BỘT AGAR LÀ GÌ? CÁCH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VỚI BỘT AGAR

BỘT AGAR LÀ GÌ?

Bột Agar là gì? Nó được sử dụng để làm gì? Cần phân biệt bột Agar với các loại bột khác như thế nào?

Trong đời sống hằng ngày, chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng những ly thạch trái cây hoặc các loại thạch rau câu thơm ngon mát lạnh, nhất là trong những ngày hè nóng bức. Các loại thạch có nhiều hình dáng và màu sắc hấp dẫn mà chúng ta lại có thể tự chế biến chúng tại nhà. Một trong những thành phần không thể thiếu để giúp các loại thạch này có thể đông lại và có được những hình thù như mong muốn đó chính là bột Agar. 

Vậy bột Agar là gì? Chúng có tác dụng cụ thể như thế nào trong chế biến thực phẩm? Hãy cùng Trung Sơn tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây.

BỘT AGAR LÀ GÌ? 

BỘT AGAR LÀ GÌ? 
BỘT AGAR LÀ GÌ?

Bột Agar hay còn gọi là bột rau câu, là một nguyên liệu được sử dụng nhiều trong chế biến các loại bánh, các loại thạch,…

Nó có thành phần 100% là từ thực phẩm tự nhiên, có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật.

Nó được chiết xuất từ tảo đỏ (xuất xứ từ Nhật) và được sản xuất bằng cách nấu sôi tảo đỏ lên, sau đó được đem lọc và ép thủy thực cho hết nước. Bước cuối cùng là sấy khô rồi đem nghiền thành bột min. 

Loại bột này có tính kết dính tốt, tạo độ đông đặc nhanh chỉ trong vài phút.

CÁC LOẠI BỘT AGAR

Vì tùy vào nhu cầu sử dụng nên người mua có thể chọn loại bột Agar phù hợp với mục đích của mình. Trên thị trường hiện nay có hai loại chủ yếu là: dạng bột và dạng sợi.

Dạng bột: được tán mịn và rất dễ sử dụng, dễ đông đặc trong thời gian ngắn khi được đun sôi với nước.

Dạng sợi: loại này thường tốn rất nhiều thời gian để chế biến vì nó cần phải được sơ chế trước bằng cách ngâm nước lạnh để sợi có thể mềm. Do đó rất ít người sử dụng dạng bột này.

CÁCH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VỚI BỘT AGAR

CÁCH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VỚI BỘT AGAR
CÁCH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VỚI BỘT AGAR

Bột agar có vai trò rất quan trọng trong việc chế biến ra nhiều loại bánh khác nhau với nhiều màu sắc và hương vị hấp dẫn. Loại bột này được đóng gói thành phẩm rất dễ mua và dễ sử dụng theo hướng dẫn. Tùy vào món ăn mà bạn muốn chế biến thì sẽ sử dụng bột agar theo cách khác nhau. 

Sau đây chúng tôi xin được gợi ý cho bạn đọc một số bước trong cách chế biến rau câu dừa thơm ngon từ bột agar như sau:

  •  Bước 1: Cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm bột agar (1 gói), dừa xiêm (2 quả), nước cốt dừa (bạn có thể mua gói bột nước cốt dừa hoặc có thể mua nước cốt dừa tươi), đường cát (300gr).
  • Bước 2: Hòa tan nước cốt dừa với 50ml nước lạnh rồi đánh đều tay cho tan hết bột (nếu mua nước cốt dừa tươi thì bạn có thể bỏ qua bước này).
  • Bước 3: Dừa xiêm đem bổ đôi, để riêng nước dừa ra riêng, phần cùi dừa bạn có thể để ăn.
  • Bước 4: Cho 1 gói bột Agar cùng 300ml nước dừa xiêm, 300 gram đường và 1 lít nước vào chung trong nồi. Sau đó dùng đũa khuấy đều hỗn hợp vừa có và để ngâm trong khoảng 20- 25 phút. Bước này giúp bột agar có thể tan đều ra hết và giúp thành phẩm ngon hơn.
  • Bước 5: Bắc nồi hỗn hợp nước dừa và bột agar lên bếp đun sôi và khuấy đều. Sau đó cho nước cốt dừa vào tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ.
  • Bước 6: Bạn nên vớt sạch lớp màng mỏng và phần bọt trắng trong nồi khi sôi. Sau đó tắt bếp.
  • Bước 7: Đổ từ từ hỗn hợp vừa đun sôi vào các khay rau câu có nhiều hình thù khác nhau tùy thích. Sau đó để nguội cho hỗn hợp đông lại.

Thành quả là bạn sẽ có những khay thạch rau câu dừa bổ dưỡng thơm ngon, nên để chúng vào tủ mát để ăn ngon hơn. 

Bạn có thể sử dụng các chất màu tự nhiên như màu đỏ của dưa hấu, màu tím củ dền, màu xanh từ lá dứa để tạo nên những màu sắc đẹp mắt hơn cho khay rau câu của mình.

PHÂN BIỆT BỘT AGAR VÀ BỘT GELATIN

PHÂN BIỆT BỘT AGAR VÀ BỘT GELATIN
PHÂN BIỆT BỘT AGAR VÀ BỘT GELATIN

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều sản phẩm giúp chế biến các loại rau câu, bánh ngọt thơm ngon. Gelatin cũng là một loại bột được sử dụng khá nhiều trong chế biến. 

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi bột rau câu và bột gelatin có giống nhau không? Chúng có thể thay thế cho nhau được không? Về cơ bản chúng đều là các loại bột có công dụng giúp kết dính và làm đông đặc thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi loại đều có tác dụng phù hợp với từng cách chế biến và có cách sử dụng rất khác nhau như: 

– Gelatin khi dùng không cần phải nấu, chỉ cần hòa tan với chất lỏng bột sẽ nở ra rồi hòa vào hỗn hợp giúp hỗn hợp đặc lại. Bột Agar phải được đun sôi từ từ trên bếp chung với những chất lỏng khác trong một khoảng thời gian nhất định rồi mới để nguội và sau khi để nguội quá trình đông đặc mới bắt đầu.

– Thành phẩm tạo thành cũng khác nhau: Agar tạo ra thành phẩm đông đặc và cứng. Con Gelatin giúp sản phẩm tơi xốp như kem.

– Bột Agar có khả năng đông đặc gấp 8 lần so với Gelatin, do đó khi sử dụng nếu muốn thay thế bạn phải tính toán liều lượng sao cho phù hợp.

– Thành phẩm làm từ bột Agar không nên bảo quản ở tủ đông vì hỗn hợp hầu như là nước nên lúc lấy ra dễ bị đông đá, làm thức ăn không còn ngon. Ngược lại, thành phẩm từ bột Gelatin lại có thể bảo quản ở tủ đông với nhiệt độ thấp.

Do một số đặc điểm khác nhau đó, người sử dụng nên cân nhắc kĩ khi sử dụng và khi có ý định thay thế chúng cho nhau.

NƠI MUA BỘT AGAR CHẤT LƯỢNG

NƠI MUA BỘT AGAR CHẤT LƯỢNG
NƠI MUA BỘT AGAR CHẤT LƯỢNG

Đây là một loại bột sử dụng rất phổ biến nên không khó để chúng ta tìm mua được chúng. Tuy nhiên vì nhu cầu sử dụng cao mà thị trường thì khác phức tạp nên khi mua chúng ta cần chọn lựa những nơi đảm bảo chất lượng như trong các siêu thị, bách hóa,…

Trung Sơn hy vọng bài biết trên đây sẽ giúp bạn biết thêm những điều thú vị và bổ ích về bột Agar. Nếu có bất kì thắc mắc nào về sản phẩm, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới để được chúng tôi giải đáp tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *