CỒN KẾ LÀ GÌ?

CỒN KẾ VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỒN KẾ

Cồn kế là gì? Nó được sử dụng vào mục đích gì? Cồn kế có cấu tạo và gồm những loại nào? Ở thành phố Hồ Chí Minh nên mua thiết bị này ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Chúng ta vẫn thường biết đến một khái niệm đó là nồng độ rượu hay nồng độ cồn. Đó chính là khái niệm giúp chúng ta biết được độ cồn có trong dung dịch là bao nhiêu. Nó có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành sản xuất và ngành thí nghiệm. Lúc trước người ta thường tính độ cồn bằng công thức thủ công và chỉ cho kết quả tương đối. Ngày nay người ta đã phát minh ra một thiết bị đo độ cồn tối ưu hơn là cồn kế. Hãy cùng tìm hiểu cồn kế và những điều thú vị về nó qua bài viết dưới đây.

CỒN KẾ LÀ GÌ?

CỒN KẾ LÀ GÌ?
CỒN KẾ LÀ GÌ?

Cồn kế là một dụng cụ đơn giản giúp tính độ cồn trong nước.

Tên gọi khác: tửu kế

Nó hoạt động dựa trên nguyên lý tỷ trọng nghĩa là tỷ trọng của nước trong dung dịch càng thấp thì độ cồn càng cao, độ chìm của cồn kế trong dung dịch sẽ cho biết được độ cồn của dung dịch.

CẤU TẠO VÀ PHÂN LOẠI CỒN KẾ

Cấu tạo

Cồn kế được là từ thủy tinh có cấu tạo là một bầu chân không.

– Phần bầu chân không: mục đích giữ cho cồn kế nổi trong nước.

– Phía trên của bầu là vạch chia độ

– Phía dưới đáy của bầu là các hạt chì: để giữ cho bầu có độ chìm.

Phân loại

Cồn kế có nhiều loại với vạch chia khác nhau để người sử dụng có thể tùy vào mục đích của mình mà lựa chọn cho phù hợp.

– Phổ biến nhất là loại cồn kế bách phân có chia vạch độ từ 0-100°.

– Ngoài ra còn có các loại có chia vạch độ khác như: 0-40°, 0-70°, 30-70°, 50-100°, 70-100°

Loại chia vạch khoảng 60-100° thường gọi là cồn kế dùng để đo cồn và loại có vạch ở mức thấp hơn thường gọi là rượu kế được sử dụng để đo độ rượu.

CÁCH SỬ DỤNG CỒN KẾ

CÁCH SỬ DỤNG CỒN KẾ
CÁCH SỬ DỤNG CỒN KẾ

Cồn kế có thiết kế khá đơn giản nên rất tiện lợi cho người sử dụng. Khi muốn đo độ rượu hoặc độ cồn, bạn chỉ cần thả cồn kế vào trong dung dịch cần đo và quan sát độ chìm nổi của cồn kế. Sau đó đọc số được cồn kế chỉ vào trên vạch chia mức để biết được kết quả cần tìm.

Cồn kế cho kết quả chính xác nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 12-20°C. Nếu nhiệt độ thấp hoặc cao hơn thì kết quả cho thấy sẽ bị sai lệch.

Người ta cũng có thể sử dụng thêm nhiệt kế kết hợp với cồn kế để đo chính xác độ cồn trong trường hợp nhiệt độ môi trường không đảm bảo điều kiện.

Ý NGHĨA CỦA CỒN KẾ

Ý NGHĨA CỦA CỒN KẾ
Ý NGHĨA CỦA CỒN KẾ

Hiện nay, các thiết bị đo nồng độ cồn được sử dụng khá phổ biến. Nó là loại dụng cụ đo lường hữu ích được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm.

Ngoài ra nó còn được thiết kế phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất các loại thức uống có cồn như bia, rượu,…

Thiết bị này có cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng, cho kết quả tin cậy. Nhờ vào sự xuất hiện của cồn kế mà giúp công việc đo độ cồn trở nên tiện lợi hơn so với trước.

NƠI MUA CỒN KẾ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

NƠI MUA CỒN KẾ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG
NƠI MUA CỒN KẾ UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Thị trường ngày càng mở rộng đồng nghĩa với việc chất lượng hàng hóa ngày càng khó kiểm định được. Các thiết bị được bán môt cách tràn lan nhưng không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khiến người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn mua phải hàng kém chất lượng. Vậy đâu mới là nơi để khách hàng có thể mua được những sản phẩm thiết bị thí nghiệm đảm bảo?

Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm phòng thí nghiệm có chất lượng hàng đầu, công ty Trung Sơn tin rằng sẽ là nơi để bạn có thể gửi gắm niềm tin. Nếu bạn có nhu cầu mua cồn kế và các loại thiết bị thí nghiệm khác, đừng ngần ngại hãy đến với Trung Sơn để được tư vấn và chọn mua sản phẩm một cách tốt nhất.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về thiết bị đo độ cồn là cồn kế. Nếu có điều gì làm bạn thắc mắc, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới để được giải đáp nhanh chóng.

Bình luận

One thought on “CỒN KẾ VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỒN KẾ

  1. Nguyễn Thị Thu says:

    Cồn kế cho kết quả chính xác nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 12-20°C. Nếu nhiệt độ thấp hoặc cao hơn thì kết quả cho thấy sẽ bị sai lệch.
    Vậy co công thức tính sai lệch, bù nhiệt như thế nào không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *