Cong ty hoa chat merck tai viet nam

Hóa chất Merck: Nơi bán, cách kiểm tra MSDS, COA, bảng giá mới nhất

NHU CẦU VỀ HÓA CHẤT MERCK

cung-cap-hoa-chat-thi-nghiem-merck-va-dung-cu-thi-nghiem-gia-te-tai-tphcm
Hóa chất Merck là gì?

Nhu cầu về hóa chất tăng cao đồng nghĩa với việc xuất hiện trên thế giới nhiều công ty sản xuất chuyên về hóa chất thí nghiệm. Tuy nhiên bên cạnh những công ty mới thành lập thì cũng có nhiều công ty đã được thành lập từ rất lâu đời và duy trì cho đến ngày hôm nay. Và tùy thuộc mỗi quốc gia sẽ chọn một thương hiệu đáng tin cậy cũng như chất lượng để sử dụng. Hãng hóa chất Merck – Đức được biết đến như như một công ty kì cựu trong lĩnh vực này. Các loại sản phẩm của hãng Merck đều chất lượng và độ tinh khiết cao, có rất ít tạp chất. Cùng với sự nổi tiếng của thương hiệu từ nhiều thế kỉ qua nên nó đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Hóa chất Merck được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như vi sinh, sinh học phân tử, nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, chấn đoán y học, sắc ký, xử lý nước thải, phân tích kiểm nghiệm…

Dưới đây là những thông tin mà Công ty Trung Sơn của chúng tôi tổng hợp được và muốn thông tin đến bạn đọc để hiểu hơn về hóa chất MERCK

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HÓA CHẤT MERCK

 

hoa-chat-tinh-khiet-merck-chinh-hang
Logo của Merck
Lich su hinh thanh của hoa chat merck
Lịch sử hình thành và phát triển của hóa chất Merck

NHỮNG THƯƠNG HIỆU CỦA HÓA CHẤT MERCK

Sigma-Aldrich®

hoa-chat-tinh-khiet-merck-Sigma-gia-re

Chúng tôi hiểu rằng trong nghiên cứu, chẩn đoán và sản xuất, việc tiếp cận các tài liệu trong phòng thí nghiệm là rất quan trọng để đạt được tiến bộ và thành công. Đó là lý do tại sao Merck cung cấp danh mục sản phẩm Sigma-Aldrich® –  một danh mục sản phẩm được đầu tư mạnh mẽ và luôn khôgn ngừng mở rộng các sản phẩm phòng thí nghiệm và vật liệu sản xuất. Các sản phẩm của chúng tôi được thiết kế đơn giản và hiệu quả để hỗ trợ tối đa cho công việc của khách hàng. Và thông qua hỗ trợ kỹ thuật và quan hệ đối tác khoa học của chúng tôi, chúng tôi giúp kết nối khách hàng với cả một thế giới tiến bộ. Chúng tôi luôn cống hiến hết mình để hỗ trợ từng bước cho khách hàng, cũng như chia sẻ cho họ những tiến bộ khoa học mà chúng tôi tìm ra được. 

Danh mục Sigma-Aldrich® bao gồm:

 • Chỉnh sửa bộ gen hướng dẫn RNA CRISPR / Cas Nuclease
 • Văn hóa truyền thông
 • Duolink® PLA – Công nghệ phát hiện Protein
 • Bộ dụng cụ sàng lọc thông lượng cao KitAlysis ™
 • Phần mềm tổng hợp hữu cơ

Millipore®

Chúng tôi hiểu rằng trong việc đưa sản phẩm ra thị trường, an toàn, độ tin cậy, tính nhất quán và tuân thủ là rất quan trọng đối với khách hàng. Đó là lý do tại sao Millipore® – một thương hiệu Merck, cung cấp một hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ hàng đầu trong ngành như: chuẩn bị, tách, lọc và giám sát – tất cả đều dựa trên chất lượng, độ tin cậy và quy trình kiểm tra thời gian.

Danh mục Millipore® bao gồm các sản phẩm:

 • Chuẩn bị mẫu nuôi cấy tế bào
 • Chuẩn bị mẫu sắc ký
 • Chuẩn bị mẫu protein
 • Phát hiện và định lượng protein
 • Bộ lọc quy mô phòng thí nghiệm
 • Kiểm tra và giám sát vi sinh vật
 • Lọc vô trùng quy mô lớn
 • Xử lý xuôi dòng
 • Sản xuất sử dụng một lần

Milli-Q®

Trong bất kỳ phòng thí nghiệm nào, chất lượng và độ tinh khiết của nước có liên quan trực tiếp đến độ chính xác và độ tin cậy của thí nghiệm được thực hiện. Đó là lý do tại sao Merck tạo ra danh mục Lab Water Milli-Q®, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn, cho phép bạn tập trung vào công việc quan trọng của mình. Các giải pháp Milli-Q® được đảm bảo về chất lượng và tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn trong quy tình sản xuất, chúng tôi đảm bảo hệ thống của mình hoạt động liền mạch với nhau để giảm thiểu lãng phí không gian, thời gian và tiền bạc quý giá trong phòng thí nghiệm của bạn.

Danh mục Milli-Q® bao gồm các sản phẩm:

 • Hệ thống nước phòng thí nghiệm siêu mịn Milli-Q® IQ 7000
 • Hệ thống lọc nước Elix® Advantage
 • Hệ thống lọc nước trung tâm thông lượng cao Milli-Q® HR 7000

BioReliance®

Việc đưa các giải pháp mới an toàn vào thị trường đòi hỏi một đối tác có chuyên môn cao. Đó là lý do tại sao Merck cung cấp BioReliance® – một đối tác hỗ trợ bạn trong từng bước, từ khám phá thuốc đến tìm hiểu thị trường, với danh mục đặc tính dược phẩm sinh học, thử nghiệm an toàn và phát triển quy trình, cũng như sản xuất sinh học lâm sàng và thương mại. Các nhóm của chúng tôi là sự kết hợp giữa kinh nghiệm, chuyên môn và sự hiểu biết sâu sắc về quy định giúp bạn giảm thiểu rủi ro ở mỗi bước của quy trình. 

Danh mục BioReliance® bao gồm các dịch vụ như: Dịch vụ xác nhận Giải phóng mặt bằng virus, Giải pháp đầu cuối của BioReliance® BioReliance®, Liệu pháp gen & Dịch vụ sản xuất và thử nghiệm vắc-xin virus, Dịch vụ kiểm tra an toàn sinh học BioReliance®

Supelco®

Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của các sản phẩm phân tích chính xác trong phòng thí nghiệm. Đó là lý do tại sao Merck cung cấp danh mục sản phẩm phân tích Supelco®, với tiêu chí đặt chất lượng và sự tuân thủ quy trình lên hàng đầu để đảm bảo kết quả và hệ thống của bạn được chứng nhận đầy đủ. Danh mục sản phẩm của chúng tôi, được phát triển bởi các nhà hóa học phân tích bao gồm một loạt các giải pháp phân tích và sản phẩm đều trải qua quy trình kiểm soát chất lượng tỉ mỉ để duy trì tính toàn vẹn của các giao thức thử nghiệm. 

Danh mục đầu tư của Supelco® bao gồm các sản phẩm:

  • Quang kế chứng minh Spectroquant®
  • Phòng thí nghiệm di động, Dải thử nghiệm MQuant® và Máy đo phản xạ RQflex® 20
  • Tiêu chuẩn và tài liệu tham khảo được chứng nhận
  • Sợi và bộ giữ sợi siêu nhỏ (SPME)
  • GC, HPLC, LC-MS và dung môi có độ tinh khiết cao
  • Dung môi và chất hữu cơ của EMSURE®

SAFC®

Đưa các dược phẩm và biopharma ra thị trường đòi hỏi một chuyên gia về nguyên liệu đáng tin cậy có thể cung cấp sự hỗ trợ về sản phẩm, dịch vụ và chuyên môn. Đó là lý do tại sao Merck tạo ra danh mục SAFC® – các giải pháp nguyên liệu quan trọng tùy chỉnh và sẵn sàng sử dụng. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi được tạo nên bởi một đội ngũ giàu kinh nghiệm với chuyên môn kỹ thuật nên luôn đảm bảo về tính chất lượng và sự tuân thủ các quy trình để có thể cung cấp cho khách hàng những giải pháp chính xác và phù hợp nhất. 

Danh mục SAFC® bao gồm:

  • Dung dịch nuôi cấy tế bào
  • Hóa chất xử lý USP & DSP
  • Sản xuất hợp đồng API và Bioconjugation phức tạp
  • Công thức tá dược và công nghệ phân phối thuốc

Trong lĩnh vực Dược và hóa chất, chúng ta không thể không kể đến hóa chất Merck được sản xuất bởi Merck KgaA. Đây là một trong những tập đoàn sản xuất hóa chất lớn nhất của Đức, chuyên về mảng dược và khoa học đời sống. Trụ sở chính của nó đặt tại Darmstadt, với hơn 40,000 nhân viên và hiện diện tại 70 quốc gia trên thế giớiCông ty hóa chất Merck được Friedrich Jacob Merck thành lập 1668 và là một trong những công ty hóa chất lâu đời nhất thế giớiCông ty hóa chất Merck ban đầu là một cty tư nhân cho đến năm 1995 thì nó được cổ phần hóa, tuy nhiên 70% cố phần vẫn thuộc về thành viên gia đình của Merck. Công ty hóa chất Merck tập trung vào các lĩnh vực như sức khỏe( healthcare), khoa học đời sống (Life science), khoa học vật liệu.

Công ty hóa chất Merck KGaA hoạt động chính tại châu Âu, châu Phi, Châu Á, châu Đại Dương và châu Mỹ La Tinh. Bởi vì Merck & Co có quyền được sử dụng tên Merck tại Mỹ và Canada, công ty hoạt động dưới sự bảo trợ của hãng EMD Chemicals ở Bắc Mỹ, và từ năm 2010 tên là EMD miilipore (sau khi tập đoàn hóa chất Merck mua Millipore) thành lập nguyên bản Emanual Merck ở Darmstadt

Merck Milllipore giữ nguyên hoạt động của mình và bổ sung thêm các mảng của công ty mẹ “hóa chất Merck”. Do đó Merck Millipore hoạt động gồm 3 lĩnh vực: sinh học (bioscience), giải pháp phòng thí nghiệm (Lab solutions) và quy trình giải pháp (process solutions):

  • Sinh học: tập trung vào các giải pháp, nghiên cứu protein, sinh học tế bào, hóa chất môi trường vi sinh, giải pháp nuôi cấy mô, các sản phẩm và dịch vụ cho ngành dược phẩm.
  • Giải pháp phòng thí nghiệm: bao gồm cung cấp các loại hóa chất cho phòng lab, các nguyên liệu cho nghiên cứu khoa học và công nghiệp, những sản phẩm và dịch vụ cho lấy mẫu, các kit xét nghiệm cho dược, ngành thực phẩm và chấn đoán công nghiệp, các dụng cụ vật tư tiêu hao và dịch vụ cho phòng lab chất lượng cao
  • Quy trình giải pháp: cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho ngành hóa chất và ngành dược phẩm.

 

Tham khảo thêm: COA là gì? Hương dẫn cách lấy COA cụ thể của từng hãng hoá chất

 

HÓA CHẤT MERCK LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA HÓA CHẤT MERCK

dai-ly-phan-phoi-hoa-chat-tinh-khiet-2-Propanol-Merck-gia-re-tai-tphcm
Ưu nhược điểm của hóa chất Merck

Hóa chất thí nghiệm Merck là hãng sản xuất cung cấp giải pháp cho phòng thí nghiệm bao gồm: Hóa chất Merck môi trường vi sinh, Merck nuôi cấy mô, vật liệu khoa học, Merck Millipore phân tử, chăm sóc sức khỏe, chất chuẩn, dung môi phụ kiện sắc ký Merck…

Hóa chất tinh khiết Merck có đặc tính cơ bản về vật lý như là một hỗn hợp tồn tại ở trạng thái lỏng, không màu, không mùi, độ pH ở mức trung bình (khoảng 7 độ pH) khi đo ở nhiệt độ 20 độ C. Hóa chất Merck không dễ cháy nổ, không bị oxi hóa và ở 20 độ C  tan trong nước có mật độ 1,02g/cm3.

Đặc biệt, hóa chất Merck còn có tính ổn định và tính phản ứng như có một số khả năng gây nguy hiểm với nước. Ngoài ra, khi tiếp xúc với amin có thể gây nổ hoặc tạo thành khí độc hại.

Về ưu điểm của Hóa chất Merck

 • Tất cả các hóa chất Merck sản xuất đều được bảo đảm về chất lượng, bảo quản các chỉ số. Mỗi hóa chất đều được sản xuất có những thông số cụ thể, đặc trưng và đã được đăng kí REACH trước khi lưu thông trên trị trường.
 • Tùy vào từng loại hóa chất công ty sẽ dự phòng biện pháp cháy nổ cũng như biện pháp phát sinh các vấn đề liên quan riêng.
 • Quá trình đóng gói, vận chuyển được tiến hành vô cùng chuyên nghiệp.
  Các biện pháp phòng ngừa để thao tác an toàn với hóa chất đều được ghi rõ trên nhãn, trên bao bì tiện cho nhân viên cũng như người sử dụng.

Một số nhược điểm của Hóa chất Merck

 • Hóa chất có nhiều độc tính gây hại khi tiếp xúc hay hít phải. Chính vì vậy nên phải cẩn thận trong vận chuyển, xử lý rác thải cũng như tiếp xúc với hóa chất khi sử dụng tại phòng thí nghiệm.
 • Trong một số trường hợp nếu không may hấp thụ phải độc tính của Nitrite standard 1000mg NO2 (NaNO2 in H2O) thì người mắc sẽ bị mệt, chóng mặt, lo âu, co giật, mê man, và rối loại tim mạch.

DANH MỤC HÓA CHẤT MERCK

Danh muc cac hoa chat merck
Danh mục các hóa chất Merck

Hiện tại hóa chất Merck có rất nhiều sản phẩm, dưới đây là một số dòng sản phẩm mà Merck cung cấp:

Phân tích và chuẩn bị mẫu:

  • Sắc kí để phân tích
  • Chuẩn bị mẫu phân tích
  • Thuốc thử phân tích dược điển
  • Quang phổ
  • Bộ dụng cụ thử nghiệm và phương pháp trắc quang.

Sản xuất dược phẩm sinh học:

  • Xử lí xuôi dòng
  • Xử lí ngược dòng
  • Thu hoạch

Vi sinh vật công nghiệp:

  • Thử nghiệm Bioburden
  • Kiểm soát môi trường
  • Kiểm tra mần bệnh và hư hỏng
  • Kiểm tra vô trùng
  • Kiểm tra vi sinh

Vật liệu và thuốc thử IVD/ OEM:

  • Màng OEM
  • Kính hiển vi đa hình và hạt từ tính
  • Màng lưu lượng bên
  • Hệ thống kị khí

Thuốc thử, hóa chất và dụng cụ phòng thí nghiệm:

  • Thuốc thử vô cơ
  • Dung môi
  • Lọc phòng thí nghiệm
  • Vệ sinh thiết bị phòng thí nghiệm

Lọc nước:

  • Milli – Q – Nước siêu tinh khiết loại 1
  • Elix – Nước tinh khiết loại 2
  • RiOs  – Loại nước RO3
  • Vật tư thanh lọc
  • AFS – CLRW Nước y sinh

Dược phẩm phân tử nhỏ:

  • Thanh lọc thuốc Pharm
  • API số lượng lớn
  • Tổng hợp API

CÁC CÔNG TY HÓA CHẤT MERCK Ở VIỆT NAM

Cong ty hoa chat merck tai viet nam
Các công ty hóa chất Merck tại Việt Nam

Bởi vì hóa chất MERCK là hãng hóa chất cực kỳ uy tín và chất lượng nên được khá nhiều nhà phân phối bán hóa chất này. Dưới đây là tiêu biểu một vài nhà phân phối chính hãng và được người tiêu dùng lựa chọn hàng đầu.

STT TÊN CÔNG TY
1 Công Ty Hóa Chất Trung Sơn
2Hanaco Miền Bắc
3Cty Tnhh Tmdv Khoa Học Sbc Vietnam.
4Công Ty Tnhh Hóa Chất Và Môi Trường Thành An
5Công Ty Cổ Phần Thương Mại Và Sản Xuất Hóa Chất Thiết Bị Thịnh Quang

THUẬT NGỮ MSDS / SDS MERCK, COA MERCK, CO – CQ MERCK LÀ GÌ VÀ CÁCH TẢI

Đây là những chứng từ quan trọng mà một người trước khi sử dụng hóa chất Merk hoặc trước khi mua hàng cần tham khảo.

Phiếu an toàn hóa chất SDS và MSDS

MSDS (Material Safety Data Sheets – Phiếu an toàn hóa chất) hoặc SDS (Safety Data Sheets) là một bảng số liệu có chứa thông tin quan trọng của hóa chất đó. Nó dựa các tính chất hóa học hay thuộc tính của các chất để cung cấp thông tin quan trọng liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng chúng. Các cảnh báo này liên đến các tác hại tiềm tàng của việc tiếp xúc với hóa chất, các thủ tục hay quy trình làm việc an toàn khi xử lý sản phẩm hóa chất.

Kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2010, tất cả các Bảng dữ liệu an toàn của các chất độc hại được cung cấp theo các yêu cầu của CLP (Quy định (EC) số 1272/2008, áp dụng GHS) và Phụ lục II của REACH (Quy định (EC) 1907/2006). Và SDS chứa Phụ lục với các tình huống phơi nhiễm.

SDS của Merck cung cấp thông tin cần thiết cho những người muốn tiến hành xử lý hóa chất trong phòng thí nghiệm dù là hóa chất ít độc hại nhất để họ có nhận thức đầy đủ về các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến hóa chất và thực hiện các biện pháp an toàn phù hợp. Các biện pháp an toàn này bao gồm xử lý kỹ thuật hóa chất, an toàn cá nhân cho những người làm việc với chúng cũng như cân nhắc về môi trường.

SDS có sẵn trên các trang Chi tiết sản phẩm. Ngoài ra, tìm kiếm theo số SKU.

 

WEBSITE để tra cứu: https://www.merckmillipore.com/INTL/en/documents/Z.qb.qB.tecAAAFDDJUsznLq,nav

 

Vậy sự khác biệt giữa SDS mà MSDS là gì?

Ở VN thì luật hóa chất cũng quy định sau:

 1. Cung cấp một chương trình thông tin hóa chất nguy hiểm chi tiết, kế hoạch để xử lý hóa chất an toàn
 2. Cung cấp văn bản của tất cả các hóa chất nguy hiểm trong cơ sở mà nhân viên được tiếp xúc
 3. Có nhãn mác phù hợp, đúng quy định về các dấu hiệu cảnh báo liên quan đến hóa chất (theo GHS được Bộ Công Thương biên soạn lại)
 4. Đào tạo người sử dụng/xử lý hóa chất về mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng ngừa cần thiết

 

GHS là việc đổi tên của “bảng dữ liệu an toàn vật liệu” từ các tờ MSDS để chỉ đơn giản là an toàn dữ liệu hoặc SDSs.

 

GIẤY CHỨNG NHẬN PHÂN TÍCH COA

Để kiểm soát chất lượng của các lô hàng sản phẩm chúng ta cần phải biết tất cả các thông tin cần thiết về vật liệu đó và Giấy chứng nhận phân tích hay gọi tắt là COA sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Sau đây là 2 cách để tìm COA :

 • COA có sẵn trên các trang Chi tiết sản phẩm
 • Ngoài ra, sử dụng công cụ trên để tìm kiếm theo danh mục và số lô.

 

Link để tra cứu COA Merck: http://www.merckmillipore.com/INTL/en/documents/Z.qb.qB.tecAAAFDDJUsznLq,nav#s_mbqBTWQAAAFKyVsIik_d

 

Bạn có thể tham khảo cách lấy COA của nhiều hãng hóa chất khác thông qua bài viết:

TÌM HIỂU VỀ CO VÀ CQ

CO tiếng Việt là giấy chứng nhận xuất xứ, tiếng Anh là Certificate of Origin. CQ tiếng Việt là giấy chứng nhận chất lượng – Certificate of Quality. 2 thuật ngữ hay chứng từ mà người mua hàng hay tìm để hiểu rõ nguồn gốc và chất lượng sản phẩm của hàng hóa.

Để tìm CO và CQ của hóa chất MERCK bạn cần truy cập link dưới đây:

 

https://www.merckmillipore.com/INTL/en/documents/Z.qb.qB.tecAAAFDDJUsznLq,nav#o_WbqBKtoAAAFK7C4Iik_h.

 

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH TẢI SDS, COA HÓA CHẤT TỪ WEBSITE CỦA MERCK

Bước 1: Truy cập vào trang tải tài liệu của Merck, với đường link bên trên.

Bước 2: Đối với tài liệu SDS, tìm kiểu SDS của hóa chất bằng cách nhập số danh mục sản phẩm vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn nút “FIND SDS NOW”. Kết quả tìm kiếm sẽ được trả về bên dưới.

Đối với tài liệu COA, nếu như bạn không biết cách tìm mã số danh mục sản phẩm và số lô thì có thể ấn vào xem Vidieo hướng dẫn nằm ngay trên khung tìm kiếm. Sau khi nhập số danh mục sản phẩm và số lô vào ô tương ứng, ấn nút “FIND COA NOW”, kết quả tìm kiếm sẽ được trả về ngay bên dưới.

hoa-chat-tinh-khiet-merck-gia-re-tai-tphcm

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA HÓA CHẤT MERCK

Đối với khách hàng lần đầu mua hóa chất Merck cũng như những khách hàng đã từng mua và sử dụng qua hóa chất Merck cần lưu ý một số nội dung sau:

Thứ nhất, đó chính là hạn sử dụng – đây là lưu ý quan trọng nhất. Chúng ta nên xem xét hạn sử dụng một cách cẩn thận trên nhãn mác hoặc trên nắp chai và chú ý phải cân đo đong đếm xem thử hóa chất này khi về đến tay mình thì có còn hạn sử dụng hay không. Đôi khi chúng ta xem qua còn hạn nhưng qua quá trình vận chuyển thì mất khá nhiều thời gian làm hóa chất đến hạn hoặc đã hết hạn.

Thứ hai,cách bảo quản, có những hóa chất chỉ được bảo quản ở một nhiệt độ nhất định  kị sáng và nhiệt sẽ có cách bảo quản riêng, nên hỏi kĩ vấn đề này. Chẳng hạn KBr kị sáng, Benzoyl chlorur mở nắp là hơi bay mù mịt, hoặc một số chất phải bảo quản lạnh. Một số loại thì nên có hộp xốp tránh va đập.

Thứ ba, chính là chứng từ liên quan đến hóa chất cần tham khảo (như đã đề cập ở phần trên). Ngoài 2 lưu ý ở trên chúng ta còn phải thận trọng trong việc xem độ an toàn của hóa chất thông qua các chứng từ như SDS, COA cũng như CQ, CQ.

KẾT LUẬN

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần thiết về hóa chất MERCK của Công Ty Trung Sơn chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến hóa chất thí nghiệm, Hóa chất tinh khiết, Môi trường vi sinh, … của thương hiệu MERCK hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách tận tình nhất thông qua cách liên hệ trực tiếp tại Website Trung sơn hoặc qua hướng dẫn mua hàng hay đơn giản hơn hãy nhấc điện thoại và điện ngay 028.3811.9991

Trung Sơn rất hân hạnh được phục vụ bạn.

  YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Zalo
  Hotline
  Zalo Zalo
  Hotline Hotline