PHÈN CHUA LÀ GÌ? CÔNG THỨC HOÁ HỌC, TÍNH CHẤT, CÔNG DỤNG, CÁCH ĐIỀU CHẾ VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHÈN CHUA. MỘT SỐ CÁCH KẾT HỢP PHÈN CHUA ĐỂ CHỮA BỆNH

PHÈN CHUA LÀ GÌ? CÔNG THỨC HOÁ HỌC, TÍNH CHẤT, CÔNG DỤNG, CÁCH ĐIỀU CHẾ VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHÈN CHUA. MỘT SỐ CÁCH KẾT HỢP PHÈN CHUA ĐỂ CHỮA BỆNH

Phèn chua là gì? Công thức hoá học. Tính chất. Công dụng. Lưu ý khi sử dụng phèn chua. Điều chế phèn chua. Phân biệt phèn chua và đường phèn. Một số cách kết hợp phèn chua để chữa các bệnh thông thường.

Phèn chua chắc hẳn không còn xa lạ gì với mọi người vì nó đã được sử dụng từ rất lâu với công dụng nổi bật là làm sạch nước. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm để xem phèn chua là gì, có tính chất như thế nào, được điều chế ra sao và có công dụng nào khác nữa không nhé.

 

PHÈN CHUA LÀ GÌ?

Phèn chua là gì
Phèn chua là gì

 

Phèn chua có tên khoa học là kali alum, là một loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, không màu hoặc màu trắng, cũng có khi trong hoặc hơi đục. Muối này tan trong nước nhưng không tan trong cồn và là một loại muối sulfat kép của kali và nhôm.

 

Phèn chua còn có tên gọi khác là phèn nhôm, vũ nát, vũ trạch, nát thạch, mã xĩ phàn, bạch phàn, tất phàn, sinh phàn, trấn phong thạch, khô phàn, minh phàn,…

 

CÔNG THỨC HOÁ HỌC

 

Công thức hoá học của phèn chua là KAl(SO4)2

 

Thông thường, phèn chua được tìm thấy ở dạng tinh thể khi ngậm 24 phân tử nước: KAl(SO4)2·12H2O hoặc K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O

 

TÍNH CHẤT

 

  • Phèn chua tồn tại ở dạng tinh thể nhỏ, không đều, không màu hoặc màu trắng, hoặc cũng có thể trong hay đục.

 

  • Muối này có vị chát, chua, tan nhiều trong nước nóng và không tan trong cồn.

 

  • Nhiệt độ nóng chảy vào khoảng 92-93 độ C.

 

  • Nhiệt độ sôi vào khoảng 200 độ C.

 

  • Phèn chua được xem là không độc hại vì chỉ chứa khoảng 10% nhôm, ở mức này thì không gây hại cho sức khoẻ con người.

 

CÔNG DỤNG

Công dụng của phèn chua
Công dụng của phèn chua

 

Ứng dụng trong công nghiệp

 

Phèn chua được dùng lọc nước vì khi cho chúng vào nước thì sẽ xảy ra phản ứng: Al3+ + 3H2O → Al(OH)3↓ + 3H+ . Trong phản ứng trên, Al(OH)3 là chất kết tủa ở dạng keo và keo này sẽ dính vào các, bụi trong nước làm chúng chìm xuống đáy.

 

Trong công nghiệp giấy, phèn chua có công dụng làm cho giấy không bị nhoè mực khi viết. Cụ thể, người ta sẽ chúng cho vào giấy cùng với muối ăn, nhôm clorua tạo nên phản ứng trao đổi thuỷ phân mạnh hơn, nhờ đó tạo nên hidroxit và hidroxit này sẽ kết dính nhưng sợi xenlulozo với nhau và giấy sẽ không bị nhoè mực khi viết.

 

Đối với công nghiệp dệt, phèn chua có tác dụng làm chất cắn màu.

 

Ứng dụng trong y học

 

Trong y học cổ truyền, phèn chua có tác dụng giải độc, sát trùng ngoài da, viêm ruột, các bệnh về dạ dày và chữa hôi nách hiệu quả.

 

Ngoài ra, nó còn được sử dụng để trị một số bệnh khác như ngứa âm hộ, viêm tai giữa hay lỡ miệng.

 

Không chỉ vậy, người ta còn dùng phèn chua để điều chế ra nhiều loại thuốc trị các bệnh khác nhau như bệnh đau răng, đau mắt, ho ra máu, giúp cầm máu và các loại xuất huyết.

 

Ứng dụng đối với thực phẩm

 

Phèn chua được biết đến từ rất lâu với công dụng làm tăng độ trắng và giòn cho thực phẩm như mứt, dưa chua.

 

Giúp trứng tươi lâu hơn bằng cách ngâm trứng trong dung dịch phèn chua 5% trong vòng 15 phút.

 

Phèn chua còn dùng để khử mùi hôi của lòng lợn bằng cách nghiền chúng thành bột và chà lên lòng lợn, sau đó rửa sạch.

 

Nhờ có tính axit yếu nên kích thích baking soda phóng thích khí cacbonic,nhờ đó mà phèn chua còn được dùng làm bột nở để làm bánh nướng. Bánh sẽ nở khi vào lò chứ không nở khi nhào bột.

 

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

 

Khi dùng phèn chua làm bột nở, phải tuân theo quy định mức tối đa được phép sử dụng của cơ quan an toàn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

Phèn chua cũng làm nhiều người quan ngại về vấn đề an toàn sức khoẻ khi sử dụng vì trong nó có chứa nhôm mà nhôm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh. Theo một số nghiên cứu khoa học thì nhôm chỉ gây ra nhiễm độc hệ thần kinh với chuột chứ chưa có bằng chứng nào cho thấy nó sẽ có tác hại ở người.

 

Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, các tổ chức an toàn châu Âu- EFSA và tổ chức y tế thế giới- WHO đã chủ động siết chặt lượng nhôm được phép sử dụng trong thực phẩm. Cụ thể, hằng tuần, mức dung nạp nhôm tối đa là 1mg/kg.

 

ĐIỀU CHẾ PHÈN CHUA

 

Đất sét, axit sunfuric và K2SO4 là nguyên liệu chính để điều chế ra phèn chua.

 

PHÂN BIỆT ĐƯỜNG PHÈN VÀ PHÈN CHUA

 

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng đường phèn là phèn chua, tuy nhiên về cơ bản thì đây là hai chất khác nhau hoàn toàn.

 

Đường phèn là hợp chất hữu cơ, được sản xuất từ mía, có công thức hoá học, thành phần nguyên liệu khác hoàn toàn so với phèn chua.

 

Phèn chua được xem là một hợp chất vô cơ.

 

MỘT SỐ CÁCH KẾT HỢP PHÈN CHUA ĐỂ CHỮA CÁC BỆNH THÔNG THƯỜNG

Một số cách kết hợp phèn chua
Một số cách kết hợp phèn chua

 

Trị mùi cơ thể:

 

Dùng bộ phèn chua đã được tán nhỏ, ray mịn và xát vào vùng nách sau khi đã lau khô. Mỗi ngày dùng một lần.

 

Chữa nước ăn chân:

 

Ngâm phèn chua với nước trong chậu, ngâm chân vào, sau đó lau khô chân.

 

Chữa hắc lào:

 

Kết hợp 4 phần phèn chua và 1 phần hàn the nung, sau đó tán nhỏ, ray mịn rồi trộn đều. Dùng nước lá trầu không chấm lên vùng da bị tổn thương đã được rửa sạch sau đó rắc hỗn hợp bột đã trộn lên. Sử dụng 2 lần mỗi ngày cho đến khi triệu chứng bệnh đã biến mất.

 

Chữa cao huyết áp:

 

Trộn đều một lượng phèn chua và uất kim bằng nhau ( đã tán mịn ) sau đó vo viên lại như thuốc. Sử dụng 3 lần mỗi ngày, một lần dùng khoảng 6g trong vòng khoảng 20 ngày cho 1 liệu trình ( thưc hiện ít nhất 2 liệu trình).

 

Chữa viêm tai giữa mãn tính:

 

Nhỏ nước phèn chua vào tai mỗi ngày 1 lần.

 

Chữa sốt rét:

 

Dùng khoảng 2g phèn chua uống vào mỗi sáng trước khi ăn sáng.

 

Hoặc dùng 120g bột đậu xanh và khoảng 60g phèn chua nghiền thành bột. Cho hỗn hợp này vào bột gạo đã khuấy thành hồ và vo viên bằng hạt tiêu. Uống 20 viên với nước sôi để nguội trước khi lên cơn sốt khoảng 1 giờ.

 

Hỗ trợ chưa bệnh viêm âm đạo, khí hư bạch đới:

 

Lấy 3 lá trầu không rửa sạch, vò ra đun với 0,5 lít nước sôi, khi gần nguội thì cho 4g phèn chua vào khuấy tan.

 

Hoặc: kết hợp phèn chua, xà sáng tử với 1 lượng bằng nhau, tán nhỏ và sắc thành nước.

 

Trước khi đi ngủ, dùng hỗn hợp nước thuốc trên rửa vùng âm đạo bị viêm nhiễm.

 

Với những chia sẽ trên về phèn chua, Trung Sơn hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về loại muối đã được sử dụng phổ biến từ rất lâu này. Phèn chua khi sử dụng đúng cách quả thực đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ cũng như trong các ngành công nghiệp và một số lĩnh vực khác. Mong rằng với những chia sẽ trên, bạn sẽ sử dụng được chúng thật đúng cách để đạt được hiệu quả như mong muốn. Nếu vẫn còn thắc mắc nào về phèn chua hoặc bất kì hoá chất nào thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Trung Sơn để được giải đáp. Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *