Nền văn minh con người ngày càng phát triển. Để có được kết quả ấy có một phần không nhỏ công sức của khoa học. Các nghiên cứu, các phát minh khoa học đã góp phần tạo nên thành tựu ấy. Nhưng để đảm bảo thành công của một thí nghiệm cần tập hợp rất nhiều yếu tố như người sáng tạo, công thức, thời gian và tỉ mỉ nhất cần sự sạch sẽ từ dụng cụ đến nguyên liệu khoa học. Do đó để quá trình vệ sinh dụng cụ thí nghiệm được đơn giản hóa, bể rửa siêu âm càng ngày càng trở nên phổ biến. Để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm bể rửa siêu âm mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu chung về bể rửa siêu âm

Tìm hiểu chung về bể rửa siêu âm
Tìm hiểu chung về bể rửa siêu âm

Bể rửa siêu âm là gì?

Nhắc đến bể rửa siêu âm, nhiều người không khỏi thắc mắc đây là thiết bị gì? Bể rửa siêu âm là thiết bị tạo dao động trong lòng dung dịch chất lỏng thông qua sóng siêu âm. Qua tần suất suất dao động của dung dịch có thể làm sạch đến từng ngóc ngách của dụng cụ cần làm vệ sinh. Các vật dụng có thể kể đến khi làm sạch bằng bể rửa siêu âm như dụng cụ phòng mổ, đồng hồ, mắt kính hoặc trang sức,…

Cấu tạo của bể rửa siêu âm

Bể rửa siêu âm gồm ba bộ phận chính:

 • Đầu phát sóng siêu âm
 • Bộ điện nguồn
 • Bể chứa dung dịch

Trước tiên về đầu phát sóng siêu âm có vai trò biến đổi trạng thái hoạt động của máy từ tĩnh sang động, từ đó sinh ra các rung động từ khối kim loại ở phía trên sau đó hướng các rung động vào lòng bể. Phía mặt đáy sản sinh năng lượng siêu âm đi vào lòng dung dịch, gây hiện tượng xâm thực. Hiện tượng này giúp bề mặt vật dụng cần làm sạch trở nên sạch sẽ.

Quá trình trên được cung cấp bởi dòng điện từ bộ điện nguồn. Ngoài ra còn bể chứa dung dịch, có kích thước to nhỏ tùy vào nhu cầu sử dụng.

Mỗi loại bể rửa siêu âm sẽ có thiết kế khác nhau như có máy đầu phát siêu âm được đặt ở đáy bể, có dòng máy lại đặt hai bên thành tùy vào ngụ ý của nhà sản xuất.

Nguyên lý hoạt động của bể rửa siêu âm

Nguyên lý hoạt động của bể rửa siêu âm
Nguyên lý hoạt động của bể rửa siêu âm
  • Để có thể hoạt động, bể rửa siêu âm dựa trên nguyên lý xâm thực. Bộ phát sóng siêu âm tạo ra những đợt sóng truyền trong môi trường dung dịch chất lỏng, tác động lên bề mặt vật liệu, làm sạch bề mặt vật liệu thông qua vô số hạt khí nhỏ.
  • Khi các hạt khí nhỏ li ti chuyển động linh hoạt với vận tốc cao, tạo thành các bọt khí lớn, tạo điều kiện và bề mặt tiếp xúc lớn hơn với vật liệu cần làm sạch.
  • Diện tích tiếp xúc giữa bề mặt vật liệu và bọt khí tăng cao, giúp các vết bẩn được đẩy ra khỏi dụng cụ.
  • Ngoài ra các bọt khí khi chuyển động đồng thời tạo ra nguồn năng lượng lớn, giải phóng vết cặn bẩn bám dai dẳng trên mặt dụng cụ.
  • Do đó, bên cạnh bể rửa siêu âm, cần lựa chọn thêm loại dung dịch tẩy rửa phù hợp với từng loại dụng cụ.

Ứng dụng của bể rửa siêu âm

Ứng dụng của bể rửa siêu âm
Ứng dụng của bể rửa siêu âm

Có thể nói, bể rửa siêu âm ngày càng trở nên phổ biến, vì những ứng dụng mà nó mang lại.

  • Bể rửa siêu âm giúp làm sạch dụng cụ phòng thí nghiệm: Trong các môi trường như phòng thí nghiệm, bệnh viện, phòng nghiên cứu. Điều tất yếu yêu cầu là dụng cụ phải sạch, vô trùng. Nhưng quá trình vệ sinh dụng cụ nhất là trong bệnh viện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với con người. Ngoài ra còn gây nguy cơ “lây nhiễm chéo”, do đó việc sử dụng một dụng cụ như bể rửa siêu âm là vô cùng tiện lợi và cần thiết.
  • Ứng dụng bể rửa siêu âm trong văn phòng: Đối với những công ty, văn phòng đòi hỏi vệ sinh dụng cụ chi tiết máy móc, thiết bị sản xuất. Để làm sạch các chi tiết máy đó, đòi hỏi thời gian, cũng như chi phí nhân công. Do đó việc sở hữu một bể rửa siêu âm có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của công ty, văn phòng là vô cùng thiết thực, giúp công ty tiết kiệm chi  phí, nhân công cho công ty, văn phòng.
  • Bể rửa siêu âm dùng trong phá cáu cặn: Những chi tiết, cấu tạo máy khi ở môi trường ngoài không khí quá lâu, không tránh phải trường hợp bị oxy hóa, hình thành nên các cáu cặn, ảnh hưởng đến phần nhìn cũng như chất lượng máy móc. Bể rửa siêu âm đã và đang giải quyết triệt để những bất tiện trên. Loại bỏ hoàn toàn vết cặn oxy hóa, mà không ảnh hưởng chất lượng sản phẩm hay thay đổi kích thước cấu tạo máy.
  • Bể rửa siêu âm giúp làm sạch vật dụng trong gia đình: Nhằm tiết kiệm tối đa thời gian, công sức của người nội trợ trong gia đình. Bể rửa siêu âm đang trở thành người bạn thân thiết trong các hộ gia đình. 
  • Bể rửa siêu âm làm sạch các vật dụng như bàn chải đánh răng, trang sức,…: Với dung tích đa dạng từ 0,5 lít trở lên, phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Giúp sự chọn lựa trở nên đa dạng từ kích thước, mẫu mã, hay các thương hiệu như GT Sonic, Derui,…là những lựa chọn từ các gia đình.
  • Ứng dụng bể rửa siêu âm trong khai thác khoáng sản: Bể rửa siêu âm kỹ thuật số và bể rửa siêu âm dạng công nghiệp là những sản phẩm được lựa chọn nhiều trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Bởi tính năng hoạt động thời gian dài, công suất hoạt động lớn. Phù hợp với nhu cầu sử dụng lâu dài, hoạt động bền bỉ ở môi trường này.

Cách sử dụng bể siêu âm

Cách sử dụng bể rửa siêu âm
Cách sử dụng bể rửa siêu âm

Để sử dụng bể rửa siêu âm một cách hiệu quả, tối ưu nhất. Nhà sản xuất khuyên chúng ta sử dụng bể siêu âm thông qua ba giai đoạn đó là: kiểm tra bể rửa và dụng cụ cần làm sạch; tiến hành làm sạch đồ dùng vật dụng; kết thúc quá trình làm sạch.

Giai đoạn 1: Gồm hai bước quan trọng

  • Bước 1: Kiểm tra độ tương thích của  nguồn điện, nhiệt độ, độ ẩm không khí môi trường trước khi khởi động bể rửa.
  • Bước 2: Kiểm tra, chuẩn bị dụng cụ cần vệ sinh, rã đông dụng cụ trong trường hợp dụng cụ bị đông cứng.

Giai đoạn 2: Giai đoạn tiến hành trải qua bốn bước:

  • Bước 1: Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng bỏ vào buồng rửa. Cắm điện cho bộ nguồn, và bật công tắc nguồn để vận hành máy.
  • Bước 2: Chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng
  • Bước 3: Xoay núm thời gian phù hợp.
  • Bước 4: Kiểm tra lại các chỉ số, sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhấn phím khởi động. Có hai chế độ làm sạch là chế độ làm sạch siêu âm đồng thời gia nhiệt và chế độ gia nhiệt sau khi kết thúc quá trình siêu âm.

Giai đoạn 3: Kết thúc quá trình làm sạch

Khi quá trình làm sạch hoàn tất, tiếp tục tiến hành các bước sau đây

  • Bước 1: Khi giai đoạn siêu âm kết thúc. Chọn chế độ khử khí
  • Bước 2: Dụng cụ khi được bể siêu âm làm sạch sẽ mang ra ngoài. Đổ dung dịch vệ sinh cho bể siêu âm với nước thường và tiến hành làm sạch bể.
  • Bước 3: Sau khi hoàn thành các bước trên, ngắt nguồn điện và phủ vải, nilon lên bể rửa nhằm bảo quản bể tránh khỏi bụi bẩn, côn trùng.

Dung dịch làm sạch dùng với bể rửa siêu âm

Dung dịch làm sạch dùng với bể rửa siêu âm
Dung dịch làm sạch dùng với bể rửa siêu âm

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng lĩnh vực, các nhà sản xuất đã nghiên cứu ra nhiều loại dung dịch làm sạch chuyên biệt, phù hợp với từng ngành khác nhau nhằm giảm thiểu tối đa thời gian làm sạch, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

  • Như trong ngành y tế, hoặc riêng biệt trong lĩnh vực nha khoa, dụng cụ y tế thường mang dính máu, dịch tiết của bệnh nhân. Do đó yêu cầu một loại chất tẩy rửa chuyên dụng, tránh phơi nhiễm. Trong đó phải kể đến các dòng chất tẩy rửa của nhà Elma. Điển hình như elma aqua sonic, elma clean 10, elma clean 25, elma clean 35, elma clean 40, elma clean 5D hay elma clean 60,… các loại dung dịch này phù hợp trong y khoa, các phòng nha khoa. Bởi đặc tính làm sạch nhanh, hiệu quả cao trên các dụng cụ nha khoa, dụng cụ y tế làm từ kim loại, sứ,… giúp loại bỏ chất béo, máu, dịch nhầy khô.
  • Riêng trong phòng lab, các thí nghiệm khoa học, các dung dịch đặc trưng như Elma clean 65, Elma clean 70, Elma lab clean A10, Elma lab clean A20sf, Elma lab clean N10, Elma lab clean S10,…
  • Dành riêng cho các ngành công nghiệp, người ta thường sử dụng Elma tec clean A1, Elma tec clean A2, Elma tec clean A3, Elma tec clean N1,… mỗi loại dung dịch sẽ phù hợp với từng ngành công nghiệp.
  • Ngoài ra để làm sạch đồng hồ, dung dịch Elma – chrona clean 1:20, Elma – reinigungskonzentrat 1:9,…
  • Đối với các trang sức các dòng như Elma super clean, Elma ultra clean,… giúp làm sạch nhẹ bề mặt, không làm thay đổi hình dạng, bào mòn vật dụng.

Một số lưu ý khi bảo quản bể rửa siêu âm

Mốt số lưu ý khi bảo quản bể rửa siêu âm
Một số lưu ý khi bảo quản bể rửa siêu âm

Để sử dụng bể rửa siêu âm hiệu quả nhất. Ngoài lựa chọn dòng bể phù hợp, cần có quy trình vệ sinh, bảo quản đúng cách.

Khi sử dụng, cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Vệ sinh bể: Dụng cụ sau khi được làm sạch trong bể, cần được mang ra để riêng bên ngoài. Tiếp đó ngắt nguồn điện, vệ sinh lồng bể bằng nước sạch và lau khô. Các núm điều chỉnh cần được lau sạch sẽ tránh trường hợp dính lại cặn bẩn hoặc dung dịch tẩy rửa.
  • Bảo quản: Sau khi vệ sinh bể siêu âm sạch sẽ, dùng tấm vải sạch hoặc nilon phủ lên bề mặt bể, tránh bụi bẩn hay côn trùng.
  • Lưu ý: Tránh đặt bể rửa siêu âm cạnh các thiết bị gia dụng khác như tivi, tủ lạnh, loa đài,… sẽ làm ảnh hưởng đến vận hành máy. Gây giảm tuổi thọ của bể rửa siêu âm.

Vì sao nên lựa chọn mua bể rửa siêu âm tại Trung Sơn?

Bể rửa siêu âm mang lại nhiều lợi ích cho ngành y tế, các lĩnh vực công nghiệp và cả cho từng hộ gia đình. Từ đó, sản phẩm bể rửa siêu âm đang ngày càng tiếp cận đến người dùng. Song, các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, chất lượng cũng gia tăng. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế người sử dụng.

Nắm bắt tâm lý người dùng, Công ty TNHH Công Nghệ Trung Sơn mang đến quý khách hàng những sản phẩm bể rửa siêu âm có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra lựa chọn sản phẩm của Trung Sơn, người tiêu dùng sẽ nhận được nhiều ưu đãi bất ngờ: 

  • Địa chỉ bán sản phẩm chuyên dụng. Công ty được cấp phép kinh doanh. Chứng minh nguồn gốc sản phẩm chất lượng.
  • Đa dạng về mẫu mã. Các sản phẩm của công ty đảm bảo đa dạng về mẫu mã, kích thước, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
  • Giá thành phù hợp. Công ty Trung Sơn cam kết bán đúng giá thị trường. Ngoài ra, các chương trình ưu đãi khách hàng được diễn ra thường xuyên nhằm tri ân khách hàng.
  • Nhân viên đào tạo chuyên nguyên. Đội ngũ nhân viên của công ty được đào tạo chuyên nghiệp, mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi đến công ty tham quan, mua sắm sản phẩm.

Trên đây là những thông tin về bể rửa siêu âm mà Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn muốn gửi đến quý bạn đọc. Chúc quý bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích và lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Bạn có thể liên hệ với Trung Sơn theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline