Hướng dẫn sử dụng Kính hiển vi cơ bản (Kèm hình ảnh minh họa)

huong-dan-su-dung-kinh-hien-vi-kinh-hien-vi-la-gi

Kính hiển vi là gì

Kính hiển vi là một trong những công cụ quan trọng nhất được sử dụng trong hóa học và sinh học. Công cụ này cho phép một nhà khoa học hoặc bác sĩ phóng đại một đối tượng để xem chi tiết nó. Nhiều loại kính hiển vi tồn tại, cho phép mức độ phóng đại khác nhau và tạo ra các loại hình ảnh khác nhau. Một số kính hiển vi tiên tiến nhất thậm chí có thể nhìn thấy các nguyên tử.

kinh hien vi microscope la gi

Mục đích sử dụng kính hiển vi

Kính hiển vi lấy tên từ các từ tiếng Hy Lạp vi mô, có nghĩa là nhỏ, vầ để xem hoặc nhìn, và nó theo nghĩa đen là một máy để xem xét những điều nhỏ. Một kính hiển vi có thể được sử dụng để xem xét giải phẫu của các sinh vật nhỏ như côn trùng, cấu trúc mịn của đá và tinh thể, hoặc các tế bào riêng lẻ. Tùy thuộc vào loại kính hiển vi, hình ảnh phóng đại có thể là hai chiều hoặc ba chiều.

Các loại kính hiển vi

Kính hiển vi tổng hợp

Kính hiển vi tổng hợp là loại kính hiển vi quang học quen thuộc nhất. Một kính hiển vi tổng hợp sử dụng nhiều ống kính để cung cấp độ phóng đại. Một kính hiển vi điển hình sẽ bao gồm một ống kính xem phóng đại một vật thể 10 lần và bốn thấu kính thứ cấp phóng đại một vật thể 10, 40 hoặc 100 lần. Ánh sáng được đặt bên dưới mẫu và di chuyển qua một trong các thấu kính phụ và ống kính quan sát, và do đó được phóng đại hai lần. Ví dụ: nếu bạn sử dụng ống kính phóng đại 40 với ống kính xem phóng đại 10, đối tượng bạn đang xem sẽ được phóng to 10 lần 40 hoặc 400 lần. Trong khi một kính hiển vi hợp chất có thể cung cấp một lượng lớn phóng đại, hình ảnh được tạo ra bởi ánh sáng trực quan thường có độ phân giải thấp hơn so với các kính hiển vi được sản xuất bởi các kính hiển vi khác.

Kính hiển vi phân tích

Một dạng kính hiển vi quang học khác là kính hiển vi soi nổi hoặc âm thanh nổi. Kính hiển vi này sử dụng hai ống kính nhìn khác nhau và tạo ra hình ảnh ba chiều của mẫu. Nhưng nó có độ phóng đại tối đa nhỏ hơn nhiều so với kính hiển vi hợp chất, và thường không thể phóng to hơn 100 lần.

Kính hiển vi hình ảnh

Kính hiển vi hình ảnh có độ phân giải và phóng đại cao hơn đáng kể so với kính hiển vi quang học, nhưng cũng đắt hơn nhiều. Các loại kính hiển vi hình ảnh khác nhau sử dụng chùm tia của các loại bức xạ hoặc hạt khác nhau để cung cấp hình ảnh mẫu. Kính hiển vi tiêu điểm sử dụng ánh sáng laser, kính hiển vi quét âm thanh sử dụng sóng âm thanh và kính hiển vi tia X, có thể dự đoán được, sử dụng tia X. Kính hiển vi điện tử sử dụng các electron và có thể phóng đại một mẫu lên tới 2 triệu lần. Kính hiển vi điện tử truyền dẫn tạo ra một hình ảnh hai chiều, trong khi kính hiển vi điện tử quét tạo ra một hình ảnh ba chiều.

Một kính hiển vi thăm dò quét có thể tạo ra một hình ảnh được vi tính hóa của các nguyên tử riêng lẻ. Loại kính hiển vi này đo lường kết cấu bề mặt của một vật thể trên một quy mô rất nhỏ, và sẽ lưu ý nơi các nguyên tử riêng lẻ nhô ra khỏi cấu trúc đó.

Các lĩnh vực ứng dụng kính hiển vi

Kính hiển vi được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau. Cho dù đó là trong pháp y hoặc khoa học y học cổ truyền, kính hiển vi là một công cụ không thể thiếu.

Phân tích mô

Nó là phổ biến cho các nhà mô học để nghiên cứu các tế bào và mô bằng cách sử dụng kính hiển vi. Ví dụ, nếu một phần mô được lấy để phân tích, các nhà mô học học có thể sử dụng kính hiển vi kết hợp với các công cụ khác để xác định xem mẫu có bị ung thư hay không.

Kiểm tra bằng chứng pháp y

Bằng chứng được thu thập tại hiện trường vụ án có thể chứa thông tin không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ví dụ, các dấu gạch ngang có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi để xem chúng có phù hợp với đạn được bắn từ một khẩu súng cụ thể hay không.

Xác định sức khỏe của một hệ sinh thái

Nó là phổ biến cho các nhà sinh học thực địa để theo dõi sức khỏe của một hệ sinh thái cụ thể, chẳng hạn như một dòng, bằng cách sử dụng kính hiển vi để xác định số lượng và sự đa dạng của các sinh vật trong một khu vực cụ thể theo thời gian.

Nghiên cứu vai trò của một protein trong một tế bào

Các nhà khoa học nghiên cứu tìm thấy kính hiển vi là một công cụ vô giá khi họ nghiên cứu chức năng của protein trong tế bào. Với công nghệ ngày nay, nhiều protein có thể được dán nhãn bằng thẻ và nghiên cứu trong các tế bào sống.

Nghiên cứu cấu trúc nguyên tử

Các kính hiển vi mạnh mẽ như kính hiển vi lực nguyên tử đã hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu các bề mặt của các nguyên tử riêng lẻ.

Tìm hiểu các bộ phận trên kính hiển vi

Có nhiều phần thiết yếu của kính hiển vi mà chúng ta cần biết để sử dụng đúng cách và hiệu quả. Thị kính là bộ phận để quan sát mẫu. Kính hiển vi đơn giản sẽ chỉ có thị kính với 1 mắt quan sát, trong khi đó khi kính hiển vi phức tạp hơn sẽ có thị kính với 2 mắt quan sát song song. Dưới đây là các thành phần của kính hiển vi:

cau tao kinh hien vi

 • Bàn sa trượt hay giá đỡ mẫu (stage) là một bề mặt cố định nơi sẽ đặt các mẫu vật để quan sát.
 • Khung tay nắm (arm) là phần nối chân đế với thị kính, giúp cầm nắm di chuyển vị trí đặt kính hiển vi.
 • Vật kính (Objective) là phần phóng to hình ảnh. Có nhiều vật kính khác nhau về độ phóng đại.
 • Nút chỉnh (fine focus): gồm 2 nút là chỉnh thô và tinh chỉnh (nét). Núm chỉnh thô thường là một núm lớn ở mặt bên của kính hiển vi giúp di chuyển ống kính mục tiêu vào hoặc ra khỏi bản chiếu. Nó cho phép bạn tìm mẫu vật của bạn để tập trung vào nó. Nút tinh chỉnh là một núm nhỏ hơn được sử dụng để tập trung đặc biệt vào mẫu vật. Nó cho phép bạn tinh chỉnh những gì bạn đang nhìn dưới kính hiển vi. [2]
 • Đèn chiếu sáng hay nguồn sáng (light source) được đặt ở chân đế kính hiển vi và hướng lên giá đỡ mẫu. Nó cung cấp ánh sáng để xem hình ảnh.
 • Tụ quang (diaphragm) nằm ngay dưới bàn sa trượt và cho phép bạn thay đổi lượng ánh sáng chiếu lên hình ảnh của bạn.

Ngoài ra còn có các bộ phận khác như mâm vật kính để xoay vật kinh, núm chỉnh độ sáng, công tắc bật hệ quang.

Quá trình chuẩn bị kính hiển vi

Hướng dẫn lắp đặt kính hiển vi

Đặt kính hiển vi trên một bề mặt sạch sẽ, bằng phẳng. Làm sạch bề mặt của bất kỳ mảnh vụn nào có khả năng gây hại cho kính hiển vi của bạn. Làm sạch khu vực bằng chất tẩy rửa và giẻ rách không có xơ, nếu cần. Đảm bảo nơi đặt kính nằm gần ổ cắm điện

Sử dụng 2 tay để di chuyển kính hiển vi bằng cách nắm ở khung tay nắm phía dưới bàn sa trượt đồng thời tay còn lại nâng đế kính hiển vi. Không bao giờ cầm nắm kính hiển vi chỉ ở khung nắm tay hay bằng 1 bàn tay. Đặt kính hiển vi lên bàn và cắm ổ cắm điện vào.

Xem hướng dẫn từ sổ tay đi kèm theo máy

Tốt nhất nền đặt sổ tay hướng dẫn gần đó để tiện tham khảo. Nên đọc sơ hoặc xem qua sổ tay 1 lần để biết cách bảo trì và làm sạch khi cần thiết.

Trường hợp đã mất sách hướng dẫn sử dụng kinh hiển vị. Có thể tìm kiếm bản mềm trên mạng internet. Mẹo (gõ model + hiệu + manual) để cho kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị mẫu vật và đặt lên kính

Rửa tay trước khi bắt đầu. Bàn tay thường hay có dầu sẽ dính lên mẫu hoặc phiến kính lúc cầm nắm mẫu vật. Các loại dầu này có thể làm hỏng cả mẫu vật và kính hiển vi của bạn. Do đó, nên vệ sinh tay trước hoặc sử dụng găng tay. Luôn giữ bàn tay tránh bụi bẩn và hoặc các hạt làm ô nhiễm trong quá trình làm việc.

ve sinh tay sach tranh nhiem ban khi su dung kinh hien viGiữ một miếng vải không có xơ vải gần đó để sử dụng để lau chùi và chạm vào các phiến kính.

Một miếng vải không xơ là một loại vải làm sạch đặc biệt không để lại lông tơ sau khi bạn lau sạch một bề mặt với nó. Không bao giờ sử dụng khăn giấy với các phiến kính. Chúng để lại rất nhiều sợi tơ hay vệt mờ. Nếu bạn đang đeo găng tay, bạn có thể chạm vào phiến kính nhưng cố gắng chỉ lấy chạm vào viền bên cạnh của phiến kính

Sử dụng các phiến kính đã được chuẩn bị sẵn.

Các phiến kinh này đã được chuẩn bị sẵn mẫu đúng quy cách. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng bán thiết bị thí nghiệm hoặc y tế hoặc nó có thể đi kèm với kính hiển vi của bạn khi mua. Khi đã quen thuộc với sử dụng kính hiển vi, bạn có thể thử tự chuẩn bị phiến kính riêng.

chuan bi mau len phien kinh quan sat kinh hien vi

 • Để chuẩn bị trang trình bày của riêng bạn, hãy lấy mẫu bạn muốn xem chi tiết hơn. Nước ao hoặc phấn hoa là những mẫu tuyệt vời để bắt đầu.
 • Thả một giọt nhỏ nước hoặc đặt một vài bào tử phấn hoa trực tiếp lên trên nắp trượt.
 • Đặt phiến kính trượt ở một góc 45 độ để trượt vào nhẹ nhàng để cho nó xuống trên bàn sa trượt.
 • Để bảo quản mẫu lâu hơn, hãy thêm một chút sơn móng tay xung quanh các cạnh của trang trình bày để giữ chặt lớp vỏ bọc tại chỗ.

Tiến hành sử dụng kính hiển vi

Đặt phiến kính lên bàn sa trượt của kính hiển vi

Nhấc phiến kính lên bằng cách chỉ sử dụng các cạnh của phiến kinh tránh để lại dấu vân tay. Dấu vân tay và dầu từ bàn tay của bạn có thể làm ô nhiễm phiến kính. Bạn cũng có thể sử dụng vải không xơ để nhấc phiến kính lên. Nếu phiến kính bị bẩn, hãy lau nhẹ nhàng bằng vải không xơ.

Cố định phiến kính bằng kẹp trên bàn sa trượt.

cach dat phien kinh vao ban sa truot kinh hien vi

Có hai kẹp (kim loại hoặc nhựa) trên bàn sa trượt có chức năng bảo vệ phiến kính trượt, vì vậy bạn có thể sử dụng tay để lấy nét kính hiển vi thay vì giữ phiến kính.

 • Không nên đẩy quá chặt phiến kính. Nâng 1 bên kẹp lên, trượt phiến kính vào bên dưới và tiếp tục sự dụng kẹp thứ 2 để cố định phiến kính lại
 • Phiến kính khá mỏng manh và có thể bị hỏng nếu không được thực hiện đúng cách.

Bật kính hiển vi lên

Công tắc on/off thường nằm ở phía bên cạnh hoặc đằng sau của kính hiển vi. Khi đó, ngay giữa phiến kính sẽ xuất hiện chấm sáng nhỏ, chứng tỏ kính hiển vi đã được bật.

bat nguon kinh hien vi

Nếu bạn không thấy bất kỳ ánh sáng nào, hãy thử điều chỉnh tụ quang cho đến khi nó mở ra. Tụ quang nên có một đòn bẩy hoặc đĩa quay để thay đổi đường kính của nó và thay đổi lượng ánh sáng đi qua. Nếu tụ quang bị đóng, bạn sẽ không thấy bất kỳ ánh sáng nào. Di chuyển cần gạt hoặc xoay đĩa cho đến khi bạn nhìn thấy ánh sáng xuyên qua.
Nếu vẫn không có ánh sáng, hãy kiểm tra ổ cắm hoặc yêu cầu hỗ trợ thay đổi bóng đèn trong máy.

thay doi dieu chinh thi kinh de quan sat kinh hien viĐiều chỉnh kính hiển vi

Điều chỉnh thị kính của bạn

Nếu chỉ có một thị kính, bạn có thể bỏ qua bước này. Với một thị kính hai mắt, xoay thị kính để tìm khoảng cách chính xác giữa mắt hoặc khoảng cách giữa các khoảng cách. Bạn sẽ thấy một vòng tròn ánh sáng duy nhất khi bạn nhìn qua cả hai thị kính.

Nếu bạn nhìn thấy hai hình ảnh khi nhìn qua thị kính, bạn cần tiếp tục điều chỉnh khoảng cách. Di chuyển thị kính gần nhau hơn hoặc xa hơn cho đến khi bạn thấy một vòng tròn ánh sáng duy nhất.
Tháo kính, nếu bạn đeo kính. Bạn có thể sử dụng cài đặt của kính hiển vi để lấy nét đối tượng theo tầm nhìn của bạn.

Điều chỉnh tụ quang để mở rộng

thay doi tu quang kinh hien vi

 • Cơ hoành cho phép bạn thay đổi lượng ánh sáng trên bản chiếu. Để bắt đầu tập trung vào mẫu vật, bạn muốn chiếu sáng lượng ánh sáng tối đa trên trang chiếu. Nên có một đòn bẩy hoặc đĩa quay cho phép bạn thay đổi đường kính.
 • Di chuyển cần gạt hoặc xoay đĩa cho đến khi tụ quang được mở hết.

Lựa chọn vật kính quan sát

Bạn có thể có hai hoặc ba vật kính mục tiêu xoay khác nhau mà bạn có thể chuyển sang vị trí để phóng to đối tượng. Bạn nên bắt đầu với vật kính 4x và tăng cho đến khi nó được tập trung. Thông thường, vật kính 4x (đôi khi 3.5x) là tiêu chuẩn cho độ phóng đại thấp nhất trên kính hiển vi cơ bản.

cach tinh do phong dai cua mot kinh hien vi

Vật kính năng lượng thấp cung cấp cho bạn góc nhìn rộng nhất, và cho phép bạn từ từ đưa đối tượng vào tiêu điểm mà không bỏ lỡ nó. Nó thường được gọi là vật kính quét vì lý do này. Bắt đầu từ vật kính công suất cao có thể có nghĩa là bạn không thấy đối tượng hoặc bạn không thấy đối tượng đầy đủ.

 • Hai vật kính công suất cao phổ biến nhất là 10x và 40x.
 • Thị kính có độ phóng đại 10x được nhân với độ phóng đại của vật thể; do đó, vật kính 4x cho bạn độ phóng đại tổng cộng là 40x (10 lần 4). Vật kính 10x cho bạn độ phóng đại 100x và mục tiêu 40x, độ phóng đại 400x.

Di chuyển phiến kính ra giữa bàn sa trượt, nếu cần.

di chuyen phien kinh tren ban sa truot kinh hien vi

Hầu hết các phiến kính lớn hơn nhiều so với mẫu được gắn trên chúng. Nếu bạn có thể thấy mẫu thử, hãy thử đặt nó trực tiếp ở giữa nguồn sáng. Nếu bạn không thể nhìn thấy nó, hãy di chuyển từ từ xung quanh trong khi nhìn qua thị kính.
Hãy nhớ rằng, độ phóng đại được nhân đôi, vì vậy bạn sẽ cần phải di chuyển nó theo hướng ngược lại trên bàn sa trượt để điều chỉnh nó đúng cách trong ống kính của bạn.

dieu chinh num chinh va tu quang de co the nhin ro mau vatTập trung phiến kính bằng các núm điều chỉnh và tụ quang

Bắt đầu với núm điều chỉnh thô (lớn hơn của hai nút bấm), di chuyển đến điều chỉnh tinh chỉnh, và sau đó thay đổi mức ánh sáng. Trong khi nhìn vào thị kính, từ từ xoay núm lấy nét thô cho đến khi bạn bắt đầu thấy hình ảnh được lấy nét.

 • Sử dụng núm điều chỉnh tinh để lấy nét trượt hơn nữa.
 • Hãy nhận biết rằng khi bạn tinh chỉnh, bàn sa trượt sẽ tiến gần hơn đến mục tiêu. Khi đó vật kính có thể chạm vào phiến kính chứa mẫu vật. Nếu quá sát có thể ảnh hưởng hoặc bể vật kính, vì vậy hãy cẩn thận trong quá trình lấy nét để tránh điều này.
 • Điều chỉnh tụ quang bên dưới bàn sa trượt. Giảm ánh sáng có thể cho phép vật thể trông phong phú hơn và ít bị cuốn trôi hơn.

Phóng đại hình ảnh với vật kính cao hơn

Chuyển sang vật kính cao hơn chỉ khi bạn không thể tập trung hơn nữa với phạm vi mục tiêu năng lượng thấp. Độ phóng đại cao hơn sẽ cho phép bạn xem chi tiết hơn trong mẫu của bạn. Không phải tất cả các vật kính cao đều được sử dụng với tất cả các phiến kính vì một số có thể tập trung quá chặt chẽ.

su dung nhung vat kinh khac nhau de co do phong dai thich hop

 • Hãy thận trọng khi chuyển đổi giữa các vật kính để tránh làm hỏng phiến kính
 • Sử dụng núm điều chỉnh tinh khi làm việc với các mục tiêu cao hơn, chẳng hạn như tùy chọn 10x. Bởi vì núm thô di chuyển các vật kính đến gần hơn với bàn sa trượt, bản chiếu có thể bị nứt nếu bạn không chú ý.
 • Chuyển đổi giữa các vật kính khác nhau và điều chỉnh các nút lấy nét cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng kính hiển vi. Hãy thử sử dụng các phiến kính khác nhau để tăng thực hành của bạn.

Bảo quản kính hiển vi tránh bụi

Ống kính có thể dễ dàng bị hư hại do bụi và các hạt nổi khác. Giữ ống kính và bàn sa trượt sạch bụi sẽ ngăn ngừa hư hỏng xảy ra. Chỉ làm sạch ống kính bằng đúng dung dịch và một miếng vải không xơ.

huong dan bao quan kinh hien vi trong boc kieng tranh bui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *