn mạnh nhất ngay cả ở nồng độ thấp). 
  • Tính chất nhiệt: chịu được nhiệt độ cao, chịu được sốc nhiệt 
  • Ngoài ra, dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm phải sạch về mặt hóa học và vi sinh, nó phải được làm sạch và khử trùng.

Cách bảo quản dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học

Cách bảo quản dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học
Cách bảo quản dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học

Xử lý dụng cụ phòng thí nghiệm trước khi rửa 

  • Ngâm dụng cụ thủy tinh không sử dụng trong nước hoặc axit sunfuric loãng khoảng 24 giờ, sau đó rửa bằng xà phòng và nước nhiều lần cho đến khi kết quả thử là trung tính. 
  • Dụng cụ dùng để nuôi cấy vi sinh vật phải được khử trùng bằng hơi nước áp suất cao trong nồi hấp tiệt trùng trước khi rửa để loại bỏ bào tử hoặc vi rút gây bệnh và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Rửa dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm

  • Sau khi xử lý tiệt trùng, cần loại bỏ nút bông, môi trường nuôi cấy vi sinh hoặc các chất khác có trong dụng cụ thí nghiệm và rửa sạch dụng cụ bằng nước để loại bỏ cặn. 
  • Dùng giấy nhám tẩm xà phòng hoặc cồn để đánh dấu trên thân của thiết bị thử bằng điểm đánh dấu. 
  • Sử dụng bàn chải đặc biệt được làm ẩm bằng xà phòng để lau kỹ bên trong dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm và lau bên ngoài bằng vải mềm. 
  • Đối với pipet, máy rửa phải ngâm dụng cụ trong dung dịch sulfochromat trong 24 giờ, chuyển sang máy rửa pipet tự động qua đêm hoặc rửa bằng tay dưới vòi nước xà phòng đang chảy và tráng bằng nước cất để đảm bảo an toàn. 
  • Đối với dụng cụ bẩn và dính dầu, ngâm trong dung dịch sulfocromic trong 2-3 giờ, sau đó rửa sạch. 
  • Sử dụng thiết bị chuyên dụng đặc biệt trong Phòng thí nghiệm để rửa các dụng cụ thí nghiệm. 

Lưu ý: Dụng cụ thí nghiệm sau khi rửa phải đạt pH trung tính. Đặt các dụng cụ lên khay và sấy khô ở nhiệt độ phòng. Bảo quản dụng cụ trong bao bì tiệt trùng trước khi sử dụng lần sau.

Khử trùng dụng cụ thủy tinh phòng thí nghiệm

  • Khử trùng dụng cụ trong tủ sấy: Đầu tiên cho dụng cụ thủy tinh đã đóng gói vào tủ sấy, đặc biệt không để ống bông trên giá ở ngăn dưới để tránh bị bỏng. Xin lưu ý rằng không nên xấp quá chật, giữ nhiệt độ trong khoảng 160-180 độ C trong 1 giờ và đợi cho đến khi nhiệt độ trở lại bình thường trước khi lấy các dụng cụ ra. 
  • Khử trùng bằng nồi hấp: Với phương pháp tiệt trùng này, hấp tiệt trùng ở 120-125 độ C trong 30 phút, sau đó làm khô hoàn toàn.

Một số thương hiệu phân phối dụng cụ thí nghiệm uy tín

Một số thương hiệu phân phối dụng cụ thí nghiệm uy tín
Một số thương hiệu phân phối dụng cụ thí nghiệm uy tín

Duran – Đức

Duran là một trong những thương hiệu đầu tiên được nhắc đến. Dòng Duran giới thiệu thủy tinh borosilicate 3.3 (tiêu chuẩn DIN ISO 3585). Nó bắt đầu hình thành từ năm 1887, trải qua nhiều giai đoạn cho đến khi đạt đến đỉnh cao vào năm 2005. Trong 13 năm, Duran đã khẳng định mình là thương hiệu hàng đầu về dụng cụ thủy tinh cho các phòng thí nghiệm, nghiên cứu và trường học. 

Duran Lab Instruments với khả năng chịu nhiệt độ và nhiệt độ cao cũng như độ bền cơ học cao và hệ số giãn nở thấp, tương tự như Pyrex của Corning, không chỉ được sử dụng trong các dụng cụ phòng thí nghiệm mà còn được sử dụng trong các ống tia âm cực, ống truyền và đầu dò … 

Gần đây Duran có sự kết hợp tuyệt vời của 3 thương hiệu: Duran, Wheaton, Kimble với tên mới DWK Life Sciences

Isolab – Đức

Nhắc đến thiết bị thí nghiệm, người ta không thể không nhắc đến cái tên Isolab. Thương hiệu được thành lập vào năm 1996 bởi Faruk Kutai và một nhóm đồng nghiệp trong một tòa nhà nhỏ ở Wertheim, Đức, có tên Isolab Labourgeraete GmbH. 

Năm 2011, Isolab kỷ niệm 15 năm kinh nghiệm và thành công với sự hiện diện tại hơn 50 quốc gia. Sau đó, vào năm 2014, nó đã tăng gấp đôi công suất sản xuất của mình. 

Isolab tin tưởng rằng với nhiều năm kinh nghiệm và bí quyết của mình sẽ không ngừng cải tiến các dụng cụ thí nghiệm trong dòng sản phẩm của mình trong thời gian tới. Nó có thể trở thành thương hiệu số 1 ở Đức và trên thế giới.

LMS – Đức

Ra đời vào năm 1992 tại Stutzerbach, Đức, thương hiệu LMS còn hơn cả một thương hiệu đáng tin cậy trong các trường học và phòng thí nghiệm nhờ khả năng chịu nhiệt, phân cấp chính xác, mực bền và thủy tinh trong. 

Ngoài ra, dụng cụ LMS làm bằng thủy tinh borosilicat 3.3 theo tiêu chuẩn DIN ISO 3585: 1998 được biết đến rộng rãi với các sản phẩm như: ống đong thủy tinh, cốc thủy tinh, buret thủy tinh, pipet thủy tinh, cốc bình cầu, phễu thủy tinh, quả cầu, bình định mức. .. Mỗi sản phẩm đều có 3 dòng B, A, AS đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bomex, DLab, OneLab – Trung Quốc

Đây là dòng thương hiệu hướng đến phân khúc người tiêu dùng tầm trung, nhu cầu và yêu cầu thấp. Hầu hết các sản phẩm trong phòng thí nghiệm, từ cốc, ống đong, pipet, v.v. đến các dụng cụ thủy tinh khác, đều có thể được sản xuất tại Trung Quốc. Về chất lượng và độ chính xác, chúng được đánh giá ở mức tương đối, không cao như các thương hiệu của Đức. , các đường phân chia đôi khi lởm chởm, lem màu và dễ bị mờ. Độ cứng của kính cũng kém, chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể gây nứt, vỡ kính. 

Vì vậy, các dụng cụ thí nghiệm do Trung Quốc sản xuất thường được sử dụng tạm thời, trong thời gian ngắn.

Nên mua các dụng cụ thí nghiệm ở đâu?

Nên mua dụng cụ thí nghiệm ở đâu?
Nên mua dụng cụ thí nghiệm ở đâu?

Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn chuyên kinh doanh các loại hóa chất, dụng cụ và thiết bị dùng cho phòng thí nghiệm, nghiên cứu và cả trong lĩnh vực sản xuất với chất lượng cao được cung cấp bởi các hãng hàng đầu trên thế giới. Nguồn hàng của Trung Sơn hiện khá phong phú và đa dạng, có thể đáp ứng được hết các yêu cầu thông thường cũng như chuyên sâu trong lĩnh vực phân tích thí nghiệm với 3 ngành chủ lực là: hóa chất phân tích, hóa chất môi trường và dụng cụ phòng thí nghiệm.

Với mong muốn mang lại giải pháp kinh tế tối ưu nhất cho khách hàng (chất lượng sản phẩm tốt nhất, giá phải chăng và thời gian giao hàng hợp lý), Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn rất mong nhận được sự hợp tác với Quý khách hàng. Nắm bắt tâm lý người dùng, Công ty TNHH Công Nghệ Trung Sơn mang đến quý khách hàng những sản phẩm về dụng cụ thí nghiệm có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra lựa chọn sản phẩm của Trung Sơn, người tiêu dùng sẽ nhận được nhiều ưu đãi bất ngờ.

  • Địa chỉ bán sản phẩm chuyên dụng. Công ty được cấp phép kinh doanh. Chứng minh nguồn gốc sản phẩm chất lượng.
  • Đa dạng về mẫu mã. Các sản phẩm của công ty đảm bảo đa dạng về mẫu mã, kích thước, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
  • Giá thành phù hợp. Công ty Trung Sơn cam kết bán đúng giá thị trường. Ngoài ra, các chương trình ưu đãi khách hàng được diễn ra thường xuyên nhằm tri ân khách hàng.
  • Nhân viên đào tạo chuyên nguyên. Đội ngũ nhân viên của công ty được đào tạo chuyên nghiệp, mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi đến công ty tham quan, mua sắm sản phẩm.

Bạn có thể liên hệ với Trung Sơn theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: 618/34 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline