#Tài liệu: Đo độ mặn là gì? Cách đo độ Mặn. Tầm quan trọng của việc đo độ mặn

do-do-man-la-gi-tam-quan-trong-va-cach-do

Đo độ mặn hoặc hàm lượng muối hòa tan trong nước rất quan trọng vì các sinh vật thủy sinh, vật nuôi và cây trồng phát triển mạnh ở các mức độ mặn khác nhau. Nước ngọt có giá trị độ mặn dưới 0,5 ppt trong khi nước biển có độ mặn trung bình là 35 ppt.

Đo độ mặn là gì

Độ mặn là thước đo lượng muối hòa tan trong nước. Nó thường được biểu thị bằng phần nghìn (ppt) hoặc phần trăm (%). Nước ngọt từ các con sông có giá trị độ mặn từ 0,5ppt trở xuống. Trong cửa sông, mức độ mặn được gọi là oligohaline (0,5-5,0 ppt), mesohaline (5,0-18,0 ppt) hoặc polyhaline (18,0-30,0 ppt). Gần kết nối với biển mở, nước cửa sông có thể là euhaline, nơi độ mặn giống như đại dương ở mức hơn 30,0 ppt.

Độ mặn thay đổi từ nơi này sang nơi khác trong các đại dương, nhưng tỷ lệ tương đối của các thành phần hòa tan chính vẫn hầu như không đổi. Mặc dù có số lượng nhỏ hơn các ion khác trong nước biển (ví dụ, các ion K + , Mg 2+ , SO 4 2- ), natri (Na + ) và clorua (Cl – ) chiếm khoảng 91% của tất cả các ion nước biển. Nước ngọt có hàm lượng ion muối thấp hơn nhiều.

Độ mặn thường được lấy từ phép đo độ dẫn điện (EC). EC được đo bằng cách truyền một dòng điện giữa hai tấm kim loại hoặc điện cực trong mẫu nước và đo dòng chảy giữa các bản dễ dàng như thế nào. Việc sử dụng các phép đo EC để ước tính hàm lượng ion trong nước biển đã dẫn đến sự phát triển của Thang đo độ mặn thực tế 1978 (PSS-78).

PSS-78 đã được Hội đồng chung về các bảng và tiêu chuẩn hải dương học xem xét và được tất cả các tổ chức hải dương học khuyến nghị là thang đo để báo cáo dữ liệu về độ mặn trong tương lai. Độ mặn thực tế của mẫu nước biển được xác định theo tỷ lệ độ dẫn điện của mẫu nước biển ở nhiệt độ 15ºC và áp suất của 1 khí quyển, so với dung dịch kali clorua (KCl) có khối lượng 32.4356 g KCl trong khối lượng 1 kg dung dịch ở cùng nhiệt độ và áp suất. Tỷ lệ bằng 1 tương ứng với độ mặn thực tế 35 (nước biển tiêu chuẩn). Theo định nghĩa là một tỷ lệ, độ mặn thực tế được biểu thị bằng số không thứ nguyên.

dung cu thiet bi do do man cua nuoc

Máy đo bỏ túi LAQUAtwin Salt 11 đo giá trị độ dẫn của mẫu sau đó chuyển đổi nó thành giá trị độ mặn dựa trên đường cong chuẩn độ mặn đã chọn. Cảm biến có hai kim loại titan được phủ màu đen bạch kim chống ăn mòn và cảm biến nhiệt độ để đo chính xác. Đồng hồ được lập trình với hai đường cong hiệu chuẩn tiêu chuẩn Nước biển và clorua natri (NaCl). Cái trước tuân theo phương trình PSS-78 trong khi cái sau tuân theo phương trình trong Hình 2.

đại lý phân phối máy đo độ mắn salt11 horiba nhật giá rẻ ở tphcm
đại lý phân phối máy đo độ mắn salt11 horiba nhật giá rẻ ở tphcm

 

Phương pháp

Hiệu chỉnh máy đo bỏ túi LAQUAtwin Salt 11 theo hướng dẫn của nhà sản xuất bằng cách sử dụng các dung dịch chuẩn NaCl 0,5% (5ppt) và 5,0% (50ppt) có trong bộ sản phẩm.

hướng dẫn sử dụng đo độ mặn của máy đo laquatwin salt11 horiba nhật
hướng dẫn sử dụng đo độ mặn của máy đo laquatwin salt11 horiba nhật

Trước khi hiệu chuẩn, đảm bảo chọn đường cong hiệu chuẩn tiêu chuẩn (NaCl hoặc Seawater) và đơn vị (ppt hoặc%) tùy thuộc vào ứng dụng và yêu cầu đơn vị báo cáo của bạn. Nếu cả hai đường cong nước biển và đơn vị ppt được chọn, hiệu chỉnh máy đo với tiêu chuẩn NaCl 5ppt. Tốt nhất là sử dụng tiêu chuẩn nước biển 5ppt và 50ppt, nếu có. Lưu ý rằng nếu ppt được đặt làm đơn vị đo, đồng hồ sẽ chỉ hiển thị số đọc độ mặn mà không có đơn vị (không thứ nguyên).

Trung Sơn – Đại lý phân phối sản phẩm Horiba của Nhật – chính hãng 100%, giá tốt trên thị trường

Lấy mẫu và đo lường

Đặt giọt nước lên cảm biến bằng pipet pastuer nhựa đi kèm trong bộ sản phẩm. Hãy chắc chắn rằng mẫu được phủ đầy lên mặt sensor (cảm biến) và không có bong bóng nào được hình thành. Ghi lại đọc độ mặn một khi nó ổn định.

Trước khi kiểm tra một mẫu khác, rửa cảm biến bằng nước DI (chưng cất hoặc khử ion) hoặc với mẫu tiếp theo được kiểm tra và nhúng một vải (giấy) khô mềm để loại bỏ nước còn lại bị kẹt trong mắt cảm biến.

Tham khảo Mẹo kỹ thuật 3 để biết thông tin chi tiết về điều hòa, làm sạch và bảo quản cảm biến (điện cực) đo độ mặn. Mẹo kỹ thuật có thể được xem và tải xuống từ phần hỗ trợ trên trang web chính hãng www.horiba-laqua.com .

**Tham khảo thêm: Xem hướng dẫn video về cách sử dung các bút đo Laquatwin của Horiba:

Tầm quan trọng của việc đo được độ mặn của nước

Độ mặn là một phép đo quan trọng trong nước biển hoặc tại các cửa sông nơi nước ngọt từ sông hoặc suối hòa lẫn với nước biển mặn vì các sinh vật thủy sinh có khả năng khác nhau để tồn tại và phát triển ở các mức độ mặn khác nhau. Các sinh vật nước mặn tồn tại ở độ mặn lên tới 40 ppt, tuy nhiên nhiều sinh vật nước ngọt không thể sống ở độ mặn trên 1 ppt.

Độ mặn ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan trong nước. Độ hòa tan của oxy trong nước giảm khi độ mặn tăng. Độ hòa tan của oxy trong nước biển thấp hơn khoảng 20% ​​so với nước ngọt ở cùng nhiệt độ.

Bảng dưới đây cho thấy các giá trị độ mặn của các loại nước khác nhau và công dụng của chúng.

nguyen ly do do man va tam quan trong cua chung

(Nguồn: Horiba.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *