Cách lựa chọn giữa máy khuấy từ và máy khuấy đũa

Cách lựa chọn giữa máy khuấy từ và máy khuấy đũa

Lựa chọn giữa máy khuấy từ và máy khuấy đũa có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi muốn chọn mua một trong 2 sản phẩm này. Hôm nay, Công ty Trung Sơn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này bằng cách đưa ra một vài tiêu chí để bạn có thể xem xét lựa chọn, cụ thể như sau:

  • Khối lượng mẫu
  • Hình dạng tàu
  • Độ nhớt của mẫu
  • Nhiệt cần thiết
  • Loại trộn cần thiết
  • Cắt cân bằng căng thẳng

Trong bài đăng này, chúng tôi xem xét từng yếu tố một cách chi tiết để giúp bạn lựa chọn đúng.

Khối lượng mẫu

Máy khuấy đũa
Máy khuấy đũa

Tùy thuộc vào kiểu máy, máy khuấy đũa trong phòng thí nghiệm có thể xử lý khối lượng tối đa trong khoảng 15 đến 100 L. Và Máy khuấy công nghiệp thì có thể tích lớn hơn.

Đối với máy khuấy từ thì đa số các mô hình để bàn xử lý khối lượng tối đa thấp hơn nhiều chỉ trong khoảng giữa 250 mL và 5 L. Tuy nhiên nhiều Máy khuấy khối lượng cao tiêu chuẩn Ohaus sẽ xử lý lên đến 25 L. Thậm chí có cả máy kỹ thuật số Maxi MR 1 có thể hoạt động với âm lượng lên tới 150 L.

Với máy khuấy từ, kích thước thanh khuấy cũng rất quan trọng. Thanh khuấy phải có chiều dài gần bằng với nam châm ổ đĩa trong để ngăn việc tách rời và spinout (khi thanh bị mất khớp nối và ngừng quay hoàn toàn). Khi sử dụng máy khuấy từ, lưu ý rằng thường có khuyến nghị cho kích thước thanh khuấy tối đa. Tuy nhiên, sử dụng thanh quá ngắn sẽ làm hạn chế kích thước của mẫu chứa nên sử dụng với một số mẫu lớn hơn.

Vì vậy, bạn nên sử dụng máy khuấy đũa nếu có khối lượng lớn.

Hình dạng của bình chứa đựng

Máy khuấy đũa
Máy khuấy đũa

Bạn cũng cần xem xét rằng hình dạng và kích thước của bình chứa bạn có thể không cho phép sử dụng máy khuấy đũa, trong trường hợp đó có thể cần có máy khuấy từ. Một thanh khuấy từ không có trục, nó có thể dễ dàng nằm gọn trong các tàu cổ hẹp.

Máy khuấy từ cũng có khả năng cung cấp sự pha trộn trong các bình kín có thể rất quan trọng để tránh nhiễm bẩn hoặc thực hiện quá trình trong chân không. Có thể chế tạo một hệ thống kín với máy khuấy trên cao, nhưng điều này đòi hỏi vòng bi khuấy chuyên dụng bị giới hạn về áp suất chân không và tốc độ máy khuấy.

Độ nhớt của mẫu

Máy khuấy từ
Máy khuấy từ

Nói chung, nhiều năng lượng hơn có thể được cung cấp với một máy khuấy đũa, vì vậy nó có xu hướng hoạt động tốt hơn đối với các mẫu nhớt hơn. Tuy nhiên, cả máy khuấy từ và máy khuấy đũa đều có những hạn chế khi nói đến các mẫu nhớt.

Với máy khuấy đũa, nếu bạn có mẫu độ nhớt cao, khi bắt đầu hoặc trong quá trình xử lý, có nguy cơ làm căng động cơ truyền động, khiến nó bị quá nóng và mòn nhanh chóng. Một số máy khuấy đũa với mô-men xoắn thì công suất sẽ giảm hoặc thiết bị sẽ tắt hoàn toàn. Có nhiều máy sẽ có đèn cảnh báo để cho biết thiết bị đang quá tải. Để hạn chế tắt máy vì quá nóng nên hầu hết đều có một quạt nhỏ bên trong giúp tránh quá nhiệt cho động cơ.

Lưu ý rằng có một số cánh quạt được thiết kế dành riêng cho các vật liệu có độ nhớt cao, chẳng hạn như các cánh quạt VISCO JET từ Heidolph.

Với máy khuấy từ, khớp nối từ phải đủ mạnh để vượt qua lực cản của vật liệu nhớt. Hơn nữa, dòng xoáy được tạo ra bởi thanh khuấy sẽ tương đối nhỏ hơn trong chất lỏng nhớt và có thể không đủ để trộn đầy đủ mẫu. Mặc dù có các hình dạng khác nhau của thanh khuấy, nhưng nhìn chung không có hình dạng cụ thể được thiết kế để tối ưu hóa việc khuấy trong vật liệu nhớt, như có các cánh khuấy khuấy trên cao. 

--> Độ nhớt cao nên chọn máy khuấy đũa thay vì máy khuấy từ.

Yêu cầu nhiệt

Nếu nhiệt là cần thiết trong quá trình chế biến, bạn có một vài lựa chọn. Bạn có thể sử dụng máy khuấy từ gia nhiệt, hoặc máy khuấy đũa với nguồn nhiệt.

Bể ổn nhiệt thường được sử dụng để làm nóng/ đun các mẫu có dung tích lớn, vì nhiệt được truyền trực tiếp vào bình chứa mẫu trên diện tích tiếp xúc bề mặt lớn, cho phép sự gia nhiệt nhanh hơn, đạt nhiệt độ chuẩn nhanh hơn. Tuy nhiên, dùng bể ồn nhiệt có thể xảy ra sự nhiễm chéo, vì vậy tùy thuộc vào mục đích sử dụng. 

Ngoài ra, bếp gia nhiệt là 1 sự lựa chọn an toàn thay cho bể ổn nhiệt. Bếp gia nhiệt có khuấy từ có thể điều chỉnh được sức gia nhiệt/ độ nóng cao hơn phần lớn bể ổn nhiệt. Ví dụ loại bếp gia nhiệt phủ ceramic này có thể lên tới 550 độ C

Loại trộn cần thiết

Có nhiều kích cỡ và hình dạng cánh khuấy khác nhau dành cho máy khuấy từ. Tương tự, có rất nhiều tùy chọn cánh quạt để sử dụng với máy khuấy đũa. Dù lựa chọn rộng trong mỗi trường hợp có thể cung cấp cho bạn một loạt các kiểu trộn (ví dụ: dòng trục, hướng tâm hoặc dòng tiếp tuyến), có thể có những khoảng trống trong đó người ta có thể cung cấp sự pha trộn tốt hơn so với loại khác.

Ví dụ, đối với các vật liệu có độ nhớt cao, máy trộn trên cao có mái chèo có thể là một lựa chọn tốt, trong khi không có sự thay thế tương tự cho máy khuấy từ.

Nói chung, máy khuấy đũa linh hoạt hơn do số lượng lớn các tùy chọn cánh quạt có sẵn, cộng với thực tế là bạn có thể thay đổi vị trí của đầu cánh quạt. Mặc dù có nhiều loại thanh khuấy khác nhau có sẵn, chúng cần phải ngồi ở đáy bình để duy trì khớp nối.

Máy khuấy từ rất tốt cho các ứng dụng như trộn chất lỏng, bột hòa tan và truyền nhiệt. Còn Máy khuấy đũa thường thuận lợi hơn cho các ứng dụng như trộn nhũ tương và làm ướt các chất làm đặc

Xem xét mặt cắt

Máy khuấy từ
Máy khuấy từ

Nói chung, máy khuấy đũa tốt hơn cho các ứng dụng cắt cao. Bản chất của thiết kế cánh quạt, khi so sánh với thanh khuấy, có nghĩa là cánh quạt thường tạo ra ứng suất cắt lớn hơn thanh khuấy. Ngoài ra, còn có các cánh quạt (như cánh quạt răng cưa) được thiết kế đặc biệt để tạo độ cắt cao.

Ngược lại, nếu bạn lo lắng về việc cắt, chẳng hạn như khi xử lý các tế bào dễ vỡ, bạn có thể muốn tránh các cánh quạt kim loại vì chúng có xu hướng gây ra nhiều ứng suất cắt trên mẫu. Một máy khuấy từ sẽ nhẹ nhàng hơn và thậm chí có những máy khuấy nuôi cấy tế bào đặc biệt có sẵn có thể hoàn hảo cho công việc. Mặc dù, bạn thậm chí có thể muốn từ bỏ bất kỳ thiết bị trộn nào bên trong bình và thay vào đó là một máy lắc .

Hoặc, tốt hơn là nên chọn máy đồng hóa mẫu--> phù hợp khi đồng hóa mẫu trong dung dịch hoặc nghiền/ cắt các hạt tế bào thành kích thước hạt nhỏ, mịn. Thiết kế của Cánh quạt, thường tạo ra ứng suất cắt nhìu hơn thanh khuấy. Ngoài ra ,các loại cánh quạt có thiết kế dbiet (loại có răng cưa)--> tạo ra lực cắt/trộn nhanh hơn. 

Tóm lược

Rõ ràng, có rất nhiều điều cần xem xét khi quyết định nên mua máy khuấy từ hay máy khuấy từ đũa. Và tùy thuộc vào từng yêu cầu mà bạn có thể linh hoạt chọn mua thích hợp. 

Công ty Công Nghệ Trung Sơn là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp Máy khuấy của nhiều thương hiệu khác nhau. Những sản phẩm chúng tôi đem đến luôn đảm bảo chất lượng hàng đầu và giá cả vô cùng hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu thì hãy tìm đến với chúng tôi bằng cách liên hệ trực tiếp tại Website này hoặc theo thông tin được cung cấp dưới đây: 

– CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TRUNG SƠN

– Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM

– Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993

– Email: info@tschem.com.vn

– Website: https://tschem.com.vn.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *