Giấy quỳ tím (giấy quỳ) là giấy có tẩm dung dịch etanol hoặc nước với chất màu tách từ rễ cây địa y (ngành thực vật cộng sinh giữa tảo và nấm) Roccella và Dendrographa; có màu gốc ban đầu là màu tím, được sử dụng trong ngành hóa học để thử, kiểm nghiệm độ pH.  Khi dung dịch cần kiểm nghiệm làm màu giấy quỳ tím vẫn giữ nguyên thì dung dịch là trung tính, nếu giấy quỳ tím chuyển sang màu xanh thì dung dịch có tính kiềm và nếu chuyển sang màu đỏ thì dung dịch có tính acid.

Công dụng của giấy quỳ tím : Quỳ tím giúp nhận biết dung dịch đang xét có tính acid hay base, xác định độ mạnh/yếu của tính acid hay base đó thông qua các mức độ màu sắc của quỳ.

Quỳ tím có ưu điểm là tiện dụng và giá thành rẻ hơn so với các loại công cụ chỉ thị pH khác vì vậy được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Quỳ tím là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu và được sản xuất bằng cách nào? Ứng dụng của nó trong thí nghiệm là gì? Nơi nào bán quỳ tím uy tin?

Quỳ tím chắc hẳn là một cái tên không còn xa lạ với tất cả mọi người bởi tính lâu đời và thông dụng của nó. Nó được sử dụng từ trong các trường học để phục vụ thí nghiệm cho môn học đến các phòng nghiên cứu. Nhưng bạn có biết quỳ tím có nguồn gốc từ đâu và được sản xuất như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để không bỏ lỡ những điều thú vị về loại vật liệu này.

KHÁI NIỆM VỀ QUỲ TÍM

KHÁI NIỆM VỀ QUỲ TÍM
KHÁI NIỆM VỀ QUỲ TÍM

Quỳ là hỗn hợp hòa tan trong nước của nhiều loại thuốc nhuộm khác nhau, được tách từ một số loài địa y (ngành thực vật cộng sinh giữa tảo và nấm). Ở dạng nguyên chất nó là một loại bột có màu hơi sẫm và mùi hơi giống amoniac.

Quỳ tím hay còn gọi là giấy quỳ, giấy đo độ pH,… là loại giấy có tẩm dung dịch etanol hoặc nước với chất màu tách từ rễ cây địa y Roccella và Dendrographa. Quỳ tím có màu gốc ban đầu là màu tía, tuy nhiên sự phân biệt màu tía với màu tím không rõ ràng với mắt thường nên trong thực tế người ta gọi nó là quỳ tím. Hiện nay quỳ tím thấy trên thị trường thường có màu vàng

Quỳ tím được sử dụng trong ngành hóa học để làm chất thử độ pH.

NGUỒN GỐC RA ĐỜI CỦA QUỲ TÍM

Năm 1300, quỳ tím được đưa vào sử dụng lần đầu, nó được tìm ra bởi một thầy thuốc người Tây Ban Nha là Arnaldus de Villa Nova (~1240-1311).

Từ thế kỷ XVI, khi thông tin về phương pháp sản xuất quỳ được phổ biến thì loại thuốc nhuộm màu xanh lam được chiết từ một số loài địa y được đưa vào sản xuất ở quy mô công nghiệp, đặc biệt là tại Hà Lan.

Năm 1704, nó được đặt tên gọi trong tiếng Hà Lan là lakmoes, phản ánh phương pháp sản xuất nó bằng cách chiết nhỏ giọt địa y nghiền vụn như cháo. Tên gọi đó chính là tiền đề cho các tên gọi trong một số ngôn ngữ châu Âu.

Năm 1640, các nhà thực vật học mô tả một loại thuốc nhuộm thu được từ loài thực vật có hương thơm với hoa màu tía là vòi voi. Ban đầu các nhà nghiên cứu sử dụng nó làm chất chỉ thị (do trong dung dịch axit nó chuyển thành màu đỏ, còn trong dung dịch bazơ thì nó chuyển thành màu xanh lam).

Ban đầu quỳ được dùng chủ yếu để nghiên cứu nước khoáng, nhưng kể từ thập niên 1670 thì các nhà hóa học đã quan tâm tới nó nhiều hơn do phát hiện vai trò quan trọng của nó trong thí nghiệm.

Sau này toàn bộ bột quỳ được sản xuất theo cách thức rẻ tiền hơn là thu từ địa y.

PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT QUỲ TỪ ĐỊA Y

Phương pháp truyền thống

Người ta có thể thu được bột quỳ từ phương pháp truyền thống sau đây:

– Các loại địa y sau khi tổng hợp sẽ được nghiền thành bột

– Bột thu được đem ngâm trong dung dịch soda-ammoniac (soda hoặc kali cacbonat + NH4OH) trong 3 tuần và được khuấy đều liên tục

– Sau quá trình khi ngâm, màu của hỗn hợp chuyển từ màu đỏ sang màu xanh da trời, cặn lắng được tách bỏ. Sau đó dung dịch được đem đi sấy khô và nghiền vụn.

– Sản phẩm thu được là hỗn hợp bột của các thuốc nhuộm quỳ và orcein

– Sau khi chiết bột bằng cồn, dung dịch màu đỏ carmin được loại bỏ và phần lắng còn lại là quỳ màu xanh lam sẫm

Phương pháp hiện đại

Hai nhà hóa học người Anh là G.Gordon và Cuthbert Gordon đã nghĩ ra phương pháp sản xuất thuốc nhuộm orcein và quỳ như sau:

– Địa y sau khi tổng hợp thành nguyên liệu thì đem nghiền thành bột

– Bột được trộn với dung dịch vôi tôi cùng kali cacbonat và amoni cacbonat, sau đó để lên men trong không khí trong 3 tuần

– Sau quá trình lên men, màu của hỗn hợp sẽ chuyển từ màu tím hoặc nâu sang màu xanh da trời sẫm

– Hỗn hợp được chia tách bằng sàng, dung dịch tách ra chứa tới 90% orcein và tới 8% các chất quỳ khi quy khô.

Từ sản phẩm bột quỳ thu được, người ta có thể sản xuất giấy quỳ bằng cách cho thêm hoạt chất quỳ vào bột giấy, sau đó sấy khô sẽ có giấy quỳ như thành phẩm.

ỨNG DỤNG CỦA QUỲ TÍM TRONG THÍ NGHIỆM

ỨNG DỤNG CỦA QUỲ TÍM TRONG THÍ NGHIỆM
ỨNG DỤNG CỦA QUỲ TÍM TRONG THÍ NGHIỆM

Ứng dụng chính của quỳ tím là được dùng làm chất chỉ thị trong thử nghiệm hóa học. Dựa vào quỳ tím mà người ta có thể đo được độ pH của dung dịch, xác định được một cách tương đối độ mạnh yếu của tính axit, bazơ dựa vào quan sát thay đổi độ đạm nhạt của quỳ tím.

Như chúng ta đã biết, độ pH là một thông số quan trọng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Do đó quỳ tím là chất thử có ý nghĩ rất quan trọng đối với ngành thí nghiệm nói riêng và với nền khoa học nói chung.

Tính axit, bazơ của dung dịch được biểu hiện qua sự thay đổi của giấy quỳ như sau:

– Nếu quỳ tím giữ nguyên màu tím thì dung dịch đó trung tính

– Quỳ tím chuyển sang màu xanh thì dung dịch đó có tính kiềm

– Nếu chuyển sang màu đỏ thì dung dịch đó có tính axit

Tuy nhiên hiện nay, người ta đã phát minh ra được bảng thang màu để so sánh độ pH. Điều nay cho chúng ta biết được chính xác màu mà giấy quỳ tím biểu thị tương ứng với từng độ pH khác nhau và giúp chúng ta dễ xác định được các giá trị pH cụ thể hơn.

Ngoài ra, giấy quỳ ẩm (được thấm ướt bởi nước cất) còn có thể được sử dụng để kiểm tra tính axit hoặc bazơ của các loại khí như H2S, SO3…

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUỲ TÍM SO VỚI CÁC CHẤT CHỈ THỊ KHÁC

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUỲ TÍM SO VỚI CÁC CHẤT CHỈ THỊ KHÁC
ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUỲ TÍM SO VỚI CÁC CHẤT CHỈ THỊ KHÁC

Ưu điểm

– Giấy quỳ rất dễ sử dụng, không đòi hỏi chuyên môn kĩ thuật cao.

– Rất tiện dụng, cho kết quả nhanh chóng

– Giá thành rẻ, rất dễ mua và dễ bảo quản vì không tốn nhiều diện tích.

Nhược điểm

Giấy quỳ chỉ cho kết quả chính xác ở mức độ tương đối. Ở một đòi hỏi cao hơn, người ta sử dụng các máy đo pH hiện đại hơn để thay thế. Các máy đo này ngoài chức năng cho biết chính xác độ pH của dung dịch, mà còn cho biết nhiệt độ, độ dẫn điện của dung dịch cần đo.

NƠI MUA QUỲ TÍM UY TÍN

NƠI MUA QUỲ TÍM UY TÍN
NƠI MUA QUỲ TÍM UY TÍN

Quỳ tím là một vật dụng được sử dụng từ rất lâu và rất dễ tìm mua trên thị trường. Tuy nhiên để có thể cho được kết quả chính xác như mong muốn khi sử dụng thì người tiêu dùng nên chọn mua chúng ở những nơi uy tín.

Công ty Trung Sơn là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp hóa chất và thiết bị phòng thí nghiệm. Với nhiều năm trong nghề cùng với đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm về sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua giấy quỳ cũng nư các thiết bị thí nghiệm như máy đo pH, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Hy vọng những thông tín trên đây về quỳ tím mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức khá bổ ích. Vui lòng để lại lời nhắn phía dưới nếu bạn có bất kì thắc mắc nào. Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang của chúng tôi. ^^

Hiện tai Công Ty Trung Sơn của chúng tôi là một trong những nơi bán giấy quỳ tím chất lượng và giá rẻ tại TP Hồ Chí Minh. Hơn nữa chúng tôi còn có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình có thể giúp bạn giải đáp bất cứ thắc mắc nào liên quan đế giấy quỳ tím cũng như cá hóa chất tại phòng thí nghiệm. Hãy đến với Trung Sơn để được trải nghiệm sự tuyệt vời này.