BỘ LỌC SẢN PHẨM
Thương hiệu

Hóa chất là một dạng vật chất có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi. Hóa chất có thể tồn tại ở các trạng thái khác nhau như khí, lỏng, rắn và plasma. Tuy nhiên, hóa chất cũng có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe và môi trường nếu không được sử dụng và lưu trữ đúng cách. Trong bài viết này, hãy cùng Trung Sơn tìm hiểu về hóa chất là gì, vai trò của hóa chất và những lưu ý khi sử dụng hóa chất nhé!

HÓA CHẤT LÀ GÌ?

Hóa chất hoặc chất hóa học là một dạng của vật chất mà có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi. Không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý mà không làm bẻ gãy các liên kết hóa học. Hóa chất có các trạng thái khí, lỏng, rắn và plasma.

Hóa chất có thể được khai thác hoặc chế tạo từ nguồn nguyên liệu tự nhiên hoặc nhân tạo
Hóa chất có thể được khai thác hoặc chế tạo từ nguồn nguyên liệu tự nhiên hoặc nhân tạo

Hóa chất thí nghiệm được hiểu là những loại hóa chất dùng trong phòng thí nghiệm để học sinh, sinh viên và giảng viên thực hành trong nghiên cứu. Hóa chất được ứng dụng nhiều trong ngành công nghệ như Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Công nghệ chế biến, Kỹ thuật môi trường,… lượng hóa chất được sử dụng chủ yếu tập trung ở các Phòng thí nghiệm hóa, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật môi trường, Hóa – vi sinh, Bệnh học.

Bên cạnh những chất an toàn thì trong phòng thí nghiệm cũng có nhiều loại hóa chất công nghiệp hay hóa chất tinh khiết rất độc hại, nguy hiểm như Acid Nitric, Aceton, Bari Nitrat, Brom lỏng, Metanol,… và thông thường chúng sẽ được phân loại, sử dụng một cách thận trọng, đảm bảo an toàn.

VAI TRÒ CỦA HÓA CHẤT

Hóa chất đóng vai trò quan trọng trong nhiều mặt của cuộc sống và sản xuất
Hóa chất đóng vai trò quan trọng trong nhiều mặt của cuộc sống và sản xuất

Hóa chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất, bảo quản, xử lý và cải tiến quy trình, sản phẩm. Một số vai trò của hóa chất có thể đến như:

Trong công nghiệp: Hóa chất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như phân bón, nhựa, cao su, sơn, thuốc bảo vệ thực vật, sợi nhân tạo và nhiều sản phẩm khác. Hóa chất cũng được sử dụng để tẩy rửa, khử trùng, chống ăn mòn, chống cháy và nhiều mục đích khác;

Trong nông nghiệp: Chúng được sử dụng để bón phân, diệt cỏ, diệt sâu bệnh và bảo quản nông sản. Hóa chất giúp tăng năng suất và chất lượng của các cây trồng và động vật;

Trong y tế: Hóa chất được sử dụng để sản xuất các loại thuốc, vaccine, kháng sinh, hormone và nhiều loại dược phẩm khác. Hóa chất cũng được sử dụng để xét nghiệm, chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị các bệnh lý;

Trong thực phẩm: Hóa chất được sử dụng để sản xuất các loại thực phẩm như đường, muối, dầu, bột, gia vị và nhiều loại thực phẩm khác. Hóa chất cũng được sử dụng để bảo quản, tạo màu, tạo mùi, tạo vị và cải thiện chất lượng của thực phẩm;

Trong mỹ phẩm: Hóa chất được sử dụng để sản xuất các loại mỹ phẩm như kem, son, phấn, nước hoa, xà phòng và nhiều loại mỹ phẩm khác. Ngoài ra chúng cũng được dùng để làm đẹp, chăm sóc da, tóc và móng;

Trong đời sống: Hóa chất được sử dụng trong nhiều hoạt động hàng ngày như giặt giũ, lau chùi, rửa bát, nấu ăn, uống nước và nhiều hoạt động khác. Hóa chất cũng được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như nến, bóng bay, pháo hoa và nhiều sản phẩm khác.

SỬ DỤNG HÓA CHẤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đây có lẽ là câu hỏi mà ai trong chúng ta khi muốn tiếp cận với hóa chất cũng đều đã từng nghĩ qua. Hiện nay, các Cơ quan chức năng cùng với các Nhà khoa học đã và đang nghiên cứu, ban hành những luật lệ nhằm để kiểm soát hóa chất và sử dụng chúng mà không bị nguy hiểm, độc hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, các nhà sản xuất lớn cũng đã có Trung tâm nghiên cứu gồm các Chuyên gia, với các thiết bị tối tân để làm nên những sản phẩm từ các hóa chất này, thử nghiệm tính năng, lợi ích và cả đánh giá yếu tố an toàn để bảo đảm sức khoẻ cho Nhà nghiên cứu, thí nghiệm, Công nhân sản xuất, người tiêu dùng và không có hại cho môi trường.

Hóa chất có thể gây ra những tác hại nếu không được sử dụng đúng cách
Hóa chất có thể gây ra những tác hại nếu không được sử dụng đúng cách

Nhiều hóa chất được sử dụng nếu trong ngưỡng cho phép sẽ mang lại lợi ích rất cao trong đời sống và công nghiệp. Tuy nhiên, Luật Hóa chất 2007 ghi rõ hóa chất nguy hiểm sẽ có một hoặc một số đặc tính gồm dễ nổ, Oxi hóa mạnh, ăn mòn mạnh, dễ cháy, độc cấp tính, độc mãn tính, gây kích ứng với con người, gây ung thư hoặc có nguy cơ gây ung thư, gây biến đổi gen, độc đối với sinh sản, tích lũy sinh học, ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, độc hại đến môi trường.

PHÂN LOẠI HÓA CHẤT TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Ngoài 2 nhóm hóa chất phổ biến là hóa chất hữu cơ và vô cơ, hóa chất còn được phân thành 3 nhóm gồm:

  • Hóa chất cơ bản: Loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, bao gồm hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, Polyme và hóa chất vô cơ cơ bản;
  • Hóa chất đặc dụng: Hóa chất này là các loại hóa chất được dùng để bảo vệ cây trồng, các loại mực in, màu, sơn, thuốc nhuộm,… và các loại hóa chất được sử dụng trong các ngành công nghiệp dệt may, kỹ thuật;
  • Hóa chất tiêu dùng: Đây là loại hóa chất được sản xuất từ những hóa chất cơ bản. Được dùng để phục vụ mục đích tiêu dùng trong đời sống.

MỘT SỐ THƯƠNG HIỆU HOÁ CHẤT CÓ TẠI TRUNG SƠN

Trung Sơn cung cấp đến hơn 200 thương hiệu chất lượng hàng đầu Thế Giới
Trung Sơn cung cấp đến hơn 200 thương hiệu chất lượng hàng đầu Thế Giới

Scharlau – Tây Ban Nha: Cung cấp các hóa chất thí nghiệm chuyên dùng trong phòng thí nghiệm như: Hóa chất tinh khiết chuyên dùng cho phân tích PA, hóa chất cơ bản, hóa chất HPLC,…

Xilong – Trung Quốc: Hóa chất thí nghiệm chuyên dụng cho phòng thí nghiệm, phục vụ cho công tác kiểm nghiệm không cần đến độ tinh khiết cao.

Merck – Đức: Cung cấp các hóa chất phòng thí nghiệm chuyên dùng trong phòng thí nghiệm như: Hóa chất tinh khiết chuyên dùng cho phân tích PA, hóa chất cơ bản, hóa chất HPLC, môi trường nuôi cấy vi sinh, hóa chất chuyên dùng,…

Sigma – Mỹ: Hóa chất chuyên dụng cho sinh học phân tử, sắc ký, quang phổ, di truyền, hóa chất phân tích, hóa chất y dược, dung môi hữu cơ cho sản xuất và thí nghiệm.

Prolabo – Pháp: Cung cấp hóa chất sắc ký, môi trường, sản xuất, nghiên cứu, thực phẩm đồ uống, vi sinh…

Môi trường vi sinh Himedia – Ấn Độ: Các loại môi trường nuôi cấy vi sinh, thuốc thử với chất lượng cao dùng cho nuôi cấy vi sinh vật, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

SERA – Đức: Cung cấp các loại test kit kiểm tra hàm lượng các chất trong ao nuôi trồng thủy sản.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT

Để sử dụng an toàn hóa chất, cần tuân theo các nguyên tắc sau:

Sử dụng SOP: Mỗi hóa chất sẽ có các đặc tính gây nguy hiểm riêng biệt, cho nên chúng cần được xử lý đúng cách để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Một tiêu trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) là cần thiết trong việc bảo vệ cá nhân, sử dụng và xử lý an toàn và thải bỏ đúng cách hóa chất.

Thông khí: Việc thông gió giúp giảm thiểu khả năng phơi nhiễm hóa chất. Một hệ thống thông khí tốt là hệ thống phải có khả năng thay đổi không khí ít nhất 8 đến 10 lần mỗi giờ. Ngoài hệ thống thông khí, mũ trùm xả cũng là một công cụ giúp tăng tính an toàn trong khi tiếp xúc với hóa chất.

Mỗi loại hóa chất cần được dán nhãn để dễ dàng phân biệt. Trên nhãn, mọi người sẽ dễ dàng thấy các cảnh báo nguy hiểm, nồng độ, tên sản phẩm và những yếu tố cần tránh. Các thùng chứa được dán nhãn đúng cách sẽ ngăn ngừa tai nạn do trộn lẫn các chất không chính xác hoặc xử lý không đúng cách.

Không ngửi hoặc nếm hóa chất. Khi cần xác định mùi hóa chất, nên giữ lọ đựng hóa chất ở cách xa mặt để tránh việc hít phải một lượng lớn hơi hóa chất. Rửa tay và tắm sạch sau khi sử dụng hóa chất.

Hóa chất có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe và môi trường nếu không được sử dụng đúng cách
Hóa chất có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe và môi trường nếu không được sử dụng đúng cách

Thường xuyên xem xét kỹ lưỡng nơi lưu trữ, bảo quản của tất cả các loại hóa chất. Cần xác minh rằng các thùng chứa hóa chất không được đặt gần các hóa chất khác mà chúng có thể phản ứng bất lợi. Phòng chứa cần đảm bảo thông thoáng, không ẩm ướt để tránh làm biến chất các loại hóa chất.

Khi tiếp xúc với hóa chất nhất thiết phải cần mang những thiết bị an toàn và đồ bảo hộ. Các thiết bị và dụng cụ bao gồm: Kính mắt, mũ, mặt nạ, quần áo dài tay, giày hoặc ủng, găng tay, …

Nhanh chóng làm sạch tất cả các sự cố tràn hóa chất, bất kể hóa chất được coi là nguy hiểm hay không nguy hiểm. Trong quá trình làm sạch, hãy nhớ làm sạch cả các vết hóa chất trên tường và tủ.

Không ăn, uống, nhai kẹo cao su hoặc bôi mỹ phẩm ở những nơi đang sử dụng hóa chất độc hại.

Luôn rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi xử lý hóa chất. Ngay cả khi bạn có đeo găng tay trong quá trình xử lý hóa chất.

Chỉ nên sử dụng hóa chất đúng mục đích của nó, đồng thời nên sử dụng đúng liều lượnghướng dẫn ghi trên bao bì để đảm bảo an toàn.

BẢNG GIÁ HÓA CHẤT MỚI NHẤT TẠI TRUNG SƠN

Thương hiệuTên sản phẩmQuy cáchGiá dự kiến (VNĐ)
HimediaHóa chất Tryptone Soya AgarChai nhựa 500G700.000 – 1.250.000
HimediaHóa chất Peptone, Bactergiological – RM001Chai nhựa 500G880.000 – 950.000
HimediaHóa chất Yeast Extract Powder – RM027Chai nhựa 500G740.000 – 800.000
MerckHóa chất Potassium chloride KCL – 104936Chai820.000 – 900.000
MerckHóa chất Ethanol Absolute PA – 100983Chai660.000 – 720.000
MerckHóa chất acid sulfuric 95-97% – 100731Chai600.000 – 700.000
XilongHóa chất Sodium Chloride (NaCl) – 7647-14-5Chai nhựa 500ML60.000 – 65.000
XilongHoá chất Ammonia solution NH3 – 1336-21-6Chai nhựa 500ML45.000 – 55.000
XilongHóa chất Methanol (CH3OH) – 67-56-1Chai nhựa 500ML60.000 – 70.000

Bảng giá cập nhật chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi phù hợp với từng giai đoạn. Đối với những hóa chất không có trong bảng giá này Quý Khách hàng vui lòng liên hệ Trung Sơn để được báo giá chi tiết.

TRUNG SƠN – CUNG CẤP HÓA CHẤT UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – AN TOÀN

Với hơn 10.000 sản phẩm, 250 thương hiệu và 300 đối tác cung cấp, Trung Sơn hiện tại đang là Nhà cung cấp hóa chất chính hãng hàng đầu Việt Nam đặc biệt là hóa chất thí nghiệm từ rất nhiều thương hiệu nổi tiếng hàng đầu trong và ngoài nước như Merck, Himedia, Xilong, Hach,… vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như sự uy tín đến từ hóa chất Trung Sơn.

Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn những dòng sản phẩm hóa chất chất lượng – uy tín từ những Nhà sản xuất chính hãng cũng như giá cả vô cùng hợp lý. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về các loại hóa chất và đặt mua hóa chất chính hãng thì đừng ngần ngại liên hệ với Trung Sơn để được tư vấn sớm nhất.

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline