Đồng hồ vạn năng

Showing all 1 result

Nếu bạn là thợ điện chuyên nghiệp  hay đơn giản chỉ là một người sửa điện dân dụng bình thường trong gia đình thì chắc hẳn không thể không biết đến một dụng cụ vô cùng quan trọng đó chính là ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG ( vạn năng kế ) . Trong bài viết hôm nay, Công ty Trung Sơn của chúng tôi sẽ thông tin đến bạn một cách đầy đủ và chính xác nhất về loại thiết bị này để bạn có một cái nhìn tổng quan về ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG cả về công dụng, cách sử dụng hay những lưu ý quan trọng khi mua và dùng Đồng Hồ Vạn Năng này.

– ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG LÀ GÌ ?

Đồng hồ vạn năng hay còn gọi là vạn năng kế ( VOM ) là một dụng cụ đo lường điện có nhiều chức năng, nhỏ gọn dùng cho đo kiểm tra mạch điện hoặc mạch điện tử.

Đồng hồ vạn năng đã ra đời từ rất lâu đời và trải qua thời gian dài nó càng khẳng định được vị trí quan trọng của nó trong các lĩnh vực liên quan đến điện.

– PHÂN LOẠI ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG

Hiện tại đồng hồ vạn năng có 2 loại chính đó là :

Đồng hồ vạn năng điện tử ( vạn năng kế điện tử ) là một đồng hồ vạn năng sử dụng các linh kiện điện tử chủ động, và do đó cần có nguồn điện như pin. Đây là loại thông dụng nhất hiện nay cho những người làm công tác kiểm tra điện và điện tử. Kết quả của phép đo thường được hiển thị trên một màn tinh thể lỏng nên đồng hồ còn được gọi là đồng hồ vạn năng điện tử hiện số.

Việc lựa chọn các đơn vị đo, thang đo hay vi chỉnh thường được tiến hành bằng các nút bấm, hay một công tắc xoay, có nhiều nấc, và việc cắm dây nối kim đo vào đúng các lỗ. Nhiều vạn năng kế hiện đại có thể tự động chọn thang đo.

– Đồng hồ vạn năng hiển thị kim có cấu tạo chính là một Gavanôn kế ( đây là một dụng cụ đo cường độ của dòng điện một chiều chạy trong một mạch điện ). Hiển thị kết quả đo được thực hiện bằng kim chỉ trên một thước hình cung. Loại này có thể không cần nguồn điện khi hoạt động trong chế độ đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế.

– CÔNG DỤNG CỦA ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG

Đồng hồ vạn năng ( vạn năng kế ) với 4 chức năng chính là Đo điện trở, đo điện áp DC, đo điện áp AC và đo dòng điện. Và tương ứng với từng loại đồng hồ vạn năng là kim hay điện tử sẽ có những chức năng khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, đồng hồ vạn năng điện tử được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn vì những chức năng nổi bật như sau :

 • Kiểm tra nối mạch: máy kêu “bíp” khi điện trở giữa 2 đầu đo (gần) bằng 0.
 • Hiển thị số thay cho kim chỉ trên thước.
 • Thêm các bộ khuếch đại điện để đo hiệu điện thế hay cường độ dòng điện nhỏ khi điện trở lớn.
 • Đo độ tự cảm của cuộn cảm và điện dung của tụ điện, có ích khi kiểm tra và lắp đặt mạch điện.
 • Kiểm tra diode và transister, có ích cho sửa chữa mạch điện.
 • Hỗ trợ cho đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt.
 • Đo tần số trung bình, khuếch đại âm thanh, để điều chỉnh mạch điện của radio. Nó cho phép nghe tín hiệu thay cho nhìn thấy tín hiệu (như trong dao động kế).
 • Dao động kế cho tần số thấp, có ở các vạn năng kế có giao tiếp với máy tính.
 • Bộ kiểm tra điện thoại.
 • Bộ kiểm tra mạch điện ô-tô.
 • Lưu giữ số liệu đo đạc (ví dụ của hiệu điện thế).

– CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG VÀ CÁCH ĐO MỘT SỐ

Trước hết, Bạn phải xác định bạn muốn đo “cái gì”. Nếu đo Ohm thì chọn thang đo Ohm, nếu đo volt thì chọn thanh đo volt và nếu đo dòng thì chọn thang đo dòng…. Tránh tình trạng để thang đo Ohm mà lại đi đo volt AC, sự vô tình này sẽ làm cháy máy đo.

Sau đó, Bạn phải đoán trước kết quả, có nghĩa là xác định được vị trí dừng của kim. Thí dụ: Khi đo Ohm, kiểm tra một điện trở 20 Ohm, Bạn thấy trước là kim sẽ dừng ở vạcvh giữa, tức vạch 20 Ohm, và khi thực hiện phép đo, kim dừng ngay vị trí mà mình đã đoán trước thế là điện trở tốt.

Cách đo điện áp xoay chiều bằng đồng hồ VOM ( Đo AC )

Khi đo điện áp xoay chiều ta chuyển thang đo về các thang AC, để thang AC cao hơn điện áp cần đo một nấc, Ví dụ nếu đo điện áp AC220V ta để thang AC 250V, nếu ta để thang thấp hơn điện áp cần đo thì đồng hồ báo kịch kim, nếu để thanh quá cao thì kim báo thiếu chính xác.

Cách đo điện áp một chiều bằng đồng hồ VOM ( Đo DC )

Khi đo điện áp một chiều DC, ta nhớ chuyển thang đo về thang DC, khi đo ta đặt que đỏ vào cực dương (+) nguồn, que đen vào cực âm (-) nguồn, để thang đo cao hơn điện áp cần đo một nấc. Ví dụ nếu đo áp DC 110V ta để thang DC 250V, trường hợp để thang đo thấp hơn điện áp cần đo => kim báo kịch kim, trường hợp để thang quá cao => kim báo thiếu chính xác.

Cách đọc trị số dòng điện và điện áp như thế nào ?

 • Đối với DC : Nếu ta để thang đo 250V thì ta đọc trên vạch có giá trị cao nhất là 250, tương tự để thang 10V thì đọc trên vạch có giá trị cao nhất là 10. Trường hợp để thang 1000V nhưng không có vạch nào ghi cho giá trị 1000 thì đọc trên vạch giá trị Max = 10, giá trị đo được nhân với 100 lần.
 • Đối với AC : Khi đo điện áp thì đọc giá trị cũng tương tự. Đọc trên vạch AC.10V, nếu đo ở thang có giá trị khác thì ta tính theo tỷ lệ. Ví dụ nếu để thang 250V thì mỗi chỉ số của vạch 10 số tương đương với 25V. Khi đo dòng điện thì đọc giá trị tương tự đọc giá trị khi đo điện áp.

– MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG :

Đối với đo điện áp xoay chiều :

 • Khi đo điện áp cao hơn 250V, cần tắt nguồn điện, nối dây đồng hồ vào điểm cần đo, sau đó mới bật nguồn. Không chạm vào dây đo đồng hồ, ghi lại kết quả đo, tắt nguồn rồi mới tháo dây đo đồng hồ ra khỏi điểm cần đo.
 • Không để chuyển mạch ở vị trí thang đo mA hay Ω, nếu không đồng hồ sẽ hỏng.
 • Không cắm que đo sang đầu đo dòng điện 15A xoay chiều.
 • Đặt chuyển mạch đồng hồ ở vị trí đo điện áp xoay chiều mà đo điện áp 1 chiều, kim đồng hồ vẫn lên nhưng kết quả là không chính xác.
 • Đối với thang đo xoay chiều 10V cần đọc ở cung chia độ riêng của nó thì kết quả mới chính xác

Đối với đo điện áp một chiều :

 • Khi điện áp cao hơn 250V, cần tắt nguồn điện, nối dây đồng hồ vào điểm cần đo, sau đó mới bật nguồn. Không chạm vào dây đo đồng hồ, ghi lại kết quả đo, tắt nguồn rồi mới tháo dây đo đồng hồ ra khỏi điểm cần đo.
 • Không để chuyển mạch ở vị trí thang đo mA hay Ω, nếu không đồng hồ sẽ hỏng.
 • Không cắm que đo sang đầu đo dòng điện 15A xoay chiều.
 • Để đồng hồ ở thang đo một chiều mà đo điện áp xoay chiều, kim chỉ thị sẽ không lên, tuy nhiên dòng qua đồng hồ lớn có thể làm hỏng đồng hồ

– CÁC ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG TIÊU BIỂU TRÊN THỊ TRƯỜNG

STTSẢN PHẨMƯU ĐIỂM CỦA SẢN PHẨM
1

Đồng hồ đo vạn năng DIGITAL DT 9205A

·        Tự động phân cực chỉ

·        Dữ liệu đọc dễ dàng

·        Độ chính xác cơ bản: 0.8%

·        Bảo vệ quá tải 220Vrms tối đa 15 giây

·        Màn hình hiển thị LCD sắc nét

·        Loa kêu to tiện lợi

·        Có cầu chì bảo vệ

2Đồng hồ đo điện tử VICTOR VC921·        Chống nhiễu

·        Nhưng sử dụng điện tự động bật tắt

·        Bảo vệ đầy đủ, chống cao thiết kế mạch điện

·        Thiết kế cửa pin mới, dễ dàng thay pin

·        Bảng màn hình kim loại có khả năng chống từ trường

·        Thiết kế nhỏ gọn

3Đồng hồ vạn năng ASAKI AK-9180·        Làm từ nhựa tổng hợp có độ bền cao

·        Không bị ẩm, chập mạch

·        Màn hình LCD hiển thị rõ nét, độ sai số thấp

·        Đầy đủ tính năng đo

4Đồng hồ đo điện vạn năng TOTAL  TMT 47502·        Màn hình LCD hiển thị rõ ràng

·        Dữ liệu đọc dễ dàng

·        Hạn chế tối đa khả năng bị ẩm, chập mạch

·        Đa chức năng đo

·        Có cầu chì bảo vệ

·        Loa kêu to

5Đồng hồ đo điện tử CHY VC-9205 AL·        Có chức năng Hold (giữ kết quả màn hình)

·        Bảo vệ quá tải

·        Đèn Backlight

·        Hệ thống nút chặn lỗ que thông minh

·        Màn hình LCD hiển thị rõ ràng

·        Loa kêu to

– MỘT SỐ LƯU Ý KHI MUA ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG

Độ chính xác : Khi mua đồng hồ vạn năng chúng ta nên chọn sản phẩm có vi mạch tốt, như vậy trong quá trình sử dụng lâu dài sẽ đảm bảo hiệu quả, ít bị hư hỏng, mang tới kết quả đo chính xác nhất.

Độ bền : Đa số các sản phẩm đồng hồ vạn năng trên thị trường hiện nay đều sử dụng pin để hoạt động, do vậy, để đảm bảo độ bền của sản phẩm chúng ta nên lựa chọn loại pin tốt, không bị hở keo hay hở mạch, bung nắp, như vậy sẽ giúp làm tăng độ bền của sản phẩm.

Chức năng : Để chọn được một sản phẩm đồng hồ đo điện tử vạn năng chất lượng, chúng ta nên chọn sản phẩm tích hợp nhiều tính năng cùng một lúc, như vậy sẽ thuận tiện cho quá trình sử dụng, đặc biệt khi mua, chúng ta nên ưu tiên các thiết kế có hình thức rõ ràng, các thao tác điều chỉnh nút bấm đơn giản, dễ hiểu, màn hình rõ nét như vậy quá trình sử dụng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Xuất xứ : Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm đồng hồ đo điện tử vạn năng chúng ta có thể chia thành các loại như sau:

 • Đồng hồ vạn năng Trung Quốc: Được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc, giá thành bán tương đối rẻ, các tính năng cũng đáp ứng được các yêu cầu cơ bản.
 • Đồng hồ vạn năng Nhật Bản: Hiện đang là dòng sản phẩm được chọn mua nhiều nhất hiện nay, bởi dòng sản phẩm được sản xuất trên đây chuyền công nghệ hiện đại, có độ bền cao, giá cả hợp lý.
 • Đồng hồ vạn năng Mỹ, Châu Mỹ: Nói đến chất lượng thì sản phẩm được sản xuất tại đây đều được đánh giá rất cao, đạt tiêu chuẩn Châu Âu, nên không chỉ có độ bền, mà độ chính xác cũng luôn hàng đầu.

– NƠI BÁN ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG UY TÍN

Công Ty Trung Sơn của chúng tôi tự hào luôn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời  cả về chất lượng lẫn giá cả. Nếu bạn muốn tìm mua đồng hồ vạn năng thì không nên bỏ qua công ty của chúng tôi. Chúng tôi cam kết đem đến bạn những mẫu đồng hồ vạn năng mới nhất, chất lượng nhất và giá phù hợp nhất.

Ngoài ra, Công ty Trung sơn còn là đại lý phân phối sản phẩm chính hãng của nhiều mặt hàng hóa chất cũng như dụng cụ, thiết bị phòng thí nghiệm. Nếu có nhu cầu bạn hãy tì đến với chúng tôi bằng cách thông qua Website Trung sơn hoặc qua hướng dẫn mua hàng hay đơn giản hơn là số điện thoại (028)3811 9991.