NA2SIO3 LÀ GÌ? NATRI SILICATE LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU XUNG QUANH VỀ HÓA CHẤT NÀY

NA2SIO3 - THỦY TINH LỎNG - NATRI SILICATE LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU XUNG QUANH VỀ HÓA CHẤT NÀY

Na2SiO3 là gì? Thủy tinh lỏng là gì? Sodium Silicate có cấu tạo như thế nào? Những tính chất lý hóa nào đặc trưng cho Na2SiO3? Cách nào dùng để điều chế Na2SiO3? Tác dụng của Na2SiO3 trong các ngành công nghiệp như thế nào cũng như việc xác định xem liệu Na2SiO3 có phải là chất độc? Và nơi nào tại TP Hồ Chí Minh cung cấp hóa chất Na2SiO3 này? 

Thủy tinh lỏng hay Natri Silicate hoặc Sodium Suilicate đều là những tên gọi dùng để chỉ một hợp chất có công thức hóa học là Na2SiO3. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng với Công ty Trung Sơn khám phá những điều xung quanh hóa chất này.

Nào bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm của hóa chất Thủy tinh lỏng – Na2SiO3 là gì? 

NA2SIO3 – THỦY TINH LỎNG LÀ GÌ? CẤU TẠO PHÂN TỬ CỦA NA2SIO3

Na2SiO3 – thủy tinh lỏng là gì? 

Na2SiO3 - thủy tinh lỏng là gì?
Na2SiO3 – thủy tinh lỏng là gì?

Thủy tinh lỏng hay còn được gọi là Natri Silicate hay Sodium Silicate – Đây là một hợp chất hóa học có công thức là Na2SiO3 bao gồm silicon mang anion. Chất này tập trung chủ yếu vào anion Si-O. Natri Silicate là chất lỏng đồng nhất, trong suốt không màu hoặc mang màu vàng nhạt. 

Thủy tinh lỏng được sử dụng trong xi măng, chống cháy thụ động, công nghiệp dệt may và chế biến gỗ xẻ, vật liệu chịu lửa, và trong ô tô.

 • Cấu tạo phân tử của Na2SiO3 – thủy tinh lỏng là gì? 
Cấu tạo phân tử của Na2SiO3 - thủy tinh lỏng là gì?
Cấu tạo phân tử của Na2SiO3 – thủy tinh lỏng là gì?

ĐẶC TÍNH CỦA  NA2SIO3 – THỦY TINH LỎNG

ĐIỀU CHẾ NA2SIO3 - THỦY TINH LỎNG
ĐIỀU CHẾ NA2SIO3 – THỦY TINH LỎNG

Khối lượng riêng của Na2SiO3 – thủy tinh lỏng là 2.61 g/cm3.

Tỷ trọng của Na2SiO3 – thủy tinh lỏng là 1,40 – 1,42 g/cm3.

Điểm nóng chảy của Na2SiO3 – thủy tinh lỏng là 1.088 °C (1.361 K; 1.990 °F).

Độ hòa tan trong nước là 22.2 g/100 ml (25 °C)  và 160.6 g/100 ml (80 °C).

Na2SiO3 – thủy tinh lỏng tan được trong nước nhưng không hòa tan trong alcohol. 

ĐIỀU CHẾ NA2SIO3 – THỦY TINH LỎNG

Natri Silicat – Thủy tinh lỏng thường được điều chế bằng nguyên liệu đó là NaOH và SiO2 thông qua các phản ứng trong pha lỏng hoặc pha rắn. 

Sản xuất thủy tinh lỏng – Na2SiO3 trong pha lỏng 

Hỗn hợp của NaOH, SiO2 và nước được trộn lẫn trong bể trộn và dẫn qua thiết bị phản ứng để tạo hơi. Na2SiO3 được chế ra theo phương trình sau:

SiO2 + NaOH → NA2O.SiO2 + H2O

Sản xuất thủy tinh lỏng – Na2SiO3 trong Pha rắn (có gia nhiệt)

Na2CO3 and Na2SO4 tan chảy ở nhiệt thấp hơn SiO2 rất nhiều (<900°C vs >1600°C). Khi cả hai chất tan chảy, SiO2 sẽ hòa tan trong dung dịch nóng chảy để tạo ra Na2SiO3

Na2CO3 + SiO2 → NA2O.SiO2 + CO2

Na2SO4 + SiO2 → NA2O.SiO2 + SO2 + CO2.

ỨNG DỤNG CỦA NA2SIO3 – THỦY TINH LỎNG

Công dụng của thủy tinh lỏng - Na2SiO3 trong sản xuất thủy tinh.
Công dụng của thủy tinh lỏng – Na2SiO3 trong sản xuất thủy tinh.

Công dụng của thủy tinh lỏng – Na2SiO3 trong sản xuất thủy tinh.

Đây là một công dụng nổi bật của thủy tinh lỏng, đặc biệt Na2SiO3 ở dạng khan. Những tính chất của thủy tinh lỏng sẽ làm tăng độ bền của thủy tinh và pha lê. Ngoài ra, còn đem đến nghệ thuật thẩm mỹ rất cao.

Công dụng của thủy tinh lỏng – Na2SiO3 trong các ngành khác.

 • Thủy tinh lỏng – Na2SiO3 tham gia vào quá trình sản xuất của rất nhiều gia đoạn như sản xuất giấy, sản xuất vải, công nghệ dệt – nhuộm, …
 • Thủy tinh lỏng – Na2SiO3 dùng để chế tạo xi măng chịu axít, sơn silicát, men lạnh , chế tạo các hợp chất silicát rỗng phục vụ cho việc lọc các hợp chất khác. 
 • Thủy tinh lỏng – Na2SiO3 dùng để sản xuất Silica gel, chất tẩy rửa, kem bột, chất kết dính cho que hàn, chất chống cháy, xử lý nước, dùng trong bê tông, xử lý gỗ…
 • Thủy tinh lỏng – Na2SiO3 dùng để chế tạo vật liệu chịu nhiệt, cách âm, chất cách điện, vật liệu xây dựng, các điện cực dương kim loại nhẹ, các chất không thấm khí, chất độn hoặc sử dụng ở dạng tấm làm vật liệu chống ăn mòn.

Công dụng của thủy tinh lỏng – Na2SiO3 trong nông nghiệp. 

Các cây giống nên được phủ một lớp thủy tinh lỏng – Na2SiO3 để tránh được nấm mốc và tăng cường sức đề kháng mà không cần thêm bất kỳ loại hóa chất nào khác. 

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN HÓA CHẤT NA2SIO3 – THỦY TINH LỎNG 

ĐẶC TÍNH CỦA NA2SIO3 - THỦY TINH LỎNG
ĐẶC TÍNH CỦA NA2SIO3 – THỦY TINH LỎNG

Khi sử dụng thủy tinh lỏng – Na2SiO3 

 • Không để Na2SiO3 tiếp xúc với Axit vì nó sẽ phân hủy cực mạnh.
 • Khi sử dụng hóa chất phải trang bị những dụng cụ bảo hộ lao động đúng tiêu chuẩn như kính bảo hộ, quần áo bảo hộ, găng tay bảo hộ, … để bảo vệ chính bản thân mình.
 • Sau khi sử dụng xong hóa chất Na2SiO3 thì nên bảo quản kín để tránh bị phân hủy.
 • Không để Na2SiO3 tiếp xúc với Flo vì như vậy sẽ gây nên rủi ro về cháy nổ rất lớn hoặc khi tiếp xúc với Nhôm, kẽm, Thiếc, hợp kim khác nhau sẽ tạo nên khói rất nguy hiểm.

Khi bảo quản thủy tinh lỏng – Na2SiO3 

 • Na2SiO3 dạng lỏng được chứa vào các thùng phi bằng tôn có thể tích 100, 200 lít hoặc các thùng nhựa có thể tích tương tự, có nút chặt. 
 • Na2SiO3 phải được bảo quản kín, đóng chặt để tránh gây sự tổn thất vì thất thoát.
 • Na2SiO3 không dùng bình chứa bằng nhôm, thiếc hoặc kẽm để chứa Na2SiO3.

NƠI CUNG CẤP  HÓA CHẤT NA2SIO3 – THỦY TINH LỎNG

NƠI CUNG CẤP HÓA CHẤT NA2SIO3 - THỦY TINH LỎNG
NƠI CUNG CẤP HÓA CHẤT NA2SIO3 – THỦY TINH LỎNG

Thủy tinh lỏng – Na2SiO3 là hóa chất rất cần thiết trong tất cả các ngành vì vậy việc cung cấp sản phẩm này trên thị trường rất đa dạng khiến bạn khó khăn trong việc chọn mua hàng cũng như nhà cung cấp. Làm thế nào để đúng hàng – đúng chất lượng – đúng giá cả đó là câu hỏi lớn.

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn Công ty Trung Sơn – Một trong những nhà cung cấp hàng đầu về hóa chất, thiết bị, dụng cụ phòng thí nghiệm. Hiện tại công ty Trung Sơn đang cung cấp hóa chất Thủy tinh lỏng – Na2SiO3 vô cùng chất lượng và có xuất xứ rõ ràng, bên cạnh đó giá cả rất phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Hãy tìm đến Trung Sơn nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất Thủy tinh lỏng – Na2SiO3. 

Hy vọng với những thông tin mà công ty Trung Sơn cung cấp cho bạn về Na2SiO3 là gì? Thủy tinh lỏng là gì? Sodium Silicate có cấu tạo như thế nào? Những tính chất lý hóa nào đặc trưng cho Na2SiO3? Cách nào dùng để điều chế Na2SiO3? Tác dụng của Na2SiO3 trong các ngành công nghiệp như thế nào cũng như việc xác định xem liệu Na2SiO3 có phải là chất độc? Sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm thông tin liên quan đến hóa chất Thủy tinh lỏng – Na2SiO3. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *