NƯỚC CẤT LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ NƯỚC CẤT

Nước cất là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về nước cất

Nước cất là gì? Phân loại nước cất. Nước cất có những lợi ích và công dụng gì? Nước cất có dùng để uống được không? Sản xuất nước cất như thế nào? Phân biệt nước cất và nước tinh khiết. Cách bảo quản nước cất.

Nhắc đến nước cất có lẽ nhiều người cũng không xa lạ gì vì loại nước này khá phổ biến, được sử dụng nhiều trong y tế và nhiều lĩnh vực khác. Trong gia đình, khi nước sôi bằng nồi hay ấm, khi nước sôi, trên nắp sẽ xuất hiện những giọt nước và nước này cũng được gọi là nước cất. Vậy nước cất là gì? Nước cất có những công dụng gì? Đặc biệt hơn là nước cất có uống được không?…Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé.

NƯỚC CẤT LÀ GÌ?

NƯỚC CẤT LÀ GÌ?
NƯỚC CẤT LÀ GÌ?

Nước cất là tên gọi của một loại nước tinh khiết, nguyên chất và vì được điều chế bằng quá trình chưng cất nên được gọi là nước cất. Nước cất thường được sử dụng trong y tế như pha chế thuốc tiêm, thuốc ống, biệt dược, rửa vết thương và rửa dụng cụ y tế.

Do được điều chế bằng quá trình chưng cất nên thành phần nước cất hoàn toàn không chứa các tạp chất hữu cơ hay vô cơ vì thế nước cất cũng được dùng làm dung môi thích hợp để rửa dụng cụ thí nghiệm, pha chế hoá chất hay thực hiện một số phản ứng hoá học.

Thực tế, nước cất thường được bán tại các nhà thuốc tây hoặc một số nơi sản xuất dưới dạng đóng chai. Cũng có thể điều chế nước cất tại nhà bằng cách cho nước lã vào đun sôi và hứng nước/ hơi nước ngưng tụ trong môi trường lạnh.

PHÂN LOẠI NƯỚC CẤT

Thông thường nước cất được chia thành ba loại là:

  • Nước cất 1 lần (qua chưng cất 1 lần)
  • Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần 2)
  • Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần được chưng cất thêm lần 3)

Bên cạnh đó, nước cất cũng được phân loại theo thành phần lý hóa (như TDS, độ dẫn điện,…)

NƯỚC CẤT CÓ NHỮNG LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG GÌ?

Nước cất được biết đến là một loại nước không chứa hoá chất hay các chất độc hại vì tất cả các tạp chất của nó đã được loại bỏ trong quá trình chưng cất nên về cơ bản thì nước cất không chứa hóa chất. Ngoài ra, nước cất cũng sẽ loại bỏ các vi khuẩn có và các vi sinh vật khác mà thi thoảng có thể tìm thấy trong các loại nước uống thông thường. Nước cất cũng không chứa clo hoặc DBP, mặc dù quá trình loại bỏ clo khác với quá trình loại bỏ các tạp chất khác. Nhờ những đặc điểm này mà nước cất có nhiều công dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong y tế, nó được dùng để sắc thuốc và các loại thuộc đặc chế khác, dùng tráng rửa các dụng cụ y tế, dùng trong xét nghiệm, trong phòng khám y tế và cũng được dùng để pha hóa chất.

Trong công nghiệp nó dùng trong công nghiệp không được sản xuất khác với nước cất dùng trong y tế, vì nước cất dùng trong y tế có yêu cầu rất cao nên phải được sản xuất theo quy trình riêng, còn nước cất dùng trong công nghiệp hầu hết đều được sản xuất theo các dây chuyền công nghiệp nhưng cũng có rất nhiều các tiêu chuẩn khắt khe. Trong công nghiệp, nước cất dùng để đổ các loại bình ắc quy, dùng trong nồi hơi, dùng trong sản xuất các vi mạch dùng trong điện tử, dùng trong sản xuất các thiết bị cơ khí yêu cầu độ chính xác cao và cũng được ứng dụng trong công nghệ sơn, mạ hay sử dụng để pha chế các loại hóa chất công nghiệp.

Bên cạnh đó, loại nước này còn được sử dụng trong phòng thí nghiệm và dùng trong việc sản xuất một số chất đặc biệt khác.

 

Xem thêm: Axit malonic là gì? Ứng dụng & Nơi mua hóa chất uy tín, chất lượng

 

 • Thương hiệu: Fisher – Mỹ
 • Số CAS: 7732-18-5
 • Điểm nóng chảy: 318 ° C (lit.)
 • Điểm sôi: 100 ° C (lit.)
 • Mật độ: 1,515 g / mL ở 20 ° C
 • Trọng lượng riêng: 1.000 (20/20 ℃)

NƯỚC CẤT CÓ DÙNG ĐỂ UỐNG ĐƯỢC KHÔNG?

NƯỚC CẤT CÓ DÙNG ĐỂ UỐNG ĐƯỢC KHÔNG?
NƯỚC CẤT CÓ DÙNG ĐỂ UỐNG ĐƯỢC KHÔNG?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, vì nhiều người cho rằng nước cất được chưng cất nên không có các tạp chất, chất hoá học, chất độc hại,.. nên khi uống sẽ tốt cho sức khoẻ. Vậy nước cất có uống được không và liệu rằng khi uống có thực sự tốt cho cơ thể?

Theo nhiều nghiên cứu thì loại nước này hoàn toàn có thể uống được vì bản chất nó cũng chỉ là  nước được qua chưng cất nên đã được loại bỏ đi các tạp chất.

Tuy nhiên, dù uống được nhưng cũng không nên uống nước cất thay cho nước uống hàng ngày vì nó quá tinh khiết, nên các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe cũng đã bị loại bỏ hết nên nếu uống nước cất thay cho nước bình thường cơ thể sẽ bị thiếu các khoáng chất cần thiết và gây ra hiện tượng suy kiệt sức khỏe.

Không chỉ vậy mà sau quá trình chưng cất, trong nước này, các phân tử nước thường bị biến đổi, phình to hơn, khiến cơ thể không thể hấp thụ được và nếu chỉ uống nước cất thay cho nước hằng ngày thì sẽ dẫn tới hiện tượng mất nước rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Một số giai thoại được truyền tai về việc uống nước cất, tuy nhiên những điều này chỉ là những được suy luận chứ chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh cả:

  • Nước cất được cho là sẽ gây ra một số vấn đề sức khỏe bởi nó đã bị loại bỏ các khoáng chất. Tuy nhiên, kể cả trong các loại nước uống hằng ngày thì lượng khoáng chất được tìm thấy cũng rất thấp.
  • Nấu ăn bằng nước cất gây mất các khoáng chất. Trong quá trình nấu ăn, khoáng chất bị mất đi có thể do phương pháp nấu ăn nhiều hơn là do loại nước dùng để nấu ăn.
  • Nước cất làm hỏng răng và gây ra các vấn đề về răng miệng. Trong nước cất thiếu Flo nhưng việc đánh răng bằng kem đánh răng sẽ cung cấp đủ lượng Flo cần thiết và cũng khống có bằng chứng nào cho thấy uống nước cất làm răng bị sâu hay xỉn màu.
  • Nước cất có tính axit quá cao. Việc loại bỏ các khoáng chất khỏi nước sẽ làm giảm độ pH, nên làm cho loại nước này hơi chua hơn nước máy nhưng cũng không có bằng chứng nào cho thấy điều này gây hại cho cơ thể.

SẢN XUẤT NƯỚC CẤT NHƯ THẾ NÀO?

SẢN XUẤT NƯỚC CẤT NHƯ THẾ NÀO?
SẢN XUẤT NƯỚC CẤT NHƯ THẾ NÀO?

Tại các nơi sản xuất nước cất, loại nước này được sản xuất trên dây chuyền sản xuất bằng thiết bị inox và với mục tiêu sản phẩm duy nhất được tạo ra là nước cất nên sau khi bay hơi được ngưng và hứng ngay tại đầu vòi, không dùng các đường ống vòng vèo, khó vệ sinh.

Ngoài ra, trong các phòng thí nghiệm nó cũng được sản xuất bằng máy chưng cất bằng thuỷ tinh.

Quy trình sản xuất nước cất đúng chuẩn gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước tự nhiên và sau đó xử lý sạch sẽ để chưng cất bằng công nghệ RO.
  • Bước 2: Nước tự nhiên sau khi đã qua xử lý bằng công nghệ RO sẽ được đưa vào máy chưng cất 1 lần để tiến hành quá trình chưng cất. Sau đó, nước thu được chính là nước cất 1 lần. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ tinh khiết đúng chuẩn, cơ sở sản xuất sẽ sử dụng tiếp  nước này để chưng thêm lần 2, lần 3 và sau mỗi lần như vậy chúng ta thu được nước cất lần 2, lần 3.
  • Bước 3: Nước cất thu được sẽ được đóng vào chai, lọ đã được vệ sinh, khử trùng, sục khí ozon và diệt khuẩn bằng đèn cực tím để đảm bảo hoàn toàn vô trùng. Sau đó, các chai, lọ này sẽ trải qua khâu đo đạc, kiểm định chất lượng lần cuối bằng các loại máy móc chuyên nghiệp, hiện đại. Khi chất lượng cũng như độ tinh khiết được đảm bảo thì tiếp tục thực hiện seo kín bằng màng chuyên dụng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường bên ngoài. Trong quá trình này thì các chai, lọ không đảm bảo yêu cầu sẽ bị loại bỏ.
  • Bước 4: Những chai, lọ nước cất đã đạt chuẩn được chuyển đến bộ phận đóng gói, phân lô, dán nhãn và phải ghi rõ thời gian sản xuất, thời hạn sử dụng, sau đó dược xuất kho. Bên cạnh đó, với các lô nước cất chưa cần xuất kho ngay thì sẽ được đưa vào kho bảo quản để không bị vi khuẩn xâm lấn, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước cất.

PHÂN BIỆT NƯỚC CẤT VÀ NƯỚC TINH KHIẾT

Về cơ bản, nước tinh khiết và nước cất là hai loại nước khác nhau, cụ thể:

 • Nước tinh khiết là một loại nước uống hằng ngày, được khử trùng và lọc để loại bỏ tạp chất, nhưng vẫn giữ lại các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
 • Nước cất được xử lý bằng phương pháp chưng cất và hoàn toàn tinh khiết nên không chứa bất kỳ một loại tạp chất nào, và kể cả khoáng chất có lợi cũng bị loại bỏ.

 

CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC CẤT
CÁCH BẢO QUẢN NƯỚC CẤT
 • Nước cất sau khi điều chế phải dùng ngay theo đúng quy định, không nên bảo quản loại nước cất 1 lần và 2 lần vì trong quá trình bảo quản, nó có thể bị nhiễm bẩn do hòa tan những thành phần dễ tan của bình chứ bằng thủy tinh hay chất dẻo và đôi khi cũng có thể là do hấp thụ cacbon dioxit và các tạp chất khác của khí quyển trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên,đối với loại 2 thì có thể điều chế với một lượng vừa phải và bảo quản ở ngay trong bình chứa thích hợp, trơ, sạch, kín, đầy và đã được tráng bằng nước cùng loại.
 • Còn đối với loại 3 thì được bảo quản trong các bình chứa và điều kiện bảo quản gần như nước cất loại 2. Ngoài ra, bình chứa sử dụng để bảo quản chỉ được dành riêng cho một loại.

 

Xem thêm bài viết: Nước Javen Là Gì? Những Công Dụng Của Nước Javen

 

NƠI CUNG CẤP NƯỚC CẤT CHẤT LƯỢNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp nước cất, tuy nhiên, chất lượng và giá thành thì hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bạn phải cân nhắc thật kỹ nơi mua. Công ty Công Nghệ Trung Sơn là một trong những địa chỉ cung cấp Nước Cất chất lượng. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoá chất, đặc biệt là nước cất sẽ đem đến cho khách hàng của mình sự hài lòng tuyệt đối.

Với nhiều chính sách ưu đãi cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt! Trung Sơn cam kết sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời khi bạn mua hàng của chúng tôi

Sau những chia sẽ trên, Trung Sơn hy vọng giúp bạn hiểu hơn về nước cất, về những công dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng nước cất. Nếu vẫn còn thắc măc nào về nước cất hay một loại hoá chất hay vấn đề nào khác thì các bạn đừng ngần ngại liên hệ với Trung Sơn để được giải đáp. Công ty TNHH Công Nghệ Trung Sơn với đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn cao cùng uy tín nhiều năm trên thị trường đảm bảo sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách tốt nhất cũng như cung cấp cho bạn sản phẩm chất lượng nhất khi bạn có nhu cầu mua sản phẩm. Vui lòng để lại bình luận bên dưới để chúng tôi liên hệ với bạn nhé.

 

Liên hệ hotline của công ty để được tư vấn ngay nhé! – 0906 792 508 –  Ms. Lan

  YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Zalo
  Hotline
  Zalo Zalo
  Hotline Hotline