Thước kẹp điện tử - 150mm - 500-181-20 - Mitutoyo

Thước kẹp (Thước cặp) là gì? Phân loại và hướng dẫn cách sử dụng thước kẹp. Nơi mua thước kẹp uy tín

Đây là một dụng cụ không thể thiếu đối với các kỹ sư và những người làm kỹ thuật nó dùng để đo chính xác kích thước của những vật có hình hộp, hình trụ, hình trụ rỗng… Các bạn có thể đoán được nó là gì không? Vâng! Đó là thước kẹp hay còn được gọi là thước cặp. Trong bài viết hôm trước Công Ty Trung Sơn đã khái quát cơ bản những kiến thức cần nhớ về nó. Hôm nay, Chúng tôi trở lại để đi sâu vào hướng dẫn bạn cách sử dụng thước kẹp cũng như cách đọc trị số thước kẹp. Đây là một bài viết rất bổ ích vì vậy bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Trước khi đi vào hướng dẫn cách đo và cách đọc trị số thì chúng ta sẽ cùng nhau ôn lại một vài kiến thức về thước kẹp bạn nhé.

THƯỚC KẸP LÀ GÌ? CẤU TẠO CỦA THƯỚC KẸP

Thước kẹp
Thước kẹp

 

Khái niệm về thước kẹp (thước cặp)

Thước kẹp hay còn gọi là thước cặp là một dụng cụ được sử dụng để đo khoảng cách giữa hai mặt đối diện của một vật thể. Các đầu của thước kẹp được điều chỉnh để phù hợp với các điểm cần đo.

Đặc điểm : Thước cặp là dụng cụ có tính đa dụng ( đo kích thước ngoài, kích thước trong, đo chiều sâu) phạm vi đo rộng, độ chính xác tương đối cao, dễ sử dụng, giá thành rẻ…

Cấu tạo của thước kẹp

 

Cấu tạo của thước kẹp
Cấu tạo của thước kẹp

Theo như hình vẽ thì thước kẹp được cấu tạo từ những bộ phận sau đây : Mỏ đo trong, Mỏ đo ngoài, Vít giữ, Bộ phận di động, Thước phụ, Thước chính, Thân thước, Thanh đo độ sâu.

PHÂN LOẠI THƯỚC KẸP

Phân loại thước kẹp
Phân loại thước kẹp

Về tính chính xác:

 • Thước cặp 1/10: đo được kích thước chính xác tới 0.1 mm.
 • Thước cặp 1/20: đo được kích thước chính xác tới 0.05 mm.
 • Thước cặp 1/50: đo được kích thước chính xác tới 0.02 mm.

Về đặc điểm:

 • Thước cặp đồng hồ: hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ số
 • Thước cặp cơ khí: hiển thị kết quả đo trên vạch cơ khí
 • Thước cặp điện tử: hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ điện tử

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG THƯỚC CẶP

Trọng tâm của bài viết hôm nay chính là hướng dẫn cho người dùng biết cách sử dụng thước kẹp để phục vụ nhu cầu của họ. Trung Sơn sẽ hướng dẫn chi tiết từng cách đo để bạn có thể theo dõi một cách dễ dàng nhất

Hướng dẫn cách đo thước kẹp
Hướng dẫn cách đo thước kẹp

Trước khi đo cần kiểm tra xem thước cặp có chính xác không.

Phải kiểm tra xem mặt vật đo có sạch không.

Khi đo phải giữ cho hai mặt phẳng của thước song song với kích thước cần đo.

Trường hợp phải lấy thước ra khỏi vị trí đo thì vặn ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính.

Đo kích thước ngoài

 • Nới lỏng vít kẹp chặt, di chuyển mỏ cặp đo kích thước ngoài trên hàm di động theo kích thước lớn hơn kích thước của chi tiết cần đo.
 • Áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước ngoài hàm di động chạm vào mặt chi  tiết cần đo (Đảm bảo sự tiếp xúc của hàm cặp sao cho vuông góc với kích thước cần đo).
 • Siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.

Đo kích thước lỗ

 • Nới lỏng vít kẹp chặt, di chuyển mỏ cặp đo kích thước lỗ trên hàm di động theo kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ của chi tiết cần đo.
 • Áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm  di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước lỗ hàm di động chạm vào mặt chi  tiết cần đo (Đảm bảo sự tiếp xúc của hàm cặp sao cho vuông góc với kích thước cần đo).
 • Siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.
Hướng dẫn sử dụng thước kẹp
Hướng dẫn sử dụng thước kẹp

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC TRỊ SỐ TRÊN THƯỚC KẸP

Sau khi tiên hành đo thì bước tiếp theo đó là đọc trị số trên thước kẹp. Nghe có vẻ khá đơn giản nhưng không ít người phải băn khoăn về vấn đề này. Nắm được tâm lý này nên Trung Sơn chúng tôi xin phép được đưa ra các gợi ý để tiến hành đọc trị số một cách dễ dàng và chuẩn xác nhất.

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỌC TRỊ SỐ TRÊN THƯỚC KẸP

– Khi đo xem vạch “0” của du xích ở vị trí nào của thước chính ta đọc được phần nguyên của kích thước trên thước chính.

– Xem vạch nào của du xích trùng với vạch của thước chính ta đọc được phần lẻ của kích thước theo vạch đó của du xích ( tại phần trùng )

+ Đọc giá trị đến 1.0mm: đọc trên thang đo chính vị trí bên trái của điểm “0” trên thanh trượt. + Đọc giá trị phần thập phân: đọc tại điểm mà vạch của thước trượt trùng với vạch trên thang đo chính.

+ Cách tính toán giá trị đo: lấy hai giá trị trên cộng vào nhau.

NƠI MUA THƯỚC KẸP UY TÍN – GIÁ RẺ TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Công Ty TNHH Công nghệ Trung Sơn sẽ là một gợi ý hoàn hảo nếu bạn đang muốn tìm mua sản phẩm về thước kẹp.Hãy liên hệ với Trung Sơn để được giải đáp tận tình. Chúng tôi không chỉ đem đến cho bạn sự nhiệt tình trong tư vấn mà còn đem lại sự tuyệt vời về chất lượng sản phẩm thước kẹp này.

Trung Sơn luôn đặt uy tín lên hàng đầu cùng với đó là chất lượng sản phẩm vượt bật và giá thành là điều bạn cảm thấy hài lòng nhất vì mức giá tại Trung Sơn vô cùng cạnh tranh.

Trung Sơn tự hào là nới cung cấp thước kẻ uy tín và giá rẻ hàng đầu tại khu vực TP Hồ Chí Minh và các vùng lân cận.

Với sự trình bày vô cùng chi tiết và dễ hiểu của chúng tôi về các sử dụng thước kẹp cũng như cách đọc trị số sau khi đo xong hi vọng có thể đem lại cho bạn những kiến thức thực tế để bạn có thể tự mình áp dụng cách đo và cách đọc thước kẹp chính xác để phuc vụ cho công việc của mình một cách thuận lợi nhất. Nếu còn băn khoăn về cách đo thì hãy để lại bình luận ngay bên dưới để chúng tôi có thể hổ trợ bạn sớm nhất có thể.

Chúc bạn thành công!!!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *