Việt Nam là đất nước nông nghiệp hay còn được biết đến là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Thế mạnh của nước ta đó là sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên không chỉ có mặt hàng lúa gạo mà bên cạnh đó còn có nhiều loại nông sản khác. Trong tình hình nông sản Việt đã và đang bắt đầu vươn ra thế giới thì việc xác định độ ẩm trong nông sản đã đạt độ khô theo yêu cầu là một việc rất quan trọng.

Trước tình hình này thì máy đo độ ẩm nông sản được ra đời nhằm phục vụ sản xuất. Vậy đây là thiết bị gì, chúng có vai trò cụ thể ra sao? Có đặc điểm gì nổi bật hay không? Để hiểu thêm thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Máy đo độ ẩm nông sản là gì?

Máy đo độ ẩm nông sản là gì
Máy đo độ ẩm nông sản là gì

Máy đo độ ẩm nông sản là một thiết bị dùng để đo độ ẩm hữu ích nhất và được dùng để đo lường chính xác % độ ẩm của các loại nông sản, thành phẩm như là: Lúa, gạo, lúa mì, ngô, khoai, sắn, cafe, hồ tiêu, hạt điều, thức ăn ủ chua lên men và thức ăn gia súc … giúp cho người nông dân sớm có những biện pháp tác động để đảm bảo chất lượng nông sản sau khi thu hoạch.

Thiết bị này hiện nay được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình, xí nghiệp và các công ty sản xuất nông sản. Sử dụng máy đo độ ẩm có vai trò quan trọng, nếu như độ ẩm quá cao thì nông sản rất dễ bị ẩm mốc và gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó việc sử dụng máy đo độ ẩm nông sản trước khi xuất khẩu còn làm tăng chất lượng của thành phẩm và giữ uy tín cho các công ty, xí nghiệp. 

Đặc điểm của máy đo độ ẩm nông sản

Đặc điểm của máy đo độ ẩm nông sản
Đặc điểm của máy đo độ ẩm nông sản

Máy đo độ ẩm nông sản là loại máy không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình, mỗi công ty và xí nghiệp kinh doanh mặt hàng nông sản bởi vì nó có rất nhiều ưu điểm nổi bật và rất đáng sử dụng như sau:

  • Máy được thiết kế có cấu tạo bằng thép không gỉ cho nên có độ bền rất cao và sử dụng chắc chắn.
  • Máy đo độ ẩm nông sản đều có kích thước nhỏ gọn, thích hợp cho mọi lứa tuổi sử dụng, máy hoạt động nhanh, trả kết quả nhanh và chính xác, không làm mất quá nhiều thời gian khi đo.
  • Máy có khả năng có thể đo được hơn 90 loại nông sản khác nhau như: ngô, lúa, gạo, hạt cải, hạt đậu nành, yến mạch,cỏ, rơm rạ,…nên vô cùng tiện dụng, khi người sử dụng máy có thể xác định độ ẩm của bất kì một loại nông sản nào.
  • Với những thao tác đơn giản với nắp đo thì có thể dễ dàng sử dụng.
  • Máy có màn hình LCD to, có thể dễ dàng đọc kết quả và tùy chỉnh độ sáng, máy có đèn nền vì thế sẽ thuận tiện hơn khi sử dụng máy vào ban đêm. 
  • Cối nghiền nát nông sản rất chắc chắn và tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng.
  • Các nút bấm của máy to và có hỗ trợ thêm âm thanh rõ ràng, giúp cho người sử dụng dễ dàng thao tác mà không sợ nhầm lẫn.
  • Màn hình máy còn hiển thị thêm mức độ % pin, giúp cho người sử dụng dễ dàng theo dõi tình trạng máy.
  • Máy có các chế độ tự động tính giá trị trung bình qua các lần đo, vì thế sẽ rất thuận tiện để lấy các giá trị trung bình và chuẩn xác nhất ở mỗi loại nông sản.
  • Máy có chế độ tự động tắt khi không sử dụng nhằm tiết kiệm pin.
  • Máy có kèm theo bàn chải làm sạch, giúp người dùng có thể vệ sinh máy sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. 

Vai trò của máy đo độ ẩm nông sản

Vai trò của máy đo độ ẩm nông sản
Vai trò của máy đo độ ẩm nông sản

Hiện nay, máy đo độ ẩm được sử dụng phổ biến trên thị trường chính là nhờ vào những vào những vai trò như sau:

Trong sản xuất và bảo quản lương thực, thực phẩm

Bà con nông dân thông thường sẽ có thói quen là tích trữ lúa gạo, khoai, sắn, đỗ, lạc… trong thời gian dài, có khi từ vụ này sang vụ khác và từ năm này sang năm khác. Việc tích trữ lâu ngày như thế này thì sẽ dẫn đến tình trạng nông sản ẩm mốc, lên men và hư hỏng. Chính vì thế, việc đo độ ẩm, nhiệt độ của nông sản trước khi lưu trữ là việc quan trọng.

Với máy đo độ ẩm nông sản cầm tay thì bà con nông dân sẽ yên tâm và tin tưởng tuyệt đối vào chất lượng của nông sản khi tích trữ trong thời gian dài. Máy đo độ ẩm sẽ giúp cho bà con nhận biết được chính xác độ ẩm có trong nông sản trước khi tích trữ, đảm bảo năng suất, chất lượng của nông sản. 

Trong ngành xuất khẩu lương thực, thực phẩm

Việc xuất khẩu nông sản ra nước ngoài thì sẽ đòi hỏi chất lượng khá cao và sẽ mất nhiều thời gian để vận chuyển, khi ấy nếu như nông sản không được phơi khô thì sẽ có nguy cơ bị nấm mốc, hỏng hóc và gây ảnh hưởng đến chất lượng của nông sản. Chính vì thế, việc đo độ ẩm của nông sản trước khi xuất khẩu là rất quan trọng, hàng hóa tốt sẽ tăng uy tín, khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp trước đối tác nước ngoài.

Máy đo độ ẩm ngũ cốc góp phần bảo vệ sức khỏe con người

Độ ẩm của các loại nông sản nếu như không được kiểm định kỹ trước khi cất giữ, chế biến thì sẽ cực kỳ nguy hại và gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe của con người và vật nuôi. Vì thế khi sử dụng máy đo độ ẩm thì sẽ xác định được độ ẩm của nông sản, từ đó tìm các cách để giải quyết, góp phần bảo vệ sức khỏe của con người.

Phân loại máy đo độ ẩm nông sản

Phân loại máy đo độ ẩm nông sản
Phân loại máy đo độ ẩm nông sản

Bằng việc xác định được chính xác điều kiện độ ẩm của nông sản, mà máy đo độ ẩm nông sản sẽ giúp cho bạn theo dõi và lập được các biểu đồ về sự thay đổi độ ẩm một cách chi tiết và chính xác hơn. Việc làm này có ý nghĩa trong việc đảm bảo chất lượng của nông sản như: Quá trình sấy, quá trình chuyển giao, mua bán, bảo quản và lưu trữ. Máy đo độ ẩm nông sản sẽ được phân loại như sau:

Phân loại theo kiểu đo

Máy đo độ ẩm nông sản hay còn được gọi là thiết bị kiểm tra độ ẩm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo độ ẩm nông sản nhưng chung quy lại thì chúng được phân chia theo 4 kiểu như sau:

  • Dạng kim
  • Dạng phễu
  • Dạng sấy
  • Dạng nghiền

Trong 4 loại trên, thì máy đo độ ẩm nông sản dạng kim sẽ được sử dụng nhiều nhất do chúng có thiết kế nhỏ gọn, dạng cầm tay, có tính linh hoạt cao và dễ dàng di chuyển tới nhiều vị trí cần đo.

Phân loại theo ứng dụng

Máy đo độ ẩm nông sản trong xác định, kiểm soát độ ẩm trong sản xuất và bảo quản

  • Thông qua máy kiểm tra độ ẩm này, thì người sử dụng sẽ xác định được độ ẩm của nông sản trước khi lưu trữ để tránh tình trạng nấm mốc, lên men, tránh hao mòn và đảm bảo được năng suất.
  • Ngoài ra, máy đo độ ẩm còn giúp cho người sử dụng bảo quản tốt nguồn giống từ vụ trước cho vụ mùa tiếp theo. Vì tần suất sử dụng nhiều cho nên yêu cầu máy có độ bền cao và dễ sử dụng.
  • Một số loại máy đo độ ẩm nông sản như: Máy đo độ ẩm Ngô, Đậu, Bột Mì, Lúa, Gạo TK-100S…..

Máy đo độ ẩm nông sản trong quá trình sản xuất

  • Quá trình xuất khẩu nông sản ra nước ngoài sẽ tốn nhiều thời gian. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo yêu cầu về điều kiện môi trường để vận chuyển thì độ ẩm cũng được xem là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của nông sản. 
  • Việc kiểm tra độ ẩm của nông sản trước khi mang đi xuất khẩu sẽ giúp cho nhà sản xuất tránh được nấm mốc, hư hỏng,,…

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm nông sản

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm nông sản
Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm nông sản

Để quá trình đo độ ẩm nông sản được diễn ra nhanh chóng, chính xác thì bạn nên tiến hành một số các thao tác như sau:

  • Bước 1: Lắp pin của máy đo theo đúng chiều âm dương và nhấn nút Power để khởi động máy đo độ ẩm.
  • Bước 2: Tiến hành dùng cốc đựng mẫu và lấy đầy hạt nông sản cần đo.
  • Bước 3: Sau đó, nhấn nút “Select” để bắt đầu lựa chọn loại nông sản phù hợp, mã số của các loại nông sản đã có trong ghi chú đính kèm theo của sản phẩm. Bạn chỉ cần tra trong bảng và nhấn “SELECT” để chọn mã số tương ứng trên máy.
  • Bước 4: Tiếp theo thì nhấn vào nút MEA để bắt đầu vào chế độ đo và chờ trong khoảng tầm 5s.
  • Bước 5: Nếu như nhìn thấy màn hình hiển thị biểu tượng cho nông sản vào thì bạn đổ nông sản cốc vừa lấy vào cối đo. Chú ý nên để dàn đều để cho kết quả đo được chính xác nhất. 
  • Bước 6: Khi kết quả đã hiển thị ổn định trên màn hình thì tiến học đọc. 
  • Bước 7: Để lấy được giá trị trung bình thì bạn nhấn nút MEA và tiếp tục thực hiện như hướng dẫn ban đầu. Trên màn hình sẽ hiển thị “Time” – đây là số lần mà người dùng để đo, bên cạnh đó là kết quả đo độ ẩm lần hai. Sau đó, thì bạn nhấn nút “AVE” để lấy giá trị trung bình qua hai lần đo.

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sản

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sản
Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nông sản

Việc sử dụng máy đo độ ẩm nông sản đúng cách không chỉ giúp nâng cao hiệu quả đo của máy mà còn đảm bảo các kết quả đo chính xác, giúp duy trì và gia tăng tuổi thọ cho máy. Để sử dụng máy đo độ ẩm nông sản đúng cách, đạt hiệu quả cao thì các bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:

  • Không được đổ thêm các mẫu vật vào trong ống nghiệm khi máy đo đang hoạt động, làm như thế thì sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả đo.
  • Khi đổ vật mẫu thì cần phải đổ đều xung quanh ống và tránh đổ lệch ra bên ngoài.
  • Pour xuất hiện tại góc trái của màn hình, vì thế khi đổ vật mẫu vào trong máy và đợi tầm 10 giây, kết quả đo độ ẩm sẽ được hiển thị trên màn hình. 
  • Nên sử dụng các loại pin chuẩn theo từng máy để đảm bảo cho máy có thể hoạt động ổn định, bền và cho kết quả chính xác hơn. Nếu như không sử dụng thì nên tháo pin ra.
  • Trộn đều các mẫu và làm sạch các đầu dò trước khi thực hiện đo
  • Sau khi đã sử dụng xong thì hãy lau chùi, vệ sinh sạch sẽ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, như thế máy sẽ tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố, điều kiện môi trường.

Địa chỉ cung cấp máy đo độ ẩm nông sản chất lượng

Nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ chuyên cung cấp máy đo độ ẩm nông sản trên toàn quốc thì chắc chắn sẽ ra được vô số địa chỉ khác nhau. Bởi vì sự phổ biến, cần thiết của thiết bị này đã dẫn tới các cửa hàng chuyên cung cấp máy đo độ ẩm ngày càng mọc lên khá nhiều.

Tuy nhiên, để tìm được một cửa hàng chuyên cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng giữa hàng nghìn sự lựa chọn thì không phải là chuyện dễ dàng. Một trong những địa chỉ đang được khá nhiều khách hàng quan tâm, tin tưởng và sử dụng ở Tp Hồ Chí Minh thì không thể nào không nhắc đến Trung Sơn, đây có lẽ là sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn cần biết và không thể bỏ qua.

Khi đến với Trung Sơn, thì mọi yêu cầu của khách hàng về sản phẩm, về chất lượng dịch vụ đều sẽ được đáp ứng một cách thỏa mãn và làm hài lòng khách hàng nhất. Cạnh tranh được với hàng trăm công ty khác, thì Trung Sơn vẫn luôn có được một chỗ đứng nhất định trên thị trường một số ưu điểm nổi bật như:

  • Trung Sơn cam kết các sản phẩm tại cửa hàng đều chính hãng, có chất lượng tốt nhất và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng cùng với các giấy tờ có liên quan đến sản phẩm.
  • Khi đến với Trung Sơn, thì khách hàng sẽ được phục vụ nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, đảm bảo sẽ tư vấn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất.
  • Các sản phẩm của Trung Sơn đều có mức giá phải chăng nhất thị trường, chương trình khuyến mãi hấp dẫn cùng với dịch vụ bảo hành cao, Trung Sơn luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu.
  • Thời gian giao hàng, lắp đặt/ cài đặt và bảo hành tận nơi, phương thức thanh toán vô cùng linh hoạt.

Ngoài ra, Trung Sơn còn cung cấp những sản phẩm về thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo lường, dụng cụ thí nghiệm, và thiết bị đo môi trường…hãy liên hệ với Trung Sơn theo thông tin dưới đây nếu như bạn đang cần sự tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này nhé.

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.

Trung Sơn hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline