MUỐI DIÊM LÀ GÌ? CÔNG DỤNG, LIỀU LƯỢNG VÀ TÍNH ĐỘC HẠI CỦA MUỐI DIÊM

Muối diêm là gì? Công dụng, liều lượng và tính độc hại của muối diêm

Muối diêm là gì? Thành phần của muối diêm như thế nào? Muối diêm dùng trong thực phẩm có công dụng như thế nào? Muối diêm có tác dụng gì? Liều lượng cho phép của muối diêm được quy định như thế nào? Và liệu việc sử dụng tràn lan muối diêm này đem đến những tác hại gì cho sức khỏe con người? Hôm nay Trung Sơn sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc này để bạn có thể cảnh giác hơn đối với muối diêm.

Bây giờ chúng ta sẽ đi đến khái niệm đầu tiên đó là Muối diêm là gì?

MUỐI DIÊM LÀ GÌ?

MUỐI DIÊM LÀ GÌ?
MUỐI DIÊM LÀ GÌ?

Muối diêm là một hợp chất dùng để bảo quản thịt được chế biến như dồi xúc xích, ham, jambon, lạp xưởng, nem chua. Hợp chất có các thành phần khác nhau như muối nitrat, nitrit potassium KNO3, KNO2. 

Muối diêm có tên khoa học là Nitrate NO3 và Nitrite NO2. Hoặc Muối nitrat hay nitrit sodium.

Muối diêm theo tiếng Pháp được gọi là Saltpetre và tiếng Anh là Saltpeter.

CÔNG DỤNG CỦA MUỐI DIÊM

CÔNG DỤNG CỦA MUỐI DIÊM
CÔNG DỤNG CỦA MUỐI DIÊM
  • Muối diêm được dùng chủ yếu trong lĩnh vực thực phẩm mà tiêu biểu nhất ở đây là để bảo quản và chế biến thịt, rau củ và cá. 
  • Muối diêm với tác dụng ngăn chặn các tác nhân làm hư hỏng thịt như vi khuẩn, nấm mốc, … thông qua việc làm giảm lượng nước vốn có trong thịt, khiến cho một số loại vi khuẩn không đủ môi trường để tồn tại và phát triển.
  • Muối diêm còn có tác dụng tạo màu đẹp mắt cho thịt khi ướp. Trong quá trình ướp muối diêm sẽ làm cho thịt có màu hồng và có hương vị đặc biệt. 
  • Muối diêm còn có tác dụng bảo quản cá lâu hơn, đặc biệt đối với việc đánh bắt cá xa bờ. Để giữ cá lâu hơn.
  • Muối diêm thường được sử dụng để xử lý, ướp thịt làm lạc xưởng, xúc xích… khi đó nitrat biến thành nitrit, rồi thành oxid nitric. Oxid nitric kết hợp với myoglobin làm thành nitric oxid myoglobin, có màu đỏ sậm. Và màu đỏ sậm này sẽ biến thành màu hồng nhạt đặc trưng của các loại thịt. 

LIỀU LƯỢNG MUỐI DIÊM CHO PHÉP ĐỐI VỚI THỰC PHẨM

LIỀU LƯỢNG MUỐI DIÊM CHO PHÉP ĐỐI VỚI THỰC PHẨM
LIỀU LƯỢNG MUỐI DIÊM CHO PHÉP ĐỐI VỚI THỰC PHẨM

Theo quy định của các tổ chức trên thế giới thì liều lượng có thể được sử dụng trong khoảng an toàn đó là giao động trong khoảng từ 50 – 150 mg/kg sản phẩm.  

Tổng cộng liều lượng muối diêm (nitrit, nitrat) sử dụng không được quá 200 ppm, tính theo sodium nitrit trong thành phẩm.

Đặc biệt cấm sử dụng nitrat sodium và nitrat potassium. Bởi vì theo một nghiên cứu gần đây thì liều potassium nitrat gây chết ở người lớn là 30 – 35 g, của sodium nitrit là 22 – 23 mg/kg thể trọng. 

 

Xem thêm: Acid Percloric là gì? Cùng tìm hiểu về hóa chất HCLO4

 

TÍNH ĐỘC HẠI CỦA MUỐI DIÊM

TÍNH ĐỘC HẠI CỦA MUỐI DIÊM
TÍNH ĐỘC HẠI CỦA MUỐI DIÊM
  • Muối diêm sẽ thâm nhập vào cơ thể con người theo đường tiêu hóa. Chúng sẽ làm viêm tấy miệng, thực quản, dạ dày. Lượng thừa có thể làm ảnh hưởng đến máu và mạch máu. Dấu hiệu ngộ độc bao gồm: tím tái, buồn nôn, choáng, ói mửa, ngất, đau bụng co thắt, tim đập nhanh, nhịp thở bất bình thường, hôn mê, co giật và chết vì tuần hoàn máu bị suy sụp. 
  • Muối diêm thực sự đáng lo ngại khi có khả năng hình thành chất gây ung thư N-nitrosamin do phản ứng của sodium nitrit với các acid amin. 
  • Nguy hiểm nhất là tạo ra methemoglobin, gây tím tái và giãn mạch làm tụt huyết áp, suy sụp hệ tuần hoàn.
  • Khi uống phải một lượng lớn muối diêm do nhầm lẫn sẽ gây tử vong, vì vậy phải hết sức chú ý.

NHỮNG CÁCH ĐỂ HẠN CHẾ MUỐI DIÊM ĐỐI VỚI CON NGƯỜI

Muối diêm tồn tại trong các loại thực phẩm rất khó xác định bằng mắt thường mà phải được xác định bằng các thử nghiệm y khoa. Và hiển nhiên việc không nhìn thấy không đồng nghĩa với việc chúng không tồn tại. Do vậy, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do muối diêm gây ra cần: 

    • Bón phân đạm đúng liều lượng, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch từ 7-10 ngày.
    • Sử dụng nguồn nước sạch để tưới rau
    • Chỉ sử dụng các loại phụ gia thực phẩm theo đúng quy định của Bộ Y tế.
    • Sử dụng muối diêm đúng liều lượng cho phép.
    • Không nên ăn thịt chị chiên quá cháy, chỉ nên nướng thịt trong lò Vi sóng.
    • Khi sử dụng muối diêm ta nên dùng nhãn dán để phân biệt tránh sự nhầm lẫn không đáng có.

Muối diêm là một loại hóa chất bảo quản thịt được phép sử dụng. Tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng nó và phải sử dụng trong giới hạn. Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn về Muối Diêm mà công ty Trung Sơn đưa đến. Hi vọng qua bài viết bạn có thể hiểu được những vấn đề như Muối diêm là gì? Thành phần của muối diêm như thế nào? Muối diêm dùng trong thực phẩm có công dụng như thế nào? Liều lượng cho phép của muối diêm được quy định như thế nào? Và liệu việc sử dụng tràn lan muối diêm này đem đến những tác hại gì cho sức khỏe con người? Để có thể bảo vệ tốt hơn chính sức khỏe của mình và người thân. 

 

Có thể bạn quan tâm: Axit malonic là gì? Ứng dụng & Nơi mua hóa chất uy tín, chất lượng

    YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG


    8 thoughts on “Muối diêm là gì? Công dụng, liều lượng và tính độc hại của muối diêm

      • Bach Tuyet Ho says:

        Lam sao chung ta tranh khoi khong an muoi diem tai vi tat ca cac mon an ru nha hang cho den gia dinh thit ca rau tom deu co tam muoi diem cho nen ai an muoi diem het phai khong ban bai viet nay doc gia xem rat thac mac tai sao ho lai bo muoi vao ca thit vay nhuc lai nuong chang han nhu bo kho lac xuong do xin cam on ban da viet len bai de doc gia xem chuc ban dep mai voi thoi gian bye

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Zalo
    Hotline
    Zalo Zalo
    Hotline Hotline