Mặc dù trên thị trường hiện nay máy đo pH là một thiết bị khá phổ biến, được đông đảo người dùng quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn còn có khá nhiều người còn mơ hồ và chưa hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của sản phẩm này. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay thì chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho các bạn những thông tin chi tiết về loại máy đo pH để bàn. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Máy đo pH để bàn là gì?

Máy đo pH để bàn là gì?
Máy đo pH để bàn là gì?

Đây là dụng cụ được sử dụng để đo độ pH lý tưởng, chúng thường được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, phục vụ mục đích chính là sản xuất công nghiệp. Máy đo pH để bàn có kích thước khá lớn, khó khăn trong việc di chuyển, nhưng bù lại máy có nhiều chức năng hơn so với loại bút đo pH và máy đo pH cầm tay. Điểm nổi bật ở dòng sản phẩm này đó chính là nó có thể tự động bù nhiệt, tự động hiệu chuẩn và có thể đo được nhiều thông số hơn so với 2 loại trên.

Cấu tạo của máy đo pH để bàn

Cấu tạo của máy đo pH để bàn
Cấu tạo của máy đo pH để bàn

Cấu tạo của máy đo pH để bàn khá đơn giản và dễ hiểu. Đa phần, các dòng máy đo pH hiện này sẽ có cấu tạo bao gồm 2 bộ phận chính: Đầu dò và đồng hồ điện. Cụ thể như sau:  

Đầu dò máy đo pH

Đầu dò của máy đo pH thường được tạo thành từ 2 điện cực và chúng sẽ có nhiệm vụ là truyền tín hiệu tới đồng hồ điện. Trong đó, một điện cực là điện cực cảm biến thuỷ tinh, điện cực còn lại sẽ là điện cực tham chiếu.

Hai điện cực này thì có thể được tích hợp trong cùng một đầu dò hoặc là nằm ở giữa 2 đầu dò riêng biệt tùy theo từng loại sản phẩm khác nhau. Hai điện cực của đầu dò máy đo pH là bóng rỗng và có chứa dung dịch Kali Clorua.

Điện cực cảm biến thủy tinh thường được thiết kế cùng với 1 bóng đèn được tạo từ một loại thủy tinh đặc biệt có phủ silica và muối kim loại. Điện cực cảm biến thủy tinh này cũng được xác định đo pH thông qua nồng độ của các ion hydro.

Điện cực tham chiếu cùng với bóng đèn được làm từ thủy tinh hoặc là nhựa không dẫn điện.

Đồng hồ của máy đo pH để bàn

Khi đầu dò đã thu được kết quả, thì đồng hồ của máy đo pH để bàn sẽ hiển thị các chỉ số đo được thông qua các vạch chỉ số ở trên đồng hồ cơ. Còn máy đo pH có đồng hồ điện tử thì sẽ thể hiện bằng các con số cụ thể trên mặt đồng hồ đó.

Nguyên lý hoạt động của máy đo pH để bàn

Máy đo pH để bàn được dùng để đo nồng độ axit hoặc là tính kiềm của dung dịch, chất lỏng cần đo. Nguyên lý hoạt động của máy đo pH để bạn là xác định nồng độ của các ion hydro. Axit hòa tan có trong nước được tạo thành ion hydro tích điện dương (H +). Nồng độ của các ion hydro này càng lớn thì tính axit càng lớn.

Cũng tương tự: Kiềm hoặc bazơ hòa tan trong nước thì sẽ tạo thành các ion hydro âm (OH-). Khi nồng độ tăng càng mạnh, thì nồng độ các ion hydro tích điện âm ngày càng cao.

Khi độ pH=7 thì chứng tỏ dung dịch có tính trung hòa. Giá trị pH dưới 7 thì sẽ cho biết dung dịch có tính axit. Độ pH lớn hơn 7 thì dung dịch có tình kiềm.

Ứng dụng của máy đo pH để bàn

Ứng dụng của máy đo pH để bàn
Ứng dụng của máy đo pH để bàn

Hiện nay máy đo pH để bàn được sử dụng rộng rãi và được ứng dụng vào những mục đích sau:

  • Máy được sử dụng để tiến hành phân tích dung dịch, các chất trong phòng thí nghiệm hóa học.
  • Máy đo pH đất được sử dụng để tiến hành đo pH có trong đất nông nghiệp. Qua đó, có thể cho phép người nông dân cải tạo lại nguồn đất cho phù hợp hơn với từng loại cây trồng để nâng cao năng suất và chất lượng của cây trồng.
  • Máy đo pH nước thì được sử dụng để kiểm tra và điều chỉnh lại nguồn nước nước ăn, nước sinh hoạt, nước bể bơi nước thải, môi trường nuôi thủy – hải sản và thuỷ sinh. Có thể đánh giá được nguy cơ của các kim loại có thể hoà tan vào trong nguồn nước như là chì, cadmium, đồng, sắt, kẽm,… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.
  • Những loại máy đo pH để bàn hiện đại có thể đo trực tiếp bên trong các tế bào sống.
  • Được sử dụng để tiến hành kiểm tra thực phẩm, nghiên cứu sản xuất đồ ăn và nấu bia rượu.
  • Máy được sử dụng để kiểm tra xem nước có phá hủy lò hơi, các phản ứng hóa học có trong nhà máy hóa chất và duy trì pH của dung dịch mạ,…

Các loại máy đo pH để bàn đang được ưa chuộng hiện nay

Các loại máy đo pH để bàn đang được ưa chuộng hiện nay
Các loại máy đo pH để bàn đang được ưa chuộng hiện nay

Máy đo pH, mv(ORP) để bàn – pH1200 – Horiba Laqua

Ph 1200 là một sản phẩm máy đo pH để bàn chất lượng đến từ thương hiệu Horiba Laqua. Với thương hiệu nổi tiếng cùng chất lượng hàng đầu tại Nhật Bản thì sản phẩm này đang được khá nhiều khách hàng phản hồi tốt khi sử dụng.

Đây cũng là máy đo pH để bàn có màn hình cảm ứng nhưng giá thành lại rất phải chăng. Hứa hẹn sẽ là sản phẩm thông dụng và được nhiều khách hàng yêu thích trong tương lai gần.

Tính năng nổi bật:

  • Trực quan của máy dễ sử dụng cùng với giao diện điều khiển bằng màn hình cảm ứng có kích thước 5.5 inch, có khả năng chống xước và chịu được hóa chất. Ngoài ra sản phẩm còn được cung cấp kèm theo nắp bảo vệ để bảo đảm an toàn hơn khi sử dụng.
  • Giá đỡ điện cực của sản phẩm nhỏ gọn, linh hoạt, có thể tích hợp cùng với máy chính hoặc là sử dụng độc lập. Bệ đỡ của giá đỡ điện cực cũng có thể được sử dụng để đặt cốc thí nghiệm một cách thuận tiện.
  • Sản phẩm có thể hiển thị tình trạng của điện cực sau mỗi lần hiệu chuẩn, dữ liệu hiệu chuẩn cũng sẽ được lưu lại để bạn có thể kiểm tra lại bất cứ lúc nào và máy còn tích hợp thêm cảnh báo khi điện cực bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng.
  • Sản phẩm còn có chức năng quản lý dữ liệu dựa trên các tích hợp bộ nhớ trong và tự động index dữ liệu. Chức năng Auto Log có thể cho phép tự động ghi lại giá trị đo. 
  • Máy được thiết kế tương thích với máy in GLP/GMP, giúp máy có thể in ra được tất cả các thông tin quan trọng như là model, số serial, dữ liệu hiệu chuẩn, tình trạng điện cực và các thông số khác.

Máy đo pH để bàn – S220-K – 30019029 – Mettler Toledo

Mettler Toledo S220-K là dòng máy đo pH hoặc có thể dẫn đa năng, hiện đại và được sử dụng cho một loạt các ứng dụng khác nhau. Từ đo lường thông thường qua các phân tích mẫu, xử lý và lưu trữ dữ liệu được tuân thủ theo các quy định GLP. 

Sản phẩm đem lại cho bạn những lựa chọn như là xem tất cả thông tin đo lường trên màn hình hoặc là tập trung vào các yếu tố cần thiết với cách nhìn của uFocus™.

Tính năng nổi bật: 

  • Màn hình hiển thị chế độ màu: Màn hình của sản phẩm được thiết kế 4.3 inch cùng với độ phân giải cao, hiển thị rõ ràng, sắc nét và các biểu tượng được sắp xếp khoa học để cho người sử dụng dễ dàng thao tác.
  • Điện cực thông minh ISM®: Với phần mềm ISM® thì có thể giúp hạn chế lỗi bằng cách tự động nhận dạng điện cực khi kết nối vào và đảm bảo rằng thông số hiệu chuẩn gần nhất sẽ được sử dụng cho các phép đo.
  • Tự động nhận diện dung dịch chuẩn mà bạn đã cài đặt sẵn trước đó. Cách này sẽ giúp cho bạn thực hiện được công tác hiệu chuẩn nhanh chóng mà không bị báo lỗi.
  • Với giao diện USB và RS232 thì có thể cho phép máy được kết nối với các thiết bị phụ trợ của Mettler Toledo nhanh chóng, nâng cao hiệu quả làm việc.

Máy đo pH Horiba để bàn LAQUA F-74

Máy đo pH Horiba để bàn có 2 kênh F-74 có thể cho phép đo được độ pH, đo ORP, đo Ion, đo độ dẫn, độ mặn, tổng số chất rắn hòa tan và cả đo điện trở nước. 

Máy hoạt động phân tích mẫu nhanh chóng chỉ trong một lần đo. Hiển thị chính xác và tiện lợi cho người sử dụng.

Tính năng nổi bật:

  • Menu dễ dàng điều chuyển hướng cho các đơn vị và cho các điện cực chính.
  • Sản phẩm có chế độ kiểm tra định kỳ: JIS / Pharmacopoeias / Digital Simulator
  • Máy được tùy chỉnh chức năng tự động, giữ cho hiệu chuẩn và đo lường
  • Kết nối đồng bộ tới một GLP / GMP tương thích và PC
  • Kỹ thuật số của bộ nhớ tối đa lên tới 2.000 bộ dữ liệu.
  • Giao tiếp bằng USB-PC và bộ nhớ USB
  • Hỗ trợ đa ngôn ngữ bao gồm tiếng Nhật, Anh, Trung Quốc và Hàn.

Máy đo pH/mV Hanna HI2209-02 

Đây là một dòng máy đo pH/mV để bàn được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng. Sản phẩm này hoạt động đơn giản hóa để hiệu chỉnh và có thể lựa chọn chế độ các chế độ đo như pH, mV hoặc nhiệt độ.

Hiệu chuẩn pH được thực hiện đơn giản thông qua các nút bấm ở mặt trước của máy. Núm xoay ở phía trước cũng được dùng để bù nhiệt độ cho giá trị pH.

HI2209-02 cũng được tích hợp thêm cổng kết nối điện cực BNC. Đầu nối BNC sử dụng phổ biến và phù hợp với nhiều điện cực pH cho từng ứng dụng cụ thể.

Tính năng nổi bật:

  • Giao diện tương tác người dùng: Đơn giản hóa và dễ dàng hoạt động cùng với một số nút bấm cơ bản ở mặt trước. Giá trị đo được hiển thị rõ ràng, màn hình lớn và sắc nét.
  • Hiệu chuẩn bằng tay thì có thể được thực hiện tại 1 hoặc là 2 điểm trên HI 2209. Tính năng đơn giản này cho phép được thể hiện các khái niệm về offset và slope. Ngoài ra, HI2209-02 có thể được hiệu chỉnh với bất kỳ giá trị nào trong cùng một thang đo 0.00-14.00 pH.
  • Điện cực pH HI1332B – HI2209 được cung cấp cùng với đầu dò pH nhựa PEI HI1332B, mối nối đôi, cảm biến thủy tinh phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, từ các mẫu hóa học cho đến kiểm soát chất lượng.
  • Bù nhiệt độ bằng tay có thể cho phép điều chỉnh nhiệt độ từ 0 đến 100°C dựa trên mẫu đang đo.
  • Khung đựng dung dịch chuẩn được thiết kế trực tiếp vào thân máy, giúp tiết kiệm được không gian và giữ cho chai dung dịch luôn thẳng đứng, tránh bị tràn.

Cách sử dụng máy đo pH để bàn

Cách sử dụng máy đo pH để bàn
Cách sử dụng máy đo pH để bàn

Chuẩn bị hiệu chuẩn máy đo pH để bàn

  • Trước khi thực hiện việc hiệu chuẩn và sử dụng máy đo pH để bàn thì chúng ta cần phải tiến hành khởi động máy và chờ tầm khoảng 30 phút để cho đồng hồ ấm lên.
  • Trong khoảng thời gian chờ cho đồng hồ ấm lên thì bạn hãy tranh thủ vệ sinh lại phần điện cực của máy. Bạn cần phải tiến hành lấy điện cực ra khỏi dung dịch lưu trữ. Sau đó sử dụng nước cất hoặc là dung dịch vệ sinh chuyên dụng để tiến hành rửa sạch rồi dùng Kimwipes hoặc là Shurwipes để thấm và lau khô điện cực.
  • Để hiệu chuẩn máy đo pH để bàn đúng cách, thì thông thường chúng ta sẽ cần dùng nhiều hơn 01 bộ đệm, có thể là 2 hoặc là 3. Bộ đệm trung tính thì sẽ có độ pH ~ 7, bộ đệm có tính axit thì sẽ có pH~ 4 hoặc là bộ đệm tính kiềm với độ pH ~ 9,21.
  • Tùy vào từng mục đích sử dụng mà các bạn có thể thực hiện việc hiệu chỉnh tại 1 hoặc là 2 điểm bằng cách là tiến hành nhúng điện cực của máy vào dung dịch đệm.
  • Các máy đo pH để bàn hiện nay thông thường thì đều sẽ có những tính năng hiệu chuẩn tự động, nhưng nếu như bạn sử dụng 1 chiếc máy đo pH để bàn mà không có tính năng này thì bắt buộc bạn phải hiệu chuẩn bằng tay bằng cách là dùng đến một chiếc vít để hiệu chỉnh đính kèm máy để vặn nút hiệu chỉnh.

Cách sử dụng máy đo pH để bàn

Sau khi đã tiến hành hiệu chuẩn xong thì máy đo pH để bàn của bạn đã sẵn sàng để thực hiện bất kỳ một phép đo nào. Thông thường các máy đo pH khác nhau thì cũng sẽ có một vài điểm khác biệt ở vị trí và chức năng của các nút bấm thao tác. Tuy nhiên về cơ bản, để đo được pH của vật mẫu/ dung dịch thì bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:

  • Bạn tiến hành đặt hoặc là nhúng điện cực của máy vào các mẫu/dung dịch mà bạn cần đo. Bấm nút điều khiển và chờ tầm khoảng từ 1 đến 2 phút để cho các giá trị bằng số trên màn hình hiển thị được ổn định lại.
  • Chỉ số ổn định cuối cùng được hiển thị trên màn hình máy đo pH để bàn đó chính là giá trị pH của mẫu mà bạn cần đo.
  • Sau khi thực hiện việc đo pH xong thì bạn hãy tiến hành làm sạch điện cực của bạn bằng nước cất rồi sau đó thấm khô và đậy nắp để bảo quản.

Trình tự các bước thực hiện đo pH bằng máy đo pH để bàn thì sẽ không có gì khác biệt nhiều so với bút đo pH, máy đo pH cầm tay, tuy nhiên các thao tác này thì sẽ có những sự khác biệt và phức tạp hơn một chút. Nhưng chỉ cần bạn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nắm rõ các nút chức năng của máy là có thể sử dụng được rồi.

Nên mua máy đo pH để bàn ở đâu chất lượng

Với nhu cầu sử dụng sản phẩm ngày càng tăng cao thì trên thị trường hiện nay có khá nhiều địa chỉ chuyên cung cấp máy đo pH để bàn với nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. 

Đâu mới là địa chỉ chuyên cung cấp sản phẩm chất lượng cùng với giá thành phải chăng? Đây chắc có lẽ là câu hỏi đang được khá nhiều khách hàng quan tâm lúc này. Để trả lời cho câu hỏi này thì có thể nhắc đến Trung Sơn – Đây là một cái tên đã rất quen thuộc với khách hàng trong lĩnh vực cung cấp trang thiết bị trong phòng thí nghiệm trong đó có máy đo pH để bàn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp trang thiết bị phòng thí nghiệm thì cho tới thời điểm hiện tại, Trung Sơn đã và đang được nhiều khách hàng tin dùng bởi vì:

  • Trung Sơn luôn đảm bảo cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt, chính hãng cùng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Khi đến với Trung Sơn thì khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình đến từ đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, sẵn sàng tư vấn 24/7.
  • Khi mua hàng ở Trung Sơn thì khách hàng sẽ nhận được những chương trình khuyến mãi hấp dẫn cùng với chế độ bảo hành cao, đổi trả sản phẩm nếu như bị lỗi.
  • Các sản phẩm tại Trung Sơn đều được nhập khẩu trực tiếp từ hãng, không qua bất kỳ một bên trung gian nào, cho nên sẽ có giá thành phải chăng nhất.
  • Phương thức thanh toán linh hoạt, Trung Sơn còn hỗ trợ giao hàng nhanh chóng cùng với mức phí cao nhất.

Còn chần chừ gì nữa, nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu mua sản phẩm hoặc cần sự tư vấn đến từ những chuyên gia thì hãy nhanh chóng liên hệ Trung Sơn qua:

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.

Trung Sơn rất mong nhận được những phản hồi đến từ quý khách hàng!

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline