BỘ LỌC SẢN PHẨM
Thương hiệu

Ánh sáng rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta nhìn thấu mọi thứ xung quanh. Mỗi ánh sáng khác nhau có một cường độ sáng khác nhau để cho biết ánh sáng phát ra là mạnh hay yếu. Để có thể nắm bắt được cường độ của ánh sáng người ta sẽ sử dụng máy đo cường độ ánh sáng. Nếu bạn đang thắc mắc máy đo cường độ ánh sáng là gì? và những thông tin liên quan đến máy đó cường độ ánh sáng mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng là gì?
Cường độ ánh sáng là gì?

Khái niệm

Một thông số để xác định năng lượng do nguồn sáng phát ra theo một hướng cố định và thường được gọi là cường độ ánh sáng trong cuộc sống hàng ngày. Cường độ sáng là yêu cầu chung của ngành chiếu sáng và hoàn toàn khác với quang thông.

Cụ thể như sau: Nguồn sáng phát ra 1 candela là cường độ sáng của nguồn sáng phát ra 1 quang thông đẳng phương theo phương thẳng đứng. Nguồn sáng có cường độ sáng 1 candela phát ra 1 lm (đơn vị đo quang trình) trong diện tích 1 m2 ở cách trung tâm nguồn sáng 1 m. 

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn

Sẽ rất khó để định lượng cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cụ thể vì nó dựa trên mục đích sử dụng của không gian đặt ra yêu cầu về cường độ ánh sáng. 

Mỗi một  không gian đều có cường độ ánh sáng tiêu chuẩn và để tính cường độ ánh sáng tiêu chuẩn, cường độ của một ngọn nến bình thường được sử dụng làm tiêu chuẩn. 

Một ngọn nến bình thường phát ra ánh sáng có cường độ sáng 1 candela, bị chắn theo một số hướng bởi một tấm chắn mờ. Nguồn sáng này vẫn có cường độ khoảng 1 candela ở mọi hướng mà không bị tối, và candela cũng có nghĩa là ngọn nến. 

Cách tính cường độ sáng

Để tìm cường độ sáng, chúng ta cần tính công thức chuẩn cho cường độ sáng. Cụ thể, công thức như sau: I = Ф / ω

Vì sao phải đo cường độ ánh sáng?

Vì sao phải đo cường độ ánh sáng?
Vì sao phải đo cường độ ánh sáng?
  • Mọi ánh sáng bao quanh chúng ta đều có cường độ riêng của nó. Cường độ này cho chúng ta biết ánh sáng phát ra là mạnh hay yếu. Chất lượng của nguồn sáng là rất quan trọng tại nơi học tập, nơi làm việc, trong các hoạt động, trong trường học, nhà ở, nhà máy và các công trình công cộng. 
  • Anh sáng vừa phải đảm bảo rằng chúng ta cảm thấy thoải mái hơn và làm việc hiệu quả hơn. Ngược lại, ánh sáng quá ít ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là mắt, chất lượng và năng suất làm việc kém. 
  • Hiệu quả Bức xạ tia cực tím và các loại bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời có hại cho sức khỏe con người và gây ra nhiều bệnh về da và mắt như ung thư da, thoái hóa điểm vàng, kết mạc giác mạc định lượng các loại bức xạ này từ một giải pháp ngăn chặn thích hợp. 
  • Ngoài ra, thiết bị này có tầm quan trọng trong công nghiệp để kiểm soát ánh sáng xanh sáng trong quá trình hàn, trong ngành đồ họa, thích hợp cho các ứng dụng quang hóa, phòng thí nghiệm và công nghiệp. Nó được sử dụng để làm cứng mực, chất kết dính và lớp phủ.

Máy đo cường độ ánh sáng là gì?

Máy đo cường độ ánh sáng là gì?
Máy đo cường độ ánh sáng là gì?

Máy đo cường độ ánh sáng là một thiết bị để kiểm tra cường độ ánh sáng bằng cảm biến bên ngoài, người dùng có thể đo cùng một lúc một hoặc nhiều giá trị tham chiếu được xác định trước. Sản phẩm có thiết kế độc đáo với cảm biến có thể tiếp nhận và phân tích nồng độ tia cực tím có hại trong ánh sáng. 

Ưu điểm chính của sản phẩm là có diện tích đo tương đối lớn với thời gian lấy mẫu nhanh chóng giúp bạn hoàn thành công việc một cách suôn sẻ và hiệu quả. Giá trị có thể được tự động lưu vào bộ nhớ trong của màn hình LCD.

Giới thiệu một số máy đo cường độ ánh sáng phổ biến

Giới thiệu một số máy đo cường độ ánh sáng phổ biến hiện nay
Giới thiệu một số máy đo cường độ ánh sáng phổ biến hiện nay

Máy đo cường độ ánh sáng – Extech

Extech là một trong những nhà sản xuất thiết bị nổi tiếng nhất từ ​​Hoa Kỳ, cho phép bạn thực hiện một phép đo duy nhất hoặc một số giá trị đo tham chiếu xác định. 

Đây là dòng máy đo cường độ sáng được nhiều người ưa chuộng do thiết kế nhỏ gọn hiện đại và giá thành rẻ chỉ từ 2-7 triệu nên chúng ta có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý. 

Các giá trị đo được tự động lưu vào bộ nhớ trong của máy và hiển thị trực tiếp trên màn hình LCD lớn với dải đo lớn, thời gian quét nhanh, tuổi thọ lâu dài, v.v. Cho các thông số chính xác, không có bộ phận kim loại bị hở, an toàn khi sử dụng.

Máy đo cường độ ánh sáng – Testo

  • Máy đo cường độ sáng Testo là sản phẩm được nhiều người lựa chọn. Đây là thương hiệu đến từ Đức, đất nước có nhiều phát minh công nghệ tiên tiến. 
  • Sản phẩm được ưa chuộng vì nó cung cấp một số chức năng nổi bật, chẳng hạn như dây đeo và móc treo 
  • Được trang bị cảm biến thích ứng với quang phổ nhạy cảm của mắt người 
  • Màn hình được chiếu sáng 
  • Hiển thị chính xác cường độ ánh sáng tính bằng lux

Máy đo cường độ ánh sáng – Kyoritsu

Đây là một chiếc đồng hồ đo ánh sáng cầm tay nhỏ gọn, thiết kế vô cùng sang trọng và đẹp mắt. Chúng được làm từ chất liệu chịu lực và chịu va đập giúp sản phẩm bền bỉ, chống mài mòn sau một thời gian sử dụng. 

Kyoritsu 5202 là máy đo cường độ ánh sáng với dải đo từ 0,1 đến 19990 Lux .Với 3 thang đo tùy chọn. Loại máy đo lux này có cảm biến riêng biệt, lớn và độ nhạy cực cao. Máy đo quang Kew 5202 có thời gian phản hồi 2,5 lần / giây, với tốc độ đo này, bạn có thể dễ dàng phân tích dữ liệu ánh sáng tại vị trí đo. 

Kết quả đo được hiển thị trên màn hình điện tử với độ chính xác cao giúp người sử dụng có thể đọc kết quả nhanh chóng và dễ dàng.

Máy đo cường độ ánh sáng Lux

Sản phẩm này được thiết kế phù hợp cho các công ty xây dựng chiếu sáng công trường đảm bảo đủ ánh sáng để công việc nghiệm thu sau này được dễ dàng. 

Dùng để đo ánh sáng lux, chiếu sáng thi công sân vận động, chiếu sáng thử nghiệm sân tennis ngoài hiện trường ở nhiều vị trí khác nhau. Được sử dụng để đo cường độ ánh sáng của bệnh viện, phòng mổ, trường học, phòng thí nghiệm, đèn đậu xe, nhà máy, v.v.

Ứng dụng của máy đo cường độ ánh sáng

Ứng dụng của máy đo cường độ ánh sáng
Ứng dụng của máy đo cường độ ánh sáng

Máy đo cường độ sáng được sử dụng rộng rãi trong các ngành như: 

  • Trong Nông nghiệp: Máy đo cường độ sáng dùng để đo lượng ánh sáng mặt trời, tia cực tím, ánh sáng trong vườn ươm, nhà kính và phát hiện và điều chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp cho cây trồng phát triển tùy trên cây điều chỉnh ánh sáng của cây mà chúng ta điều chỉnh. 
  • Trong Giảng dạy: ​Thiết bị này chủ yếu được sử dụng trong vật lý, hóa học hoặc sinh học (một số môn hóa sinh khác) với mục đích giảng dạy liên quan đến chủ đề.
  • Trong lớp học, bệnh viện và phòng khám: Máy đo cường độ ánh sáng được sử dụng để căn chỉnh ánh sáng trong phòng, điều chỉnh ánh sáng thích hợp để phân bố ánh sáng khắp phòng, tránh những nơi quá tối hoặc quá sáng, đặc biệt là trong phòng khám và các bệnh viện.
  • ​Trong công nghiệp: ​Việc sử dụng máy đo cường độ sáng trong công nghiệp cũng rất quan trọng, nó giúp phát hiện các tia có hại trong quá trình sản xuất, nó giúp điều chỉnh lượng nhiệt hoặc các quá trình không cần thiết, giảm hoặc tránh tiếp xúc với các tia này.
  • ​Trong các ứng dụng thực tế khác: ​Máy móc được sử dụng cho nhiều mục đích, trong nghiên cứu, tìm hiểu. Chúng được sử dụng trong những trường hợp cần thiết khác trong cuộc sống của chúng ta

Những ưu điểm nổi bật của máy đo cường độ ánh sáng

Những ưu điểm nổi bật của máy đo cường độ ánh sáng
Những ưu điểm nổi bật của máy đo cường độ ánh sáng
  • Thiết kế nhỏ gọn (có thể bỏ trong túi), rất dễ dàng di chuyển và mang theo khi cần thiết. 
  • Nó có cấu trúc với cảm biến ánh sáng, khá ổn định và tuổi thọ cao. 
  • Máy vận hành và sử dụng đơn giản, bạn chỉ cần hiểu một số hướng dẫn cơ bản để người dùng dễ dàng sử dụng. 
  • Thiết bị có tính năng cờ quá tải cho phép người dùng điều chỉnh tần số để có được cài đặt tốt nhất. 
  • Trên các máy được trang bị màn hình LCD có đèn nền, đèn nền có thể được đặt sao cho kết quả đặc biệt dễ đọc và cũng phù hợp trong điều kiện ánh sáng kém. 
  • Có thể kết nối với máy tính qua cổng USB, rất tiện lợi cho người dùng khi lưu kết quả. 
  • Máy đo cường độ sáng còn có khả năng cảnh báo mức pin yếu để người dùng thay đổi mức pin để không làm chậm tiến độ công việc. Bạn cũng có thể tự động tắt sau vài phút không hoạt động để tiết kiệm pin, tối đa để sử dụng sau này.

Những trường hợp nên sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

Những trường hợp nên sử dụng máy đo cường độ ánh sáng
Những trường hợp nên sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

Đối với nhà hát và thiết kế nội thất 

  • Trong các rạp và bối cảnh kịch tính, sự khác biệt về cường độ ánh sáng là một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của khán giả. 
  • Một nhà thiết kế nội thất sử dụng sự khác biệt về cường độ ánh sáng để tạo ra một diện mạo cụ thể và đảm bảo rằng khán giả nhìn thấy các hoạt động và hành động của các diễn viên theo cách phù hợp với bối cảnh.

Đối với nhiếp ảnh và quay phim

  • Cường độ ánh sáng là trọng tâm của nhiếp ảnh. Trong điều kiện ánh sáng yếu, các nhiếp ảnh gia nên tăng thời gian phơi sáng hoặc mở khẩu độ, thậm chí cả hai. Mặc dù nhiều máy ảnh hiện đại hiện nay có chức năng tích hợp đo sáng, nhưng đồng hồ đo độ sáng vẫn rất hữu ích để biết cường độ sáng xung quanh đối tượng, đặc biệt là trong studio hoặc chụp ảnh chân dung. 
  • Bằng cách đo cường độ sáng, các nhà quay phim có thể đạt được kết quả nhất quán, đảm bảo khả năng tái tạo và tính liên tục của cảnh quay, điều này đặc biệt quan trọng trong nhiếp ảnh.

Cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

Cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng
Cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng

Mỗi loại đồng hồ đo cường độ sáng đều có cấu tạo khác nhau và một chức năng khác nhau. Do đó, việc sử dụng thiết bị cũng khác nhau. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng tất cả các bước cơ bản sau: 

  • Bước 1: Lắp pin Lắp pin vào máy đo rồi nhấn “Nút Nguồn” 
  • Bước 2: Đặt công tắc sang thang đo mong muốn 
  • Bước 3: Mở bộ mã hóa nắp bảo vệ để ánh sáng chiếu vuông góc vào thiết bị đo (lưu ý bóng không hướng về phía đầu dò của máy) 
  • Bước 4: Kết quả hiển thị trên màn hình LCD. Nếu màn hình hiển thị “1”, chúng tôi phải chuyển sang một quy mô cao hơn. Để có thể lưu dữ liệu hiển thị sau này, bạn chỉ cần nhấn nút “HOLD”, đồng hồ đo cường độ sáng sẽ dừng lại và bạn có thể kiểm tra giá trị đã lưu trên màn hình. 

Lưu ý: Nếu màn hình hiển thị “Low – Bat” thì cần phải thay pin, để sử dụng máy được lâu hơn Quý khách vui lòng tháo pin để tránh làm tràn dung dịch pin và làm hỏng thiết bị đo.

Lưu ý khi sử dụng máy đo cường độ ánh sáng 

Lưu ý khi sử dụng máy đo cường độ ánh sáng
Lưu ý khi sử dụng máy đo cường độ ánh sáng
  • Không sử dụng hoặc cất giữ thiết bị này gần khí dễ cháy, khói, bụi… 
  • Không tháo rời thiết bị này. 
  • Không sử dụng hóa chất, benzen hoặc chất pha loãng để làm sạch thiết bị. 
  • Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Điều này làm cho nước bị đọng lại bên trong máy và làm hỏng máy. 
  • Không nhúng thiết bị vào nước. 
  • Tránh những nơi có từ trường mạnh như thiết bị điện tử. Từ trường mạnh có thể gây ra những màn hình không cần thiết vì thiết bị đo rất nhạy cảm với từ trường.

Hướng dẫn bảo quản Máy đo cường độ ánh sáng

Hướng dẫn bảo quản máy đo cường độ ánh sáng
Hướng dẫn bảo quản máy đo cường độ ánh sáng
  • Các đĩa nhựa trắng trên đầu dò nên được lau sạch bằng khăn ẩm nếu cần. 
  • Không bảo quản dụng cụ ở nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao. 
  • Mức tham chiếu nằm ở trên cùng của máy dò hình ảnh, như được đánh dấu trên bảng phía trước. 
  • Phạm vi hiệu chuẩn cho máy dò hình ảnh thay đổi tùy thuộc vào điều kiện hoạt động, nhưng nói chung độ nhạy của phép đo giảm dần theo thời gian hoạt động. Nên hiệu chuẩn định kỳ để duy trì độ chính xác của máy đo.

Trung Sơn – Nhà cung cấp máy đo cường độ ánh sáng chất lượng hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị về máy đo cường độ ánh sáng với chất lượng cũng như giá thành khác nhau. 

Nắm bắt tâm lý người dùng, Công ty TNHH Công Nghệ Trung Sơn mang đến quý khách hàng những sản phẩm về máy đo cường độ ánh sáng có chất lượng tốt nhất. Ngoài ra lựa chọn sản phẩm của Trung Sơn, người tiêu dùng sẽ nhận được nhiều ưu đãi bất ngờ.

  • Địa chỉ bán sản phẩm chuyên dụng. Công ty được cấp phép kinh doanh. Chứng minh nguồn gốc sản phẩm chất lượng.
  • Đa dạng về mẫu mã. Các sản phẩm của công ty đảm bảo đa dạng về mẫu mã, kích thước, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
  • Giá thành phù hợp. Công ty Trung Sơn cam kết bán đúng giá thị trường. Ngoài ra, các chương trình ưu đãi khách hàng được diễn ra thường xuyên nhằm tri ân khách hàng.
  • Nhân viên đào tạo chuyên nguyên. Đội ngũ nhân viên của công ty được đào tạo chuyên nghiệp, mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi đến công ty tham quan, mua sắm sản phẩm.

Bạn có thể liên hệ với Trung Sơn theo thông tin sau:

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline