AMONI CLORUA LÀ GÌ? TÍNH CHẤT, CÁCH SẢN XUẤT, ỨNG DỤNG VÀ NƠI CUNG CẤP AMONI CLORUA UY TÍN

AMONI CLORUA LÀ GÌ? TÍNH CHẤT, CÁCH SẢN XUẤT, ỨNG DỤNG VÀ NƠI CUNG CẤP AMONI CLORUA UY TÍN

Amoni clorua là gì? Tính chất vật lý và hoá học.  Amoni clorua được sản xuất như thế nào? Ứng dụng của amoni clorua. Nơi cung cấp amoni clorua uy tín, chất lượng.

Amoni clorua là một chất hoá học được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực nhưng không phải ai cũng biết đến loại chất hoá học này. Vậy hôm nay, qua bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem amoni clorua là gì, nó có những tính chất gì và có thể mua được nó ở đâu nhé.

AMONI CLORUA LÀ GÌ?

amoni clorua là gì
amoni clorua là gì

Amoni clorua là một hợp chất vô cơ, tồn tại dưới dạng muối tinh thể, có màu trắng và tan mạnh trong nước, là sản phẩm của phản ứng giữa axit clohydric và amoniac.

Còn dung dịch amoni clorua được biết đến với tính axit nhẹ.

Khoáng vật tự nhiên amoni clorua có tên là Sal ammoniac và thường được hình thành trên các địa điểm than đá bị cháy khi ngưng tụ các khí có nguồn gốc từ than hoặc xung quanh một số mỏm núi lửa phun.

Amoni clorua có công thức hóa học NH4Cl.

TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ HOÁ HỌC CỦA AMONI CLORUA

Tính chất vật lý

Amoni clorua có dạng tinh thể hoặc dạng hạt trắng, không màu, không mùi, vị mặn, có tính hút ẩm

Tính chất hóa học: 

 • Amoni clorua có vẻ sẽ thăng hoa với nhiệt độ cao tuy nhiên thực tế nó lại thực sự bị phân hủy thành amoniac và hydro clorua dạng khí.

NH4Cl → NH3 + HCl

 • Khi phản ứng với một bazơ mạnh, ví dụ như natri hydroxit, amoni clorua sẽ giải phóng khí amoniac.

NH4Cl + NaOH → NH3 + NaCl + H2O

 • Amoni clorua cũng phản ứng với cacbonat kim loại kiềm ở nhiệt độ cao tạo ra amoniac và clorua kim loại kiềm.

2 NH4Cl + Na2CO3 → 2 NaCl + CO2 + H2O + 2 NH3

 • Trong nước, với dung dịch khoảng 5% trọng lượng amoni clorua sẽ có độ pH vào khoảng 4,6 đến 6,0.
 • Khi amoni clorua phản ứng với với một số hoá chất khác như phản ứng với Bari hydroxit sẽ thu nhiệt và phản ứng hoà tan trong nước.

AMONI CLORUA ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

sản xuất amoni clorua
sản xuất amoni clorua
 • Amoni clorua được tạo ra như là một sản phẩm của công nghệ Solvay trong quá trình điều chế natri cacbonat.
CO2 + 2 NH3 + 2 NaCl + H2O → 2 NH4Cl + Na2CO3
 • Ngoài ra, amoni clorua cũng được sản xuất đại trà bằng cách kết hợp amoniac (NH3) với hydro clorua (khí) hoặc axit clohydric (dung dịch):
NH3 + HCl → NH4Cl
 • Trong tự nhiên, amoni clorua có nhiều tại các vùng có núi lửa, được hình thành trên các tảng đá núi lửa gần các lỗ thông khí thải.

ỨNG DỤNG CỦA AMONI CLORUA

 • Dung làm nguyên liệu phân bón:

Amoni clorua đôi khi dược gọi là đạm clorua vì nó được dùng là nguyên liệu sản xuất phân bón (90%) cung cấp nguyên tố Nitơ (đạm) cho cây trồng.

Amoni clorua cũng là loại phân amôn sinh lý chua,tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất cho cây trồng thì nên bón kết hợp với lân và các loại phân bón khác.

Ở các vùng trồng lúa thâm canh được tưới sau nhiều năm Cl- bị hút và bị rửa trôi nên đất nghèo Cl- lẻ tẻ xuất hiện sự thiếu Cl-. Người nông dân vẫn có thói quen bón muối cho ruộng và chắc rằng hai ion Cl- và Na+ trong muối đều có tác động tích cực.
Tuy nhiên, trong đạm clorua còn chứa tới 75% Cl- nên gây chua và để lại ion Cl- tồn dư trong đất do vậy mà không nên dùng để bón cho thuốc lá, chè, khoai tây, hành, tỏi, bắp cải, vừng..
 • Dùng trong công nghiệp luyện kim
Trong công nghiệp luyện kim, amoni có tác dụng làm sạch bề mặt của phôi bằng phản ứng với các oxit kim loại ở bề mặt để tạo thành một clorua kim loại dễ bay hơi.
 • Dùng trong công nghiệp thực phẩm
Khi dùng trong thực phẩm, amoni clorua thường được sử dụng như một chất dinh dưỡng trong nấm men để nướng bánh mì.
Ngoài ra, amoni clorua cũng được dùng để tăng vị ngọt cho cam thảo mặn và đặc biệt là làm hương liệu trong vodka Salmiakki Koskenkorva.
 • Một số ứng dụng khác của amoni clorua
Ngoài những ứng dụng trên, amoni clorua còn được dùng trong các lĩnh vực khác như y học, cụ thể là được sử dụng như một chất long đờm trong thuốc ho.
Amoni clorua còn được sử dụng như điện trong pin kẽm-carbon.
Một số ứng dụng khác của amoni clorua nữa là làm dùng trong dầu gội, trong chất keo gắn ván ép, và trong các sản phẩm làm sạch.
Trong ngành dệt may và ngành da, amoni clorua được dùng để thuộc da, dệt, in ấn và làm sáng bông,…

NƠI CUNG CẤP AMONI CLORUA UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

nơi cung cấp amoni clorua
nơi cung cấp amoni clorua

Làm sao để mua đươc amoni clorua đảm bảo chất lượng? Đây là câu hỏi mà không ít người đặt ra khi có nhu cầu sử dụng amoni clorua, bởi trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp với nhiều nguồn gốc khác nhau và chất lượng cũng chưa được kiểm chứng.

Để giải quyết được vấn đề này khi có nhu cầu sử dụng amoni clorua thì hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Công nghệ Trung Sơn. Trung Sơn với uy tín nhiều năm trên thị trường trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm về hoá chất, thiết bị,… sẽ cung cấp cho bạn sản phẩm chất lượng được đảm bảo và giá thành phải chăng nhất.

Qua bài viết này, Trung Sơn hy vọng các bạn sẽ hiểu ơn về amoni clorua, nhất là biết được các công dụng hữu ích của nó để lựa chọn sử dụng khi cần thiết. Nếu vẫn còn thắc mắc nào về amoni clorua hoặc bất kì hoá chất nào khác thì đừng ngần ngại liên hệ với Trung Sơn để được giải đáp. Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi liên hệ với bạn nhé.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *