BỘ LỌC SẢN PHẨM
Thương hiệu
Dạng máy

Trong đời sống hiện nay, khi sản xuất, lắp đặt hoặc là sửa chữa các thiết bị hoạt động bằng động cơ thì chúng ta cần phải tiến hành kiểm tra độ rung của loại máy đó. Tuy nhiên, để kiểm tra được độ rung của một thiết bị nào đó thì người dùng cần phải sử dụng một loại thiết bị khác đó là máy đo độ rung. Vậy máy đo độ rung là gì? Sản phẩm này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Nên mua những loại máy đo độ rung nào cho chất lượng?

Tất cả những thắc mắc này đều sẽ được chúng tôi giải đáp qua những kiến thức trong phạm vi bài viết dưới đây.

Máy đo độ rung là gì?

Máy đo độ rung là gì?
Máy đo độ rung là gì?

Trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu chi tiết về máy đo độ rung là gì, thì bạn cũng cần phải hiểu thêm về độ rung là gì để xác định được tầm quan trọng của máy đo độ rung.

Độ rung là gì?

Độ rung hay còn gọi với cái tên khác là độ rung của máy, đây là một mức độ của sự chuyển động qua lại của máy móc hoặc là động cơ của máy. Độ rung của máy thì sẽ có những dao động nhất định trong một khoảng cách lớn hoặc nhỏ, nhanh hoặc chậm mà con người chúng ta có thể cảm nhận được qua âm thanh hoặc là nhiệt. 

Máy đo độ rung là gì?

Máy đo độ rung là một loại thiết bị được sử dụng để tiến hành kiểm tra, đo về sự rung động của máy móc hoặc là một động cơ bất kỳ. Ngoài ra, sản phẩm còn có thể đo được những thông số khác nhau như là vận tốc rung, gia tốc của độ rung và tần số hoặc là biên độ của độ rung.  

Các sản phẩm máy đo độ rung thông thường sẽ có thiết kế khá đơn giản cùng với kích thước nhỏ gọn và tiện lợi. Từ việc kiểm tra được độ rung của máy móc, thì người sử dụng còn có thể xác định được tình trạng của máy có đúng theo thông số của nhà sản xuất đưa ra hay không. Khi đó thì sẽ dễ dàng đưa ra được những kết luận về tình trạng của máy và biết được thiết bị có đang gặp sự cố hay là bình thường. 

Hiện nay, máy đo độ rung là một trong những thiết bị đo lường quan trọng và không thể thiếu trong các ngành công nghiệp về sản xuất máy móc.  Khi sử dụng sản phẩm thì sẽ mang đến khả năng hỗ trợ sử dụng máy móc đúng cách và làm giảm thiểu những sự hư hỏng về động cơ. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo độ rung

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo độ rung
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo độ rung

Cấu tạo

Máy đo độ rung thông thường sẽ có cấu tạo cơ bản bao gồm các thiết bị như sau:

  • Cảm biến rung
  • Cáp kết nối
  • Bộ hiển thị đo

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có một số máy đo độ rung cao cấp và đặc biệt thì sẽ được thiết kế với tính năng card phân tích dữ liệu và màn hình của máy cũng sẽ hiển thị dữ liệu dạng sóng hiện đại hơn. 

Nguyên lý hoạt động

Hiện nay, đa số các loại máy đo độ rung đều sẽ hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên lý cảm biến gia tốc trên thiết bị đo. Sau khi máy gặp được những tác động từ độ rung của thiết bị cần đo thì những tinh thể áp điện sẽ bị biến dạng và tạo nên những hiện tượng về áp diện. 

Sau đó, sẽ có một vật nặng thông thường sẽ được đặt lên ở phía trên của cảm biến để điện áp có thể được phóng và đưa về mạch điện, chuyển vào máy đo độ rụng và chúng sẽ được thiết bị phân tích và cho ra kết quả đo cuối cùng về độ rung của thiết bị. 

Vai trò của máy đo độ rung

Vai trò của máy đo độ rung
Vai trò của máy đo độ rung

Máy đo độ rung là sản phẩm có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho những ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây sẽ là một số những vai trò nổi bật của máy đo độ rung.

Ứng dụng để kiểm tra khả năng hoạt động của máy móc

Máy đo độ rung có vai trò quan trọng nhất đó chính là được sử dụng để kiểm tra tình trạng hoạt động của máy móc. Máy đo độ dày được sử dụng để thực hiện và tiến hành làm các công việc như là kiểm tra định kỳ, kiểm tra lập tức khi máy móc có sự cố. 

Nhờ vậy mà người sử dụng có thể sẽ phát hiện kịp thời những trường hợp máy sắp hư hỏng. Hơn thế nữa, điều này còn giúp cho việc sửa chữa máy móc sẽ đúng cách hơn để không phải làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhà máy. 

Kiểm định chất lượng của sản phẩm

Những sản phẩm hay là những thiết bị động cơ thì cũng đều có một mục cần kiểm tra chất lượng chính đó là độ rung của động cơ. Do vậy, máy đo độ rung thì cũng sẽ được đưa vào sử dụng trong lĩnh vực kiểm định chất lượng. 

Ứng dụng đo lường trong dân dụng

Những công trình dân dụng hiện nay như là kết cấu của tòa nhà, cầu đường thì cũng cần phải xác định độ rung. Xác định được độ rung của những công trình này cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhằm để xác định được chất lượng, độ bền chắc của các kết cấu hạ tầng xây dựng.

Ngoài ra, sản phẩm này cũng được sử dụng phổ biến để đo độ rung của những thiết bị khác như là hộp số, tuabin và các dụng cụ điện cầm tay. 

Top máy đo độ rung đang được ưa chuộng

Top máy đo độ rung đang được ưa chuộng
Top máy đo độ rung đang được ưa chuộng

Nếu như hiện tại bạn đang muốn sở hữu cho mình một chiếc máy đo độ rung chất lượng, cùng với giá thành phải chăng thì có thể tham khảo qua một số sản phẩm đã được chúng tôi cập nhật dưới đây:

Máy đo độ rung / Ghi dữ liệu – SDL800 – Extech

Extech SDL800 là một máy đo độ rung vừa có khả năng đo được độ rung lắc, dịch chuyển của máy móc, động cơ mà lại vừa có khả năng ghi lại dữ liệu. 

Máy đo độ rung Extech SDL800 được thiết kế với cảm biến rung từ xa cùng với bộ điều hợp từ trên dây cáp 47,2 inch (1,2m). Bên cạnh đó, máy còn có tốc độ lấy mẫu tùy chọn từ 1 cho tới 3600 giây cùng với dải tần số rộng từ 10Hz đến 1kHz.

Ngoài ra, sản phẩm còn có thể lưu tới 99 bài đọc bằng tay và đọc 20M qua thẻ nhớ SD tới 2G.

Tính năng, đặc điểm:

  • Sản phẩm có cảm biến rung từ xa cùng với bộ điều hợp từ trên cáp 47,2 “(1,2m)
  • Dải tần số rộng từ 10Hz cho đến 1kHz
  • Độ chính xác cơ bản của ± (5% + 2 chữ số), đáp ứng chuẩn ISO 2954
  • Chế độ đo RMS, Peak Value hoặc là Max Hold
  • Tốc độ lấy mẫu dữ liệu nhanh chóng và có thể điều chỉnh từ 1 đến 3600 giây
  • Có thể ghi ngày tháng và dữ liệu trên một thẻ SD.
  • Sản phẩm có thể xuất file Excel trên máy tính.
  • Điều chỉnh về số 0 cho phép đo tương đối.
  • Màn hình LCD lớn và có đèn nền.
  • Lưu trữ đến 99 bài đọc theo cách thủ công hoặc là 20 triệu bài đọc qua thẻ SD 2G.
  • Ghi hoặc là thu hồi lại chế độ MIN, MAX.
  • Máy sẽ tự động tắt nguồn cùng với chức năng vô hiệu hóa.
  • Giao diện PC được tích hợp.

Máy đo độ rung / Ghi dữ liệu 4 Kênh – VB500 – Extech

Máy đo độ rung Extech VB500 là một thiết bị được tích hợp thêm cảm biến đo và ghi dữ liệu lên tới 4 kênh. Máy đo độ rung 4 kênh này có màn hình chiếu sáng lớn, rõ nét và đo độ rung hiệu quả, chính xác cao. 

Ngoài ra, máy còn có chế độ RMS cùng với dải tần số rộng từ 10Hz cho đến 1kHz. Extech VB500 vừa có thể ghi lại dữ liệu đo và vừa đánh dấu thời gian ngày giờ lại. Bạn cũng có thể lưu dữ liệu lại qua bộ nhớ mở rộng là thẻ SD. Định dạng dữ liệu lưu mặc định là file Excel.

Tính năng, đặc điểm:

  • Màn hình LCD backlit lớn đồng thời hiển thị bốn kênh để bạn có thể dễ dàng đọc kết quả.
  • Tốc độ máy lấy mẫu dữ liệu nhanh chóng và có thể lựa chọn từ: 1, 2, 5, 10, 30, 60, 120, 300, 600, 1800, 3600 giây
  • Cảm biến rung từ xa cùng với bộ điều hợp từ trên cáp 39 “(1m)
  • Độ chính xác cơ bản của máy sẽ là ± (5% + 2 chữ số)
  • Chế độ đo RMS hoặc là Peak Value
  • Máy có thể lưu và đánh dấu dữ liệu qua thẻ nhớ, kết quả được phân tích qua PC.
  • Giữ dữ liệu đóng băng phần đọc trong màn hình của máy
  • Tự động tắt nguồn khi không sử dụng để giúp tiết kiệm pin
  • Đạt tiêu chuẩn ISO 2954

Máy đo độ rung – 407860 – Extech

Máy đo độ rung 407860 được thiết kế với dạng cầm tay chắc chắn, tiện lợi và dễ dàng sử dụng, màn hình hiển thị LCD lớn, sắc nét và dễ xem kết quả. Máy có thể đạt tốc độ lên đến 7.87 in./s hoặc là 200mm/s, cùng với khả năng tăng tốc tới 656 ft./s hoặc là 200 m/s với độ chính xác đạt 5%, máy được tích hợp thêm bộ cảm biến độ rung từ xa rất nhạy.

Sản phẩm này có thể lưu trữ lên đến 50.000 kết quả khác nhau, sau đó người sử dụng có thể tải về máy tính để xem và phân tích thông qua phần mềm đã được cung cấp sẵn.

Extech 407860 là một sản phẩm được ứng dụng để đo độ rung của nhiều thiết bị và máy móc khác nhau như là kiểm tra độ rung của xe, bạc đạn, quạt gió, máy bơm, động cơ quay, bảo trì bảo dưỡng các thiết bị động cơ ở nhà máy, xí nghiệp…

Các tính năng, đặc điểm:

  • Phạm vi – Gia tốc đạt tới 200m/s2 , vận tốc có thể lên tới 200mm/s và lưu lượng là 2mm.
  • Cảm biến độ rung động từ xa cùng với bộ chuyển đổi từ trên 39″ (khoảng 1m)
  • Máy có các chế độ ghi, lưu trữ các giá trị tối đa và tối thiểu (Max/min).
  • Dải tần số rộng từ 10Hz đến 1kHz
  • Độ phân giải là 0,5 m/s2 , 0,5 mm/s và 0.005mm.
  • Độ chính xác cơ bản của máy ± (5% + 2 chữ số)
  • Chế độ đo cùng với độ chính xác cao là RMS hoặc peak.
  • Máy có thể giữ dữ liệu và tự động tắt máy khi không sử dụng.
  • Pin 9V hoặc là tùy chọn dòng điện áp vào AC adapter.
  • Tích hợp thêm phần mềm giao tiếp RS-232.

Máy đo tốc độ vòng quay & đo độ rung – 461880 – Extech

Extech 461880 là sản phẩm được kết hợp hai chức năng đo trong cùng một thiết bị. Sản phẩm có thể vừa đo độ rung vừa có thể đo tốc độ vòng quay. Việc sở hữu cho mình một chiếc Extech 461880 sẽ rất tiết kiệm chi phí vì máy có thể đo được cả 2 dạng, việc kết hợp đo qua lại như thế này thì sẽ tạo được sự chuyên nghiệp và rút gọn thời gian bảo trì máy móc hơn.

Đầu dò của máy đo độ rung được thiết kế ở dạng nam châm từ tính cùng với dây cáp dài lên đến 39 inch, thoải mái đo ở khoảng cách xa và an toàn hơn.

Chức năng đo tốc độ vòng quay trên Extech 461880 tích hợp cả 2 phương pháp đo tiếp xúc và không tiếp xúc sẽ tạo được sự tiện dụng và an toàn trong quá trình đo và kiểm định máy móc, thiết bị.

Tính năng, đặc điểm:

  • Phạm vi tần số của thiết bị là 10Hz – 1kHz
  • True RMS – tính năng peak value
  • Sản phẩm có bộ nhớ lưu trữ lên đến 1000 kết quả, và bạn có thể xem lại bằng cách thủ công hoặc là tự động.
  • Giữ lại kết quả đo và tự động tắt máy khi không sử dụng
  • Đo tốc độ vòng quay sẽ không tiếp xúc bằng tia laser và có khoảng cách lên đến 1.5m, cung cấp thêm bộ dụng cụ để đo tiếp xúc.
  • Màn hình hiển thị công nghệ LCD lớn, sắc nét.
  • Phần mềm của sản phẩm có thể tương thích với tất cả hệ điều hành hiện nay.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ rung

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ rung
Hướng dẫn sử dụng máy đo độ rung

Trước khi tiến hành sử dụng thì bạn có thể nhìn trước các bàn phím chức năng ở trên thân máy. Để đảm bảo mang lại kết quả chính xác, thì người sử dụng cần phải thực hiện theo các thao tác sau:

  • Bước 1: Tiến hành lắp đặt các cảm biến rung đối với bộ điều khiển trên thân máy.
  • Bước 2: Tiến hành khởi động máy đo độ rung thông qua nút Power hay là nút ON/OFF.
  • Bước 3: Bạn cần phải sử dụng bệ từ nam châm đã được gắn kết với gia tốc và đặt vào những vị trí cần đo.
  • Bước 4: Tiến hành quan sát các thông số hiển thị trên màn hình để chọn được các hệ số đo lượng như là gia tốc, vận tốc, tần số và độ dịch chuyển theo đơn vị mà bạn mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển đổi các đơn vị này bằng cách là sử dụng nút bấm Function. 
  • Bước 5: Tiến hành đọc kết quả đo trên màn hình LCD tương ứng với các giá trị đo. Nếu như bạn muốn giữ kết quả đo để dễ đọc hơn thì hãy nhấn vào nút Hold. 
  • Bước 6: Khi bạn muốn thực hiện các phép đo khác, thì bạn chỉ cần nhấn vào nút Hold để cho máy trở về trạng thái bình thường. Sau đó, thì tiến hành thực hiện tương tự như bước 3. 

Những lưu ý khi sử dụng máy đo độ rung

Những lưu ý khi sử dụng máy đo độ rung
Những lưu ý khi sử dụng máy đo độ rung

Trong quá trình sử dụng máy đo độ rung thì bạn cần phải nắm rõ được những lưu ý khi sử dụng dưới đây. Điều này sẽ giúp cho máy đo được hoạt động tốt, cho kết quả đo chính xác và duy trì được tuổi thọ cho máy lâu hơn. 

  • Trong quá trình sử dụng máy thì bạn phải đảm bảo luôn thực hiện đúng theo các bước đo và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của máy.
  • Sau khi sử dụng xong thì nên chú ý tắt máy và tiến hành vệ sinh máy sạch sẽ.
  • Luôn bảo quản máy đo ở những nơi khô thoáng, mát mẻ và không có ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Khi di chuyển máy đến nơi khác thì cần phải hạn chế các va đập, đặt máy nhẹ nhàng trong hộp đựng sản phẩm để tránh rơi vỡ và làm ảnh hưởng đến chất lượng. 
  • Trong những trường hợp không sử dụng máy thì nên tháo pin ra khỏi máy, tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng máy theo định kỳ để làm tăng tuổi thọ cũng như chất lượng cho sản phẩm.

Nơi mua máy đo độ rung chính hãng, uy tín

Với nhu cầu sử dụng sản phẩm ngày càng tăng cao thì trên thị trường hiện nay đã có nhiều đơn vị chuyên cung cấp máy đo độ rung với nhiều mẫu mã và chất lượng khác nhau. Bên cạnh đó, với mục đích lợi nhuận thì cũng đã có nhiều địa chỉ cung cấp hàng nhái, hàng kém chất lượng. Chính vì điều này đã khiến cho không ít khách hàng gặp đã khó khăn trong việc lựa chọn địa chỉ để mua máy đo độ rung chính hãng, chất lượng tốt. 

Khi đó, bạn có thể yên tâm tìm đến và tham khảo các sản phẩm máy đo độ rung chính hãng 100% được nhập khẩu trực tiếp tại Trung Sơn. Đây là một trong những đơn vị chuyên nhập khẩu các thiết bị đo độ rung có độ chính xác đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Trung Sơn cam kết sẽ cung cấp đến cho khách hàng những sản phẩm có đầy đủ CO, CQ và các loại giấy tờ chứng nhận có liên quan. Đồng thời, chúng tôi cũng là đơn vị luôn có các chính sách ưu đãi về giá cực kì hấp dẫn, bảo hành dài hạn và tư vấn chuyên sâu,… 

Trên đây là tổng hợp những kiến thức chi tiết về máy đo độ rung mà chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn. Chắc chắn bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức về thiết bị hữu ích này. Ngoài ra, nếu như bạn đang có nhu cầu cần sự tư vấn hoặc là mua sản phẩm thì hãy nhanh chóng liên hệ với Trung Sơn qua thông tin dưới đây:

  • Địa chỉ: 403 Nguyễn Thái Bình, P. 12, Q. Tân Bình, Tp.HCM
  • Điện thoại: (028) 3811 9991 – Fax: (028) 3811 9993
  • Email: info@tschem.com.vn
  • Website: https://tschem.com.vn.

Trung Sơn hân hạnh được phục vụ quý khách hàng

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline