Trong công nghệ xử lý nguồn nước, xử lý chất thải môi trường thì độ đục của nguồn nước là một trong những chỉ tiêu và tiêu chí quan trọng để các chuyên gia, nhà nghiên cứu có thể đánh giá chất lượng của nguồn nước một cách chuẩn xác. Để xác định được độ đục có trong nguồn nước thì thông thường sẽ sử dụng các sản phẩm máy đo độ đục, trong đó có máy đo độ đục cầm tay. Vậy máy đo độ đục cầm tay là gì? Máy được ứng dụng vào đời sống như thế? Nên mua loại máy độ đục cầm tay nào là tốt nhất?

Trong phạm vi bài viết dưới đây thì chúng tôi sẽ cung cấp đến cho bạn những thông tin chi tiết về máy đo độ đục cầm tay, để bạn có thể hiểu hơn và sử dụng máy một cách thật hiệu quả.

Độ đục và phương pháp đo độ đục?

Độ đục và phương pháp đo độ đục?
Độ đục và phương pháp đo độ đục?

Để hiểu và biết được máy đo độ đục cầm tay là thiết bị gì thì đầu tiên chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn về khái niệm của độ đục và phương pháp đo độ đục. Cụ thể như sau:

Độ đục là gì?

Độ đục là một thước đo để chỉ mức độ mà nước sẽ mất đi độ trong do có sự hiện diện của các hạt lơ lửng trong nước như là tảo, vi khuẩn, chất thải của động thực vật, bụi bẩn, các loại khoáng chất, protein, dầu…. Đây cũng chính là một thước đo tốt được sử dụng để đánh giá chất lượng của nguồn nước.

Độ đục của nguồn nước không chỉ đơn thuần là sự đục trong, mà thực chất đằng sau độ đục đó còn có nhiều ý nghĩa khá quan trọng như là:

  • Nếu như nguồn nước có độ đục cao thì thông thường sẽ có nhiệt độ cao hơn so với nguồn nước có độ đục thấp. Điều này được các chuyên gia lý giải rằng là do những hạt lơ lửng có trong nước sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn và dẫn đến làm giảm nồng độ oxy hòa tan (DO) có trong nước.
  • Độ đục của nước cao thì cũng sẽ làm giảm lượng ánh sáng đi vào nguồn nước, từ đó sẽ hạn chế sự quang hợp và sản xuất DO.
  • Độ đục của nguồn nước càng cao thì sẽ có thể gây ra nhiều bất tiện và làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của các loài sinh vật sống dưới nước như là giảm sức đề kháng, giảm tốc độ tăng trưởng, tắc nghẽn mang cá và gây ảnh hưởng tới sự phát triển của loài ấu trùng.

Vật chất có trong độ đục của nguồn nước sẽ có 2 dạng chính, đó là dạng hòa tan (không tạo ra độ đục) và dạng không hòa tan, các chất lơ lửng trong nước (tạo ra độ đục và màu biểu kiến của nước). Sau đây sẽ là một số nguyên nhân gây ra các vật chất của độ đục như:

  • Đất, đá, bụi bẩn từ vùng núi cao đổ xuống đồng bằng do các hoạt động, trồng trọt, lũ lụt.
  • Nước mưa rơi xuống làm xáo động lớp đất đá, cuốn theo các bụi bẩn, xác động vật,… vào trong dòng nước.
  • Sự thay đổi địa tầng của nước ở trong lòng đất
  • Các chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, nước thải của hoạt động sản xuất công nghiệp, hoạt động khai thác khoáng sản,…
  • Sự phát triển quá mức của một số loại vi khuẩn và vi sinh vật như tảo, nấm..

Phương pháp để đo độ đục

Hiện nay có 2 phương pháp phổ biến được dùng để đo độ đục của nước đó là quan sát độ đục bằng mắt thường và sử dụng máy đo độ đục. Mỗi phương pháp thì sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể như:

  • Quan sát bằng mắt thường: Mặc dù phương pháp này rất đơn giản và không mất chi phí, tuy nhiên quả đo được thì chỉ dựa theo cảm tính, không có số liệu chính xác và sẽ dẫn đến việc thực hiện điều chỉnh độ đục có trong nước sẽ không sạch.
  • Sử dụng máy đo độ đục: Đây còn gọi là thiết bị đo độ đục của nước. Phương pháp này được dùng để đo độ đục đang được áp dụng nhiều hiện nay. Trong đó, các loại máy đo độ đục cầm tay được sử dụng rộng rãi và ứng dụng nhiều nhờ vào công nghệ hiện đại, tiên tiến cho nên có kết quả gần như là chính xác tuyệt đối. Hơn nữa, máy đo độ đục cầm tay sử dụng đơn giản và cho kết quả nhanh chóng hơn.

Máy đo độ đục cầm tay là gì?

Máy đo độ đục cầm tay là gì?
Máy đo độ đục cầm tay là gì?

Máy đo độ đục cầm tay là một loại thiết bị được sử dụng để đo độ đục của các mẫu trực tiếp hoặc bên ngoài hiện trường. Nhờ vào thiết kế có kích thước nhỏ gọn, khả năng hoạt động linh hoạt và không cần phải kết nối với nguồn điện hoặc là các thiết bị khác cho nên sản phẩm này đang được nhiều người tin dùng.

Một bộ máy đo độ đục cầm tay đầy đủ thì thông thường sẽ bao gồm thiết bị chính và các dụng cụ hoặc là hóa chất kèm theo, sản phẩm được đóng gói trong một vali nhỏ để thuận tiện cho việc di chuyển và thực hiện công việc nhanh chóng mà không sợ thất lạc các dụng cụ.

Một số đơn vị đo độ đục của nước như là:

  • NTU: Đơn vị đo độ đục khuếch tán (Nephelometric Turbidity Units).
  • FNU: Đơn vị đo độ đục Formazin khuếch tán Formazin Nephelometric Units .
  • FTU: Đơn vị đo độ đục Formazin (Formazin Turbidity Units).
  • FAU: Đơn vị pha loãng Formazin (Formazin Attenuation Units).
  • 1 NTU = 1 FNU = 1 FTU = 1 FAU.

Ứng dụng của máy đo độ đục cầm tay

Ứng dụng của máy đo độ đục cầm tay
Ứng dụng của máy đo độ đục cầm tay

Độ đục sẽ gây ra ảnh hưởng tới chất lượng của nguồn nước và có thể gây ra nhiều vấn đề khác đối với hệ sinh thái trong nguồn nước đó.

Hiện nay, các loại máy đo độ đục cầm tay được ứng dụng rộng rãi và thường xuyên để xác định được độ đục của nguồn nước, để từ đó người sử dụng có thể tìm ra những biện pháp để cải tạo và xử lý kịp thời để không gây ra các ảnh hưởng đến hệ sinh vật và con người ở gần đó.

Độ đục càng cao thì còn có thể ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn, mầm bệnh và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Bên cạnh đó, máy đo độ đục cầm tay còn giúp ngăn chặn được tình trạng độ đục cao ở trong các hồ, sông và bể chứa nước, gây ra sự tình trạng giảm lượng ánh sáng khi đến độ sâu thấp hơn và gây ức chế đối với sự tăng trưởng của một số loài thực vật thuỷ sinh ngập nước.

Máy đo độ đục cầm tay còn có thể được ứng dụng để đo độ đục của nhiều loại nước khác nhau như: Kiểm tra độ đục của nước sinh hoạt và nước trong các ao để hồ nuôi trồng thủy sản,…

Top máy đo độ đục cầm tay đang được ưa chuộng

Top máy đo độ đục cầm tay đang được ưa chuộng
Top máy đo độ đục cầm tay đang được ưa chuộng

Nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu cần mua máy đo độ đục cầm tay nhưng lại không biết mua loại máy nào cho chất lượng, chính xác thì hãy tham khảo các mẫu máy sau đây nhé!

Máy đo độ đục cầm tay TN100 – Eutech

Máy đo độ đục cầm tay TN100 có khả năng chống nước, dựa trên bộ vi xử lý nhờ đó sẽ sử dụng dễ dàng hơn, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe của các ứng dụng hiện trường gồ ghề. 

Máy đo độ đục này sử dụng nguồn ánh sáng hồng ngoại, vì thế sẽ mang lại độ chính xác cao trong phòng thí nghiệm cùng với độ phân giải 0,01 NTU trên phạm vi mở rộng lên tới 20 NTU.

TN100 là một máy đo độ đục dạng cầm tay và sẽ được trang bị đi kèm với 1 kit bao gồm: Máy chính, 3 cuvet, 4 dung dịch chuẩn, rất tiện lợi cho người sử dụng khi mang đi thực hiện ở hiện trường.

Máy đo độ đục cầm tay TN100 được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp môi trường, sản xuất nước giải khát, nước tinh khiết và xử lý nước công nghiệp, nước thải…

Ưu điểm của sản phẩm:

  • Máy có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ
  • Máy không thấm nước nhờ vào chất liệu IP67 siêu bền, ngoài ra máy đo độ đục này còn có khả năng chống bụi bẩn.
  • Tự động hiệu chuẩn lên 4 điểm
  • Sản phẩm được cung cấp đầy đủ phụ kiện 3 cuvet, pin và hướng dẫn sử dụng chi tiết.
  • Máy sử dụng pin AAA có thể cho phép đo được hơn 1.200 phép đo
  • Màn hình LCD lớn, sắc nét, dễ quan sát kết quả và thao tác dễ khi sử dụng.
  • Sản phẩm đáp ứng đầy đủ theo tiêu chuẩn ISO 7027.

Máy đo độ đục cầm tay HI98703

Máy đo độ đục cầm tay HI98703 thông thường được sử dụng để đo chất lượng của nguồn nước uống, nước thải và cho kết quả đo nhanh chóng và chính xác. Đặc biệt máy có thể đo được các mẫu nước có độ đục thấp. 

Sản phẩm được hoạt động dựa trên một hệ thống quang học tiên tiến, đảm bảo kết quả chính xác, sử dụng lâu dài và làm giảm thiểu tình trạng nhiễu ánh sáng và màu sắc đi lạc.

Ưu điểm của sản phẩm:

  • Máy có nhiều chế độ đo khác nhau: Đo bình thường, đo liên tục và đo trung bình
  • HI98703 có thể đáp ứng các yêu cầu của EPA và phương pháp hiệu chuẩn để đo độ đục. Khi sản phẩm này ở chế độ EPA thì tất cả các kết quả đo độ đục cũng được làm tròn để đáp ứng yêu cầu báo cáo.
  • Máy có thể hiệu chuẩn độ đục 2, 3, 4 điểm bằng dung dịch chuẩn kèm theo.
  • Máy đo độ đục HI98703 có thêm tính năng GLP hoàn chỉnh, có thể cho phép người sử dụng truy xuất nguồn gốc của tình trạng chuẩn. Dữ liệu máy bao gồm các điểm chuẩn, ngày tháng và thời gian.
  • Sản phẩm có khả năng ghi dữ liệu lên đến 200 phép đo và có thể được lưu trữ trong bộ nhớ nội bộ, người dùng có thể truy hồi bất cứ lúc nào.
  • Để lưu trữ hoặc là phân tích thêm dữ liệu được ghi thì người sử dụng có thể tải về máy tính Windows bằng cổng USB và phần mềm HI92000 
  • Màn hình LCD đồ họa, cung cấp giao diện thân thiện người dùng, dễ dàng đọc kết quả đo được.

Máy đo độ đục cầm tay 2100Q – Hach

Máy đo độ đục cầm tay 2100Q cung cấp được các chức năng vượt trội trong quá trình sử dụng để xác định độ đục. Máy đo độ đục cầm tay của Hach có sự kết hợp độc đáo giữa các tính năng đặc biệt như là hiệu chuẩn và đơn giản hóa việc truyền dữ liệu và đổi mới trong phép đo, giúp đem lại kết quả chính xác từng thời điểm.

Ưu điểm của sản phẩm:

  • Hiệu chuẩn và kiểm định máy dễ dàng, kết quả đo hiển thị chính xác trên màn hình mỗi khi thực hiện. Giúp sử dụng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian khi sử dụng máy.
  • Máy có khả năng truyền dữ liệu nhanh chóng, linh hoạt và không cần phải thêm phần mềm gì khi sử dụng, chỉ cần USB và mô-đun cấp nguồn. 
  • Với hai sự lựa chọn mô-đun khác nhau, thì người sử dụng có thể tùy chỉnh kết nối và nguồn cấp để đáp ứng nhu cầu sử dụng cụ thể.
  • Máy có khả năng ghi chép dữ liệu thuận tiện, tối đa hơn 500 phép đo đã được tự động lưu giữ trong máy để dễ dàng truy cập và sao lưu. 
  • Thông tin lưu trữ của sản phẩm bao gồm: Ngày tháng và thời gian, mẫu số, đơn vị, thời gian hiệu chuẩn, tình trạng hiệu chuẩn, các thông báo lỗi, kết quả, người vận hành ID, giá trị đọc, ID mẫu.

Máy đo độ đục cầm tay HI93703 – Hanna

Máy đo độ đục cầm tay Hanna HI93703 được thiết kế có khả năng hoạt động mạnh mẽ, độ tin cậy cao, dễ dàng sử dụng và đây cũng là công cụ rất lý tưởng để bạn thực hiện các phép đo độ đục trong các phòng thí nghiệm, nhà máy, quan trắc môi trường hoặc tùy theo từng mục đích sử dụng.

Sản phẩm có thể mua kèm cùng với dung dịch chuẩn độ đục AMCO-AEPA-1 được sử dụng để làm hiệu chuẩn và kiểm tra sự hoạt động của máy. 

Ưu điểm của sản phẩm:

  • Máy đo độ đục cầm tay HI93703 là một sản phẩm kiểm tra chất lượng nước được thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng
  • Máy sử dụng pin dựa trên bộ vi xử lý và được dùng để xác định độ đục của nước và nước thải.
  • Máy có khoảng đo từ 0 đến 1000 FTU và được chia làm hai thang: 0,00 đến 50,00 FTU và 50 đến 1000 FTU.
  • Chức năng tự động chuyển thang đo của máy giúp đưa phép đo về thang đo thích hợp.
  • Máy có chức năng tự động tắt sau 5 phút không hoạt động, giúp tiết kiệm pin tối đa.

Nên mua máy đo độ đục cầm tay ở đâu?

Nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu mua máy đo độ đục cầm tay chất lượng mà không biết mua ở đâu thì Trung Sơn có lẽ là cái tên mà quý khách hàng không nên bỏ qua.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị kiểm tra nước sạch thì chúng tôi có thể tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu tại thị trường Việt Nam về cung cấp sản phẩm máy đo độ đục cầm tay chất lượng cùng với dịch vụ tốt nhất. 

Máy đo độ đục cầm tay tại Trung Sơn đang được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau như: Sản xuất, xử lý nước, nuôi trồng thủy sản và ngành môi trường. Các sản phẩm của chúng tôi đều được đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và có độ bền cao, độ chính xác cũng được công nhận bởi nhiều các chuyên gia nghiên cứu uy tín Quốc tế, chắc chắn sẽ giúp đáp ứng tối đa những yêu cầu và phục vụ công việc của khách hàng một cách tốt nhất.

Trung Sơn là một cái tên sáng giá dành cho khách hàng nhờ vào những ưu điểm nổi bật như:

  • Trung Sơn chuyên phân phối các dòng máy đo độ đục cầm tay của các thương hiệu uy tín, chất lượng trên thế giới như: Hanna, Eutech, Hach…
  • 100% chính hãng: Điều khiến Trung Sơn ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong khắp cả nước đó chính là sự cam kết về chất lượng của sản phẩm. Trung Sơn tuyệt đối không cung cấp “hàng giả, hàng nhái” tại cửa hàng của chúng tôi.
  • Giá cả hợp lý: Không chỉ yên tâm về chất lượng mà khi khách hàng đặt mua sản phẩm tại showroom hoặc là đặt hàng online thì khách hàng sẽ luôn được chiết khấu với mức giá tốt nhất.
  • Chính sách bảo hành chính hãng: Tùy thuộc vào từng model máy đo độ đục cầm tay khác nhau thì sẽ có thời gian bảo hành tương ứng. Khi mua máy đo độ đục tại Trung Sơn ngoài sản phẩm chính ra, thì khách hàng còn được tặng thêm một phiếu bảo hành của hãng. Và đương nhiên, trong suốt thời gian bảo hành của sản phẩm thì chúng tôi sẽ  hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.
  • Hỗ trợ tận tâm: Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao thì hứa hẹn sẽ mang đến những sự tư vấn phù hợp và nhiều điều thú vị dành cho khách hàng khi đến với Trung Sơn.

Còn chần chừ gì nữa, nếu như bạn đang có nhu cầu tư vấn hoặc mua sản phẩm thì hãy nhanh chóng liên hệ với Trung Sơn qua thông tin dưới đây:

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.

Trung Sơn hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline