Top 10 # dụng cụ thủy tinh phổ biến trong phòng thí nghiệm

can-mua-nhung-dung-cu-thuy-tinh-nao-can-thiet-cho-phong-thi-nghiem-o-tphcm

Dụng cụ thủy tinh là những vật tư tiêu hao phổ biến nhất trong phòng thí nghiệm. Tùy theo nhu cầu, mục đích của người sử dụng mà họ đưa ra lựa chọn nhất định. Tuy nhiên, hầu hết các phòng lab, nghiên cứu, phòng thí nghiệm của trường học…đều có một số loại dụng cụ thí nghiệm không thể thiếu như là cốc đốt, ống đong, buret, pipet…bởi nó cần thiết cho mọi đồ án nghiên cứu hay phản ứng hóa học. Dưới đây là danh sách các dụng cụ thủy tinh cần xem xét khi tìm mua vật tư cho phòng thí nghiệm. Trình tự sắp xếp ngẫu nhiên không theo mức độ ưu tiên nào.

Cốc đốt thủy tinh

Tên tiếng Anh: Beakers hay Berchers.

dung-cu-thi-nghiem-pho-bien---coc-thuy-tinh-kimax

Cốc thủy tinh: Đây là một máng hình trụ đơn giản và đơn giản được làm bằng thủy tinh. Nó trong suốt và có đáy phẳng. Nó có sẵn trong các kích thước khác nhau như 10ml, 25ml, 50ml, 100ml, 250ml, 500ml và thậm chí 1000ml.

Cốc thủy tinh có các chỉ số trên bề mặt để cho biết mức âm lượng trong bình chứa.

Nó có thể chịu được nhiệt và cũng là trơ với hầu hết các dung môi.

Ứng dụng

a) Bảo quản các chất lỏng như dung môi, dung dịch, hỗn hợp thuốc thử, dầu vv

b) Trộn một chất vào dung môi lỏng.

c) Thực hiện các giải pháp bằng các quy trình khuấy nghiêm ngặt

Cốc đốt có loại có vạch chia thể tích in sẵn trên thành cốc. Tuy nhiên, nhà thí nghiệm / nghiên cứu thường chỉ sử dụng để ước lượng chứ thể tích, khối lượng vì mức độ chính xác của nó không bằng các dụng cụ khác.

Phân loại: Các loại cốc đốt thường dùng như là cốc đốt thấp thành, cốc đốt cao thành, cốc đốt có mỏ, cốc đốt không mỏ

Bình tam giác

Tên tiếng anh là: Erlenmeyer Flasks, Conical Flasks, Filtering Flask

 

vat-tu-tieu-hao-pho-bien---binh-tam-gia-pyrex
Bình tam giác thủy tinh

 

Là dụng cụ thủy tinh cổ trụ, thân hình nón, đáy tròn. Hầu hết thường không chia vạch, chủ yếu là có sẵn các thể tích cố định như 25ml, 50ml, 100ml, 250ml.

Phân loại: bình tam giác có nhánh, bình tam giác có nút mài, bình tam giác có nút nhám, bình tam giác có vòi, bình tam giác cổ mài, bình tam giác cổ hẹp, bình tam giác cổ rộng, bình tam giác có nắp, bình tam giác cổ nhám, bình tam giác hút chân không, bình tam giác miệng rộng, bình tam giác miệng hẹp,

Ứng dụng:

Sử dụng rộng rãi trong các chuẩn độ như bazơ, axit, oxi hóa khử, đo độ phức tạp vv. Vì hỗn hợp cần khuấy liên tục, mẫu được lấy trong bình nón và tác nhân phản ứng được thêm vào từ buret xuống bình.

Nó cũng có thể được sử dụng cho các phản ứng liên quan đến làm nóng (sử dụng với bếp điện hoặc máy khuấy từ gia nhiệt…). Vì miệng hẹp, khói phản ứng có thể được thực hiện để thoát an toàn mà không ảnh hưởng đến thiết bị trong phòng thí nghiệm.

Mặt kính đồng hồ

Tên tiếng Anh: Watch glass

dia dung hoa chat hay mat kinh dong ho bang thuy tinh
Mặt kính đồng hồ đựng hóa chất

Mặt kính đồng hồ là các mảnh kính tròn, lõm được sử dụng bởi các nhà hóa học để làm bay hơi chất lỏng và đậy nắp trong quá trình chuẩn bị mẫu. Chúng cũng được sử dụng để giữ chất rắn trong quá trình cân. Khi được sử dụng làm nắp cốc thủy tinh, kính đồng hồ ngăn chặn sự xâm nhập của các chất gây ô nhiễm nhưng vẫn cho phép trao đổi khí xảy ra. Khi được sử dụng để làm bay hơi chất lỏng, mặt kính đồng hồ cho phép nhân viên phòng thí nghiệm quan sát sự hình thành các kết tủa hoặc tinh thể.

Phân loại:

Mặt kinh đồng hồ bằng thủy tinh

Chất liệu dụng cụ bằng thủy tinh có thể được khử trùng trong nồi hấp hoặc lò thí nghiệm và sau đó được tái sử dụng. Chất liệu kính Borosilicate và thạch anh là phổ biến, và có khả năng chống sốc nhiệt cao. Các loại kính độc quyền như KIMAX® (Kimble Chase), Pyrex® (Corning) và Zerdour® (Schott Glass)…cung cấp các tính năng như tăng cường sức mạnh cơ học và khả năng kháng hóa chất. Người mua phòng thí nghiệm nên xem xét tất cả các yêu cầu ứng dụng của họ – bao gồm xử lý và tái sử dụng – khi chọn các sản phẩm này.

Mặt kính đồng hồ nhựa

Mặt kính đồng hồ bằng nhựa dùng một lần thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm, nơi có thể gây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị mẫu. EPDM có phạm vi hoạt động trong khoảng nhiệt độ từ ​​-70 ° F đến 275 ° F, do đó nó là lựa chọn tốt cho nhiều ứng dụng nhiệt độ thấp. Mặt kính đồng hồ cao su tổng hợp có thể được sử dụng trên một phạm vi nhiệt độ rộng hơn, như EPDM, nó chống lại sự tác động của tia UV. Các sản phẩm Fluoroelastomer có sức đề kháng nhiệt, dầu và hóa chất tốt; tuy nhiên, chúng thường có hiệu suất nhiệt độ thấp kém.

Mẹo chọn mua mặt kính:

Khi chọn mặt kính đồng hồ, người mua có thể lựa chọn dựa trên đường kính mong muốn hoặc các loại kính dầy hoặc loại mặt kính chỉ dùng 1 lần. Mặt kính đồng hồ loại nặng thường dày hơn kính thương mại tiêu chuẩn hoặc dụng cụ làm bằng nhựa. Những sản phẩm này cũng có thể chịu được khối lượng nặng hơn. Mặt kính đồng hồ bằng nhựa dùng một lần ít tốn kém và trọng lượng nhẹ hơn, nhưng có thể không tái chế được.

Ống nghiệm thủy tinh kèm giá đỡ

Tên tiếng Anh: Test-Tubes & Rack

Ống thí nghiệm thủy tinh và giá đỡ

Đây là loại thủy tinh được sử dụng phổ biến nhất trong phòng thí nghiệm. Vì cần số lượng lớn ống để đựng nhiều hóa chất khác nhau và thể tích khác nhau trong quá trình tiến hành 1 thí nghiệm. hầu như không có vạch chia thể tích vì chúng chỉ có thể thêm thể tích mong muốn từ pipet hoặc buret. Họ có kích thước khác nhau, như 5ml, 10mk, 15ml vv Họ có đáy cong và không bằng phẳng như đo xi lanh.

Sử dụng:

 • Để lưu trữ một lượng nhỏ mẫu.
 • Đối với các phản ứng gia nhiệt bằng cách sử dụng ống nghiệm để đựng một lượng nhỏ hỗn hợp
 • Hầu hết các thử nghiệm hóa học được thực hiện bằng cách sử dụng các ống nghiệm.

Ống đong

Tên tiếng Anh: Graduated Cylinder, Measuring Cylinder

 

ong dong co vach chia do bang thuy tinh de luc gia
Ống đong thủy tinh đế lục giác

 

Nó tương tự như cốc đốt thủy tinh nhưng có đường kính rất nhỏ và chiều cao lớn hơn. Ống đong có vạch chia in trên thành ống để giúp người đọc biết chính xác thể tích hiện có trong ống. Nó được sử dụng rộng rãi để lấy một lượng chất lỏng mong muốn cho vào một cốc thủy tinh.

Với thể tích nhiều hơn 5ml hoặc 10ml thì người dùng hay sử dụng ống đong. Nhưng nếu ít hơn, thì người thí nghiệm sẽ chọn ống hút pipette để rút được lượng mẫu chính xác hơn.

Ứng dụng:

 • Để đo lường và lấy một lượng chất lỏng.
 • Để tạo nên thể tích hỗn hợp cuối cùng bằng cách sử dụng pipet rút những lượng nhỏ cho vào.

Bình định mức

Tên tiếng Anh: Volumetric Flasks

binh dinh muc thuy tinh dung cho phong thi nghiem
Bình định mức

Một bình thể tích cố định được sử dụng để tạo dung dịch theo mol. Thông thường trên cổ bình sẽ có vòng vạch xác định thể tích.

Các bình được làm từ thủy tinh borosilicate – loại được sử dụng rộng rãi cho khả năng chịu hóa chất và nhiệt và quang học. Họ cũng được phân loại là lớp A; cung cấp mức độ chính xác và độ chính xác đo cao nhất

Cách sử dụng

 • Đo và thêm chất tan cho dung dịch.
 • Thêm đủ dung môi để hòa tan chất tan.
 • Tiếp tục thêm dung môi cho đến khi bạn gần vạch được đánh dấu trên bình định mức.
 • Sử dụng pipet hoặc ống nhỏ giọt để đổ đầy bình định mức, sử dụng khum của dung dịch và vạch trên bình để xác định điểm cuối của bạn.
 • Đậy kín bình định mức và đảo ngược bình để trộn kỹ dung dịch.

Phễu chiết quả lê

Tên tiếng Anh: Separatory Funnel

pheu chiet qua le co khoa nhua chiet tach hoa chat thi nghiem
Phễu chiết hình quả lê bằng thủy tính có khóa bằng nhựa

Là bình thủy tinh hình nón có đầu vào và đầu ra trên và dưới. Nó có thể giữ chất lỏng mà không bị rò rỉ khi đóng với nút trên đầu. Khi hai hoặc nhiều dung môi không tan được trộn lẫn, dung môi được tách ra thành hai lớp. Lỗ thông hơi ở đáy bình có thể được mở ra và các dung môi riêng lẻ có thể chảy xuống. Khóa nhựa hoặc khóa thủy tinh ở cuống đuôi để đóng khi dung môi cần tách chảy hẳn xuống hết.

Công dụng: hữu ích cho việc tách các chất khỏi hỗn hợp dựa trên tính phân cực hoặc độ hòa tan của chúng. Ví dụ: Lipid có thể được tách ra từ dịch chiết nước bằng cách sử dụng dầu mỏ.

Phân loại: phễu chiết quả lê khóa nhựa, phễu chiết quả lê khóa thủy tinh

Bình cầu

Tên tiếng Anh: Boiling Flasks, Round bottom flask

dung cu binh cau thuy tinh dung cho phong thi nghiem
Bình cầu

Bình cầu đáy tròn: Bình trong suốt hình tròn có khả năng giữ chất lỏng và có miệng hẹp. Có các thể tích như sau 100ml, 250ml, 500ml, v.v.

Sử dụng:

 • Để chưng cất các dung dịch, trong đó chất được lấy trong bình và đun nóng từ đáy.
 • Để trộn các chất trong chất lỏng.

Phân loại

Bình cầu đáy tròn, bình cầu có nhánh, bình cầu đáy bằng, bình cầu 2 cổ, bình cầu 3 cổ, bình cầu cổ nhám, bình cầu quả lê,

Buret

Tên tiếng Anh: Volumetric Burette

buret thang tu dong buret thuy tinh co khoa nhua
Buret thằng khóa nhựa – vạch chia màu xanh

Nó là một ống hình trụ dài bằng thủy tinh, có đường kính đồng nhất dọc theo chiều dài và một nút khóa (chặn) ở đầu ra ở một đầu và một miệng để rót dung dịch vào ở đầu trên.

Công dụng:  Buret được sử dụng rộng rãi trong chuẩn độ. Nó được sử dụng để giữ chất chuẩn độ và thêm vào hỗn hợp phản ứng bằng cách mở khỏa buret. Việc điều chỉnh tốc độ chảy, thể tích chảy bằng cách vặn khóa buret.

Sử dụng buret cần quan trọng một số điểm. Có thể tham khảo qua đường link này để biết cách sử dụng buret đúng cách trong chuẩn độ.

Phễu

Tên tiếng Anh: Buchner Funnel, Funnel, Glass Funnel,

pheu thuy tinh kem giay loc su dung trong phong thi nghiem
Phễu thủy tinh

Các phễu như chúng ta đã biết là một thiết bị để đổ dung môi và chất lỏng vào một chai miệng hẹp. Đôi khi nhà thí nghiệm hóa học, nhà nghiên cứu sử dụng kèm theo giấy lọc để lọc cặn khi đổ qua phễu vào bình.

Công dụng: giúp chuyển chất lỏng an toàn và cũng ngăn ngừa sự đổ rớt lãng phí.

Phễu thí nghiệm thường có 2 loại: phễu nhựa và phễu thủy tinh

Ống hút Pipet

Tên tiếng Anh: Volumetric Pipette, glass pipette, plastic pipette

ong hut pipet thang co vach chia can thiet cho phong lab
Ống hút pipet thẳng

Phân loại: pipet thủy tinh, pipet chia vạch, pipet nhựa, pipet điện tử, pipet bầu,

Pipette có mặt khắp nơi trong phòng thí nghiệm phương pháp sinh hóa. Chúng cho phép chúng tôi đo lượng chất lỏng chính xác và chính xác và là một phần không thể tách rời của hầu hết các thí nghiệm mà chúng tôi sẽ thực hiện.

Đũa khuấy

Tên tiếng Anh: Stirring Rod

dua khuay hay que khuay thuy tinh hoa tan hoa chat thi nghiem
Đũa khuấy – Que khuấy hóa chất

Đũa khuấy dạng thanh thủy tinh, còn được gọi là que khuấy là thanh thủy tinh rắn, thường sử dụng thủy tinh borosilicate và thạch anh làm vật liệu. Đường kính và chiều dài của nó rất đa dạng. Theo đường kính khác nhau, thanh thủy tinh có thể được chia thành phòng thí nghiệm được sử dụng que khuấy và vật liệu làm ống dẫn thủy tinh. Đũa khuấy thủy tinh chống ăn mòn. Nó có thể chống lại hầu hết axit và kiềm. Nó có độ cứng mạnh và có thể hoạt động ở nhiệt độ cao 1200 ° C trong thời gian dài.

Nhờ các tính năng này, que khuấy được sử dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm và công nghiệp. Trong phòng thí nghiệm, kính khuấy có thể được sử dụng để tăng tốc độ kết hợp (hòa tan) của hóa chất và chất lỏng. Nó cũng có thể được sử dụng để thực hiện một số thí nghiệm. Trong ngành công nghiệp, que khuấy thủy tinh được sử dụng để sản xuất ống dẫn thủy tinh

Các loại khác

Chén nung sứ: tên tiếng Anh là Crucible. Và nắp đậy: Crucible Cover

mua chen nung bang su kem nap day cho phong thi nghiem truong hoc
Chén nung sứ

Lọ cân: Weighing Bottle & Cap

lo can thuy tinh - dung cu thi nghiem can thiet
Lọ cân thủy tinh có nắp

Nhiệt kế: Alcohol Thermometer

nhiet ke thuy ngan do nhiet do phong thi nghiem
Nhiệt kế thủy ngân cầm tay

Cối chày sứ

ban coi chay su su dung trong phong thi nghiem hoa chat
Cối chày bằng sứ

Bài viết tham khảo thêm:

Các thương hiệu dụng cụ thủy tinh nổi tiếng trong phòng thí nghiệm: Brand, Onelab, Duran,…

https://tschem.com.vn/top-dung-cu-thuy-tinh-thi-nghiem/

Trung Sơn – hân hạnh cung cấp dụng cụ thủy tinh của LMS, ISOLAB, BRAND, ONELAB, DURAN, PYREX…với giá tốt ở Tp.HCM

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *