Những lưu ý căn bản khi rửa dụng cụ thí nghiệm thủy tinh

Những lưu ý căn bản khi rửa dụng cụ thí nghiệm thủy tinh

Vệ sinh dụng cụ thủy tinh là một trong nhưng kỹ năng cần thiết cho bất kỳ nghiên cứu sinh nào. Rửa dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm không đơn giản như rửa bất kỳ chén đũa thủy tinh nào. Rửa chén đĩa đơn thuần chỉ cần sử dụng chất tẩy rửa tốt là có thể cho ra những chén đĩa sạch đảm bảo an toàn vệ sinh cho người sử dụng. Tuy nhiên, vệ sinh dụng cụ thủy tinh, nhìn thì có thể sạch, nhưng chưa chắc đảm bảo khi sử dụng các dụng cụ này sẽ cho kết quả thí nghiệm chính xác. Dưới đây là một số thủ thật – mẹo rửa dụng cụ vệ sinh từ đơn giản đến phức tạp các bạn có thể tham khảo thêm.

Làm sạch dụng cụ thủy tinh cơ bản

Khi sử dụng chất tẩy rửa, nó thường được thiết kế cho thủy tinh trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như Liquinox or Alconox. Các chất tẩy rửa này dễ dàng tìm thấy trong các bột/nước xà phòng, rửa chén đĩa gia đình.

Phần lớn, chất tẩy rửa hay nước máy có thể không dùng thường xuyên. Vì chúng ta có thể sử dụng dung môi để tráng thủy tinh, sau đó súc qua với lớp nước cất, và cuối cùng là sử dụng nước khử ion là xong.

tim mua bo dung cu ve sinh cho vat tu tieu hao thuy tinh phong thi nghiem o tphcm

Cách thức tẩy rửa hóa chất thí nghiệm thông thường

Các dung dịch hòa tan trong nước (ví dụ, dung dịch natri clorua hoặc sucrose): Rửa sạch 3-4 lần bằng nước khử ion sau đó để chúng qua 1 bên, chờ khô ráo.

Dung dịch không hòa tan trong nước (ví dụ, dung dịch trong hexan hoặc chloroform): Rửa 2-3 lần bằng etanol hoặc axeton, rửa sạch 3-4 lần bằng nước khử ion, sau đó đặt thủy tinh khô ráo. Trong một số trường hợp, các dung môi khác cần được sử dụng cho lần xả đầu tiên.

Axit mạnh (ví dụ, HCl đậm đặc hoặc H2SO4): Dưới nắp tủ hút, cẩn thận tráng thủy tinh bằng một lượng nước mạnh. Rửa sạch 3-4 lần bằng nước khử ion, sau đó đặt thủy tinh khô ráo.

Bazơ mạnh (ví dụ, 6M NaOH hoặc cô đặc NH4OH): Dưới nắp tủ hút, cẩn thận tráng thủy tinh bằng một lượng nước máy mạnh. Rửa sạch 3-4 lần bằng nước khử ion, sau đó sau đó đặt thủy tinh khô ráo.

Axit yếu (ví dụ, dung dịch axit axetic hoặc pha loãng axit mạnh như 0,1M hoặc 1M HCl hoặc H 2 SO 4 ) Rửa sạch 3-4 lần bằng nước khử ion trước khi đặt thủy tinh nơi khô ráo.

Bazo yếu (ví dụ: 0,1M và 1M NaOH và NH 4 OH) Rửa kỹ bằng nước máy để loại bỏ bazơ, sau đó rửa sạch 3-4 lần bằng nước khử ion trước khi đặt thủy tinh khô ráo.

Rửa dụng cụ vệ sinh đặc biệt

Rửa sạch thủy tinh bằng dung môi thích hợp. Sử dụng nước khử ion cho các thành phần tan trong nước. Sử dụng ethanol cho các thành phần tan trong etanol, tiếp theo là nước rửa trong nước khử ion. Rửa sạch với các dung môi khác nếu cần, sau đó là etanol và cuối cùng là nước khử ion. Nếu dụng cụ thủy tinh cần cọ xát, chà bằng bàn chải bằng nước xà phòng nóng, rửa kỹ bằng nước máy, sau đó rửa bằng nước khử ion.

Buret

Rửa bằng nước xà phòng nóng, rửa kỹ bằng nước máy, sau đó rửa sạch 3-4 lần bằng nước khử ion. Hãy chắc chắn rằng tấm tráng cuối cùng của tấm kính. Burrets cần phải được triệt để sạch sẽ được sử dụng cho quá trình định lượng.

Pipete, ống đong và bình định mức

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải ngâm thủy tinh qua đêm trong nước xà phòng. Làm sạch các ống và bình định mức bằng nước xà phòng ấm. Dụng cụ thủy tinh có thể yêu cầu cọ bằng chổi. Rửa sạch bằng nước máy, sau đó rửa 3-4 lần bằng nước khử ion.

Sấy khô hoặc không sấy thủy tinh

Không sấy

Không nên để đồ thủy tinh khô bằng khăn giấy hoặc trong không khí khô tự nhiên vì điều này có thể gây ra xơ hoặc tạp chất có thể làm nhiễm bẩn dung dịch. Thông thường bạn có thể cho phép thủy tinh khô không khí trên giá.

Nếu không, nếu bạn đang thêm nước vào thủy tinh, nó là tốt để giữ cho nó ướt (trừ khi nó sẽ ảnh hưởng đến nồng độ của giải pháp cuối cùng). Nếu dung môi ete, bạn có thể tráng thủy tinh bằng etanol hoặc axeton để loại bỏ nước, sau đó rửa bằng dung dịch cuối cùng để loại bỏ cồn hoặc axeton.

Rửa bằng thuốc thử

Nếu nước sẽ ảnh hưởng đến nồng độ của dung dịch cuối cùng, ba lần rửa sạch thủy tinh bằng dung dịch.

Sấy thủy tinh

Nếu thủy tinh được sử dụng ngay sau khi giặt và phải khô, rửa sạch 2-3 lần bằng axeton. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ nước và sẽ bốc hơi nhanh chóng. Trong khi nó không phải là một ý tưởng tuyệt vời để thổi không khí vào thủy tinh để làm khô nó, đôi khi bạn có thể áp dụng một chân không để bay hơi dung môi.

Lời khuyên bổ sung về thủy tinh phòng thí nghiệm

Tháo nắp và khóa khi không sử dụng. Nếu không, họ có thể cứng hay kẹt tại chỗ khóa

Bạn có thể làm giảm các khớp nối bằng thủy tinh bằng cách lau chúng bằng một chiếc khăn không có xơ được ngâm bằng ether hoặc axeton. Mang găng tay và tránh hít phải khói.

Nước rửa khử ion sẽ tạo thành một tấm mịn khi đổ qua thủy tinh sạch. Nếu không nhìn thấy lớp này, có thể cần thêm các phương pháp làm sạch mạnh hơn.

Nên lựa chọn những dụng cụ vê sinh phù hợp để có thể rửa xanh khe cặn bám trên thành dụng cụ.

lua chon dung cu ve sinh phu hop cho tay rua dung cu thuy tinh phong thi nghiem

 

Trung Sơn Technology Co.,LTD- đại lý cung cấp thiết bị thí nghiệm, vật tư tiêu hao, dụng cụ thí nghiệm bằng nhựa, thủy tinh từ Đức, Ý, Nhật, Trung Quốc, Mỹ giá tốt ở Tp.HCM

    YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *