CHẤT BẢO QUẢN LÀ GÌ?

CHẤT BẢO QUẢN LÀ GÌ?

Chất bảo quản là gì? Chúng có những công dụng và tác hại nào? Phân loại các chất bảo quản ra sao? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Làm thế nào để các loại lương thực, thực phẩm sau quá trình chế biến đưa được đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được độ thơm ngon và đẹp mắt từng là một bài toán khó đối với các nhà sản xuất. Vì hầu hết quá trình oxi hóa của môi trường và sự xâm nhập của vi khuẩn sẽ làm cho thức ăn nhanh bị hư hỏng và biến chất. Hiểu được điều đó, chất bảo quản đã được các chuyên gia nghiên cứu cho ra đời và ứng dụng thực tế vào đời sống cũng như trong sản xuất. Vậy chất bảo quản là gì? Nó đóng vai trò thế nào trong đời sống hiện nay? Hãy cùng Trung Sơn tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây.

CHẤT BẢO QUẢN LÀ GÌ?

CHẤT BẢO QUẢN LÀ GÌ?
CHẤT BẢO QUẢN LÀ GÌ?

Chất bảo quản là các hóa chất tự nhiên hay tổng hợp được được cho vào các loại sản phẩm như thực phẩm, dược phẩm, các mẫu phẩm sinh học,… nhằm mục đích bảo quản sản phẩm, ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự hư hỏng, thối rữa được gây ra bởi các tác nhân như vi sinh vật hoặc nhiệt độ môi trường, giúp cho sản phẩm không bị biến đổi về thành phần, tính chất ban đầu.

CÁC LOẠI CHẤT BẢO QUẢN

Có hai loại chất bảo quản mà chúng ta thường xuyên sử dụng đó là:

 

  • Chất bảo quản tự nhiên

 

Chất bảo quản tự nhiên được sử dụng mỗi ngày trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Chúng không những không làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng cũng như màu, mùi vị, hay trạng thái của thực phẩm mà còn giúp chế biến ra những món ăn ngon và đẹp mắt.

Đây là các gia vị mà chúng ta sử dụng hằng ngày, nhưng đôi khi bạn đã bỏ quên những công dụng bảo quản đồ ăn tuyệt vời của chúng như: muối, đường, dầu ăn, rau kinh giới,… 

Các chất này giúp bảo quản thực phẩm bằng cách hấp thụ nước dư thừa và ngăn chặn các vi sinh vật phát triển, ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thực phẩm, nó giết chết các vi khuẩn và ngăn ngừa các thực phẩm không bị hỏng. 

Ngoài ra còn có một số phương pháp khác để bảo quản thực phẩm như: lên men, làm lạnh, phơi khô,…

  • Chất bảo quản nhân tạo

    CÁC LOẠI CHẤT BẢO QUẢN
    CÁC LOẠI CHẤT BẢO QUẢN

Chất bảo quản nhân tạo là những chất phụ gia được cho thêm vào sản phẩm để giữ cho thực phẩm không bị thay đổi tính chất, mùi vị. Chúng được sử dụng rất nhiều và được xem là thứ không thể thiếu đối với ngành công nghiệp thực phẩm.

Ta dễ dàng tìm thấy các chất này trên nhãn của thực phẩm bởi nó được sử dụng rất phổ biến. Một số chất bảo quản nhân tạo thường bắt gặp như là BHT,  BHA, Sodium nitrat, Sodium Benzoat, Kali nitrat, Acid Benzoic (E210),… đều có ở trong các loại thức ăn chế biến đồ hộp, đóng gói, hoặc các loại nước chấm, nước giải khát và cả trong bánh mì,…

Ngoài ra các chất bảo quản trên thế giới còn được chia vào các nhóm như sau: 

Nhóm bị cấm: Có độ độc hại cao, chứa các chất bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia– nó là phẩm màu và chất bảo quản dùng cho sơn màu, nhưng không cho thực phẩm.

Nhóm được cho phép sử dụng: Chứa các chất được cho phép sử dụng vì đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe con người.

Nhóm thực phẩm: nhóm này chứa các chất có độ độc hại thấp đối với sức khỏe, vẫn có thể sử dụng ở một liều lượng nhất định.

MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ CỦA CHẤT BẢO QUẢN

MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ CỦA CHẤT BẢO QUẢN
MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ CỦA CHẤT BẢO QUẢN

Bên cạnh việc đem lại lợi ích to lớn trong quá trình bảo quản thực phẩm tươi ngon, các chất này cũng đem lại những tác hại nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng một liều lượng quá mức.

Khi sử dụng chất bảo quản thường xuyên trong một thời gian dài sẽ làm suy yếu các mô tim, gây ra các bệnh hen suyễn, viên phế quản, đặc biệt gây nguy hiểm đối với người già.

Trong các chất bảo quản có chứa BHA, BHT. Đây là chất được sử dụng khá nhiều trong các loại thực phẩm trên toàn thế giới. Chất này có thể gây ung thư, dị ứng hô hấp, là chất độc gây ảnh hưởng tới gan và hệ thần kinh. 

Ngoài ra trong đó còn chứa Sodium benzoat. Chất này khi kết hợp với axit ascorbic có trong thực phẩm có tính axit sẽ tạo nên Benzen, có độc tính với máu và cơ quan tạo máu, tổ chức thần kinh. Sodium benzoat có thể gây nên một số phản ứng phụ như dị ứng, làm hạ huyết áp, gây ra chứng tiêu chảy, đau bụng…..

Các thành phần khác như: Sodium nitrat và sodium nitrit, Lưu huỳnh dioxit, Carbon monoxit đều là những chất gây ra những tác hại không tốt cho cơ thể như tác động gây co mạch, tăng huyết áp, nguy cơ tổn hại đến hệ thần kinh trung ương, gây chóng mặt và suy giảm trí nhớ…

Sử dụng chúng thường xuyên có thể gây ra chứng béo phì ở một số người vì nó có chứa axit béo và gây ra chứng tăng động ở trẻ em.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÁC THỰC PHẨM CÓ CHỨA CHẤT BẢO QUẢN

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÁC THỰC PHẨM CÓ CHỨA CHẤT BẢO QUẢN
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÁC THỰC PHẨM CÓ CHỨA CHẤT BẢO QUẢN

Hiện nay, các chất bảo quản được sử dụng hầu hết đối với các loại nông sản và thực phẩm chế biến, đóng hộp ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới nhằm mục đích bảo quản thực phẩm.

Tuy rằng việc sử dụng các chất này đều được quy định cụ thể ở một mức độ cho phép để không gây hại đến người dùng, tuy nhiên việc chế biến thực phẩm một cách tràn lan trên thị trường hiện nay đã mang đến những nguy hại không kiểm soát được.

Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người bên cạnh là chúng ta nên lựa chọn những loại thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc oganic để sử dụng nhằm đảm bảo an toàn. 

Bên cạnh đó, trong quá trình lựa chọn các thực phẩm chế biến sẵn, cần chú ý các thành phần có trong thức ăn để tránh những chất có tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết thêm những điều thú vị về chất bảo quản. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm mua sản phẩm hóa chất, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới hoặc liên hệ ngay với công ty Trung Sơn để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *