Thực trạng ngập mặn ở các tỉnh phía Nam và đề xuất biện pháp phòng chống ngập mặn

Thực trạng ngập mặn ở các tỉnh phía Nam và đề xuất biện pháp phòng chống ngập mặn

Tình trạng xâm nhập mặn ở nước ta hiện nay đang có xu hướng tăng lên và hậu quả mà nó gây ra cũng ngày một nghiêm trọng hơn. Xâm nhập mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng, làm giảm tính đa dạng sinh học và làm mất cân bằng sinh thái. Tình hình xâm nhập mặn diễn ra ở nhiều nơi nhưng đáng nói nhất là ở khu vực phía Nam và đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cưu Long, gây ảnh hưởng lớn đến nền nông nghiệp của nơi đây.
Để hiểu rõ hơn về tình trạng nhiễm mặn ở những khu vực này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

THỰC TRẠNG NGẬP MẶN Ở CÁC TỈNH PHÍA NAM

Thực trạng ngập mặn ở các tỉnh phía Nam
Thực trạng ngập mặn ở các tỉnh phía Nam
Tình hình ngập mặn ở các tỉnh phía Nam diễn ra ngày một phức tạp, đến khoảng năm 2016, thực trạng ngập mặn diễn ra như sau:
 • Tại tỉnh Bến Tre, các huyện ngập mặn nặng nhất là Thạnh Phú, Ba Tri, Giồng Trôm. Tại huyện Ba Tri, lúa bị nhiễm mặn và khô hạn đã chết toàn bộ, thiệt hại gần 100%, cây trồng và hoa màu cũng bị hư hỏng trên diện rộng, tỉ lệ còn lại chỉ khoảng 20-25%. Nước sinh hoạt cũng bị nhiễm mặn dẫn đến không sử dụng được, đời sống của người dân ngày càng khó khăn do thiếu nước ngọt và kinh tế cũng bị ảnh hưởng do cây trồng bị thiệt hại.
 • Tạ tỉnh Sóc Trăng, các huyện Kế Sách, Trần Đề, các xã An Mỹ, An Lạc Tây, Lịch Hộ Thượng lúa đang ở giai đoạn trổ bông đã bị nhiễm mặn nghiêm trọng và chết khô với tỉ lệ lên đến 100%. Các cây trồng khác và rau màu cũng bị thiệt hại với tỉ lệ trên 70% và có khả năng mất trắng hoàn toàn.
 • Tại các tỉnh khác ở khu vực phía Nam, tình hình ngập mặn cũng diễn ra với mức độ được đánh giá là nghiêm trọng và có xu hướng tăng ở nhiều nơi.

Tại các khu vực sông, tình hình ngập mặn được đánh giá như sau:

 • Tại khu vực sông Vàm Cỏ: Độ mặn lớn nhất đạt 8,1÷20,3 g/l, cao hơn TBNN từ 5,9÷6,2 g/l; phạm vi xâm nhập vào đất liền của độ mặn 4g/l (mức bắt đầu ảnh hưởng đến cây lúa) lớn nhất 90÷93 km, sâu hơn TBNN 10÷15 km.
 • Tại khu vực các cửa sông thuộc sông Tiền: Độ mặn lớn nhất đạt 14,6÷31,2 g/l, cao hơn TBNN từ 3,2÷12,4 g/l; phạm vi xâm nhập vào đất liền của độ mặn 4g/l lớn nhất 45÷ 65 km, sâu hơn TBNN 20÷25 km.
 • Tại khu vực các cửa sông thuộc sông Hậu: Độ mặn lớn nhất đạt 16,5÷20,5 g/l, cao hơn TBNN từ 5,9÷9,3 g/l; phạm vi xâm nhập vào đất liền của độ mặn 4g/l lớn nhất 55÷60 km, sâu hơn TBNN 15÷20 km.

Trong giai đoạn gần cuối năm 2019, tình hình ngập mặn cũng đang diễn ra phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của người dân. Tình hình ngập mặn đã gây hại cho những cây trồng, hoa màu được trồng để chuẩn bị thu hoạch vào dịp Tết nguyên đán 2020, điều này gây ảnh hưởng đến kinh tế trầm trọng và làm người dân không khỏi lo lắng.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VÀ XỬ LÍ KHI TÌNH TRẠNG NHIỄM MẶN XẢY RA

Biện pháp phòng chống
Biện pháp phòng chống
 • Thực hiện cũng cố, xây dựng hệ thống đê biển, kè, đập ngăn nước mặn xâm nhập nguồn nước ngọt và làm nhiễm mặn đất trồng trọt.
 • Tiến hành xây dựng hệ thống dự trữ ao, hồ, bể chứa, kênh mương,…đồng thời bảo quản nguồn nước ngọt để đáp ứng nhu cầu của sản xuất và đời sống. Xây dựng hệ thống kênh, mương, đường ống phù hợp để dẫn nước ngọt từ nơi gần nhất để đáp ứng nhu cầu đời sống và sản xuất của vùng bị nhiễm mặn.
 • Xây dựng hệ thống máy bơm nước phù hợp để bơm nước mặn ra biển nhằm hạn chế nhiễm mặn cho đất và nguồn nước ngọt
 • Sử dụng các biện pháp dùng nước ngọt, nước mưa để thau chua, rửa mặn hoặc bón vôi phù hợp để khử đất chua, đất nhiễm mặn
  Nghiên cứu, sản xuất một số giống cây trồng, giống thủy sản, hải sản có thể đáp ứng nhu cầu trồng trọt, nuôi trồng thủy, hải sản phù hợp với điều kiện vùng đất trồng nhiễm mặn, nguồn nước bị nhiễm mặn( nước lợ và nước mặn).
  Đầu tư xây dựng hệ thống lọc nước biển mặn thành nước ngọt phù hợp phục vụ đời sống và sản xuất( theo mô hình của Israen, Trung Quốc,….)
 • Thực hiển kiểm tra độ mặn bằng các dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra chính xác độ mặn và có biện pháp xử lí kịp thời khi độ mặn vượt ngưỡng cho phép

Qua bài viết này, Trung Sơn đã chia sẽ với bạn những thông tin về tình trạng ngập mặn đang diễn ra tại các tỉnh phía Nam cũng như đề xuất những biện pháp xử lí hiệu quả để bạn tham khảo. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể vận dụng tốt vào việc phòng chống cũng như xử lí kịp thời khi khu vực của mình hoặc những người xung quanh bị nhiễm mặn. Nếu vẫn còn thắc mắc nào về vấn đề này bạn có thể liên hệ với chúng tôi, Trung Sơn luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn. Bên cạnh đó, Trung Sơn cũng hiện đang cung cấp các sản phẩm đo độ mặn với chất lượng được đảm bảo, nguồn gốc rõ ràng và giá cả cạnh tranh, nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này thì cũng hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *