Kính hiển vi là một thiết bị dùng để quan sát các vật thể có kích thước nhỏ bé mà mắt thường không thể quan sát được bằng cách tạo ra các hình ảnh phóng đại của vật thể đó. Kính hiển vi có thể gấp độ phóng đại bình thường lên từ 40 – 3000 lần. Kỹ thuật quan sát và ghi nhận hình ảnh bằng các kính hiển vi được gọi là kỹ thuật hiển vi (microscopy).

kính hiển vi có thể bao gồm nhiều loại :

  • Các kính hiển vi quang học sử dụng ánh sáng khả kiến.
  • Kính hiển vi điện tử
  • Kính hiển vi quét đầu dò
  • Kính hiển vi tia X

Kính hiển vi gồm có 4 hệ thống: giá đỡ, hệ phóng đại, hệ chiếu sáng, hệ điều chỉnh.

Cách dùng kính hiển vi :

  • Đầu tiên đặt tiêu bản lên bàn để tiêu bản và dùng kẹp để giữ tiêu bản, sau đó nhỏ 1 giọt dầu soi để soi chìm trên phiến kính khi soi vật kính x100.
  • Chọn vật kính theo mẫu tiêu bản và mục đích quan sát để chọn vật kính thích hợp nhất. Điều chỉnh ánh sáng để có ánh sáng ở mức độ vừa phải và dễ nhìn. Điều chỉnh tụ quang đối với kính x10 thì hạ tụ quang đến tận cùng, với vật kính x40 thì để tụ quang ở đoạn giữa, với vật kính x100 thì để tụ quang ở đoạn đầu.
  • Mắt nhìn thị kính và tay vặn ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy hình ảnh mờ của trường. Điều chỉnh ốc vi cấp để được hình ảnh rõ nét nhất.

Kính hiển vi được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như vật lý, hóa học, sinh học, khoa học vật liệu, y học và được phát triển không chỉ là công cụ quan sát mà còn là một công cụ phân tích.

Kính hiển vi là vật dụng quen thuộc đối với tất cả chúng ta và liệu rằng mấy ai trong số chúng ta biết được cách sử dụng đúng cách thiết bị này. Việc sử dụng đúng cách kính hiển vi rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả công việc cao hơn, tiết kiệm được thời gian công sức và đặc biệt sẽ giúp thiết bị của bạn sử dụng lâu dài hơn.

Hôm nay Trung Sơn sẽ cùng bạn tìm hiểu kính hiển vi là gì? mục đích sử dụng…& hướng dẫn bạn cách sử dụng kính hiển vi đúng kỹ thuật. Hãy cùng theo dõi bài viết này để cung cấp thêm nhiều điều bổ ích cho bạn nhé!

KÍNH HIỂN VI LÀ GÌ?

Kính hiển vi là một trong những công cụ quan trọng nhất được sử dụng trong hóa học và sinh học. Công cụ này cho phép một nhà khoa học hoặc bác sĩ phóng đại một đối tượng để xem chi tiết nó. Nhiều loại kính hiển vi tồn tại, cho phép mức độ phóng đại khác nhau và tạo ra các loại hình ảnh khác nhau. Một số kính hiển vi tiên tiến nhất thậm chí có thể nhìn thấy các nguyên tử.

kinh hien vi microscope la gi

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG KÍNH HIỂN VI

Kính hiển vi lấy tên từ các từ tiếng Hy Lạp vi mô, có nghĩa là nhỏ, vầ để xem hoặc nhìn, và nó theo nghĩa đen là một máy để xem xét những điều nhỏ. Một kính hiển vi có thể được sử dụng để xem xét giải phẫu của các sinh vật nhỏ như côn trùng, cấu trúc mịn của đá và tinh thể, hoặc các tế bào riêng lẻ. Tùy thuộc vào loại kính hiển vi, hình ảnh phóng đại có thể là hai chiều hoặc ba chiều.

CÁC LOẠI KÍNH HIỂN VI THÔNG DỤNG

Kính hiển vi tổng hợp

Kính hiển vi tổng hợp là loại kính hiển vi quang học quen thuộc nhất. Một kính hiển vi tổng hợp sử dụng nhiều ống kính để cung cấp độ phóng đại. Một kính hiển vi điển hình sẽ bao gồm một ống kính xem phóng đại một vật thể 10 lần và bốn thấu kính thứ cấp phóng đại một vật thể 10, 40 hoặc 100 lần. Ánh sáng được đặt bên dưới mẫu và di chuyển qua một trong các thấu kính phụ và ống kính quan sát, và do đó được phóng đại hai lần. Ví dụ: nếu bạn sử dụng ống kính phóng đại 40 với ống kính xem phóng đại 10, đối tượng bạn đang xem sẽ được phóng to 10 lần 40 hoặc 400 lần. Trong khi một kính hiển vi hợp chất có thể cung cấp một lượng lớn phóng đại, hình ảnh được tạo ra bởi ánh sáng trực quan thường có độ phân giải thấp hơn so với các kính hiển vi được sản xuất bởi các kính hiển vi khác.

Kính hiển vi phân tích

Một dạng kính hiển vi quang học khác là kính hiển vi soi nổi hoặc âm thanh nổi. Kính hiển vi này sử dụng hai ống kính nhìn khác nhau và tạo ra hình ảnh ba chiều của mẫu. Nhưng nó có độ phóng đại tối đa nhỏ hơn nhiều so với kính hiển vi hợp chất, và thường không thể phóng to hơn 100 lần.

Kính hiển vi hình ảnh

Kính hiển vi hình ảnh có độ phân giải và phóng đại cao hơn đáng kể so với kính hiển vi quang học, nhưng cũng đắt hơn nhiều. Các loại kính hiển vi hình ảnh khác nhau sử dụng chùm tia của các loại bức xạ hoặc hạt khác nhau để cung cấp hình ảnh mẫu. Kính hiển vi tiêu điểm sử dụng ánh sáng laser, kính hiển vi quét âm thanh sử dụng sóng âm thanh và kính hiển vi tia X, có thể dự đoán được, sử dụng tia X. Kính hiển vi điện tử sử dụng các electron và có thể phóng đại một mẫu lên tới 2 triệu lần. Kính hiển vi điện tử truyền dẫn tạo ra một hình ảnh hai chiều, trong khi kính hiển vi điện tử quét tạo ra một hình ảnh ba chiều.

Một kính hiển vi thăm dò quét có thể tạo ra một hình ảnh được vi tính hóa của các nguyên tử riêng lẻ. Loại kính hiển vi này đo lường kết cấu bề mặt của một vật thể trên một quy mô rất nhỏ, và sẽ lưu ý nơi các nguyên tử riêng lẻ nhô ra khỏi cấu trúc đó.

CÁC LĨNH VỰC ỨNG DỤNG KÍNH HIỂN VI

Kính hiển vi được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau. Cho dù đó là trong pháp y hoặc khoa học y học cổ truyền, kính hiển vi là một công cụ không thể thiếu.

Phân tích mô

Nó là phổ biến cho các nhà mô học để nghiên cứu các tế bào và mô bằng cách sử dụng kính hiển vi. Ví dụ, nếu một phần mô được lấy để phân tích, các nhà mô học học có thể sử dụng kính hiển vi kết hợp với các công cụ khác để xác định xem mẫu có bị ung thư hay không.

Kiểm tra bằng chứng pháp y

Bằng chứng được thu thập tại hiện trường vụ án có thể chứa thông tin không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ví dụ, các dấu gạch ngang có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi để xem chúng có phù hợp với đạn được bắn từ một khẩu súng cụ thể hay không.

Xác định sức khỏe của một hệ sinh thái

Nó là phổ biến cho các nhà sinh học thực địa để theo dõi sức khỏe của một hệ sinh thái cụ thể, chẳng hạn như một dòng, bằng cách sử dụng kính hiển vi để xác định số lượng và sự đa dạng của các sinh vật trong một khu vực cụ thể theo thời gian.

Nghiên cứu vai trò của một protein trong một tế bào

Các nhà khoa học nghiên cứu tìm thấy kính hiển vi là một công cụ vô giá khi họ nghiên cứu chức năng của protein trong tế bào. Với công nghệ ngày nay, nhiều protein có thể được dán nhãn bằng thẻ và nghiên cứu trong các tế bào sống.

Nghiên cứu cấu trúc nguyên tử

Các kính hiển vi mạnh mẽ như kính hiển vi lực nguyên tử đã hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu các bề mặt của các nguyên tử riêng lẻ.

CẤU TẠO CỦA KINH HIỂN VI

Có nhiều phần thiết yếu của kính hiển vi mà chúng ta cần biết để sử dụng đúng cách và hiệu quả. Thị kính là bộ phận để quan sát mẫu. Kính hiển vi đơn giản sẽ chỉ có thị kính với 1 mắt quan sát, trong khi đó khi kính hiển vi phức tạp hơn sẽ có thị kính với 2 mắt quan sát song song. Dưới đây là các thành phần của kính hiển vi:

cau tao kinh hien vi

  • Bàn sa trượt hay giá đỡ mẫu (stage) là một bề mặt cố định nơi sẽ đặt các mẫu vật để quan sát.
  • Khung tay nắm (arm) là phần nối chân đế với thị kính, giúp cầm nắm di chuyển vị trí đặt kính hiển vi.
  • Vật kính (Objective) là phần phóng to hình ảnh. Có nhiều vật kính khác nhau về độ phóng đại.
  • Nút chỉnh (fine focus): gồm 2 nút là chỉnh thô và tinh chỉnh (nét). Núm chỉnh thô thường là một núm lớn ở mặt bên của kính hiển vi giúp di chuyển ống kính mục tiêu vào hoặc ra khỏi bản chiếu. Nó cho phép bạn tìm mẫu vật của bạn để tập trung vào nó. Nút tinh chỉnh là một núm nhỏ hơn được sử dụng để tập trung đặc biệt vào mẫu vật. Nó cho phép bạn tinh chỉnh những gì bạn đang nhìn dưới kính hiển vi. [2]
  • Đèn chiếu sáng hay nguồn sáng (light source) được đặt ở chân đế kính hiển vi và hướng lên giá đỡ mẫu. Nó cung cấp ánh sáng để xem hình ảnh.
  • Tụ quang (diaphragm) nằm ngay dưới bàn sa trượt và cho phép bạn thay đổi lượng ánh sáng chiếu lên hình ảnh của bạn.

Ngoài ra còn có các bộ phận khác như mâm vật kính để xoay vật kinh, núm chỉnh độ sáng, công tắc bật hệ quang.

QUÁ TRÌNH CHUẨN BỊ KÍNH HIỂN VI

Hướng dẫn lắp đặt kính hiển vi

Đặt kính hiển vi trên một bề mặt sạch sẽ, bằng phẳng. Làm sạch bề mặt của bất kỳ mảnh vụn nào có khả năng gây hại cho kính hiển vi của bạn. Làm sạch khu vực bằng chất tẩy rửa và giẻ rách không có xơ, nếu cần. Đảm bảo nơi đặt kính nằm gần ổ cắm điện

Sử dụng 2 tay để di chuyển kính hiển vi bằng cách nắm ở khung tay nắm phía dưới bàn sa trượt đồng thời tay còn lại nâng đế kính hiển vi. Không bao giờ cầm nắm kính hiển vi chỉ ở khung nắm tay hay bằng 1 bàn tay. Đặt kính hiển vi lên bàn và cắm ổ cắm điện vào.

Xem hướng dẫn từ sổ tay đi kèm theo máy

Tốt nhất nền đặt sổ tay hướng dẫn gần đó để tiện tham khảo. Nên đọc sơ hoặc xem qua sổ tay 1 lần để biết cách bảo trì và làm sạch khi cần thiết.

Trường hợp đã mất sách hướng dẫn sử dụng kinh hiển vị. Có thể tìm kiếm bản mềm trên mạng internet. Mẹo (gõ model + hiệu + manual) để cho kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị mẫu vật và đặt lên kính

Rửa tay trước khi bắt đầu. Bàn tay thường hay có dầu sẽ dính lên mẫu hoặc phiến kính lúc cầm nắm mẫu vật. Các loại dầu này có thể làm hỏng cả mẫu vật và kính hiển vi của bạn. Do đó, nên vệ sinh tay trước hoặc sử dụng găng tay. Luôn giữ bàn tay tránh bụi bẩn và hoặc các hạt làm ô nhiễm trong quá trình làm việc.

ve sinh tay sach tranh nhiem ban khi su dung kinh hien viGiữ một miếng vải không có xơ vải gần đó để sử dụng để lau chùi và chạm vào các phiến kính.

Một miếng vải không xơ là một loại vải làm sạch đặc biệt không để lại lông tơ sau khi bạn lau sạch một bề mặt với nó. Không bao giờ sử dụng khăn giấy với các phiến kính. Chúng để lại rất nhiều sợi tơ hay vệt mờ. Nếu bạn đang đeo găng tay, bạn có thể chạm vào phiến kính nhưng cố gắng chỉ lấy chạm vào viền bên cạnh của phiến kính

Sử dụng các phiến kính đã được chuẩn bị sẵn.

Các phiến kinh này đã được chuẩn bị sẵn mẫu đúng quy cách. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng bán thiết bị thí nghiệm hoặc y tế hoặc nó có thể đi kèm với kính hiển vi của bạn khi mua. Khi đã quen thuộc với sử dụng kính hiển vi, bạn có thể thử tự chuẩn bị phiến kính riêng.

chuan bi mau len phien kinh quan sat kinh hien vi

  • Để chuẩn bị trang trình bày của riêng bạn, hãy lấy mẫu bạn muốn xem chi tiết hơn. Nước ao hoặc phấn hoa là những mẫu tuyệt vời để bắt đầu.
  • Thả một giọt nhỏ nước hoặc đặt một vài bào tử phấn hoa trực tiếp lên trên nắp trượt.
  • Đặt phiến kính trượt ở một góc 45 độ để trượt vào nhẹ nhàng để cho nó xuống trên bàn sa trượt.
  • Để bảo quản mẫu lâu hơn, hãy thêm một chút sơn móng tay xung quanh các cạnh của trang trình bày để giữ chặt lớp vỏ bọc tại chỗ.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KÍNH HIỂN VI

Đặt phiến kính lên bàn sa trượt của kính hiển vi

Nhấc phiến kính lên bằng cách chỉ sử dụng các cạnh của phiến kinh tránh để lại dấu vân tay. Dấu vân tay và dầu từ bàn tay của bạn có thể làm ô nhiễm phiến kính. Bạn cũng có thể sử dụng vải không xơ để nhấc phiến kính lên. Nếu phiến kính bị bẩn, hãy lau nhẹ nhàng bằng vải không xơ.

Cố định phiến kính bằng kẹp trên bàn sa trượt.

cach dat phien kinh vao ban sa truot kinh hien vi

Có hai kẹp (kim loại hoặc nhựa) trên bàn sa trượt có chức năng bảo vệ phiến kính trượt, vì vậy bạn có thể sử dụng tay để lấy nét kính hiển vi thay vì giữ phiến kính.

  • Không nên đẩy quá chặt phiến kính. Nâng 1 bên kẹp lên, trượt phiến kính vào bên dưới và tiếp tục sự dụng kẹp thứ 2 để cố định phiến kính lại
  • Phiến kính khá mỏng manh và có thể bị hỏng nếu không được thực hiện đúng cách.

Bật kính hiển vi lên

Công tắc on/off thường nằm ở phía bên cạnh hoặc đằng sau của kính hiển vi. Khi đó, ngay giữa phiến kính sẽ xuất hiện chấm sáng nhỏ, chứng tỏ kính hiển vi đã được bật.

bat nguon kinh hien vi

Nếu bạn không thấy bất kỳ ánh sáng nào, hãy thử điều chỉnh tụ quang cho đến khi nó mở ra. Tụ quang nên có một đòn bẩy hoặc đĩa quay để thay đổi đường kính của nó và thay đổi lượng ánh sáng đi qua. Nếu tụ quang bị đóng, bạn sẽ không thấy bất kỳ ánh sáng nào. Di chuyển cần gạt hoặc xoay đĩa cho đến khi bạn nhìn thấy ánh sáng xuyên qua.
Nếu vẫn không có ánh sáng, hãy kiểm tra ổ cắm hoặc yêu cầu hỗ trợ thay đổi bóng đèn trong máy.

thay doi dieu chinh thi kinh de quan sat kinh hien viĐiều chỉnh kính hiển vi

Điều chỉnh thị kính của bạn

Nếu chỉ có một thị kính, bạn có thể bỏ qua bước này. Với một thị kính hai mắt, xoay thị kính để tìm khoảng cách chính xác giữa mắt hoặc khoảng cách giữa các khoảng cách. Bạn sẽ thấy một vòng tròn ánh sáng duy nhất khi bạn nhìn qua cả hai thị kính.

Nếu bạn nhìn thấy hai hình ảnh khi nhìn qua thị kính, bạn cần tiếp tục điều chỉnh khoảng cách. Di chuyển thị kính gần nhau hơn hoặc xa hơn cho đến khi bạn thấy một vòng tròn ánh sáng duy nhất.
Tháo kính, nếu bạn đeo kính. Bạn có thể sử dụng cài đặt của kính hiển vi để lấy nét đối tượng theo tầm nhìn của bạn.

Điều chỉnh tụ quang để mở rộng

thay doi tu quang kinh hien vi

  • Cơ hoành cho phép bạn thay đổi lượng ánh sáng trên bản chiếu. Để bắt đầu tập trung vào mẫu vật, bạn muốn chiếu sáng lượng ánh sáng tối đa trên trang chiếu. Nên có một đòn bẩy hoặc đĩa quay cho phép bạn thay đổi đường kính.
  • Di chuyển cần gạt hoặc xoay đĩa cho đến khi tụ quang được mở hết.

Lựa chọn vật kính quan sát

Bạn có thể có hai hoặc ba vật kính mục tiêu xoay khác nhau mà bạn có thể chuyển sang vị trí để phóng to đối tượng. Bạn nên bắt đầu với vật kính 4x và tăng cho đến khi nó được tập trung. Thông thường, vật kính 4x (đôi khi 3.5x) là tiêu chuẩn cho độ phóng đại thấp nhất trên kính hiển vi cơ bản.

cach tinh do phong dai cua mot kinh hien vi

Vật kính năng lượng thấp cung cấp cho bạn góc nhìn rộng nhất, và cho phép bạn từ từ đưa đối tượng vào tiêu điểm mà không bỏ lỡ nó. Nó thường được gọi là vật kính quét vì lý do này. Bắt đầu từ vật kính công suất cao có thể có nghĩa là bạn không thấy đối tượng hoặc bạn không thấy đối tượng đầy đủ.

  • Hai vật kính công suất cao phổ biến nhất là 10x và 40x.
  • Thị kính có độ phóng đại 10x được nhân với độ phóng đại của vật thể; do đó, vật kính 4x cho bạn độ phóng đại tổng cộng là 40x (10 lần 4). Vật kính 10x cho bạn độ phóng đại 100x và mục tiêu 40x, độ phóng đại 400x.

Di chuyển phiến kính ra giữa bàn sa trượt, nếu cần.

di chuyen phien kinh tren ban sa truot kinh hien vi

Hầu hết các phiến kính lớn hơn nhiều so với mẫu được gắn trên chúng. Nếu bạn có thể thấy mẫu thử, hãy thử đặt nó trực tiếp ở giữa nguồn sáng. Nếu bạn không thể nhìn thấy nó, hãy di chuyển từ từ xung quanh trong khi nhìn qua thị kính.
Hãy nhớ rằng, độ phóng đại được nhân đôi, vì vậy bạn sẽ cần phải di chuyển nó theo hướng ngược lại trên bàn sa trượt để điều chỉnh nó đúng cách trong ống kính của bạn.

dieu chinh num chinh va tu quang de co the nhin ro mau vatTập trung phiến kính bằng các núm điều chỉnh và tụ quang

Bắt đầu với núm điều chỉnh thô (lớn hơn của hai nút bấm), di chuyển đến điều chỉnh tinh chỉnh, và sau đó thay đổi mức ánh sáng. Trong khi nhìn vào thị kính, từ từ xoay núm lấy nét thô cho đến khi bạn bắt đầu thấy hình ảnh được lấy nét.

  • Sử dụng núm điều chỉnh tinh để lấy nét trượt hơn nữa.
  • Hãy nhận biết rằng khi bạn tinh chỉnh, bàn sa trượt sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu. Khi đó vật kính có thể chạm vào phiến kính chứa mẫu vật. Nếu quá sát có thể ảnh hưởng hoặc bể vật kính, vì vậy hãy cẩn thận trong quá trình lấy nét để tránh điều này.
  • Điều chỉnh tụ quang bên dưới bàn sa trượt. Giảm ánh sáng có thể cho phép vật thể trông phong phú hơn và ít bị cuốn trôi hơn.

Phóng đại hình ảnh với vật kính cao hơn

Chuyển sang vật kính cao hơn chỉ khi bạn không thể tập trung hơn nữa với phạm vi mục tiêu năng lượng thấp. Độ phóng đại cao hơn sẽ cho phép bạn xem chi tiết hơn trong mẫu của bạn. Không phải tất cả các vật kính cao đều được sử dụng với tất cả các phiến kính vì một số có thể tập trung quá chặt chẽ.

su dung nhung vat kinh khac nhau de co do phong dai thich hop

  • Hãy thận trọng khi chuyển đổi giữa các vật kính để tránh làm hỏng phiến kính
  • Sử dụng núm điều chỉnh tinh khi làm việc với các mục tiêu cao hơn, chẳng hạn như tùy chọn 10x. Bởi vì núm thô di chuyển các vật kính đến gần hơn với bàn sa trượt, bản chiếu có thể bị nứt nếu bạn không chú ý.
  • Chuyển đổi giữa các vật kính khác nhau và điều chỉnh các nút lấy nét cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng kính hiển vi. Hãy thử sử dụng các phiến kính khác nhau để tăng thực hành của bạn.

Bảo quản kính hiển vi tránh bụi

Ống kính có thể dễ dàng bị hư hại do bụi và các hạt nổi khác. Giữ ống kính và bàn sa trượt sạch bụi sẽ ngăn ngừa hư hỏng xảy ra. Chỉ làm sạch ống kính bằng đúng dung dịch và một miếng vải không xơ.

huong dan bao quan kinh hien vi trong boc kieng tranh bui

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG KÍNH HIỂN VI

Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ để bạn đọc có thể biết và hiểu hơn về thiết bị này :

  • Kiểm tra sổ theo dõi sử dụng kính để biết tình trạng của kính.
  • Kiểm tra nguồn điện, nguồn sáng cho kính.
  • Lau chùi bụi của kính hàng ngày bằng khăn lau sạch
  • Không được làm xước, làm bẩn thấu kính, bộ lọc. Nếu thấu kính hay bộ lọc bị bẩn phải lau chùi bằng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylen hoặc cồn.
  • Không để đèn phát sáng bị bẩn.
  • Không chạm tay vào nguồn sáng, dễ bị bỏng.
  • Nguồn sáng tia cực tím của kính hiển vi huỳnh quang có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Sử dụng dầu nhúng khi quan sát với vật kính có độ phóng đại lớn (tùy theo từng loại kính và mẫu quan sát)
  • Khi kết thúc quá trình quan sát mẫu, phải tắt nguồn điện và che phủ kính cẩn thận.
  • Bảo quản kính hiển vi đúng cách.

MUA KÍNH HIỂN VI SINH HỌC CỦA NHẬT LOẠI NÀO TỐT?

Trên thị trường có rất nhiều loại kính hiển vi khác nhau. Tùy theo mức độ sử dụng, người mua có thể lựa chọn những loại kính phù hợp với nhu cầu. Riêng dòng kính hiển vi sinh học, để mua được loại kính hiển vi tốt thì người tiêu dùng có thể tham khảo dòng kính hiển vi của Olympus Nhật Bản (sản xuất tại Trung Quốc). Hai sản phẩm CX33 và CX43 của Olympus vừa có giá cả phù hợp và chất lượng sản phẩm tốt, ngoài ra có cổng gắn với camera giúp chụp hình. Dưới đây là một số ưu điểm của kính.

Các kính hiển vi CX33và CX43 cho phép người dùng duy trì sự thoải mái trong suốt thời gian dài quan sát dưới kính. Khung kính hiển vi phù hợp với bàn tay của người dùng và vị trí của các nút điều khiển được tối đa hóa để hạn chế mệt mỏi và cải thiện hiệu quả công việc. Người dùng có thể nhanh chóng đặt một mẫu bằng một tay, trong khi điều chỉnh lấy nét và vận hành sa trượt bằng tay kia. Kính hiển vi cũng có cổng camera tùy chọn để chụp ảnh kỹ thuật số.

Duy trì các điều kiện quan sát ưa thích với điều chỉnh cực nhỏ.

Chiếu sáng đồng đều với nhiệt độ màu đồng nhất

Nhiệt độ màu của ánh sáng LED CX tạo điều kiện ánh sáng ban ngày, vì vậy các mẫu vật có thể được xem với màu sắc tự nhiên. Nhiệt độ màu là phù hợp ở bất kỳ độ sáng, do đó người dùng không phải tốn thời gian điều chỉnh khi họ thay đổi độ sáng. Các đèn LED có một tuổi thọ dài 60.000 giờ trong giá trị thiết kế, giúp giảm chi phí và mức độ sáng vẫn ổn định trong suốt thời kỳ tuổi thọ đèn LED.

kinh hien vi 2 mat olympus cx33 co ket noi camera

Cài đặt mức độ tương phản

Người dùng có thể duy trì độ tương phản yêu thích của họ bằng cách khóa tụ quang. Nó sẽ được cố định ở vị trí thiết lập tránh tình trạng bị lệch do vô tình va chạm.

Thay đổi độ phóng đại mà không cần điều chỉnh tiêu cự kính

Người dùng có thể thay đổi độ phóng đại từ 4X thành 100X mà không cần di chuyển thấu kính trên trên kính quan sát. Độ phóng đại 2X cũng có sẵn bằng cách đặt mẫu vật và kính đến vị trí 2X.

Hiệu suất quang học tuyệt vời cho hình ảnh phẳng

Kính hiển vi sử dụng các mẫu vật Plan Achromat, cung cấp hình ảnh rõ ràng với độ phẳng hình ảnh cao trên một trường quan sát rộng. Điều này giúp người dùng xem mẫu vật rõ ràng và đồng đều trong hành trình quan sát kính hiển vi thông thường.

kinh hien vi 2 mat trung quoc olympus cx33 nhat

Quan sát huỳnh quang đơn giản

Quan sát huỳnh quang rất đơn giản và dễ dàng. Gắn hộp đèn huỳnh quang vào khung kính hiển vi cho quan sát huỳnh quang. Nguồn sáng LED của nó được đặt ở giữa, và ánh sáng truyền qua được chụp bằng cách cài đặt đơn giản vật kính đến vị trí FL. Điều này làm giảm hình ảnh huỳnh quang bị nhiễu do ánh sáng đến từ ống kính trên cùng của bình ngưng.

ban sa truot kinh hien vi olympus cx43 chac chan di chuyen mem mai

Thiết kế tạo sự thoải mái trong suốt quá trình sử dụng, quan sát kính

Thiết kế sử dụng 1 tay: mẫu vật có thể trượt ra vào dễ dàng bằng 1 tay điều khiển. Bộ phận giữ mẫu có thể mở ra cho mẫu vật di chuyển nhỏ và giữ chắc lại khi cố định quan sát và đặc biệt không kén phiến kính.

bang gia kinh hien vi olympus nhat 2018

Hỗ trợ 5 vật kính

Sử dụng tối đa 5 vật kính để tăng tính linh hoạt, các vật kính này có nút xoay để thay đổi lần lượt vị trí. Ngoài quan sát chung, người dùng có thể chọn vật kính 2X để quan sát hoặc nhắm mục tiêu khu vực rộng cho độ tương phản. Những vật kính này luôn giữ khoảng cách quan sát xa giúp giữ mẫu thử khỏi bị hư hỏng.

Thay đổi độ phóng đại mượt mà

Mũi quay quay vị trí thấp cho phép người dùng nhanh chóng thay đổi độ phóng đại bằng cách điều chỉnh nút chỉnh thô/tinh chỉnh, cải thiện đáng kể hiệu quả công việc trong thời gian dài sử dụng.

Núm điều chỉnh lấy nét tạo sự thoải mái chống mệt mỏi

Núm điều chỉnh vị trí thấp cho phép người dùng thực hiện quan sát trong khi vẫn giữ bàn tay và cẳng tay của họ nghỉ ngơi trên bàn làm việc, giúp tạo sự thoải mái. Nút lấy nét ngăn chặn một mẫu vật vô tình lệch khỏi vật kính khi làm việc dưới độ phóng đại cao.

Sa trượt và vị trí đặt mắt thiết kế chống mỏi

Vị trí thấp được thiết kế để tăng cường sự thoải mái và giảm mệt mỏi. Bề mặt sa trượt có thể được nhìn thấy rộng rãi từ vị trí điểm mắt, cho phép người dùng thiết lập thuận lợi và kiểm tra mẫu vật trên bàn giữ mẫu (sa trượt). Núm điều chỉnh sa trượt có thể được được điều khiển chỉ với một cảm ứng nhẹ và có thể được điều chỉnh ở cùng một thời gian làm nút lấy nét, vì chúng nằm gần nhau.

Bộ phận giữ mẫu tương thích với người tiêu dùng

Phụ kiện của sa trượt cải thiện hiệu quả khi người dùng cần quan sát một số lượng lớn mẫu vật. Với tấm giữ mẫu, một mẫu có thể được vận hành tự do bằng một ngón tay trên các tấm và có thể được điều chỉnh chính xác bằng cách sử dụng núm sa trượt. Phụ kiện giữ mẫu đôi có thể giữ lại một mẫu lớn hoặc hai mẫu vật.

phu kien kinh hien vi olympus cx43 gia re

Ứng dụng quan sát đa năng

Kính tụ quang cung cấp nhiều phương pháp quan sát và khả năng nâng cấp liên tục trong tương lai. Kết hợp với năm vật kính quay vòng, nhiều ứng dụng có thể được phủ bằng khung kính hiển vi đơn.

  • Brightfield: vùng sáng
  • Phase Contrast: tương phản
  • Fluorescence: huỳnh quang

phu kien kinh hien vi olympus cx43 gia re

Các phụ kiện

Phân cực đơn giản: CX3-KPA. Cung cấp quan sát phân cực của urat tinh thể và amyloid kết hợp với máy phân cực và phân tích.

Điều chỉnh điểm mắt: U-EPA2. Tăng vị trí điểm mắt lên 30 mm cho thêm thoải mái.

Hướng mũi tên: U-APT. Chèn một mũi tên LED vào hình ảnh của bạn; tuyệt quá để chụp ảnh và thuyết trình kỹ thuật số.

Quan sát kép:U-DO3. Cho phép quan sát kép, đồng thời mẫu đơn từ cùng hướng với
độ phóng đại và độ sáng bằng nhau cho cả hai toán tử. Một hướng có thể được sử dụng để chỉ ra
các phần cụ thể của mẫu để đơn giản hóa quá trình đào tạo và tăng cường thảo luận

kinh hien vi olympus gia bao nhieu ban o dau co chup anh

Công ty Trung sơn hiện đang cung cấp các loại kính hiển vi có trên thị trường đặc biệt là kính hiển vi quang học. Các sản phẩm kính hiển vi của công ty chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng – uy tín cũng như giá cả vô cùng phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua sản phẩm này thì nên lựa chọn công ty chúng tôi. Ngoài những ưu điểm kể trên công ty còn có chính sách giao hàng và hổ trợ vô cùng chu đáo chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.