AXIT SORBIC LÀ GÌ? CÔNG DỤNG, LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG, TÍNH NGUY HIỂM VÀ NƠI MUA HÓA CHẤT

Axit Sorbic là gì? Axit Sorbic có cấu tạo phân tử như thế nào? Những tính chất nào đặc trưng cho Axit Sorbic này? Cách điều chế Axit Sorbic ra sao? Cơ chế hoạt động của Axit Sorbic như thế nào? Những công dụng của Axit Sorbic là gì? Liều lượng của Axit Borbic như thế nào? Axit Sorbic có độc hại hay không? Nơi nào cung cấp hóa chất Axit Sorbic này? 

Chất bảo quản thực phẩm là một chất không thể thiếu đối với hầu hết các sản phẩm hiện nay của chúng ta. Và trong vô vàng những chất bảo quản thì không thể kể đến Axit Sorbic.

Hôm nay Công ty Trung Sơn sẽ cùng bạn tìm hiểu về hóa chất Axit Sorbic là gì? Để các bạn có thêm những kiến thức vô cùng bổ ích về hóa chất này.

AXIT SORBIC LÀ GÌ? CẤU TẠO PHÂN TỬ AXIT SORBIC

Axit Sorbic là gì?

Axit Sorbic là gì?
Axit Sorbic là gì?

Axit Sorbic là hợp chất hữu cơ tự nhiên với công thức hóa học là C6H8O2. Đây là hợp chất tồn tại dưới dạng tinh thể rắn hoặc bột tinh thể trắng, khó tan trong nước lạnh. 

Axit Sorbic có các tên gọi khác nhau như Sorbic acide, 2,4-hexadienoic Acid, chất bảo quản E200, Chống nấm mốc.

Axit Sorbic có công dụng nổi bật nhất chính là một trong những chất bảo quản được dùng phổ biến nhất hiện nay. 

Axit Sorbic có cấu tạo phân tử như thế nào?

Axit Sorbic có cấu tạo phân tử như thế nào?
Axit Sorbic có cấu tạo phân tử như thế nào?

TÍNH CHẤT ĐẶC TRƯNG CỦA  AXIT SORBIC

TÍNH CHẤT ĐẶC TRƯNG CỦA AXIT SORBIC
TÍNH CHẤT ĐẶC TRƯNG CỦA AXIT SORBIC

Axit Sorbic là hóa chất màu trắng, khó tan trong nước lạnh (0,16%) và dễ tan trong nước nóng (ở 100 độ C tan 3,9%).

Nhiệt độ nóng chảy của C6H8O2 là 135 độ C.

Nhiệt độ sôi của C6H8O2 là 228 độ C.

Nhiệt lượng tỏa ra khi cháy tại 25 độ C của C6H8O2 là  27718kJ/kg.

Độ tinh khiết của C6H8O2 là >90%.

Lượng tro tối đa của C6H8O2 là 0,2%.

PH tối ưu cho hoạt động kháng khuẩn của C6H8O2 là  thấp hơn pH = 6,5. 

ĐIỀU CHẾ AXIT SORBIC

Chúng ta có một số cách để điều chế Axit Sorbic như sau: 

Thứ nhất, Axit Sorbic được điều chế bằng cách ngưng tụ giữa 2 chất đó là axit malonic và trans-butenal.

Thứ hai, Axit Sorbic được điều chế từ các axit hexadienoic đồng phân với các chất xúc tác như niken của acetylene và carbon monoxide. 

Thứ ba,  Axit Sorbic được điều chế nhiều nhất từ 2 chất đó là crotonaldehyd và ketene. 

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA AXIT SORBIC

Hoạt tính chống vi sinh vật của acid sorbic thể hiện mạnh nhất khi hợp chất ở trạng thái không phân ly, pKa của acid sorbic là 4.75 vì vậy hoạt tính chống vi sinh vật thể hiện mạnh nhất ở pH thấp và về cơ bản không tồn tại ở pH > 6 – 6.5 .

Acid sorbic có tác dụng đối với nấm mốc và nấm men mạnh hơn sơ với vi khuẩn. 

.CÔNG DỤNG CỦA AXIT SORBIC

.CÔNG DỤNG CỦA AXIT SORBIC
.CÔNG DỤNG CỦA AXIT SORBIC
  • Axit Sorbic được dùng làm chất bảo quản trong thực phẩm nhưng ít gây độc đó nên được ứng dụng khá nhiều với tên gọi đó là E200.
  • Axit Sorbic với cơ chế tác động của mình nó có thể hạn chế hiệu quả hoạt động của nấm mốc, men và vi khuẩn. Cản trở việc tăng trưởng và sinh sản của các vi sinh vật độc hại gây ảnh hưởng đến thức ăn và đồ uống.
  • Axit Sorbic kéo dài thời gian lưu trữ thực phẩm mà vẫn lưu giữ được hương vị ban đầu.
  • Ngoài ra, không chỉ đối với Axit Sorbic mà các muối của nó như sorbat natri , kali sorbat , calcium sorbat cũng là một tác nhân kháng khuẩn thường được sử dụng như là chất bảo quản trong thực phẩm và thức uống để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và nấm men.
  • Các thực phẩm sử dụng Axit Sorbic đó là đồ nướng, đồ uống, bánh mì, phomat, cá hun khói, cá muối, nước trái cây, xúc xích, siro, mứt, rượu vang, thịt đông lạnh,…

LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG CỦA AXIT SORBIC

Tiêu chuẩn liều lượng của Axit Sorbic là:

  • Trong  sữa và sữa bơ  ML: 1000.
  • Đồ uống có sữa, hương liệu hoặc lên men ML: 300.
  • Sữa lên men (nguyên kem) ML: 300.
  • Các loại pho mát   ML: 3000.

Hướng dẫn sử dụng đối với Axit Sorbic: 

  • Các loại sản phẩm rau quả có Axit (kết hợp với xử lý nhiệt nhẹ) và các loại bánh: Axit Sorbic 0.05-0.1%.
  • Cá ngâm dấm, patê cá: axit sorbic 0.2% + K.sorbate 0.27%.
  • Thức ăn chế biến từ cua, tôm (không thanh trùng): axit sorbic 0.25% + K.sorbate 0.33%.
  • Thịt gà tươi nhúng vào dung dịch Axit sorbic 7.5% (71oC) có thể giữ được 18 ngày. 

AXIT SORBIC CÓ ĐỘC HẠI HAY KHÔNG?

Acid sorbic an toàn cho việc sử dụng thường xuyên, vì nó không liên quan đến ung thư hoặc các vấn đề sức khoẻ lớn khác. Một số người có thể bị dị ứng với acid sorbic, nhưng phản ứng thường nhẹ và có ngứa da nhẹ. Tuy nhiên, Tùy theo từng loại thực phẩm mà sử dụng đúng liều lượng để mang lại hiệu quả cao nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

NƠI MUA HÓA CHẤT AXIT SORBIC

NƠI MUA HÓA CHẤT AXIT SORBIC
NƠI MUA HÓA CHẤT AXIT SORBIC

Acid sorbic được biết đến như một chất bảo quản thực phẩm hàng đầu và được sử dụng rất nhiều. Vì vậy, nhu cầu đối với sản phẩm này rất lớn. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm loại Acid sorbic này thì đừng nên bỏ qua Công Ty Trung Sơn của chúng tôi. Hiện tại, Trung Sơn đang cung cấp Acid Sorbic với chất lượng vô cùng tuyệt vời, những sản phẩm này đều có xuất xứ rõ ràng và giá cả vô cùng hợp lý rất phù hợp với nhu cầu của những người mua hàng. 

Ngoài ra, Chúng tôi là một trong những địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại hóa chất và các dụng cụ, thiết bị phòng thí nghiệm hàng đầu tại khu vực phía nam. Hãy truy cập trực tiếp tại https://tschem.com.vn/ nếu bạn có nhu cầu tham khảo hoặc tìm mua sản phẩm của Trung Sơn.

 

Chúng tôi hy vọng có thể phần nào cung cấp cho bạn kiến thức về loại hóa chất Axit Sorbic là gì? Axit Sorbic có cấu tạo phân tử như thế nào? Những tính chất nào đặc trưng cho Axit Sorbic này? Cách điều chế Axit Sorbic ra sao? Cơ chế hoạt động của Axit Sorbic như thế nào? Những công dụng của Axit Sorbic là gì? Liều lượng của Axit Borbic như thế nào? Axit Sorbic có độc hại hay không? Nơi nào cung cấp hóa chất Axit Sorbic này? 

Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hóa chất này thì bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất có thể. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *