Nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm được sử dụng để tiệt trùng thiết bị phẫu thuật, dụng cụ thí nghiệm, dược phẩm và các vật liệu khác. Nó có thể khử trùng chất rắn, chất lỏng, khoang và dụng cụ với mọi hình dạng và kích cỡ. Để tìm hiểu rõ hơn về những thông tin khác liên quan đến nồi hấp tiệt trùng mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

TÌM HIỂU VỀ NỒI HẤP TIỆT TRÙNG TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

1. Nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm là gì?

Nồi hấp tiệt trùng có tên tiếng anh là autoclave sterilizer và hoạt động dựa trên nguyên lý tiệt trùng bằng nhiệt độ và áp suất cao. Nhiệm vụ chính của nó là khử trùng và tiệt trùng các dụng cụ y tế, các phòng thí nghiệm nghiên cứu vi sinh,… nhằm mục đích loại bỏ và ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp tiệt trùng, phương pháp khử trùng khác nhau nhưng nồi hấp vẫn là thiết bị được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn cả.

2. Phương pháp tiệt trùng phổ biến nhất với nồi hấp tiệt trùng

– Tiệt trùng nhiệt: Vi khuẩn và vi rút có thể bị tiêu diệt một cách hiệu quả nhất khi chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao. Vì vậy, hãy giữ nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định có thể tiêu diệt được hoàn toàn những loại vi khuẩn, vi rút có hại một cách thật nhanh chóng và hiệu quả. Thời gian cùng với nhiệt độ của nồi hấp tiệt trùng sẽ được điều chỉnh tùy theo nguyên liệu, số lượng của các loại dụng cụ, v.v.

– Tiệt trùng hơi nước: Sự kết hợp giữa áp suất và nhiệt độ là một phương pháp phổ biến được sử dụng trong nồi hấp. Ở nhiệt độ trên 121°C, vi khuẩn sẽ tự tiêu diệt hoàn toàn sau một khoảng thời gian. Sức nóng của hơi nước tiêu diệt hiệu quả các nội bào tử chịu nhiệt.

– Tiệt trùng Pasteur: Phương pháp này nhẹ nhàng hơn hai phương pháp trước. Quá trình thanh trùng không giết chết tất cả các tế bào vi sinh vật, nhưng ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của chúng. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sữa tươi.

3. Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng

– Buồng tiệt trùng: ​Buồng thường được làm bằng chất liệu inox 304 (hoặc 316) đảm bảo sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng lâu dài trong môi trường ẩm ướt, ở nhiệt độ và áp suất cao. Buồng có hình trụ rất phù hợp và chịu được nhiều áp lực.

– ​Hệ thống đường ống khí nén: Kiểm soát nhiệt độ và áp suất trong buồng hơi. Được làm bằng ống đồng kết hợp với van điện từ.

– ​Hệ thống an ninh: Bao gồm các cảm biến nhiệt độ, áp suất, mực nước,…

– Hệ thống sưởi: Làm bằng đèn sợi đốt – cách nhiệt, lớp ngoài bằng đồng mạ crom hoặc thép không gỉ

– ​Hệ thống vi mạch nguồn điện: Bao gồm bộ nguồn, màn hình, các bảng điều khiển,… để các thiết bị có thể kết nối và hoạt động trơn tru.

4. Nguyên lý làm việc của nồi hấp tiệt trùng

Dù nhỏ hay lớn thì tất cả các tủ hấp đều hoạt động theo nguyên tắc chung của bếp áp suất – cửa đóng lại, tạo thành khoang kín và toàn bộ không khí. Bên trong buồng được thay thế bằng hơi nước, sau đó được nén lại để đạt được nhiệt độ và thời gian tiệt trùng mong muốn, trước khi xả hơi và cho phép lấy dụng cụ ra khỏi bình chứa. Sau đây là các bước khác trong chu trình tiệt trùng. 

– Giai đoạn làm sạch: Hơi nước đi qua thiết bị tiệt trùng bắt đầu chuyển động của không khí; nhiệt độ và áp suất hơi nghiêng về phía dòng tiệt trùng liên tục.

– Giai đoạn tiếp xúc (tiệt trùng): Ở giai đoạn này, bộ điều khiển nồi hấp được lập trình để đóng van xả, làm cho nhiệt, nhiệt độ bên trong và áp suất tăng lên đến điểm cài đặt mong muốn. Sau đó, chương trình sẽ duy trì nhiệt độ mong muốn (cơ bản) cho đến khi đạt được thời gian mong muốn. 

– Giai đoạn xả: Áp suất được thoát ra khỏi buồng thông qua van xả và áp suất môi trường được phục hồi bên trong, mặc dù bên trong vẫn còn tương đối ấm.

PHÂN LOẠI NỒI HẤP TIỆT TRÙNG

1. Phân loại theo nguồn cấp hơi

– Nồi hấp có nguồn cung cấp hơi bên ngoài: Hơi nước bão hòa được cung cấp từ một nguồn độc lập bên ngoài và được đưa đến nồi hấp. Máy này được sử dụng chủ yếu trong các nồi hấp công suất lớn. Cửa lấy mẫu lớn trên bảng điều khiển phía trước có thể được tích hợp với thiết bị đóng mở tự động hoặc nâng hạ của máy tiệt trùng. Nồi hấp hơi ngoài được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, khu sản xuất hoặc bệnh viện có lắp đặt hệ thống nồi hơi trung tâm. 

– Nồi hấp hơi bên trong: Nồi hấp có một đầu đốt được tích hợp trong buồng hấp, sử dụng điện để chuyển nước thành hơi bão hòa. Do đó, cấu hình này phù hợp với hầu hết các thiết bị bay hơi cỡ vừa và nhỏ phổ biến nhất trên thị trường.

2. Phân loại theo kiểu dáng khoang tiệt trùng, loại cửa mở

– Nồi hấp ngang: Trong mô hình này, buồng tiệt trùng (có thể hình trụ hoặc hình chữ nhật) được đặt theo chiều ngang và mẫu đã khử trùng được đưa vào từ phía trước. Với cách cắm mẫu từ phía trước, tích hợp chức năng đóng mở cửa tự động hoặc thiết bị nâng hạ, việc nạp mẫu sẽ thuận tiện hơn, ngoài ra, loại nồi hấp tiệt trùng này còn giúp tiết kiệm không gian làm việc. 

– Nồi hấp có 2 cửa: Buồng tiệt trùng nằm ngang, có 2 cửa, một cửa để lấy mẫu và một cửa để lấy sản phẩm ra sau khi tiệt trùng. Nồi hấp tiệt trùng hai cửa được sử dụng trong phòng sạch GMP, nhà máy sản xuất thiết bị y tế, phòng thí nghiệm dược phẩm hoặc phòng sạch.

– Nồi hấp đứng: Nồi hấp thường có dạng hình trụ để tăng khả năng chịu áp suất và giảm kích thước thiết bị. Nồi hấp đứng là dạng nồi phổ biến nhất trên thị trường hiện nay vì so với các loại khác thì loại này an toàn và giá cả phải chăng, kích thước phù hợp với hầu hết các cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm.

KINH NGHIỆM CHỌN MUA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Người mua cần lưu ý một số điều khi mua Nồi hấp tiệt trùng:

– Trọng lượng: Một trong những thông số quan trọng của nồi. Thể tích phổ biến: 12 lít, 16 lít, 24 lít, 32 lít … Tùy theo quy mô của khách hàng. 

– Vật liệu của nồi hấp: Chủ yếu là thép không gỉ, vi sinh đặc biệt để khử trùng và khử trùng. 

– Các thương hiệu phổ biến: Sturdy (Đài Loan), SH Scientific (Hàn Quốc), Hirayama (Nhật Bản), Nixtechnik, Jeio tech (Hàn Quốc), Westtune (Trung Quốc).

– Chức năng sấy khô: Hầu hết các kiểu máy hiện nay đều có chức năng sấy khô, ngoại trừ một số máy hấp tiệt trùng mini có thể không có chức năng này để giảm kích thước sản phẩm hoặc giá cả cạnh tranh. 

– Thời hạn bảo hành: Đối với hầu hết các nồi hấp áp dụng cho thiết bị y tế, phòng thí nghiệm và nha khoa, thời gian bảo hành tối thiểu là 6 tháng, trung bình là 1-2 năm. 

– Chứng nhận: Hầu hết các nồi hấp được nhập khẩu từ nước ngoài nên ngoài chứng chỉ an toàn cho con người luôn có chứng nhận xuất xứ và chất lượng sản phẩm (COCQ). Đã qua sử dụng, được chứng nhận FDA 

– Chọn mua nồi hấp mới hoặc đã qua sử dụng: Trung Sơn khuyến nghị khách hàng lựa chọn dòng sản phẩm mới. Vì những lý do sau: Bếp mới được kiểm tra chất lượng, hiệu suất tiệt trùng và quan trọng nhất là độ an toàn. Nồi hấp tiệt trùng cũ rẻ hơn 50%, thậm chí rẻ hơn 75% và có bảo hành, nhưng không phải là đảm bảo 100%. Khách hàng cần cẩn thận, đặc biệt là trong các dịch vụ liên quan đến vệ sinh, để không ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp chỉ đơn giản là tiết kiệm chi phí.

GIÁ CỦA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG

Hiện nay trên thị trường, nồi hấp tiệt trùng đang được cung ứng tương đối đa dạng về mẫu mã, chất liệu, thương hiệu, xuất xứ,… Cùng với đó giá thành sản phẩm cũng có sự chênh lệch đáng kể. Nồi hấp tiệt trùng được bán với mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu cho một sản phẩm phụ thuộc vào đặc điểm, tính năng cũng như các chính sách giá của đơn vị cung cấp.

Để chọn mua được chiếc nồi với mức giá tốt nhất, người mua cần tham khảo giá cung cấp của các đơn vị và có sự so sánh để đưa ra quyết định tối ưu nhất. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể liên hệ trực tiếp với Trung Sơn để nhận được báo giá chi tiết cho từng sản phẩm. Với mỗi báo giá đơn vị sẽ cung cấp thêm thông tin về nồi hấp tiệt trùng nhằm giúp người mua có thêm thông tin tham khảo hữu ích.

THƯƠNG HIỆU NỒI HẤP TIỆT TRÙNG PHÒNG THÍ NGHIỆM CHẤT LƯỢNG

Dưới đây chúng tôi sẽ mách nhỏ bạn một số thông tin về nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm đến từ các thương hiệu được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

1. Thương hiệu Sturdy

Sturdy là thương hiệu hàng đầu Châu Á trong lĩnh vực cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm nói chung và nồi hấp tiệt trùng nói riêng. Nhắc đến nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm Sturdy, người dùng nhớ ngay đến một sản phẩm có chất lượng cao, đa dạng model, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. Vì vậy, khả năng ứng dụng rộng rãi trở thành điểm cộng lớn giúp thương hiệu này tiến gần hơn với người tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm Sturdy sử dụng thép không gỉ làm vật liệu chính và thiết kế kim đồng hồ thể hiện chi tiết về áp suất, nhiệt độ giúp người dùng nắm bắt thông tin và dễ dàng điều chỉnh. Ngoài ra, sản phẩm đến từ dòng thương hiệu này còn ghi điểm trong mắt khách hàng nhờ các tính năng bảo vệ an toàn như: van an toàn, bảo vệ quá nhiệt, quá áp, tay nắm cửa, hệ thống an toàn mạch điện,…

2. Thương hiệu Hirayama

Nồi hấp tiệt trùng Hirayama là thương hiệu đến từ Nhật Bản và hiện đang được săn đón tại thị trường các nước trong đó có Việt Nam.

Không quá khó để tìm được các sản phẩm mang thương hiệu Hirayama trên thị trường và đặc biệt là nồi hấp tiệt trùng phòng thí nghiệm. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội giúp nồi hấp tiệt trùng Hirayama ngày càng đến gần hơn với khách hàng. Là loại thiết bị với màn hình hiển thị cụ thể tình trạng hoạt động theo từng giai đoạn, được lựa chọn quy trình hấp sấy tiệt trùng tùy thuộc vào nhu cầu người dùng. Nồi hấp tiệt trùng Hirayama có thiết kế nhỏ gọn giúp tối đa hóa không gian mà vẫn đảm bảo thể tích. 

MUA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG PHÒNG THÍ NGHIỆM GIÁ TỐT – CHÍNH HÃNG TẠI TRUNG SƠN

Nếu bạn có nhu cầu mua nồi hấp tiệt trùng, đừng ngần ngại liên hệ với Trung Sơn, chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn những sản phẩm tốt nhất với giá cả phải chăng và chính sách hậu mãi cực tốt. 

Trung Sơn hiện đang là nhà phân phối nồi hấp tiệt trùng hàng đầu tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra chúng tôi còn có một đội ngũ Nhân viên được đào tạo chuyên nguyên, mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi đến công ty tham quan, mua sắm sản phẩm.

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline